Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Để Oån Định Afghan, Có Thể Cho Taliban Tham Chính

10/10/200900:00:00(Xem: 1831)

Mỹ: Để Oån Định Afghan, Có Thể Cho Taliban Tham Chính ; Bạch Oác: Ít Nhất 2 Tuần Nữa, TT Obama Mới Quyết Định Về Afghan

WASHINGTON  -     Bạch Ốc định mở 5 đợt tham khảo cấp cao về tình hình Afghanistan.
Buổi hội thảo thứ tư đã đuợc định vào chiều Thứ Sáu, với TT Obama và trên 12 viên chức.
Cho tới nay, các cuộc họp còn tập trung vào chiến lược áp dụng tại Afghanistan và Pakistan, chưa xét tới nhu cầu tăng quân số.
Với chiến cuộc Afghanistan đã bước qua năm thứ 9, chính phủ Obama đang tranh luận ráo riết phương hướng điều chỉnh sứ mạng bình định Afghanistan và tìm diệt al-Qaeda. Tướng Stanley McChrystal đuợc biết đã đề nghị tăng quân số tại Afghanistan từ 10,000 đến 40,000.
Các phụ tá tại Bạch Ốc tiết lộ : ít nhất 2 tuần nữa TT Obama mới ra quyết định về quân số và các vấn đề khác.


Vào lúc này, TT Obama và đoàn cố vấn đang mài sắc chiến luợc trọng tâm là đánh khủng bố quốc tế, với ưu tiên trên nhu cầu tiễu trừ Taleban. Kết quả là, như tiết lộ của 1 viên chức cao cấp, ông Obama sẽ luợng định quân số bao nhiêu là thích hợp với mục tiêu chính là kiểm soát al-Qaeda. Vẫn theo lời viên chức này, chiến lược điều chỉnh tại Afghanistan không cho phép phong trào vũ trang Taleban trở lại nắm chính quyền, biến đất nước này thành căn cứ địa của al-Qaeda như trước.
Theo các viên chức ẩn danh, chính phủ Obama nhận thấy đa số du kích Taleban là người bản xứ, và không đe dọa Hoa Kỳ bằng al-Qaeda.
Đoàn cố vấn Bạch Ốc tin rằng 1 số thủ lãnh Taleban liên lạc với al-Qaeda vì nhu cầu chiến thuật hơn là ý thức hệ.
1 viên chức tiết lộ thêm : TT Obama có thể chấp nhận 1 vai trò của Taleban trong nền chính trị tương lai của Afghanistan.  Vì việc đánh bại Taleban là khó, đội viên Taleban có thể tham gia chính quyền trung ương nếu sẵn sàng từ bỏ bạo lực.
TT Karzai đã thử vận động, và chưa thấy Taleban đáp ứng, có thể là vì Taleban muốn đuợc nhường 1 phần lãnh thổ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương