Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ngộ 30 Năm Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản Tại Ý 1979-2009: Tri Aân Chính Quyền Và Nhân Dân Ý

29/08/200900:00:00(Xem: 4391)

Hội Ngộ 30 Năm Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản Tại Ý 1979-2009: Tri Aân Chính Quyền Và Nhân Dân Ý
Tô Cẩm Hoa

Ban hợp ca.                                     
                                               

 

Các bạn trong trại tỵ nạn Asolo. 
Vào ngày 22-08-2009 tại  AUDITORIUM/TEATRO “Antonio Vivaldi”, viale del Bersagliere, n.1  Lido di Jesolo, Buổi Hội Ngộ 30 năm Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại Ý1979-2009&Tri Ân Chính Quyền và Nhân dân Ý do Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn tổ chức với mục đích bày tỏ lòng tri ân nước Ý đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ đồng hương sau nhiều năm xa cách.
Số người Việt ở Ý hiện nay khoảng 2500-3000 người gồm nhiều thành phần, trong đó có số người Việt tỵ nạn đến Ý từ năm 1979. Tuy ở rải rác khắp nơi trên lãnh thổ Ý nhưng quý đồng hương đã cố gắng đến tham dự ngày lễ trọng đại này rất đông. Số người tham dự có mặt ngày 22.08 khoảng 500 người trong đó có trên 100 quan khách Ý. Lần đầu tiên Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại Ý đã quy tụ được đồng hương đông đảo như vậy, đây cũng là điểm son để chúng ta ghi nhận.
Từ buổi sáng đã có người đến địa điểm tổ chức vì đã đến trước chiều thứ sáu để tránh nạn kẹt xe trong thành phố du lịch này. Khách tham dự đến từ khắp mọi miền nước Ý, từ những vùng miền Nam và Trung Ý xa xôi như các tỉnh Taranto, Bari, Salerno, Napoli, Sardegna, Roma, Parma,… hoặc từ miềnTây Bắc Ý: Torino, Como, Milano, Cuneo, Verona …Với nìềm hân hoan rũ nhau về mừng ngày lễ hội, quý đồng hương tay bắt mặt mừng, có người đã rơi nước mắt gặp lại cố nhân đồng cảnh ngộ (bạn đồng thuyền, đồng tàu Ý và ở đồng trại tỵ nan).
 Lúc 14 giờ đã có nhiều đại diện: Hồng Thập Tự, Caritas, Thủy Thủ Đoàn, chính giới và bạn bè Ý - Việt đến. Từ ngoài ngõ đã thấy ba ngọn cờ vàng Việt nam tung bay trong gió bên cạnh cờ Ý, cờ Âu Châu, và lá cờ vùng Veneo. BTC đã ra tiếp đón và hướng dẫn quan khách vào phòng xem triễn lãm. Các tài liệu báo chí, hình ảnh  trên tàu Ý và trong các trại tỵ nạn năm 1979 được trưng bày trang nhã và  rất phong phú. Bên cạnh có bàn phát hành huy hiệu lưu niệm ngày Lễ Hội và Bản Tin Đặc Biệt “ Kỷ Niệm 30 Năm Tỵ Nạn “ do  Ban biên tập Cộng đồng NVTN tai Ý thực hiện. Quày bán vé dùng cơm chiều (buffet) được các chi làm việc từ lúc 14 giờ như chương trình đã định.  Khoảng 14 giờ 40’ quan khách và các đồng hương vào nhà hát phía trong với 500 ghế nệm sang trong để xem cuốn phim tài liệu tỵ nạn 1979 – Good Bye Vienam - rất hay do một ký giả người Ý ( Francesco Cristino) thực hiện vào tháng 2 -2009.
 Các nhân vật chính, các nhân chứng trong phim và hình ảnh triễn lãm đa số đều có mặt hôm nay. Niềm xúc động dâng trào khi hồi tưởng về quá khứ 30 năm tỵ nạn của mình, tất cả đều cảm tạ BTC đã tổ chức một ngày hội ngộ rất ý nghĩa cho bà con. Chúng tôi BTC  đã thực hiện được những việc này phần lớn nhờ vào thông tin internet.
Lúc 15 giờ 30 đã có sự hiện diện của chính giới, quan khách Ý, trong đó có :
- Thị Trưởng thành phố Jesolo,
-  Đức Ông Nervo, cựu chủ tich Caritas trung ương, Đức Ông Dino Pistolato, Chủ Tịch Caritas Giáo Phận Venezia, Nghị Sĩ  Giuseppe Zamberletti, Cựu Chủ Tịch Uỷ Ban Đặc Biệt Sứ Mạng VN 1979,
Hạm Trưởng,  các Sĩ quan và  bác sĩ của 3 tàu Vittorio Veneto, Andrea Doria, Stromboli:
 - Đô Đốc Franco Mariotti; Đô Đốc  Nicola Bergantino, Đại Tá Rocco Petrera , Đại Tá  Sergio Laganà, Dott  Filippo Trucillo, Dott.Freancesco Serri, Thủy thủ đoàn,..
Các đại diện Hồng Thập Tự và rất nhiều thiện nguyện viên:  
-Bà Annamaria Stefanelli, Chủ tịch Ủy ban Hồng Thập Tự vùng Veneto; Ông Mauro Pianese, Cựu Chủ tich Ủy Ban Hồng Thập Tự vùng Lombardia , cựu Trưởng Trại Tỵ nạn Cesenatico; Ông Augusto Romano, Cựu Trưởng Trại Tỵ nạn Asolo,..; Đại tá De Falco Raffaele, Đại tá Di Marco Pino Hồng Thập Tự quân đội; Bà Daniela Vendrame Biffis, đại diện cho Bà Mila Brachetti Peretti, Giám sát quốc gia Hồng Thập Tự ngành Thiện Nguyện,… 
 Ngoài ra  còn có rất nhiều chính khách danh dư trong giới chính trị như: các thi trưởng, cựu nghị sĩ, dân biểu, của các đảng phái chính trị  hay các hội đoàn ( Cựu Hải Quân, Unicef, Thể thao,..). Đặc biệt Chỉ huy trưởng Hải Quân Cảng Jesolo, ông  Marco Tognazzoni đã cử thủy thủ  đoàn với quân phục và cờ hải quân đến tham dự buổi lễ.


