Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ngộ 30 Năm Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản Tại Ý 1979-2009: Tri Aân Chính Quyền Và Nhân Dân Ý

29/08/200900:00:00(Xem: 4180)

Hội Ngộ 30 Năm Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản Tại Ý 1979-2009: Tri Aân Chính Quyền Và Nhân Dân Ý
Tô Cẩm Hoa

Ban hợp ca.                                     
                                               

 

Các bạn trong trại tỵ nạn Asolo. 
Vào ngày 22-08-2009 tại  AUDITORIUM/TEATRO “Antonio Vivaldi”, viale del Bersagliere, n.1  Lido di Jesolo, Buổi Hội Ngộ 30 năm Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại Ý1979-2009&Tri Ân Chính Quyền và Nhân dân Ý do Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn tổ chức với mục đích bày tỏ lòng tri ân nước Ý đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ đồng hương sau nhiều năm xa cách.
Số người Việt ở Ý hiện nay khoảng 2500-3000 người gồm nhiều thành phần, trong đó có số người Việt tỵ nạn đến Ý từ năm 1979. Tuy ở rải rác khắp nơi trên lãnh thổ Ý nhưng quý đồng hương đã cố gắng đến tham dự ngày lễ trọng đại này rất đông. Số người tham dự có mặt ngày 22.08 khoảng 500 người trong đó có trên 100 quan khách Ý. Lần đầu tiên Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại Ý đã quy tụ được đồng hương đông đảo như vậy, đây cũng là điểm son để chúng ta ghi nhận.
Từ buổi sáng đã có người đến địa điểm tổ chức vì đã đến trước chiều thứ sáu để tránh nạn kẹt xe trong thành phố du lịch này. Khách tham dự đến từ khắp mọi miền nước Ý, từ những vùng miền Nam và Trung Ý xa xôi như các tỉnh Taranto, Bari, Salerno, Napoli, Sardegna, Roma, Parma,… hoặc từ miềnTây Bắc Ý: Torino, Como, Milano, Cuneo, Verona …Với nìềm hân hoan rũ nhau về mừng ngày lễ hội, quý đồng hương tay bắt mặt mừng, có người đã rơi nước mắt gặp lại cố nhân đồng cảnh ngộ (bạn đồng thuyền, đồng tàu Ý và ở đồng trại tỵ nan).
 Lúc 14 giờ đã có nhiều đại diện: Hồng Thập Tự, Caritas, Thủy Thủ Đoàn, chính giới và bạn bè Ý - Việt đến. Từ ngoài ngõ đã thấy ba ngọn cờ vàng Việt nam tung bay trong gió bên cạnh cờ Ý, cờ Âu Châu, và lá cờ vùng Veneo. BTC đã ra tiếp đón và hướng dẫn quan khách vào phòng xem triễn lãm. Các tài liệu báo chí, hình ảnh  trên tàu Ý và trong các trại tỵ nạn năm 1979 được trưng bày trang nhã và  rất phong phú. Bên cạnh có bàn phát hành huy hiệu lưu niệm ngày Lễ Hội và Bản Tin Đặc Biệt “ Kỷ Niệm 30 Năm Tỵ Nạn “ do  Ban biên tập Cộng đồng NVTN tai Ý thực hiện. Quày bán vé dùng cơm chiều (buffet) được các chi làm việc từ lúc 14 giờ như chương trình đã định.  Khoảng 14 giờ 40’ quan khách và các đồng hương vào nhà hát phía trong với 500 ghế nệm sang trong để xem cuốn phim tài liệu tỵ nạn 1979 – Good Bye Vienam - rất hay do một ký giả người Ý ( Francesco Cristino) thực hiện vào tháng 2 -2009.
 Các nhân vật chính, các nhân chứng trong phim và hình ảnh triễn lãm đa số đều có mặt hôm nay. Niềm xúc động dâng trào khi hồi tưởng về quá khứ 30 năm tỵ nạn của mình, tất cả đều cảm tạ BTC đã tổ chức một ngày hội ngộ rất ý nghĩa cho bà con. Chúng tôi BTC  đã thực hiện được những việc này phần lớn nhờ vào thông tin internet.
