Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Hội Địa Tạng: Muôn Vừng Mây Sáng Rỡ

21/09/200900:00:00(Xem: 3318)

Pháp Hội Địa Tạng: Muôn Vừng Mây Sáng Rỡ

Huệ Trân
Chư Bồ Tát thường phát lời đại nguyện cứu độ chúng sanh. Lời phát nguyện tùy theo hạnh nguyện của quý ngài khi chứng kiến khổ não vô tận của chúng sanh, do vô minh mà trầm thống lăn trôi trong ức kiếp luân hồi địa ngục.
Một, trong những tiền thân Ngài Địa Tạng Bồ Tát là vị Thánh-nữ hiếu thảo, có lòng thương nhớ mẹ vượt trội hơn mọi chúng sanh nên đã được Đức Phật Giác-Hoa-Định-Tự-Tại-Vương Như Lai chiêu cảm, cho nhìn thấy bao cảnh địa ngục hãi hùng trong núi Thiết Vi, nơi những người tạo nghiệp ở cõi Diêm Phù Đề mới thác, như mẹ của Thánh-nữ đã phạm, có thể bị đọa vào.
Lòng hiếu thảo cùng đức hạnh sâu dày Thánh-nữ từng vun trồng nhiều đời nhiều kiếp, khi hồi hướng cho mẫu thân vừa khuất, đã lập tức cứu vớt thần hồn của mẹ khỏi sa vào nghiệp báo trong ba đường ác đạo.
Do tiền kiếp từng chứng kiến tội khổ vô lường của tội nhân nên khi Đức Phật vì Thánh Mẫu Ma-Gia mà thuyết pháp tại cung trời Đao Lợi thì phân thân của Ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát cũng cùng với vô lượng vô biên hàng Trời, Rồng, Quỷ Thần khắp tam thiên đại thiên thế giới đến hội họp. Chính nơi đây, do những lời thưa hỏi của các vị Bồ Tát đến dự hội mà Đức Thế Tôn đã diễn nói về lời phát nguyện, đại từ, đại bi của ngài Địa Tạng Vương Bồ tát là:
CHÚNG SANH ĐỘ TẬN
PHƯƠNG CHỨNG BỒ ĐỀ
ĐỊA NGỤC VỊ KHÔNG
THỆ BẤT THÀNH PHẬT
Ngài nguyện ở lại địa ngục, độ cho hết mọi chúng sanh vì vô minh mà chịu quả khổ. Ngày nào địa ngục còn tội nhân, ngày đó Ngài nguyện chưa thành Phật.
Trong tinh thần Vu Lan báo hiếu và cứu độ những oan hồn uổng tử còn trầm luân dưới địa ngục, đạo tràng chùa Phật Tổ đã mở Pháp Hội Địa Tạng Phật Thất liên tục chín ngày, từ thứ bẩy 12 tháng 9 đến chủ nhật 20 tháng 9 năm 2009 để quý đồng hương Phật tử có cơ duyên tu tập, hồi hướng tâm thành lên cửu huyền thất tổ cùng khắp pháp giới chúng sanh.
Trong hương gió Vu Lan phảng phất, mỗi ngày, trang kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện lại được mở ra. Âm thanh tụng niệm của Chư Tôn Đức và đại chúng hòa vào tiếng chuông mõ vi diệu, lan tỏa không gian:
“…Bấy giờ, Đức Như Lai mỉm cười, phóng ra trăm nghìn vừng mây sáng rỡ lớn. Như là: Vừng mây sáng rỡ đầy đủ, vừng mây sáng rỡ đại từ bi, vừng mây sáng rỡ đại trí huệ, vừng mây sáng rỡ đại Bát Nhã, vừng mây sáng rỡ đại tam muội, vừng mây sáng rỡ đại kiết tường, vừng mây sáng rỡ đại phước đức, vừng mây sáng rỡ đại công đức, vừng mây sáng rỡ đại quy y, vừng mây sáng rỡ đại tán thán … Đức Phật phóng ra bất-khả-thuyết vừng mây sáng rỡ như thế, rồi lại phát ra các thứ tiếng vi diệu …”
Nương lời dạy của Đức Thế Tôn, Chư Bồ Tát đã tùy cơ duyên mà phát lời nguyện cứu độ chúng sanh.
Riêng lời phát nguyện của ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát quá rộng lớn, nguyện ngày nào không còn địa ngục, không còn tội đồ chịu nghiệp báo thì ngày đó, ngài mới thành Phật.
Ngài Địa Tạng Vương đã nhìn rõ tâm chúng sanh nên mới phát đại nguyện như thế. Chúng sanh trong cõi Diêm-phù-đề này nghiệp dày phước mỏng, quen huân tập vô minh quá nặng, khiến dễ kết nghiệp dữ, phạm tội trọng, nên dẫu ngài mang thần lực cùng tâm đại từ đại bi mà cứu ra khỏi ác đạo, rồi không bao lâu chúng sanh đó lại mê mờ, trở lại vòng oan nghiệt, làm nhọc cho ngài Địa Tạng phải trải qua nhiều số kiếp lo cứu độ.
Vì thế, mà cho đến nay, đúng theo lời phát nguyện, ngài Địa Tạng Bồ Tát vẫn chưa thành Phật!
Suốt chín ngày Địa Tạng Phật Thất, Phật tử các vùng lân cận đã quy tụ về, cùng góp năng lượng tu tập, tạo công đức lành hồi hướng Vu Lan báo hiếu. Mỗi ngày đại chúng đều đặn hành trì ba thời khóa: Sáng tụng quyển Thượng kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện, kinh hành, nghe pháp. Trưa, tụng quyển Trung, quyển Hạ và niệm Phật. Tối, kinh hành, niệm Phật, lạy Phật. Ngoài ra, mỗi chiều, trước khi dùng bữa, đại chúng đều tham dự tụng Mông Sơn Thí Thực, cầu giải oan nghiệp chướng cho khắp oan hồn uổng tử vất vưởng ba cõi sáu đường. Khói nhang nghi ngút quanh những chén cơm, bát nước cùng tâm thành của những người tụng niệm là sự chia sẻ, giao cảm kỳ diệu giữa hai cõi âm dương mà những ai thực lòng đều cảm nhận được.
