Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pomona: Trung Thu, Văn Nghệ, Thi Trẻ Em Quốc Phục

09/10/200900:00:00(Xem: 3870)

Pomona: Trung Thu, Văn Nghệ, Thi Trẻ Em Quốc phục

Hình ảnh Trung Thu tưng bừng ở Pomona.

Trần Ngọc Thể
POMONA, Calif. -- Ban chấp hành Cộng Đồng người việt vùng Pomona valley và các vùng lân cận, đã tổ chức rất thành công, một buổi tết trung thu cho các em thanh, thiếu niên, nhi đồng  việtnam với hàng ngàn nguời tham dự trong khuôn viên nhà thờ tinh lành số 1100 E. Holt Ave Pomona(Đối diện khu thuơng xá Hoà Bình Pomona) vào chiều thứ Bảy ngày 3 tháng 10 vừa qua, với đầy đủ mọi tiết mục vui nhộn như ngày hội, để phục vụ các em thiếu nhi và gia đình Việt nam trong khu vực.
Trong thời gian chờ đến giờ khai mạc, một chuơng trình văn nghệ phụ diễn do ảo thuật gia David Chang, các ca sĩ địa phương và ban hợp ca vui sống đã hâm nóng không khí ngày lễ hội.
Đúng 6 giờ chiều như dự tính, tết trung thu 2009 đuợc khai mạc.  Mở đầu là lễ chào quốc kỳ Hoa-ViệtNam và một phút tưởng niệm như thông lệ.  Trong phần giới thiệu quan khách ngoài một số vị đại diện các chùa, các nhà thờ, các hội đoàn còn rất nhiều quan khách mỹ, Bà Norma Torres, dân biểu tiểu bang, hầu hết các nghị viên thành phố Pomona, ông David Keetle, cảnh sát truởng Pomona.  Đặc biệt là ông Gary George, giám đốc ngoại vụ công ty điện thoại Verizon, năm nay cũng bảo trợ cho cộng đồng tấm chi phiếu $20,000 (hai chục ngàn).  Trong diễn văn chào mừng quan khách và đồng huơng bằng song ngữ Việt-Mỹ, sau khi trình bày tóm luợc ý nghĩa về tết trung thu, Bác Sĩ Võ Đình Hữu đã nhấn mạnh rằng: “ Có giữ đuợc phong tục, tập quán thì tôi tin chắc rằng con cháu chúng ta sau khi thành công trên sứ nguời, mai sau sẽ trở về Việtnam để xây dụng một quốc gia Việtnam thanh bình, phát triển và tự do dân chủ..”  Một số quan khách Mỹ  cũng phát biểu cảm tuởng ngắn gọn, nhưng chân tình và thân ái.  Hai đoàn lân của hai cộng đoàn Mân Côi và Nũ Vuơng Việtnam Ontario đã biểu diễn để chào mừng quan khách và đồng huơng, Đáp lại, hai đoàn lân cũng nhận, đuợc từ đồng huơng những tràng pháo tay, kể cả Hiện Kim cũng đuợc tặng cho các con lân đầu đàn, trong tinh thần hân hoan khích lệ những hoạt động duy trì truyền thống văn hoá dân tộc.
Chương trình văn nghệ đuợc bắt đầu với vũ khúc: “Hát Hội Trăng Rằm” do các  cháu đội Oanh Vũ gia đình phật tử chùa Pháp Vân trình diễn rất hấp dẫn, cho thấy các cháu, quí phụ huynh và huấn luyện viên đã phải luyện tập rất nhiều thời gian và công sức để phục vụ cộng đồng huơng trong dịp tết Trung Thu này.  Ngoài hai đội vũ của gia đình phật tử chùa Pháp Vân còn hai đội vũ của cộng đoàn Mân Côi và Võ Đuờng Thánh Thất Cao Đài Pomona cũng sôi động và hấp dẫn không kém.


