Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Diễn Đàn Độc Giả – Hoàng Tuần Phụ Trách

09/08/200900:00:00(Xem: 2157)

Diễn Đàn Độc Giả – Hoàng Tuần phụ trách

Hãy hiệp thông cầu nguyện cho Tam Toà!

Hoàng Tuấn - Sàigòn Times

Sáng Thứ Hai, 3 tháng 8, Sàigòn Times đã nhận được sự góp ý về biến động tại Tam Tòa, qua email của Ông Vũ Văn Thái (NSW), cùng điện thoại góp ý của Ông Hòa (WA), Bà Loan (NSW) & Cô Huyền (NSW). Chân thành cảm ơn những ý kiến đóng góp chính đáng cùng những quan tâm sâu xa của quý vị. Sau khi nhận được email và điện thoại của quý vị, chúng tôi đã trao đổi với một số vị có tâm huyết trong cộng đồng cũng như trong Cộng Đồng Công Giáo tại Sydney. Quý vị đó, cũng như chúng tôi, hoàn toàn đồng ý: Thứ nhất, người Công Giáo tại VN, nhất là tại Tam Tòa hiện nay, rất cần sự hậu thuẫn và tinh thần hiệp thông của người Việt hải ngoại, đặc biệt là người Công Giáo của các cộng đồng Công Giáo, trong đó có Cộng Đồng Công Giáo Sydney, một cộng đồng có truyền thống tích cực đấu tranh chống VC vô thần, giành tự do tôn giáo cho VN và bảo vệ chính nghĩa quốc gia trong suốt hơn 30 năm qua; Thứ hai, biến động tại Tam Toà đã xảy ra cách đây hơn 2 tuần lễ, gây chấn động lương tâm thế giới, dẫn đến hàng loạt phản ứng trong và ngoài Việt Nam, nhưng cho đến nay, đông đảo người Công Giáo tại Sydney vẫn nôn nóng mong chờ quyết định của Ban Tuyên Uý và Ban Thường Vụ CĐ Công Giáo Sydney; Thứ ba, đúng như ông Thái đã góp ý, tờ Niềm Tin và website của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Tổng Giáo Phận Sydney (www.vietcatholicsydney.net), cho đến 12 giờ trưa Thứ Ba, 4 tháng 8, 2009, vẫn không hề có bất cứ tin tức, bài viết, thông báo gì,... liên quan đến biến động Tam Toà, mặc dù biến động này đã xảy ra từ ngày 20 tháng 7, 2009, và được hầu hết các hãng thông tấn ngoại quốc, các cơ quan truyền thông Việt ngữ, kể cả chương trình Tin Vui An Bình, loan tải rộng rãi trên truyền thanh, truyền hình, báo chí, internet....; Thứ tư, trong hai Chủ Nhật qua, nhiều thánh lễ tiếng Việt trong đó có thánh lễ tại nhà thờ St Brendan Bankstown (do Cha Phêrô Nguyễn Khoa Toàn làm lễ) và Our Lady Of Mt. Carmel Mount Pritchard (do Cha Phêrô Dương Thanh Liêm làm lễ), quý Cha cũng không hề nhắc nhở gì đến những thảm kịch đầy máu và nước mắt do VC gây ra, mà những người Công Giáo, trong đó có 2 vị Linh Mục, phải chịu đựng tại Tam Toà.
Trước những vấn đề nêu trên, và theo đề nghị chính đáng của quý độc giả, ngay chiều Thứ Hai, chúng tôi đã điện thoại cho một số vị lãnh đạo trong Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Sydney, trong đó có ông Gioan Giang Văn Hoan, Chủ tịch Ban Thường Vụ Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Sydney, nhưng rất tiếc, ông đi vắng, nên chúng tôi chỉ có thể để lời nhắn. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã gọi điện thoại cho LM Phêrô Nguyễn Khoa Toàn, Tuyên Úy Trưởng Ban Tuyên Úy Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Tổng Giáo Phận Sydney qua số mobile, nhưng ngài đã tắt máy. Sau đó, chúng tôi gọi điện thoại về Văn Phòng Mục Vụ của CĐ Công Giáo VN, TGP Sydney tại Revesby (02 - 9773 0933), thì được Sơ Hải cho biết, LM Phêrô Nguyễn Khoa Toàn không có tại Văn Phòng. Nhận thấy hôm nay là ngày Thứ Hai, nên chúng tôi mạnh dạn trình bầy vấn đề và cố gắng xin phép Sơ, được nói chuyện với ngài hoặc bất cứ LM nào thay mặt ngài, nhưng cũng không thành công.
Trong niềm hy vọng, quý Cha Tuyên Uý Trưởng, quý Cha trong Ban Tuyên Uý; cùng Ông Chủ Tịch và quý vị trong Ban Thường Vụ CĐ Công Giáo VN Sydney, sẽ có những quyết định kịp thời, phù hợp nguyện vọng của giáo dân, tạo điều kiện cho mọi người cùng hiệp thông cầu nguyện cho giáo dân tại Tam Toà; đồng thời đánh động lương tâm của nước Úc trước những bi kịch tôn giáo do VC gây ra; chúng tôi mạnh dạnh trình bầy những suy nghĩ của mình, và sau đây, xin được đăng tải ý kiến ngắn gọn của ông Vũ Văn Thái.