Vì lý do giao thông bị trở ngại( kẹt xe), nên chương trình buổi lễ chính thức đươc khai mạc hơi trễ. Vào lúc 16 giờ, MC anh Huỳnh Công Danh mở đầu chương trình với hai bài quốc ca Ý-Việt thật long trọng. Tất cả hướng về sân khấu, nơi có đặt bàn thờ Tổ quốc và quốc kỳ Ý- Việt trang nghiêm. Một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến những vị anh hùng vị quốc vong thân cũng như các đồng hương đã bỏ mình vì lý tưởng Tự Do.
 Sau phần nghi lễ cầu nguyện trước bàn thờ do các anh chị Quách Văn Hà và anh chị Lôi Phát  phụ trách, chi Tô Cẩm Hoa trong BTC đã đọc diễn văn tiếng Việt chào mừng quan khách và nói lên mục đích buổi lễ. Không khí thật trang nghiêm với sân khấu được trang hoàng bằng biểu ngữ, bản đồ VN và logo đặc biệt cho ngày đại lễ. Phía dưới khán đài có hàng cờ giấy được anh Nguyễn Trương Vũ cố gắng thức đêm (vì không có thì giờ) thực hiện đã làm nổi bật thêm khí thế của cộng đồng. Phần trang trí và triển lãm rất trang nhã nhờ tài thiết kế của anh Quách Văn Hà, cộng thêm sự hỗ trợ của bạn bè khắp nơi trên mạng để có được những hình ảnh thật giá trị.
Kế tiếp là bài diễn văn Ý ngữ đã được anh Nguyễn Văn Hoàng trình bày thật sâu sắc, chính giới và quan khách người Ý khâm phục và  hiểu rõ ràng hơn vấn đề tỵ nạn.
Sau phần diễn văn của BTC, lần lượt các đại diện Caritas, chính quyền, Hải quân, Hồng Thập Tự, Thị Trưởng thành phố lên phát biểu cảm tưởng và phần trao quà được các anh chị: Phương Liên, Đức Khang, Xuân Hạnh, Kim Mỹ, Quách Văn Hà, Xuân Đào theo thứ tự trao tặng quan khách với những tràng pháo tay hoan nghênh thật sôi động cả nhà hát. Nói chung những đại diện đã nói lên sự xúc động đón nhận nghĩa cử tri ơn của chúng ta và nhắc lại sứ mạng cứu vớt người Việt tỵ nạn 30 năm trước.
Tiếp theo là lời phát biểu cảm tưởng của Thanh Uyển, đại diện thế hệ thứ hai. Với bài viết thật súc tích và giọng đọc tiếng Ý lưu loát của cô đã làm khán giả bùi ngùi xúc động. Sau cùng là phần cảm ơn những ân nhân đã giúp đỡ và bảo trợ cho buổi lễ này, trong đó công lao nhiều nhất trong việc liên lạc, vận động và cung cấp các nguồn tài liệu là hai vị Đại Tá: Pino Di Marco và Rocco Petrera. Chị Tô Cẩm Hoa, đại diện BTC đã hân hạnh trao quà lưu niệm và cảm ơn hai vị. Đặc biệt BTC cũng xin cảm ơn Thị trưởng thành phố Jesolo đã giúp đỡ cũng như bảo trợ nhiều mặt giúp  cho buổi lễ được thành công mỹ mãn. Với những tiếng vỗ tay hoan nghênh cũng như để khen tặng BTC, chúng tôi còn nhận được điện thư, điện tín chúc mừng trước và sau ngày lễ hội của Đô Đốc Tư Lệnh Hải quân Y’, Chủ tịch Hồng Thập Tự trung ương và những hội đoàn khác.
