Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pomona: Trung Thu, Văn Nghệ, Thi Trẻ Em Quốc Phục

09/10/200900:00:00(Xem: 4389)

Pomona: Trung Thu, Văn Nghệ, Thi Trẻ Em Quốc phục

Hình ảnh Trung Thu tưng bừng ở Pomona.

Trần Ngọc Thể
POMONA, Calif. -- Ban chấp hành Cộng Đồng người việt vùng Pomona valley và các vùng lân cận, đã tổ chức rất thành công, một buổi tết trung thu cho các em thanh, thiếu niên, nhi đồng  việtnam với hàng ngàn nguời tham dự trong khuôn viên nhà thờ tinh lành số 1100 E. Holt Ave Pomona(Đối diện khu thuơng xá Hoà Bình Pomona) vào chiều thứ Bảy ngày 3 tháng 10 vừa qua, với đầy đủ mọi tiết mục vui nhộn như ngày hội, để phục vụ các em thiếu nhi và gia đình Việt nam trong khu vực.
Trong thời gian chờ đến giờ khai mạc, một chuơng trình văn nghệ phụ diễn do ảo thuật gia David Chang, các ca sĩ địa phương và ban hợp ca vui sống đã hâm nóng không khí ngày lễ hội.
Đúng 6 giờ chiều như dự tính, tết trung thu 2009 đuợc khai mạc.  Mở đầu là lễ chào quốc kỳ Hoa-ViệtNam và một phút tưởng niệm như thông lệ.  Trong phần giới thiệu quan khách ngoài một số vị đại diện các chùa, các nhà thờ, các hội đoàn còn rất nhiều quan khách mỹ, Bà Norma Torres, dân biểu tiểu bang, hầu hết các nghị viên thành phố Pomona, ông David Keetle, cảnh sát truởng Pomona.  Đặc biệt là ông Gary George, giám đốc ngoại vụ công ty điện thoại Verizon, năm nay cũng bảo trợ cho cộng đồng tấm chi phiếu $20,000 (hai chục ngàn).  Trong diễn văn chào mừng quan khách và đồng huơng bằng song ngữ Việt-Mỹ, sau khi trình bày tóm luợc ý nghĩa về tết trung thu, Bác Sĩ Võ Đình Hữu đã nhấn mạnh rằng: “ Có giữ đuợc phong tục, tập quán thì tôi tin chắc rằng con cháu chúng ta sau khi thành công trên sứ nguời, mai sau sẽ trở về Việtnam để xây dụng một quốc gia Việtnam thanh bình, phát triển và tự do dân chủ..”  Một số quan khách Mỹ  cũng phát biểu cảm tuởng ngắn gọn, nhưng chân tình và thân ái.  Hai đoàn lân của hai cộng đoàn Mân Côi và Nũ Vuơng Việtnam Ontario đã biểu diễn để chào mừng quan khách và đồng huơng, Đáp lại, hai đoàn lân cũng nhận, đuợc từ đồng huơng những tràng pháo tay, kể cả Hiện Kim cũng đuợc tặng cho các con lân đầu đàn, trong tinh thần hân hoan khích lệ những hoạt động duy trì truyền thống văn hoá dân tộc.
Chương trình văn nghệ đuợc bắt đầu với vũ khúc: “Hát Hội Trăng Rằm” do các  cháu đội Oanh Vũ gia đình phật tử chùa Pháp Vân trình diễn rất hấp dẫn, cho thấy các cháu, quí phụ huynh và huấn luyện viên đã phải luyện tập rất nhiều thời gian và công sức để phục vụ cộng đồng huơng trong dịp tết Trung Thu này.  Ngoài hai đội vũ của gia đình phật tử chùa Pháp Vân còn hai đội vũ của cộng đoàn Mân Côi và Võ Đuờng Thánh Thất Cao Đài Pomona cũng sôi động và hấp dẫn không kém.