*

Hãy hiệp thông cầu nguyện cho Tam Tòa, Giáo Phận Vinh!

Vũ Văn Thái - Cabramatta NSW

Đọc báo và theo dõi trên internet về vụ công an VC đàn áp giáo dân tại Tam Tòa Quảng Bình, chúng tôi rất phẫn nộ đến điên lên được trước chính sách đàn áp dã man tôn giáo của VC. Chính bản thân tôi có đem vấn đề này hỏi thì mọi người cũng điên như tôi. Ngay cả mấy gia đình hàng xóm theo đạo thờ ông bà nhưng họ cũng rất căm hận tụi VC vô gia đình, vô tổ quốc, vô tôn giáo, nên chúng mới mạnh tay đàn áp tôn giáo mình dữ dội như vậy. Thật là man dại chẳng khác gì mấy thế kỷ trước, vua chúa nhà Nguyễn bách hại đạo. Ai ai tôi hỏi họ cũng bảo người Việt mình ở hải ngoại dù là đạo phật hay đạo công giáo cũng phải đoàn kết để cùng hiệp thông cầu nguyện cho giáo xứ Tam Toà, giáo phận Vinh. Tôi thấy ở trong nước, cả hàng trăm họ đạo đều làm lễ cầu nguyện, có nơi giáo dân tham dự đông tới cả nửa triệu người như ở Vinh. Ở hải ngoại, chúng tôi cũng thấy có nhiều nơi tổ chức đêm thắp nến hiệp thông và cầu nguyện như Chủ nhật vừa rồi ở Quận Cam, Hoa Kỳ, có Hội đồng Liên tôn quy tụ cả 5 tôn giáo là Phật giáo, Tin lành, Hòa hảo, Cao đài và Công giáo cùng tổ chức với Tập thể Chiến sĩ VNCH và Cộng đồng Công giáo VN tại Quận Cam. Riêng tại Sydney cho đến nay, tôi vẫn không thấy tin tức gì từ quý Cha trong cộng đồng Công Giáo Việt Nam mà theo tôi biết thì mấy chục năm qua, CĐ Công Giáo VN mình ở Sydney luôn luôn đi đầu trong mọi sinh hoạt đấu tranh cho đạo cũng như cho đời, nghĩa là đấu tranh giành tự do cho tôn giáo cũng như đấu tranh chống cộng để giành dân chủ nhân quyền cho dân tộc VN. Tôi cũng rất ngạc nhiên khi vô trang mạng của CĐ Công Giáo VN Sydney thì chả thấy một dòng chữ nào đề cập đến chuyện Tam Toà. Như vậy là thế nào" Coi phần tin giáo hội cũng không có, tin cộng đồng cũng không, mà thông báo thì cũng không nót. Coi đến tờ Niềm Tin cũng vậy. Tuần lễ trước thì bảo là quá sớm nên quý vị chưa kịp đưa tin, nhưng đến tuần này, đã 2 tuần trôi qua mà kiếm mục cả mắt cũng không thấy.  Như vậy thì không biết đến khi nào mình mới có được thánh lễ hiệp thông cầu nguyện cho Tam Tòa""" Vì vậy, tôi mạo muội viết thư này đề nghị quý báo tìm hiểu xem tại sao lại có sự thiếu vắng tinh thần hiệp thông cầu nguyện cho Tam Tòa trong cộng đồng chúng ta như vậy""" - Cầu Đức Mẹ Maria ban phước bình an cho quý vị. Xin đa tạ.

