Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Thể Thao – Tiền Đạo

30/08/200900:00:00(Xem: 1825)

Câu Chuyện Thể Thao – Tiền Đạo

Trong phần Câu Chuyện Thể Thao lần này, xin mời quý độc giả cùng tìm hiểu môn “Bản Cầu”, tức “Cricket”. “Cricket” là môn thể thao tranh tài qua hình thức ném bóng và quật bóng giữa hai đội, mỗi đội gồm 11 tuyển thủ khá tương tự như môn Dã Cầu (Baseball) và được diễn ra trên sân đấu hình tròn có bán kính khoảng 70m gọi là “Oval”. Kèm theo những diễn tiến thứ tự đổi phiên tấn công và phòng thủ của hai đội trong lúc thi đấu trên sân, môn Cricket còn được xen vào giờ “giải khát” gọi là “Tea Time” để tạo dịp giao lưu thân mật giữa các cầu thủ đôi bên. Vì vậy, qua đặc tính ưu nhã và tạo được bầu không khí thân thiện trong một trận đấu nên Cricket còn được gọi là môn thể thao “lịch sự và quý phái”.
Môn Cricket có nguồn gốc xuất phát từ Anh Quốc vào khoảng giữa thế kỷ 16 và được phổ biến rộng rãi trên các quốc gia trong khối Thịnh Vượng Chung (The Commonwealth of Nations). Hiện nay, Cricket là môn thể thao được ưa chuộng một cách cuồng nhiệt tại hơn 100 quốc gia và các khu vực trên toàn thế giới, đặc biệt là tại Anh Quốc, Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan, Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka, Cộng Hòa Nam Phi, Zimbabwe, Jamaica v.v…Riêng tại Anh Quốc, Cricket cùng với Rugby là hai môn thể thao dành cho giới thượng lưu và trở thành môn học chính thức của giờ thể dục tại tất cả các tư thục danh môn. Ngoài ra, theo thống kê thì Cricket được xếp hạng Nhì trên thế giới sau môn Túc Cầu về nhân số luyện tập do số lượng đông đảo người dân Ấn Độ ái mộ môn thể thao này đã chiếm hơn phân nửa.
Trên bình diện tổng quát, Cricket tương đồng với môn Dã Cầu qua hình thức một tuyển thủ của đội phòng thủ ném quả bóng nhỏ về phía tuyển thủ quật bóng của đội tấn công và trong thời gian bóng lăn trên sân sau khi bị quật trúng, các tuyển của đội tấn công sẽ chạy đến các vị trí quy định để ghi điểm. Tuy nhiên, trên căn bản Cricket cũng có rất nhiều điểm khác biệt với Dã Cầu như sau:
- Tuyển thủ ném bóng chạy từ xa đến vị trí ném để lấy đà và kèm theo động tác xoay vòng cánh tay ném bóng chạm đất với mục đích cho bóng văng lên trúng vào 3 thanh gỗ được dựng phía sau lưng tuyển thủ quật bóng, gọi là trụ “Wicket”, để loại đối phương mất quyền quật bóng. Do đặc tính sử dụng trụ “Wicket” trong lúc tranh tài nên Cricket được gọi bằng tiếng Hán Việt là “Bản Cầu”, tức môn chơi bóng có thanh gỗ.
- Tuyển thủ quật bóng có thể hướng về tất cả các phương vị để ra gậy quật bóng và sử dụng loại gậy cứng bằng gỗ có cán tròn, thân dẹp bè rộng ra ở phần trên. Đồng thời, tuyển thủ quật bóng còn đội mũ an toàn có vành sắt che trước mặt. Riêng tuyển thủ chụp bóng thì được đeo găng ở cả hai bàn tay
- Nếu tuyển thủ quật bóng để quả bóng chạm trúng “Wicket” thì sẽ bị tính là một “out”, tức bị loại ra sân để đến phiên đồng đội vào quật bóng tiếp. Trường hợp bóng không chạm vào Wicket thì tuyển thủ quật bóng có thể quật nhiều lần cho đến khi ghi được điểm hoặc bị loại theo các hình thức khác như: bị đối phương chụp được bóng trên không trung sau khi quật bóng, đứng đưa chân ra phía trước trong tư thế với theo bóng để quật và chân còn lại che khuất trụ “Wicket” (leg before wicket)
- Có hai tuyển thủ quật bóng khi tấn công và đứng trước ở vị trí hai đầu của khoảng đất hình chữ nhật được thiết trí ngay giữa sân đấu gọi là khu vực “pitch”.
Kế đến, môn Cricket còn mang đặc tính nổi bật với 3 hình thức thi đấu chính như sau:
1. One Day International (ODI). Là hình thức thi đấu giữa các đội tuyển quốc gia tại giải “Vô Địch Cricket Thế Giới” (Cricket World Cup), được giới hạn trong “50 Over”, tức không quá con số 300 lần ném bóng (1 Over gồm 6 lần ném bóng) và “1 Innings”, tức các cầu thủ trong đội tấn công được ra sân 1 lần để quật bóng theo thứ tự từ 1 đến 11 trong thời gian quy định, sau đó sẽ đổi phiên cho đối phương tấn công. Đây là hình thức thi đấu được sáng chế từ khoảng cuối thập niên 1970 với mục đích giảm bớt thời gian tranh tài để đi đến kết quả thắng bại trong vòng một ngày nên còn được gọi là “One Day Cricket”. Trung bình một trận “One Day Cricket” kéo dài từ 5 đến 6 tiếng đồng hồ.


