Hôm nay,  

Pháp Hội Địa Tạng: Muôn Vừng Mây Sáng Rỡ

21/09/200900:00:00(Xem: 4630)

Pháp Hội Địa Tạng: Muôn Vừng Mây Sáng Rỡ

Huệ Trân
Chư Bồ Tát thường phát lời đại nguyện cứu độ chúng sanh. Lời phát nguyện tùy theo hạnh nguyện của quý ngài khi chứng kiến khổ não vô tận của chúng sanh, do vô minh mà trầm thống lăn trôi trong ức kiếp luân hồi địa ngục.
Một, trong những tiền thân Ngài Địa Tạng Bồ Tát là vị Thánh-nữ hiếu thảo, có lòng thương nhớ mẹ vượt trội hơn mọi chúng sanh nên đã được Đức Phật Giác-Hoa-Định-Tự-Tại-Vương Như Lai chiêu cảm, cho nhìn thấy bao cảnh địa ngục hãi hùng trong núi Thiết Vi, nơi những người tạo nghiệp ở cõi Diêm Phù Đề mới thác, như mẹ của Thánh-nữ đã phạm, có thể bị đọa vào.
Lòng hiếu thảo cùng đức hạnh sâu dày Thánh-nữ từng vun trồng nhiều đời nhiều kiếp, khi hồi hướng cho mẫu thân vừa khuất, đã lập tức cứu vớt thần hồn của mẹ khỏi sa vào nghiệp báo trong ba đường ác đạo.
Do tiền kiếp từng chứng kiến tội khổ vô lường của tội nhân nên khi Đức Phật vì Thánh Mẫu Ma-Gia mà thuyết pháp tại cung trời Đao Lợi thì phân thân của Ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát cũng cùng với vô lượng vô biên hàng Trời, Rồng, Quỷ Thần khắp tam thiên đại thiên thế giới đến hội họp. Chính nơi đây, do những lời thưa hỏi của các vị Bồ Tát đến dự hội mà Đức Thế Tôn đã diễn nói về lời phát nguyện, đại từ, đại bi của ngài Địa Tạng Vương Bồ tát là:
CHÚNG SANH ĐỘ TẬN
PHƯƠNG CHỨNG BỒ ĐỀ
ĐỊA NGỤC VỊ KHÔNG
THỆ BẤT THÀNH PHẬT
Ngài nguyện ở lại địa ngục, độ cho hết mọi chúng sanh vì vô minh mà chịu quả khổ. Ngày nào địa ngục còn tội nhân, ngày đó Ngài nguyện chưa thành Phật.
Trong tinh thần Vu Lan báo hiếu và cứu độ những oan hồn uổng tử còn trầm luân dưới địa ngục, đạo tràng chùa Phật Tổ đã mở Pháp Hội Địa Tạng Phật Thất liên tục chín ngày, từ thứ bẩy 12 tháng 9 đến chủ nhật 20 tháng 9 năm 2009 để quý đồng hương Phật tử có cơ duyên tu tập, hồi hướng tâm thành lên cửu huyền thất tổ cùng khắp pháp giới chúng sanh.
Trong hương gió Vu Lan phảng phất, mỗi ngày, trang kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện lại được mở ra. Âm thanh tụng niệm của Chư Tôn Đức và đại chúng hòa vào tiếng chuông mõ vi diệu, lan tỏa không gian:


“…Bấy giờ, Đức Như Lai mỉm cười, phóng ra trăm nghìn vừng mây sáng rỡ lớn. Như là: Vừng mây sáng rỡ đầy đủ, vừng mây sáng rỡ đại từ bi, vừng mây sáng rỡ đại trí huệ, vừng mây sáng rỡ đại Bát Nhã, vừng mây sáng rỡ đại tam muội, vừng mây sáng rỡ đại kiết tường, vừng mây sáng rỡ đại phước đức, vừng mây sáng rỡ đại công đức, vừng mây sáng rỡ đại quy y, vừng mây sáng rỡ đại tán thán … Đức Phật phóng ra bất-khả-thuyết vừng mây sáng rỡ như thế, rồi lại phát ra các thứ tiếng vi diệu …”
Nương lời dạy của Đức Thế Tôn, Chư Bồ Tát đã tùy cơ duyên mà phát lời nguyện cứu độ chúng sanh.
Riêng lời phát nguyện của ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát quá rộng lớn, nguyện ngày nào không còn địa ngục, không còn tội đồ chịu nghiệp báo thì ngày đó, ngài mới thành Phật.
Ngài Địa Tạng Vương đã nhìn rõ tâm chúng sanh nên mới phát đại nguyện như thế. Chúng sanh trong cõi Diêm-phù-đề này nghiệp dày phước mỏng, quen huân tập vô minh quá nặng, khiến dễ kết nghiệp dữ, phạm tội trọng, nên dẫu ngài mang thần lực cùng tâm đại từ đại bi mà cứu ra khỏi ác đạo, rồi không bao lâu chúng sanh đó lại mê mờ, trở lại vòng oan nghiệt, làm nhọc cho ngài Địa Tạng phải trải qua nhiều số kiếp lo cứu độ.
Vì thế, mà cho đến nay, đúng theo lời phát nguyện, ngài Địa Tạng Bồ Tát vẫn chưa thành Phật!
Suốt chín ngày Địa Tạng Phật Thất, Phật tử các vùng lân cận đã quy tụ về, cùng góp năng lượng tu tập, tạo công đức lành hồi hướng Vu Lan báo hiếu. Mỗi ngày đại chúng đều đặn hành trì ba thời khóa: Sáng tụng quyển Thượng kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện, kinh hành, nghe pháp. Trưa, tụng quyển Trung, quyển Hạ và niệm Phật. Tối, kinh hành, niệm Phật, lạy Phật. Ngoài ra, mỗi chiều, trước khi dùng bữa, đại chúng đều tham dự tụng Mông Sơn Thí Thực, cầu giải oan nghiệp chướng cho khắp oan hồn uổng tử vất vưởng ba cõi sáu đường. Khói nhang nghi ngút quanh những chén cơm, bát nước cùng tâm thành của những người tụng niệm là sự chia sẻ, giao cảm kỳ diệu giữa hai cõi âm dương mà những ai thực lòng đều cảm nhận được.
Ngưỡng nguyện mười phương Chư Phật, Chư Bồ Tát, Chư Hiền Thánh Tăng chứng minh và gia hộ.  
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Nam Mô Đại Bi, Đại Nguyện, Đại Thánh, Đại Từ, Bổn Tôn Địa Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.
Huệ Trân
(Biển Dài – Mùa Vu Lan, khóa Địa Tạng Phật Thất 2009)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.