*

Tướng Lê Minh Đảo và Những ân tình sâu nặng đối với gia đình tôi

Người tỵ nạn già - Perth WA

Tôi là một người Việt tỵ nạn bình thường trước ở ngã ba Dầu Giây, sau về Định Quán, giáp ranh với Tân Phú. Nhân đọc bài viết "Thiếu Tướng Lê Minh Đảo & Sư Đoàn 18 Bộ Binh tại cuộc chiến Xuân Lộc" của ông Phạm Phong Dinh, tôi thiệt vô cùng xúc động nhớ lại những kỷ niệm kinh hoàng đầy máu lửa và nước mắt cách đây 34 năm. Mà không nhớ thì thôi, hễ lúc nào nhớ lại là tôi lại vô cùng biết ơn Tướng Lê Minh Đảo và anh em Sư Đoàn 18. Vì lúc đó, nêu như không có ông và Sư Đoàn 18 cầm cự với tụi VC ở Xuân Lộc, thì thử hỏi tụi VC với số quân đông tới cả chục sư đoàn, chúng sẽ ồ ạt đánh về Trảng Bom, Dầu Giây, Định Quán, Sàigòn... Lúc đó máu sẽ đổ,  dân lành vô tội như chúng tôi sẽ chết như ngả rạ, thảm thương không để đâu cho hết... Bây giờ già nua rồi, sống gần hết tuổi trời cho rồi, tôi mới thấm thía lẽ tử sinh, và hiểu được mỗi người mình sống chẳng bao giờ là một hòn đảo mà luôn luôn nương tựa vào nhau, ảnh hưởng đến nhau. Nhất cử nhất động của mình đều ảnh hưởng đến những người khác mà mình không biết. Thời điểm tháng 4 năm 1975, nếu không có tướng Lê Minh Đảo cùng anh em Sư Đoàn 18 tả xung hữu đột, dũng cảm ngăn chặn bước tiến của kẻ thù sinh bắc tử nam là VC thì không biết gia đình tôi có còn sống đến bây giờ hay không" Mà chẳng cứ gì gia đình tôi, còn biết bao nhiêu gia đình khác, trong đó biết đâu có thiếu gì gia đình người Việt tỵ nạn hiện đang sống phủ phê hạnh phúc tại Úc, tại Mỹ... đã chẳng bị tụi VC hành hình, bắn giết không thương tiếc. Vì hiểu được cái lẽ sinh tử huyền diệu, cái liên đới nhiệm màu giữa người lính VNCH và người dân khốn khổ chúng tôi lúc đó, nên lúc nào tôi cũng vô cùng biết ơn các anh, ngày xưa đã vậy mà bây giờ gia đình tôi cũng vẫn thuỷ chung một tấm lòng như vậy với các anh nói chung, chứ chẳng riêng gì tướng LMĐ và Sư Đoàn 18. Nói ngày xưa thì ai cũng hiểu, cũng biết. Nhất là khi tụi VC nó chiếm đóng, nó gieo tang tóc xuống xóm làng, mà mình thấy được bóng dáng của người lính VNCH thì thiệt là mừng đến rưng rưng lệ, đến nghẹn cả lời. Chuyện đó khỏi nói. Nói đến bây giờ, sau cả hơn ba chục năm kể từ ngày tụi VC chiếm mất Miền Nam, người lính VNCH tại hải ngoại vẫn là rường cột là phên dậu, là tường đồng vách sắt ngăn chặn không cho tụi VC xâm nhập cộng đồng. Tôi có bà chị cùng cha khác mẹ ở bên Đông Đức cũ, các cháu chúng sang chơi kể ở bên đó, toà đại sứ VC lộng hành, bắt người Việt mình phải đóng hụi chết cho chúng mỗi tháng. Rồi năm hết tết đến còn cái trò quyên góp cho đảng và nhà nước xây dựng tổ quốc, rồi quyên góp xây dựng đồn bốt gì đó ở Hoàng Sa, Trường Sa nữa chớ. Đó là chưa kể cái trò hối lộ mỗi khi xin giấy nhập cảnh về thăm quê hương, thôi thì đủ tình đủ tội, nói hoài không hết. Nghe những chuyện đó rồi mới thấy ở Úc mà sướng vì tụi VC chúng chỉ dám mon men ở Canberra hay những vùng thân cộng. Còn thì chúng im re bà rù không dám làm gì mình. Có được như vậy cũng là nhờ ở người lính VNCH vẫn tiếp tục đấu tranh, rồi cộng đồng người Việt tự do mình kiên trì đấu tranh nữa.
Hôm nay được tin Tướng Lê Minh Đảo tái ngộ Úc Châu (chắc chuyến này là chuyến thứ ba, thứ bốn thì  phải), tôi vô cùng biết ơn xin viết vội vài hàng nhờ quý báo đăng tải để trước là bầy tỏ lòng biết ơn với ông và anh em trong Sư Đoàn 18, sau là xin kính chúc ông và tất cả người lính VNCH luôn luôn mạnh khỏe, trí óc minh mẫn để tiếp tục con đường đấu tranh chống lại bè lũ VC dù ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Nay kính! Trần Văn Hoa (Người tỵ nạn già)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.