Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tns Webb Tới Việt Nam

18/08/200900:00:00(Xem: 2463)
TNS Webb Tới Việt Nam
Trần Khải
Khi bạn đọc những dòng chữ này, Thượng nghị sĩ liên bang Hoa Kỳ Jim Webb đang có mặt tại Việt Nam, dự kiến sẽ họp bàn về nhiều vấn đề, trong đó có thể tin là sẽ bàn về khả năng kết thân quân sự hai nước Mỹ-Việt để ổn định Biển Đông.
Thực sự, định mệnh của TNS Webb đã liên tục gắn liền với Việt Nam, từ thời thanh niên trong quân ngũ đã tham chiến ở chiến trường Việt Nam, và khi tranh cử chức thượng nghị sĩ đã nhờ nhiều nhân vật trong cộng đồng Việt Nam tại Virginia giúp đỡ. Và định mệnh nữa: phu nhân Hồng Lê Webb là một người Mỹ gốc Việt, đích thân bà đã góp sức vận động tìm phiếu cử tri gốc Việt tại Virginia năm 2008 để giúp chồng thắng cửa chức thượng nghị sĩ.
Không chỉ là góp máu cho cuộc chiến tại Việt Nam nhiều thập niên trứơc để giữ gìn trận tuyến tự do, TNS Jim Webb bây giờ còn góp cả con tim cho một biểu tượng văn hóa Việt.
Bạn hãy nhớ tới cốt truyện những cuốn phim action nhiều thập niên trứơc: khi cả làng tới chỗ căng thẳng, có vẻ như bế tắc trứơc sức ép cường quyền, thì đột nhiên một hiệp sĩ Zorro phóng ngựa tới, và khán giả cả rạp vỗ tay...
Cũng gần như thế, TNS Webb đã xuất hiện tuần qua như thế. Ông đã bay vào Miến Điện, họp với các tướng lãnh cầm quyền Miến Điện, và cứu người công dân Mỹ có tên là John Yettaw về Mỹ. Ông Yettaw đã bị tòa án Miến Điện tuyên án tù 7 năm vì đến nhà của lãnh tụ dân chủ Aung San Suu Kyi,  người đang bị quản thúc nhiều thập niên.
Khi rời Miến Điện, TNS Webb đề nghị với chính phủ Mỹ hãy gỡ cấm vận Miến Điện, vì nóií rằng biện pháp này chỉ làm khổ dân Miến Điện mà không làm sứt mẽ gì tới chế độ quân phiệt. Thực tế, TNS Webb chỉ nói điều cả thế giới đều biết: các cuộc cấm vận ở Miến Điện, Bắc Hàn, Cuba, Iran... chỉ làm dân các nước này khổ hơn, và làm các chính phủ bạo ngược này vững vàng hơn.  Chuyện cũng y hệt với nhà nứơc Hà Nội trứơc kia. Nhưng nhìn ngược laị, nếu không cấm vận, nếu vẫn tăng tốc giao thương, thì lại bị xem là khen thưởng cho các chế độ bạo ngược.
Tuy nhiên, hôm Thứ Ba 18-8-2009, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng việc Miến Điện trả tự do cho ông John Yettaw không làm cho Mỹ nới lỏng các biện pháp chế tài. Chỉ còn một điều mà hiệp sĩ Webb không làm nổi: nhà nứơc Miến Điện chưa chịu trả tự do cho bà Suu Kyi, nhà lãnh đạo 64 tuổi của phong trào dân chủ Miến Điện, người bị quản thúc gần 2 thập niên.
Trên nguyên tắc, TNS Jim Webb sẽ nóí chuyện rôm rả khi tới thăm Lào, Cam Bốt và Việt Nam, vì ông Webb được mô tả là biết nói tiếng Việt, một ngôn ngữ nhiều nhà lãnh đạo Laò và Cam Bốt đều thông thạo.
Nói chuyện ở Cam Bốt thì dễ rồi, vì dù sao thì chế độ Nam Vang cũng đã là đa đảng dân chủ (trên nguyên tắc, và thực tế một phần). Thêm nữa, chuyện ở Cam Bốt vẫn dễ hơn: TNS Webb hứa hẹn khi về  Mỹ sẽ vận động mở cửa đón hàng may dệt và nhiều thứ khác của dân Cam Bốt.
Nhưng nóí tới Lào thí thật khó, vì dân Mỹ gốc Lào đã xin TNS Webb vận động từ lâu để buộc nhà nứơc Vạn Tượng trả tự do cho các nhà hoạt động dân chủ bị bắt trong cuộc  xuống đường đòi dân chủ ở Vạn Tượng năm 1999, và đặc biệt đòi thả 3 công dân Mỹ gốc Lào đang bị giam từ tháng 8-2007 mà không bị đưa ra tòa.. Các bản tin qúôc tế không cho biết Lào có chịu thả hay không. Có thể đoán là hiệp sĩ Webb không thuyết phục nổi nhà nứơc Vạn Tượng vậy.