Ngưỡng nguyện mười phương Chư Phật, Chư Bồ Tát, Chư Hiền Thánh Tăng chứng minh và gia hộ.  
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Nam Mô Đại Bi, Đại Nguyện, Đại Thánh, Đại Từ, Bổn Tôn Địa Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.
Huệ Trân
(Biển Dài – Mùa Vu Lan, khóa Địa Tạng Phật Thất 2009)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vừa rời nhà thì trời lấm tấm mưa, đường trơn và tối nên tôi lái xe rất chậm – dù thuở ấy tuổi đời còn trẻ. Phải qua đêm nay, đêm giao thừa, tôi mới bước qua tuổi ba mươi – nếu tính theo âm lịch. Tam thập nhi lập nhưng tôi đang hơi lập cập vì vừa bắt đầu một cuộc đời mới, đời tị nạn.
«Giáo lý của người cách mạng » (*) của Serge Netchaïev là một bản văn gồm có 26 nguyên tắc nền tảng dành rìêng cho người làm cách mạng. Lê-nin, dĩ nhiên, là người thuộc lòng bức cẩm nang này. Đây có thể nói là tài liệu cội nguồn hướng dẫn người cộng sản làm cách mạng cướp chánh quyền, cầm quyền và giữ chánh quyền từ năm 1917 cho tới ngày nay.
Khoảng cách giàu nghèo tăng vọt không những ở Tây Phương mà còn khắc nghiệt hơn nhiều tại các nước đang phát triễn. Hiện Trung Quốc có nhiều tỷ phú hơn Hoa Kỳ trong khi nhiều tập đoàn đại gia mọc lên nhanh chóng ở Ấn Độ, Việt Nam. Ngược lại đa số công nhân vẫn còn sống chui rút trong các ổ chuột ở những thành phố lớn. Hai câu hỏi đặt ra là (1) tại sao tại Á Châu không trổi dậy phong trào dân túy phản kháng như ở Âu-Mỹ, và (2) liệu chênh lệch giàu nghèo trong các nước đang mở mang có sẽ thu hẹp dần hay ngày càng thêm sâu rộng?
Công cuộc Cách mang Công Nghệ lần thứ Tư-CMCN-4.0-đang ập vào nước ta như vũ bão, có tác động sâu sắc tận gốc rễ của xã hội. Do đó bộ Thông tin-Truyền thông đã gửi đi nhiều thông điệp về cuộc CMCN-4.0 tới mọi người dân, mọi gia đình, doanh nghiêp, tổ chức Nhà nước, các đoàn thể xã hội, với hy vọng tận dụng những thành quả của CMCN-4.0 sẽ là công cụ hữu hiệu để Viêt Nam thưc hiện bỏ đi gánh nặng của quá khứ
Điều đáng trân trọng nơi cư sĩ Nguyên Giác là tác giả bám chặt kinh điển và lời dạy của chư Tổ, không dám phóng túng cho nên nội dung có thể khô khan, nhưng “chắc ăn” và nó giúp độc giả ngộ được “Tông Chỉ Phật” mà không lạc vào đường tà.
Bỏ mả, hay bãi mả là điều bắt buộc trong nếp sống du canh. Tục tảo mộ hằng năm, chắc chắn, chỉ bắt đầu khi nhân loại tiến đến giai đoạn định canh. Còn tôi thì phải mãi cho đến cuối 2014, mới được rủ đi tảo mộ (lần đầu) khi đang lơ ngơ giữa một chiều Xuân, nơi đất lạ.
Văn phòng hành chính của California Waste Solutions (CWS) chiếm trọn tầng cao nhất của một toà nhà ba tầng với nhiều văn phòng và bên dưới có hàng quán, siêu thị, cà-phê Starbucks.
Năm ta chưa tàn, năm tây đã đến, 2020, năm nay Việt Nam thực sự đã bước vào chương trình Hán Hóa. Kể từ nay, Việt Nam xưa thân yêu, quen thuộc của chúng ta sẽ chỉ còn là những hình ảnh hoài niệm …
Do sự xuất hiện của Việt Minh, đúng hơn, Đảng Cộng Sản Việt Nam, do đảng này cướp chính quyền ngày 19/8/1945, do sự phức tạp của thời thế và sự nóng nảy muốn giành độc lập nhất thời của một số người Việt, lịch sử Việt Nam từ năm 1945 đã không những không biến chuyển như mọi người mong muốn mà còn đầy rẫy những ngộ nhận, từ đó những oan khuất cần phải được giải toả và làm sáng tỏ.
Theo Reuters, vào hôm thứ Năm, ngày 9-1-2020, cuộc họp báo tại Washington, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vào ngày 3-1-2020, ông ra lệnh máy bay không người lái không kích vào chiếc xe chở tướng Qassem Soleimani tại sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq đã tiêu diệt tướng Soleimani là người chỉ huy đội đặc nhiệm Quds của Iran. Vì lẽ “họ muốn hủy diệt Đại sứ quán của chúng ta”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 5921)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5033)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4764)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4356)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3521)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.