2. Test Match. Còn gọi là “Test Cricket” tức hình thức đối kháng giữa hai đội tuyển quốc gia trong những lần tranh tài mang tính cách truyền thống và thi đấu định kỳ với thời gian thi đấu kéo dài tối đa được quy định trong vòng 5 ngày, nên được gọi là “Cricket đối kháng”. Trường hợp đội tuyển nào đạt chiến thắng trước 5 ngày thì trận đấu sẽ chấm dứt sớm, ngược lại nếu vượt quá 5 ngày vẫn chưa có đội thắng cuộc thì trận đấu cũng được kết thúc với kết quả một trận hòa. Theo quy định của “Hội Đồng Cricket Quốc Tế” (ICC: International Cricket Council), những đội tuyển quốc gia nào đạt đủ tiêu chuẩn về đẳng cấp trình độ mới được công nhận có tư cách tham chiến ở hình thức “Test Cricket”. Hiện nay, chỉ có 10 đội tuyển được ICC nhìn nhận trong danh sách tham chiến ở hình thức này là: Anh Quốc, Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan, Cộng Hòa Nam Phi, Ấn Độ, Pakistan. Bangladesh, West Indies, Sri Lanka, Zimbabwe. Hình thức “Test Cricket” không giới hạn số lần ném bóng và áp dụng luật “ 2 Innings”, tức các tuyển thủ trong độI tấn công được ra sân 2 lần liên tiếp theo thứ tự quật bóng từ 1 đến đến 11.
3. Twenty20. Là hình thức thi đấu được cải tiến từ dạng “On Day Cricket” được ra đời từ đầu thập niên 2000 nhằm rút ngắn thời gian thi đấu xuống còn khoảng trung bình từ 2 tiếng rưỡi đến 3 tiếng đồng hồ cho một trận đấu để thu hút những khán giả mới làm quen với bộ môn này. “Twenty20” mang ý nghĩa của việc mỗi đội được quật bóng trong vòng giới hạn của “20 Over” tức 120 lần ném bóng và “1 Innings”.
Qua đó, “One Day Cricket” là một hình thức thi đấu rất hấp dẫn và được ưa chuộng nhất vì bao gồm hầu hết các chi tiết cũng như đặc tính căn bản của môn Cricket.
Trước khi giao đấu ở hình thức “One Day Cricket”, hai đội sẽ bắt thăm bằng cách chọn mặt đồng tiền (coin toss) để chọn đội tấn công và đội phòng thủ. Sau đó, bên đội tấn công sẽ cử ra hai tuyển thủ quật bóng đứng hai đầu của khu “pitch” là dải đất hình chữ nhật có chu vi 21.34mX3.66m được thiết trí ở giữa sân. Mỗi đầu của khu “pitch” có cắm 3 thanh gỗ cao 71cm, mỗi thanh được gọi là “stump” và ở phần trên giữa khoảng cách 3 “stump” còn có hai miếng gỗ  gọi là “bail”. Một cách tổng quát hơn, danh từ gọi chung 3 thanh gỗ này được gọi là trụ “Wicket”, có vị trí là những chấm tròn ghi trong sơ đồ của sân “pitch” cũng như sơ đồ tổng quát của sân đấu Cricket (xem hình).
Trong khi đó, bên đội phòng thủ cũng đưa ra một tuyển thủ ném bóng gọi là “Bowler” có nhiệm vụ ném bóng từ vị trí một đầu của “pitch” sang đầu đối diện để bóng chạm đất tưng lên văng trúng trụ “Wicket”. Hơn nữa, còn có tuyển thủ duy nhất được đeo bao tay gọi là “Wicket Keeper”, đứng sau vị trí của trụ “Wicket” để chụp bóng và 9 tuyển thủ khác đứng rải rác ở các vị trí hình tròn trên sân gọi là “Fielder”. Mỗi khi “Bowler” ném bóng thì tuyển thủ quật của đội tấn công gọi là “Batsman” nhắm hướng quật bóng và trường hợp quật trúng bóng văng ra xa thì cả hai tuyển thủ quật bóng lúc đó sẽ cùng chạy qua lại giữa hai vị trí đầu “pitch” tính từ khoảng cách của đường hai đường line “Popping Crease” để tính điểm bằng số lần chạy. Mỗi lần chạy từ đầu “pitch” này sang đầu “pitch” thì được tính là một “Run”. Ngoài ra, nếu quật bóng chạm đất lăn ra ngoài lằn biên của sân đấu thì được tính “4 run” và nếu quật bóng văng lên cao bay ra ngoài khu khán đài thì được tính là “6 run”. Trường hợp các tuyển thủ quật bóng xong và chạy nhưng không kịp đến mức “Popping Crease” trong khi đội phòng thủ đã chụp bóng và ném về khu “pitch” thì sẽ bị tính “out”, tức bị loại. Do đó, nếu quật bóng xong mà cảm thấy không được an toàn ở cự ly chạy thì “Batsman” có thể đứng yên tại chỗ và đợi cơ hội ở lần quật kế tiếp. Ngược lai, khi bóng bị quật văng đi thì các tuyển thủ của đội phòng thủ phải cố gắng chận lại và ném trả nhanh chóng về khu “pitch” cho đồng đội để ngăn chận số lần “Run” của hai “Batsman”. Tuyển thủ “Batsman” bị loại sẽ được đồng đội vào thay thế với vị trí quật bóng thứ tự cho đến khi toàn đội bị loại thì đổi phiên cho đối phương tấn công.
Một cách tổng quát, “One Day Cricket” là hình thức thi đấu với 11 cầu thủ của đội phòng thủ và 2 cầu thủ của đội tấn công hiện diện trên sân để ném và quật bóng trong cục diện tranh điểm ở những số lần “Run” rất hào hứng và tao nhã vì không có sự va chạm trực tiếp giữa các tuyển thủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.