Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

On Lại Những Yêu Cầu Xin Nhập Tịch Hoa Kỳ: Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tính Đến Tháng 10-2009

02/10/200900:00:00(Xem: 3050)

On Lại Những Yêu Cầu Xin Nhập Tịch Hoa Kỳ: Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tính Đến Tháng 10-2009

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.
Việc xin nhập tịch luôn kèm theo một số đòi hỏi mà hầu hết các đương đơn cần hội đủ. Những đòi hỏi căn bản được tóm tắt như sau:
- ít nhất 18 tuổi,
- là một thường trú nhân trong 5 năm, hoặc 3 năm nếu kết hôn với một công dân Mỹ,
- đậu cuộc thi trắc nghiệm về Anh ngữ và kiến thức công dân,
- có nhân cách tốt.
Luật di trú rất phức tạp, vì thế vẫn có những điều ngoại lệ và lựa chọn liên quan đến bốn đòi hỏi căn bản kể trên.
* Nếu bạn là một thường trú nhân dưới 18 tuổi, cha mẹ (là công dân Mỹ) của bạn có thể nộp đơn xin chứng chỉ công dân Mỹ cho bạn với mẫu đơn N-600.
* Đối với người lớn tuổi, cần quan tâm đến những điều luật đặc biệt như sau:
a) Nếu qúy vị trên 50 tuổi và đã sống ở Hoa Kỳ như một Thường Trú Nhân tổng cộng ít nhất 20 năm, qúy vị không cần thi trắc nghiệm Anh ngữ, nhưng sẽ phải thi phần trắc nghiệm kiến thức công dân với ngôn ngữ tự chọn;
b) Nếu qúy vị trên 55 tuổi và đã sống ở Hoa Kỳ như một Thường Trú Nhân tổng cộng ít nhất 15 năm, qúy vị sẽ không cần thi trác nghiệm Anh ngữ, nhưng sẽ phải thi phần trắc nghiệm kiến thức công dân với ngôn ngữ tự chọn;
c) Nếu qúy vị trên 65 tuổi và đã sống ở Hoa Kỳ như một Thường Trú Nhân tổng cộng ít nhất 20 năm, qúy vị sẽ không cần thi trắc nghiệm Anh ngữ, và chỉ cần thi phần trắc nghiệm công dân đơn giản hơn với ngôn ngữ tự chọn. 
Người hôn phối và vị hôn phu-thê của công dân Mỹ: Sau khi đến Hoa Kỳ, người hôn phối hoặc vị hôn phu-thê của một công dân Mỹ thường nhận dược Thẻ Xanh Thường Trú Có Điều Kiện. Sau hai năm, người này sẽ nộp đơn để xin Thẻ Xanh Thường Trú chính thức (có giá trị 10 năm). Người này có thể nộp đơn xin nhập tịch sau khi là Thường Trú Nhân trong 3 năm kể từ ngày có Thẻ Xanh đầu tiên.


Tãt cả những di dân và người tỵ nạn khác phải là thường trú nhân trong 5 năm mới có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ.
Trong một số trường hợp, những người đang có vấn đề về bệnh tinh thần hoặc thể chất có thể xin miễn thi phần trắc nghiệm Anh ngữ và kiến thức công dân. Để được hưởng sự miễn giảm này, họ phải nộp đơn N-648 với đơn xin nhập tịch N-400.
LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 10-2009
A-IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực)
B- Ưu tiên F1-1:   Xét đến 22-07-2003 (Tăng 9 tuần)
C- Ưu tiên F2-A:  Xét đến 01-06-2005 (Tăng 6 tuần)
D- Ưu tiên F2-B:  Xét đến 22-08-2001 (Tăng 7 tuần)
E- Ưu tiên F3:      Xét đến 15-01-2001 (Tăng 4 tuần)
F- Ưu tiên F4:      Xét đến 15-04-1999 (Tăng 7 tuần)
G- Tu Sĩ-SR:      Luôn luôn hiệu lực
Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Khi con gái tôi dưới 18 tuổi, cháu đã xin Sổ Thông Hành Hoa Kỳ vì tôi là công dân Mỹ. Bây giờ cháu muốn xin một Chứng Chỉ Công Dân thì cần phải làm những gì"
- Đáp: Con gái của ông có thể xin Chứng Chỉ Công Dân bằng cách nộp đơn N-600 với sở di trú.
- Hỏi: Ba năm trước, em gái tôi đến Hoa Kỳ theo diện vợ của một Thường Trú Nhân. Hiện nay chồng của em tôi trở thành công dân Mỹ. Em tôi có thể nộp đơn xin nhập tịch ngay lúc này không"
- Đáp: Em gái của ông không thể nộp đơn trong lúc này. Cô ấy phải đợi cho đến khi người chồng là công dân Mỹ được ba năm, hoặc cô ấy là thường trú nhân trong 5 năm. Sẽ nhanh hơn nếu cô ấy nên nộp đơn theo luật 5 năm.
Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.