Lúc 15 giờ 30 đã có sự hiện diện của chính giới, quan khách Ý, trong đó có :
- Thị Trưởng thành phố Jesolo,
-  Đức Ông Nervo, cựu chủ tich Caritas trung ương, Đức Ông Dino Pistolato, Chủ Tịch Caritas Giáo Phận Venezia, Nghị Sĩ  Giuseppe Zamberletti, Cựu Chủ Tịch Uỷ Ban Đặc Biệt Sứ Mạng VN 1979,
Hạm Trưởng,  các Sĩ quan và  bác sĩ của 3 tàu Vittorio Veneto, Andrea Doria, Stromboli:
 - Đô Đốc Franco Mariotti; Đô Đốc  Nicola Bergantino, Đại Tá Rocco Petrera , Đại Tá  Sergio Laganà, Dott  Filippo Trucillo, Dott.Freancesco Serri, Thủy thủ đoàn,..
Các đại diện Hồng Thập Tự và rất nhiều thiện nguyện viên:  
-Bà Annamaria Stefanelli, Chủ tịch Ủy ban Hồng Thập Tự vùng Veneto; Ông Mauro Pianese, Cựu Chủ tich Ủy Ban Hồng Thập Tự vùng Lombardia , cựu Trưởng Trại Tỵ nạn Cesenatico; Ông Augusto Romano, Cựu Trưởng Trại Tỵ nạn Asolo,..; Đại tá De Falco Raffaele, Đại tá Di Marco Pino Hồng Thập Tự quân đội; Bà Daniela Vendrame Biffis, đại diện cho Bà Mila Brachetti Peretti, Giám sát quốc gia Hồng Thập Tự ngành Thiện Nguyện,… 
 Ngoài ra  còn có rất nhiều chính khách danh dư trong giới chính trị như: các thi trưởng, cựu nghị sĩ, dân biểu, của các đảng phái chính trị  hay các hội đoàn ( Cựu Hải Quân, Unicef, Thể thao,..). Đặc biệt Chỉ huy trưởng Hải Quân Cảng Jesolo, ông  Marco Tognazzoni đã cử thủy thủ  đoàn với quân phục và cờ hải quân đến tham dự buổi lễ.
Vì lý do giao thông bị trở ngại( kẹt xe), nên chương trình buổi lễ chính thức đươc khai mạc hơi trễ. Vào lúc 16 giờ, MC anh Huỳnh Công Danh mở đầu chương trình với hai bài quốc ca Ý-Việt thật long trọng. Tất cả hướng về sân khấu, nơi có đặt bàn thờ Tổ quốc và quốc kỳ Ý- Việt trang nghiêm. Một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến những vị anh hùng vị quốc vong thân cũng như các đồng hương đã bỏ mình vì lý tưởng Tự Do.
 Sau phần nghi lễ cầu nguyện trước bàn thờ do các anh chị Quách Văn Hà và anh chị Lôi Phát  phụ trách, chi Tô Cẩm Hoa trong BTC đã đọc diễn văn tiếng Việt chào mừng quan khách và nói lên mục đích buổi lễ. Không khí thật trang nghiêm với sân khấu được trang hoàng bằng biểu ngữ, bản đồ VN và logo đặc biệt cho ngày đại lễ. Phía dưới khán đài có hàng cờ giấy được anh Nguyễn Trương Vũ cố gắng thức đêm (vì không có thì giờ) thực hiện đã làm nổi bật thêm khí thế của cộng đồng. Phần trang trí và triển lãm rất trang nhã nhờ tài thiết kế của anh Quách Văn Hà, cộng thêm sự hỗ trợ của bạn bè khắp nơi trên mạng để có được những hình ảnh thật giá trị.
Kế tiếp là bài diễn văn Ý ngữ đã được anh Nguyễn Văn Hoàng trình bày thật sâu sắc, chính giới và quan khách người Ý khâm phục và  hiểu rõ ràng hơn vấn đề tỵ nạn.
Sau phần diễn văn của BTC, lần lượt các đại diện Caritas, chính quyền, Hải quân, Hồng Thập Tự, Thị Trưởng thành phố lên phát biểu cảm tưởng và phần trao quà được các anh chị: Phương Liên, Đức Khang, Xuân Hạnh, Kim Mỹ, Quách Văn Hà, Xuân Đào theo thứ tự trao tặng quan khách với những tràng pháo tay hoan nghênh thật sôi động cả nhà hát. Nói chung những đại diện đã nói lên sự xúc động đón nhận nghĩa cử tri ơn của chúng ta và nhắc lại sứ mạng cứu vớt người Việt tỵ nạn 30 năm trước.