Phần chính của Tết Trung Thu là cuộc thi Trẻ em mặc quốc phục đẹp, sau khi ban tổ chức công bố thể lệ cuộc thì và thành phần ban giám khảo, các thiện nguyện viên huớng dẫn các cháu theo thứ tự lên sân khấu trình diện ban giám khảo và đồng huơng, 26 cháu là 26 búp non đầy mầu sắc, từ áo tứ thân, nón quai thao, khăn mỏ quạ, tóc cột đuôi gà đến áo the thâm, quần trắng, giầy nam định, áo bà ba, nón lá, guốc mộc…. Tất cả các cháu đi dự thi đã đuợc phụ huynh chăm chút từ đầu đến chân.  Điều vui mừng nhất là các cháu hầu hết đều trả lời các câu hỏi bằng tiếng việt rất lễ phép, trôi chảy và chính xác: “Dạ thưa cô con 4 tuổi ruỡi”, giọng hơi ngọt nghịu, thơ ngây, thưa gởi lễ phép ai mà không thuơng: “Dạ thưa cô em muốn có em bé”, hàng ngàn nguời tham dự cuời thoải mái, không biết ba, mẹ của cháu có thoải mái cuời với ước muốn của cháu trong thời buổi kinh tế khó khăn này không" ở vào tuổi các cháu, thì ba, mẹ của các cháu cũng chỉ là thế hệ thứ hai hoặc một ruỡi, mà trong huyết quản vân luôn luân lưu dòng máu dân tộc, giữ gìn và bảo tồn văn hoá, phong tục, tập quán cho con em, thật đáng trân quí thay.
Bà Bạch Tuyết chủ bút của tuần báo Trống Đồng, Đại Diện Ban Giám khảo, phát biểu truớc khi công bố các cháu thắng giải: “Thật là quá khó khăn cho ban giám khảo khi phải cân nhắc xếp hạng cho các cháu, vì quí phụ huynh đã chuẩn bị quá chu đáo….ước mong những năm tới cộng đồng và quí mạnh thuờng quân sẽ có nhiều phần thuởng giá trị cho tất cả các cháu tham dự..” Kết quả đuợc giải như sau: 3 giải nhất đồng hạng là: Cindy Nguyễn 4 tuổi, Tiffany Võ 5 tuổi và Nguyễn Thu Lan 8 tuổi.  5 giải an ủi nhận Hiện Kim và 19 giải an ủi nhận hiện vật, tất cả đều do quí vị mạnh thuờng quân và quí vị chủ nhân các cơ sở thuơng mại bảo trợ.  Hơn 1000 bán trung thu và 1200 cái lồng đèn đã đuợc phát ra, nhìn từng gia đình, phần đông là các gia đình trẻ, cha mẹ nắm tay các con từ tuổi lẫm chẫm biết đi, đến các cháu 5, 7 hoặc trên, duới 10 tuổi, cả gia đình vừa xem văn nghệ, vừa xách lồng đèn đi dạo lòng vòng trong khuôn viên làm lễ.  Đây đó có những nhóm nam, nữ sinh viên thuộc các truờng đại học quanh vùng như Western U.C Pomona CalPoly, Chaffe… cũng đến tham dự, vừa xem các em chơi đèn vừa coi văn nghệ, vừa chuyện trò rôm rả không khác gì ngày hội của tuổi trẻ.  Điều này chứng tỏ, Tết Trung Thu là dịp lễ quan trọng thứ hai đuợc nguời việt xa quê huơng chú ý nhắc nhở nhau đưa con em đi tham dự, như một ý thức giữ gìn nề nếp, truyền thống văn hoá việtnam, sau tết nguyên đán.
Buổi Tết Trung Thu kéo dài gần bốn tiếng, với phần văn nghệ phụ diễn thật hấp dẫn, vui tuơi và đa dạng như ảo thuật, múa lân, vũ, hợp ca, tam ca, song ca…Chắc chắn đã đệ lại những ấn tuợng đẹp, sâu sắc trong trí óc trong sáng của các cháu thuộc thế hệ thứ hai, thứ ba, thứ tư và mãi mãi, nếu chúng kiên trì duy trì văn hoá việt.
Trần Ngọc Thể

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.