Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ngộ 30 Năm Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản Tại Ý 1979-2009: Tri Aân Chính Quyền Và Nhân Dân Ý

29/08/200900:00:00(Xem: 4427)

Hội Ngộ 30 Năm Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản Tại Ý 1979-2009: Tri Aân Chính Quyền Và Nhân Dân Ý
Tô Cẩm Hoa

Ban hợp ca.                                     
                                               

 

Các bạn trong trại tỵ nạn Asolo. 
Vào ngày 22-08-2009 tại  AUDITORIUM/TEATRO “Antonio Vivaldi”, viale del Bersagliere, n.1  Lido di Jesolo, Buổi Hội Ngộ 30 năm Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại Ý1979-2009&Tri Ân Chính Quyền và Nhân dân Ý do Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn tổ chức với mục đích bày tỏ lòng tri ân nước Ý đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ đồng hương sau nhiều năm xa cách.
Số người Việt ở Ý hiện nay khoảng 2500-3000 người gồm nhiều thành phần, trong đó có số người Việt tỵ nạn đến Ý từ năm 1979. Tuy ở rải rác khắp nơi trên lãnh thổ Ý nhưng quý đồng hương đã cố gắng đến tham dự ngày lễ trọng đại này rất đông. Số người tham dự có mặt ngày 22.08 khoảng 500 người trong đó có trên 100 quan khách Ý. Lần đầu tiên Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại Ý đã quy tụ được đồng hương đông đảo như vậy, đây cũng là điểm son để chúng ta ghi nhận.
Từ buổi sáng đã có người đến địa điểm tổ chức vì đã đến trước chiều thứ sáu để tránh nạn kẹt xe trong thành phố du lịch này. Khách tham dự đến từ khắp mọi miền nước Ý, từ những vùng miền Nam và Trung Ý xa xôi như các tỉnh Taranto, Bari, Salerno, Napoli, Sardegna, Roma, Parma,… hoặc từ miềnTây Bắc Ý: Torino, Como, Milano, Cuneo, Verona …Với nìềm hân hoan rũ nhau về mừng ngày lễ hội, quý đồng hương tay bắt mặt mừng, có người đã rơi nước mắt gặp lại cố nhân đồng cảnh ngộ (bạn đồng thuyền, đồng tàu Ý và ở đồng trại tỵ nan).
 Lúc 14 giờ đã có nhiều đại diện: Hồng Thập Tự, Caritas, Thủy Thủ Đoàn, chính giới và bạn bè Ý - Việt đến. Từ ngoài ngõ đã thấy ba ngọn cờ vàng Việt nam tung bay trong gió bên cạnh cờ Ý, cờ Âu Châu, và lá cờ vùng Veneo. BTC đã ra tiếp đón và hướng dẫn quan khách vào phòng xem triễn lãm. Các tài liệu báo chí, hình ảnh  trên tàu Ý và trong các trại tỵ nạn năm 1979 được trưng bày trang nhã và  rất phong phú. Bên cạnh có bàn phát hành huy hiệu lưu niệm ngày Lễ Hội và Bản Tin Đặc Biệt “ Kỷ Niệm 30 Năm Tỵ Nạn “ do  Ban biên tập Cộng đồng NVTN tai Ý thực hiện. Quày bán vé dùng cơm chiều (buffet) được các chi làm việc từ lúc 14 giờ như chương trình đã định.  Khoảng 14 giờ 40’ quan khách và các đồng hương vào nhà hát phía trong với 500 ghế nệm sang trong để xem cuốn phim tài liệu tỵ nạn 1979 – Good Bye Vienam - rất hay do một ký giả người Ý ( Francesco Cristino) thực hiện vào tháng 2 -2009.
 Các nhân vật chính, các nhân chứng trong phim và hình ảnh triễn lãm đa số đều có mặt hôm nay. Niềm xúc động dâng trào khi hồi tưởng về quá khứ 30 năm tỵ nạn của mình, tất cả đều cảm tạ BTC đã tổ chức một ngày hội ngộ rất ý nghĩa cho bà con. Chúng tôi BTC  đã thực hiện được những việc này phần lớn nhờ vào thông tin internet.
Lúc 15 giờ 30 đã có sự hiện diện của chính giới, quan khách Ý, trong đó có :
- Thị Trưởng thành phố Jesolo,
-  Đức Ông Nervo, cựu chủ tich Caritas trung ương, Đức Ông Dino Pistolato, Chủ Tịch Caritas Giáo Phận Venezia, Nghị Sĩ  Giuseppe Zamberletti, Cựu Chủ Tịch Uỷ Ban Đặc Biệt Sứ Mạng VN 1979,
Hạm Trưởng,  các Sĩ quan và  bác sĩ của 3 tàu Vittorio Veneto, Andrea Doria, Stromboli:
 - Đô Đốc Franco Mariotti; Đô Đốc  Nicola Bergantino, Đại Tá Rocco Petrera , Đại Tá  Sergio Laganà, Dott  Filippo Trucillo, Dott.Freancesco Serri, Thủy thủ đoàn,..
Các đại diện Hồng Thập Tự và rất nhiều thiện nguyện viên:  
-Bà Annamaria Stefanelli, Chủ tịch Ủy ban Hồng Thập Tự vùng Veneto; Ông Mauro Pianese, Cựu Chủ tich Ủy Ban Hồng Thập Tự vùng Lombardia , cựu Trưởng Trại Tỵ nạn Cesenatico; Ông Augusto Romano, Cựu Trưởng Trại Tỵ nạn Asolo,..; Đại tá De Falco Raffaele, Đại tá Di Marco Pino Hồng Thập Tự quân đội; Bà Daniela Vendrame Biffis, đại diện cho Bà Mila Brachetti Peretti, Giám sát quốc gia Hồng Thập Tự ngành Thiện Nguyện,… 
 Ngoài ra  còn có rất nhiều chính khách danh dư trong giới chính trị như: các thi trưởng, cựu nghị sĩ, dân biểu, của các đảng phái chính trị  hay các hội đoàn ( Cựu Hải Quân, Unicef, Thể thao,..). Đặc biệt Chỉ huy trưởng Hải Quân Cảng Jesolo, ông  Marco Tognazzoni đã cử thủy thủ  đoàn với quân phục và cờ hải quân đến tham dự buổi lễ.