Tiếp theo là lời phát biểu cảm tưởng của Thanh Uyển, đại diện thế hệ thứ hai. Với bài viết thật súc tích và giọng đọc tiếng Ý lưu loát của cô đã làm khán giả bùi ngùi xúc động. Sau cùng là phần cảm ơn những ân nhân đã giúp đỡ và bảo trợ cho buổi lễ này, trong đó công lao nhiều nhất trong việc liên lạc, vận động và cung cấp các nguồn tài liệu là hai vị Đại Tá: Pino Di Marco và Rocco Petrera. Chị Tô Cẩm Hoa, đại diện BTC đã hân hạnh trao quà lưu niệm và cảm ơn hai vị. Đặc biệt BTC cũng xin cảm ơn Thị trưởng thành phố Jesolo đã giúp đỡ cũng như bảo trợ nhiều mặt giúp  cho buổi lễ được thành công mỹ mãn. Với những tiếng vỗ tay hoan nghênh cũng như để khen tặng BTC, chúng tôi còn nhận được điện thư, điện tín chúc mừng trước và sau ngày lễ hội của Đô Đốc Tư Lệnh Hải quân Y’, Chủ tịch Hồng Thập Tự trung ương và những hội đoàn khác.
  Trong niềm hãnh diện và tràn ngập niềm vui cho cả cộng đồng NVTN, khán giả đã nghỉ giải lao tại chỗ 15’ sau lời kết thúc phần I chương trình của anh Huỳnh Công Danh .
Sau khi chuẩn bị sắp xếp lại sân khấu, phần II chương trình được mở màn qua lời giới thiệu thật lôi cuốn của MC với chủ đề: Nỗi Lòng Người Ly Hương.
Đặc biệt một chương trình văn nghệ phong phú về nội dung cũng như các diễn viên đều mới lạ. Các bạn trẻ với tài năng nghệ thuật, vài bạn đã được đào tạo từ các trường âm nhạc Ý đã làm nâng cao nét nghệ thuật thưởng ngoạn của khán thính giả qua những tiết mục như: nhac dân ca, thính phòng, hòa tấu, hợp xướng,.. cũng như những nhà võ thuật (anh Nguyễn Hữu Sang với bài quyền”Lưỡng Nghi Kiếm Pháp”…của môn phái Vovinam VietVoDao); ảo thuật gia chuyên nghiệp (anh Nguyễn Trương Vũ) đã làm không khí thêm vui nhộn và hồi hộp nhờ sự tham gia đặc biệt của một quan khách danh dự Ý, Nghị Sĩ Zamberletti!
Toàn bộ chương trình buổi lễ được thực hiện hoàn chỉnh về phần ánh sáng, âm thanh với dàn máy có kỹ thuật viên chuyên nghiệp ( người Ý) và anh Võ Văn Hưng phụ trách. 
Chương trình văn nghệ kết thúc vào lúc 19 giờ 30 với màn họp ca ca khúc Việt nam Việt nam được các thiếu nữ Việt nam trong tà áo dài thướt tha, trên tay cầm hàng chữ: GRAZIE ITALIA (CÁM ƠN NƯỚC Ý). Qua tiếng nhạc hòa tấu thật long trọng, kèn sax của cháu Vân Thụy  đã làm vang rền niềm hãnh diện Cộng Đồng NVTNCS tại Ý hôm nay, hòa lẫn những tràng pháo tay vang dội cả không gian thật ấm cúng đầy tình nghĩa Ý- Việt.
Sau đó là phần ăn chiều được các chị trong BTC và các cháu đã hết lòng phục vụ cho bà con. Quan khách Ý và quý đồng hương tha hồ hàn huyên tâm sự , cùng nhau dùng buổi “cơm Ý” thân mật. Tất cả đền khen ngợi và chúc mừng sự thành công ngoài dự đoáncủa BTC. Một lần nữa chúng tôi xin thay mặt BTC buổi lễ chân thành cảm ơn sự tham gia và ủng hộ nhiệt tình cũng như sự hiện diện đông đảo trong ngày lễ Hội Ngộ hôm nay của quý đồng hương. Với tinh thần ngày 22.08.2009 tại Jesolo của Cộng Đồng NVTNCS tại Ý, hy vọng trong tương lai chúng ta sẽ có thêm niềm tin và sức mạnh để cùng nhau bảo vệ lý tưởng Tự Do, hướng về mục đích tranh đấu cho nền Dân Chủ, Hòa Bình đã và vẫn đang bị đe dọa nơi quê nhà.
Ngày 26.08.2009
 Tô Cẩm Hoa

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.