  Trong niềm hãnh diện và tràn ngập niềm vui cho cả cộng đồng NVTN, khán giả đã nghỉ giải lao tại chỗ 15’ sau lời kết thúc phần I chương trình của anh Huỳnh Công Danh .
Sau khi chuẩn bị sắp xếp lại sân khấu, phần II chương trình được mở màn qua lời giới thiệu thật lôi cuốn của MC với chủ đề: Nỗi Lòng Người Ly Hương.
Đặc biệt một chương trình văn nghệ phong phú về nội dung cũng như các diễn viên đều mới lạ. Các bạn trẻ với tài năng nghệ thuật, vài bạn đã được đào tạo từ các trường âm nhạc Ý đã làm nâng cao nét nghệ thuật thưởng ngoạn của khán thính giả qua những tiết mục như: nhac dân ca, thính phòng, hòa tấu, hợp xướng,.. cũng như những nhà võ thuật (anh Nguyễn Hữu Sang với bài quyền”Lưỡng Nghi Kiếm Pháp”…của môn phái Vovinam VietVoDao); ảo thuật gia chuyên nghiệp (anh Nguyễn Trương Vũ) đã làm không khí thêm vui nhộn và hồi hộp nhờ sự tham gia đặc biệt của một quan khách danh dự Ý, Nghị Sĩ Zamberletti!
Toàn bộ chương trình buổi lễ được thực hiện hoàn chỉnh về phần ánh sáng, âm thanh với dàn máy có kỹ thuật viên chuyên nghiệp ( người Ý) và anh Võ Văn Hưng phụ trách. 
Chương trình văn nghệ kết thúc vào lúc 19 giờ 30 với màn họp ca ca khúc Việt nam Việt nam được các thiếu nữ Việt nam trong tà áo dài thướt tha, trên tay cầm hàng chữ: GRAZIE ITALIA (CÁM ƠN NƯỚC Ý). Qua tiếng nhạc hòa tấu thật long trọng, kèn sax của cháu Vân Thụy  đã làm vang rền niềm hãnh diện Cộng Đồng NVTNCS tại Ý hôm nay, hòa lẫn những tràng pháo tay vang dội cả không gian thật ấm cúng đầy tình nghĩa Ý- Việt.
Sau đó là phần ăn chiều được các chị trong BTC và các cháu đã hết lòng phục vụ cho bà con. Quan khách Ý và quý đồng hương tha hồ hàn huyên tâm sự , cùng nhau dùng buổi “cơm Ý” thân mật. Tất cả đền khen ngợi và chúc mừng sự thành công ngoài dự đoáncủa BTC. Một lần nữa chúng tôi xin thay mặt BTC buổi lễ chân thành cảm ơn sự tham gia và ủng hộ nhiệt tình cũng như sự hiện diện đông đảo trong ngày lễ Hội Ngộ hôm nay của quý đồng hương. Với tinh thần ngày 22.08.2009 tại Jesolo của Cộng Đồng NVTNCS tại Ý, hy vọng trong tương lai chúng ta sẽ có thêm niềm tin và sức mạnh để cùng nhau bảo vệ lý tưởng Tự Do, hướng về mục đích tranh đấu cho nền Dân Chủ, Hòa Bình đã và vẫn đang bị đe dọa nơi quê nhà.
Ngày 26.08.2009
 Tô Cẩm Hoa

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.