Vì lý do giao thông bị trở ngại( kẹt xe), nên chương trình buổi lễ chính thức đươc khai mạc hơi trễ. Vào lúc 16 giờ, MC anh Huỳnh Công Danh mở đầu chương trình với hai bài quốc ca Ý-Việt thật long trọng. Tất cả hướng về sân khấu, nơi có đặt bàn thờ Tổ quốc và quốc kỳ Ý- Việt trang nghiêm. Một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến những vị anh hùng vị quốc vong thân cũng như các đồng hương đã bỏ mình vì lý tưởng Tự Do.
 Sau phần nghi lễ cầu nguyện trước bàn thờ do các anh chị Quách Văn Hà và anh chị Lôi Phát  phụ trách, chi Tô Cẩm Hoa trong BTC đã đọc diễn văn tiếng Việt chào mừng quan khách và nói lên mục đích buổi lễ. Không khí thật trang nghiêm với sân khấu được trang hoàng bằng biểu ngữ, bản đồ VN và logo đặc biệt cho ngày đại lễ. Phía dưới khán đài có hàng cờ giấy được anh Nguyễn Trương Vũ cố gắng thức đêm (vì không có thì giờ) thực hiện đã làm nổi bật thêm khí thế của cộng đồng. Phần trang trí và triển lãm rất trang nhã nhờ tài thiết kế của anh Quách Văn Hà, cộng thêm sự hỗ trợ của bạn bè khắp nơi trên mạng để có được những hình ảnh thật giá trị.
Kế tiếp là bài diễn văn Ý ngữ đã được anh Nguyễn Văn Hoàng trình bày thật sâu sắc, chính giới và quan khách người Ý khâm phục và  hiểu rõ ràng hơn vấn đề tỵ nạn.
Sau phần diễn văn của BTC, lần lượt các đại diện Caritas, chính quyền, Hải quân, Hồng Thập Tự, Thị Trưởng thành phố lên phát biểu cảm tưởng và phần trao quà được các anh chị: Phương Liên, Đức Khang, Xuân Hạnh, Kim Mỹ, Quách Văn Hà, Xuân Đào theo thứ tự trao tặng quan khách với những tràng pháo tay hoan nghênh thật sôi động cả nhà hát. Nói chung những đại diện đã nói lên sự xúc động đón nhận nghĩa cử tri ơn của chúng ta và nhắc lại sứ mạng cứu vớt người Việt tỵ nạn 30 năm trước.
Tiếp theo là lời phát biểu cảm tưởng của Thanh Uyển, đại diện thế hệ thứ hai. Với bài viết thật súc tích và giọng đọc tiếng Ý lưu loát của cô đã làm khán giả bùi ngùi xúc động. Sau cùng là phần cảm ơn những ân nhân đã giúp đỡ và bảo trợ cho buổi lễ này, trong đó công lao nhiều nhất trong việc liên lạc, vận động và cung cấp các nguồn tài liệu là hai vị Đại Tá: Pino Di Marco và Rocco Petrera. Chị Tô Cẩm Hoa, đại diện BTC đã hân hạnh trao quà lưu niệm và cảm ơn hai vị. Đặc biệt BTC cũng xin cảm ơn Thị trưởng thành phố Jesolo đã giúp đỡ cũng như bảo trợ nhiều mặt giúp  cho buổi lễ được thành công mỹ mãn. Với những tiếng vỗ tay hoan nghênh cũng như để khen tặng BTC, chúng tôi còn nhận được điện thư, điện tín chúc mừng trước và sau ngày lễ hội của Đô Đốc Tư Lệnh Hải quân Y’, Chủ tịch Hồng Thập Tự trung ương và những hội đoàn khác.