Một nhiệm vụ mà người Mỹ gốc Lào ở Virginia còn mong đợt TNS Webb giúp là, theo bản văn của Bounthanh Rathigna, chủ tịch United League for Democracy, Inc. (ULDL) in Virginia, viết trên mạng fra.controlarms.org rằng:
“Chúng tôi, cộng đồng người Laò tại Virginia, muốn Thượng Nghị Sĩ Jim Webb giúp mang nhân quyền và một xã hội cởi mở tới Lào, và để đòi hỏi trả tự do cho các sinh viên lãnh đạo Phong Trào Dân Chủ Tháng Mười 1999 (Lao Student Leaders for Democracy of the October 1999 Movement for Democracy) vẫn còn bị nhà nứơc Vạn  Tượng giam giữ...” (hết trích)
Vậy đó. Hoàn toàn bặt tăm... thế giới không còn nghe tin gì về các sinh viên lãnh đạọ phong traò dân chủ Lào 1999 nữa. Y hệt như chuyện anh Lê Trí Tuệ bị mất tích, và được suy đoán là công an CSVN đã sang tận Nam Vang bắt cóc mấy năm trước.  Cũng y hệt như trường hợp công an CSVN thập niên 1990s đã sang tận Bulgaria bắt cóc dịch giả Phạm Văn Viêm để đưa về  VN giam giữ, và bặt tăm luôn tới giờ.
Thế mới biết, hiệp sĩ Webb không thể nào bằng Zorro, hay Batman, hay Superman, hay Spiderman được. Vậy thì TNS Jim Webb có thể làm gì tại Việt Nam"
Hối thúc sự cởi mở hơn, đốc thúc Hà Nội tiến về đa nguyên đa đảng" Hay là ca ngợi cách làm việc của Đaị Sứ Michael Michalak của Mỹ tại VN và gật gù rằng cần phải sử dụng biện pháp gửi sinh viên VN du học để diễn biến hòa bình hai mươi năm sau"
TNS Webb sẽ nói gì về trường hợp nhân quyền, tôn giáó tại VN" Chúng ta biết chắc chắn rằng TNS Webb cũng được cử tri gốc Việt tại Virginia nhờ vả một số chuyện, bởi vì thắng cử tại Virginia của TNS Webb tháng 11 năm 2008 một phần loơn cũng nhờ cộng đồng Việt.
Mặt khác, TNS Webb sẽ giúp gì cho VN trong mặt trận Biển Đông, nơi đang âm ỉ sôi sục và là nơi lãnh hải VN bị Trung Quốc lấn ép liên tục"
Cần nhớ rằng, Thượng Nghị Sĩ Webb, một cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam, đã hối thúc việc thắt chặt quan hệ Mỹ-Việt Nam. Đặïc biệt, hồi tháng 7, TNS Jim Webb đã chủ tọa một cuộc điều trần về vấn đề tranh chấp tại Biển Đông. Tại cuộc điều trần này, ông Webb nói Hoa Kỳ nên đối đầu với tình trạng bất cân xứng quyền lực rõ rệt do Trung Quốc đặt ra trong cuộc tranh chấp vùng lãnh hải này.
Hôm Thứ Ba, báo Tuổi Trẻ đã đăng bài viết bày tỏ lập trường cứng rắn đối với tham vọng của Trung Quoôc tại Biển Đông. Bài viết nhan đề "Trung Quốc yêu sách 80% diện tích biển Đông: Không chấp nhận đường "lưỡi bò"..." của tác giả Quốc Pháp, trong đó khẳng định:
“...Xét theo luật pháp quốc tế hiện đại cũng như luật pháp quốc tế cổ điển, yêu sách đường đứt đoạn chín khúc của Trung Quốc hoàn toàn không có cơ sở khoa học, không có giá trị pháp lý quốc tế và không ai có thể chấp nhận được...
...Liệu hình ảnh mà nhân dân Trung Quốc đã dày công xây dựng về một đất nước Trung Quốc yêu chuộng hòa bình, hữu nghị và hợp tác có còn được nguyên vẹn trong con mắt của nhân dân các nước láng giềng sau khi Trung Quốc chính thức đưa ra yêu sách đối với 80% diện tích của biển Đông" Liệu việc làm này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự đánh giá của các nước ASEAN đối với những chính sách và việc làm phù hợp với tinh thần của Tuyên bố về ứng xử trên biển Đông (DOC) trước đó của Trung Quốc"” (hết trích)
TNS Jim Webb sẽ nói gì, làm gì tại Việt Nam" Ông có thể mang công dân Mỹ John Yettaw rời nhà tù Miến Điện để về Mỹ, có thể hứa hẹn sẽ vận động kết thân thương mại với Thái Lan, Lào và Cam Bốt, nhưng có thể  làm gì để cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Virginia hài lòng. Và quan tâm lớn nhất: sẽ có hứa hẹn gì về Biển Đông từ TNS Webb, người đang có tiếng nói trong việc hoạch định chính sách quân sự Mỹ"
Và phu nhân Hồng Lê Webb... bà sẽ nói gì với các phu nhân của các quan Hà Nội"
Hiệp sĩ không phải là việc dễ làm. Và phim ảnh không hẳn đã như chuyện ngoài đời. Nhưng điều có thể tin được rằng, Thượng Nghị Sĩ Jim Webb lúc nào cũng hết lòng với Việt Nam, nơi ông đã nhiều năm miệt mài tác chiến  để ngăn làn sóng cộng sản. Định mệnh đã gắn liền ông với dòng lịch sử Việt Nam, với ngôn ngữ Việt Nam, và với một nhan sắc Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.