Phần chính của Tết Trung Thu là cuộc thi Trẻ em mặc quốc phục đẹp, sau khi ban tổ chức công bố thể lệ cuộc thì và thành phần ban giám khảo, các thiện nguyện viên huớng dẫn các cháu theo thứ tự lên sân khấu trình diện ban giám khảo và đồng huơng, 26 cháu là 26 búp non đầy mầu sắc, từ áo tứ thân, nón quai thao, khăn mỏ quạ, tóc cột đuôi gà đến áo the thâm, quần trắng, giầy nam định, áo bà ba, nón lá, guốc mộc…. Tất cả các cháu đi dự thi đã đuợc phụ huynh chăm chút từ đầu đến chân.  Điều vui mừng nhất là các cháu hầu hết đều trả lời các câu hỏi bằng tiếng việt rất lễ phép, trôi chảy và chính xác: “Dạ thưa cô con 4 tuổi ruỡi”, giọng hơi ngọt nghịu, thơ ngây, thưa gởi lễ phép ai mà không thuơng: “Dạ thưa cô em muốn có em bé”, hàng ngàn nguời tham dự cuời thoải mái, không biết ba, mẹ của cháu có thoải mái cuời với ước muốn của cháu trong thời buổi kinh tế khó khăn này không" ở vào tuổi các cháu, thì ba, mẹ của các cháu cũng chỉ là thế hệ thứ hai hoặc một ruỡi, mà trong huyết quản vân luôn luân lưu dòng máu dân tộc, giữ gìn và bảo tồn văn hoá, phong tục, tập quán cho con em, thật đáng trân quí thay.
Bà Bạch Tuyết chủ bút của tuần báo Trống Đồng, Đại Diện Ban Giám khảo, phát biểu truớc khi công bố các cháu thắng giải: “Thật là quá khó khăn cho ban giám khảo khi phải cân nhắc xếp hạng cho các cháu, vì quí phụ huynh đã chuẩn bị quá chu đáo….ước mong những năm tới cộng đồng và quí mạnh thuờng quân sẽ có nhiều phần thuởng giá trị cho tất cả các cháu tham dự..” Kết quả đuợc giải như sau: 3 giải nhất đồng hạng là: Cindy Nguyễn 4 tuổi, Tiffany Võ 5 tuổi và Nguyễn Thu Lan 8 tuổi.  5 giải an ủi nhận Hiện Kim và 19 giải an ủi nhận hiện vật, tất cả đều do quí vị mạnh thuờng quân và quí vị chủ nhân các cơ sở thuơng mại bảo trợ.  Hơn 1000 bán trung thu và 1200 cái lồng đèn đã đuợc phát ra, nhìn từng gia đình, phần đông là các gia đình trẻ, cha mẹ nắm tay các con từ tuổi lẫm chẫm biết đi, đến các cháu 5, 7 hoặc trên, duới 10 tuổi, cả gia đình vừa xem văn nghệ, vừa xách lồng đèn đi dạo lòng vòng trong khuôn viên làm lễ.  Đây đó có những nhóm nam, nữ sinh viên thuộc các truờng đại học quanh vùng như Western U.C Pomona CalPoly, Chaffe… cũng đến tham dự, vừa xem các em chơi đèn vừa coi văn nghệ, vừa chuyện trò rôm rả không khác gì ngày hội của tuổi trẻ.  Điều này chứng tỏ, Tết Trung Thu là dịp lễ quan trọng thứ hai đuợc nguời việt xa quê huơng chú ý nhắc nhở nhau đưa con em đi tham dự, như một ý thức giữ gìn nề nếp, truyền thống văn hoá việtnam, sau tết nguyên đán.
Buổi Tết Trung Thu kéo dài gần bốn tiếng, với phần văn nghệ phụ diễn thật hấp dẫn, vui tuơi và đa dạng như ảo thuật, múa lân, vũ, hợp ca, tam ca, song ca…Chắc chắn đã đệ lại những ấn tuợng đẹp, sâu sắc trong trí óc trong sáng của các cháu thuộc thế hệ thứ hai, thứ ba, thứ tư và mãi mãi, nếu chúng kiên trì duy trì văn hoá việt.
Trần Ngọc Thể

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.