  Trong niềm hãnh diện và tràn ngập niềm vui cho cả cộng đồng NVTN, khán giả đã nghỉ giải lao tại chỗ 15’ sau lời kết thúc phần I chương trình của anh Huỳnh Công Danh .
Sau khi chuẩn bị sắp xếp lại sân khấu, phần II chương trình được mở màn qua lời giới thiệu thật lôi cuốn của MC với chủ đề: Nỗi Lòng Người Ly Hương.
Đặc biệt một chương trình văn nghệ phong phú về nội dung cũng như các diễn viên đều mới lạ. Các bạn trẻ với tài năng nghệ thuật, vài bạn đã được đào tạo từ các trường âm nhạc Ý đã làm nâng cao nét nghệ thuật thưởng ngoạn của khán thính giả qua những tiết mục như: nhac dân ca, thính phòng, hòa tấu, hợp xướng,.. cũng như những nhà võ thuật (anh Nguyễn Hữu Sang với bài quyền”Lưỡng Nghi Kiếm Pháp”…của môn phái Vovinam VietVoDao); ảo thuật gia chuyên nghiệp (anh Nguyễn Trương Vũ) đã làm không khí thêm vui nhộn và hồi hộp nhờ sự tham gia đặc biệt của một quan khách danh dự Ý, Nghị Sĩ Zamberletti!
Toàn bộ chương trình buổi lễ được thực hiện hoàn chỉnh về phần ánh sáng, âm thanh với dàn máy có kỹ thuật viên chuyên nghiệp ( người Ý) và anh Võ Văn Hưng phụ trách. 
Chương trình văn nghệ kết thúc vào lúc 19 giờ 30 với màn họp ca ca khúc Việt nam Việt nam được các thiếu nữ Việt nam trong tà áo dài thướt tha, trên tay cầm hàng chữ: GRAZIE ITALIA (CÁM ƠN NƯỚC Ý). Qua tiếng nhạc hòa tấu thật long trọng, kèn sax của cháu Vân Thụy  đã làm vang rền niềm hãnh diện Cộng Đồng NVTNCS tại Ý hôm nay, hòa lẫn những tràng pháo tay vang dội cả không gian thật ấm cúng đầy tình nghĩa Ý- Việt.
Sau đó là phần ăn chiều được các chị trong BTC và các cháu đã hết lòng phục vụ cho bà con. Quan khách Ý và quý đồng hương tha hồ hàn huyên tâm sự , cùng nhau dùng buổi “cơm Ý” thân mật. Tất cả đền khen ngợi và chúc mừng sự thành công ngoài dự đoáncủa BTC. Một lần nữa chúng tôi xin thay mặt BTC buổi lễ chân thành cảm ơn sự tham gia và ủng hộ nhiệt tình cũng như sự hiện diện đông đảo trong ngày lễ Hội Ngộ hôm nay của quý đồng hương. Với tinh thần ngày 22.08.2009 tại Jesolo của Cộng Đồng NVTNCS tại Ý, hy vọng trong tương lai chúng ta sẽ có thêm niềm tin và sức mạnh để cùng nhau bảo vệ lý tưởng Tự Do, hướng về mục đích tranh đấu cho nền Dân Chủ, Hòa Bình đã và vẫn đang bị đe dọa nơi quê nhà.
Ngày 26.08.2009
 Tô Cẩm Hoa

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.