Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Đảng Dân Chủ Vn Tiệc Mừng Đón Võ Tấn Huân

11/08/200900:00:00(Xem: 3047)

SAN JOSE: ĐẢNG DÂN CHỦ VN TIỆC MỪNG Đón VÕ TẤN HUÂN

Nguyễn Hòang Lan, Nguyễn Xuân Ngãi, Lại Thị Ngọc Mai, Võ Tấn Huân trong buổi gặp gỡ đồng hương và truyền thông San Jose.
San Jose (Tổng hợp)- Chiều chủ nhật ngày 9 tháng 8 năm 2009, tại cao ốc số 696 đường Santa Clara, đã có buổi tiệc mừng  và gặp gỡ giới truyền thông cùng một số đồng hương của sinh viên Võ Tấn Huân, đảng viên Đảng Dân Chủ, vừa được trả tự do về lại Hoa Kỳ  sau khi bị Công an Việt Cộng bắt giữ 7 ngày 8 đêm tại Sài Gòn.
Như đã loan tin trước đây, Võ Tấn Huân, 26 tuổi, công dân Hoa Kỳ, sinh viên ngành Dược đại học Tennessee, về Việt Nam tham gia công tác thiện nguyện Việt Nam Project tại bệnh viện Nhi Đồng 2 thì bị giam giữ  ngày 16-7-09 vì lý do anh là đảng viên đảng Dân Chủ Việt Nam. Công an đã bỏ tù Võ Tấn Huân tại nhà giam của Bộ Công An (Bộ Tư Lệnh Cảnh Sát Quốc Gia VNCH) trên đường Nguyễn Văn Cừ  (đường Cộng Hòa trước 1975) và hỏi cung liên tục về các họat động chính trị của anh.
Với sự loan tải tin tức của truyền thông hải ngọai và sự can thiệp của Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ, Việt Cộng đã thả anh về Mỹ ngày 24-7-09.
Buổi tiệc này do Đảng Dân Chủ Việt Nam, bộ phận hải ngọai tổ chức.  Mở đầu, bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, đại diện văn phòng hải ngọai trình bày một số họat động của tổ chức và đưa ra những sự kiện nhiều đảng viên Đảng Dân Chủ Việt Nam bị bắt trong mấy tháng gần đây như  luật sư Lê Công Định, doanh nhân Trần Hùynh Duy Thức, thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung… Oâng nhấn mạnh Đảng Dân Chủ Việt Nam là đảng được  thành lập ở trong nước chứ không phải lưu vong như nhà cầm quyền Hà Nội gán cho và được chính phủ Hoa Kỳ ủng hộ về lập trường đấu tranh hợp pháp cho một đất nước Việt Nam đa nguyên đa đảng.
Sau đó Võ Tấn Huân lên cám ơn sự hỗ trợ của truyền thông và đồng hương hải ngọai trong thời gian  bị bắt. Anh phủ nhận bản tự khai mà Công an bắt phải đọc là không đúng với sự thật vì bị ép buộc và anh chỉ trích luật pháp Việt Cộng thiếu minh bạch và đàn áp tự do nhân quyền.
Kế tiếp cô Nguyễn Hòang Lan, phát ngôn nhân của Đảng Dân Chủ Việt Nam trình bày đường lối họat động của tổ chức. Hòang Lan đang theo học ngành Luật tại một đại học ở miền Đông Hoa Kỳ. Cô cùng hoạt động với thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung đang bị bắt giam tại Việt Nam. Cả hai đã từng đến San Jose mấy năm trước trong buổi ra mắt Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ.
 Hoa hậu áo dài Bắc Cali lên chòang vòng hoa cho Võ Tấn Huân và vợ là Lại Thị Ngọc Mai, và cho cô Nguyễn Hòang Lan như là món quà khuyến khích tinh thần đấu tranh dân chủ cho ba thanh niên.
Số người tham dự gần một trăm, mọi người sau đó dùng thức ăn nhẹ và chuyện trò vui vẻ.  Nguyễn Hòang Lan cho biết là từ  ngày Nguyễn Tiến Trung bị bắt, cô không hề được liên lạc và chỉ biết là bị giam ở Bộ Công An Thành Hồ giống như luật sư Lê Công Định. Cô rời khỏi Việt Nam trước khi Trung bị bắt, nếu không cũng bị chung số phận.
Báo Thanh Niên trong nước vừa có bài viết đăng hai ngày 8, 9 tháng 8 chỉ trích Đảng Dân Chủ Việt Nam do cố giáo sư Hòang Minh Chính phục hồi họat động vào năm 2006.
Sự kiện một số người trẻ có học vấn và lý tưởng tham gia Đảng Dân Chủ như luật sư Lê Công Định, thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung vừa bị bắt nói lên sự lo ngại của Đảng Cộng Sản Việt Nam về một khuynh hướng đấu tranh mới của tuổi trẻ Việt Nam trước sự độc tài, tham nhũng và hèn yếu lệ thuộc Trung Cộng của nhà cầm quyền Hà Nội đương thời.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.