Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bệnh Dịch Hạch Tại Trung Quốc Có Đáng Ngại Không?

07/08/200900:00:00(Xem: 4757)
Bệnh Dịch Hạch Tại Trung Quốc Có Đáng Ngại Không?

BỆNH DỊCH HẠCH TẠI TRUNG QUỐC CÓ ĐÁNG NGẠI KHÔNG"

Hình ảnh thị trấn Trung Quốc kinh hoảng vì dịch hạch.


Nguyễn Thượng Chánh, DVM


Đầu tháng tám 2009  vừa qua có tin cho biết bệnh dịch hạch thể phổi đã tái xuất hiện và làm chết  ba người tại thị trấn Tử Khoa Than (Ziketan), thuộc tỉnh Thanh Hải (Quinhai), Tây Bắc Trung Quốc. Đây là một thành phố nhỏ và hẻo lánh miền núi có 10,000 cư dân chuyên sống về nông nghiệp. Thành phố trên đã bị đặt trong tình trạng cách ly, nội bất xuất ngoại bất nhập. Tuy nhiên không ít dân cư dã tìm cách bỏ trốn được khỏi thành phố.
BỆNH DỊCH HẠCH LÀ GÌ"
Đây là một loại bệnh xảy ra ở những thú nhỏ như loài gặm nhấm. Bệnh cũng có thể truyền lây sang cho người.
Tác nhân là trực khuẩn Yersinia pestis.
 Bọ chét chuột(Xenopsylla cheopis) là trung gian lây bệnh. Khi chuột chết đi thì bọ chét nhảy sang người đề cắn và hút máu và đồng thời truyền bệnh dịch hạch.
CDC cho biết tại Hoa Kỳ, ổ chứa (reservoir) tự nhiên của vi khuẩn Yersinia pestis là các loại gặm nhấm hoang dại như các loài sóc rock squirrels,  ground squirrels, prairies dogs và chuột v,v…
Bệnh cũng có thể truyền lây qua việc sờ mó xác chuột hay tiếp xúc với tiết vật thải ra từ phổi của mèo bệnh hoặc của người bệnh (trường hợp dịch hạch thể phổi).
 Rất hiếm thấy lây truyền xảy ra qua ngõ tiêu hóa.
CÁC TRIỆU CHỨNG
Dấu hiệu ban đầu giống như cảm cúm. Kế đến là nóng lạnh, nhức đầu và đau cả mình mẩy. Uể oải. Có thể nôn mửa
Có ba thể bệnh dịch hạch :
- Thể hạch (Bubonic plague): Lây truyền vì bị bọ chét chuột cắn. Đây là thể thường thấy nhất.Nóng lạnh, hạch bạch huyết sưng to và rất đau đớn, mỏi mệt uể oải...
- Thể phổi (Pneumonic plague): Thể độc hại nhất, nhưng hơi hiếm thấy. Nóng lạnh, ho hen, thở khó, shock và chết nếu không chữa trị kịp thời. Rất nguy hiểm vì có thể lây từ người nầy qua người nọ qua việt hít thở tiết vật thải ra từ đường hô hấp của người bệnh.
- Thể nhiễm trùng huyết (Septicemic plague) là thể tiếp nối của hai thể trên: nóng lạnh, đau bụng, bị shock và xuất huyết nội tạng và dưới da.
CHỮA TRỊ BẰNG KHÁNG SINH
Có nhiều loại kháng sinh rất công hiệu để chữa trị bệnh dịch hạch.
Bệnh biến chuyển rất nhanh,nếu không chẩn đoán và chữa trị đúng cách và kịp thời thì sẽ chết trong vòng ba ngày.
Tử số có thể từ 50%- 90%, nếu không trị kịp thời.Nếu chữa trị, tử số giảm xuống còn 15%.
CÓ THUỐC CHỦNG NGỪA
Có một thời vaccin được sử dụng rộng rãi trong dân chúng nhưng sau đó thì người ta thấy giải pháp nầy đã tỏ ra không mấy hữu hiệu cho lắm.
Ngày nay, vaccin chỉ được sử dụng cho những người nào thật sự cần đến mà thôi chẳng hạng như cho quân đội, hoặc cho những ai đang làm việc trong vùng có dịch hạch.
Muốn có hiệu quả cần phải chích nhiều liều và phải chích rappel thường xuyên. Có thể có phản ứng phụ.
 BỆNH DỊCH HẠCH LÀ BỆNH RẤT XƯA
 Có nhiều trận đại dịch đã xảy ra trong lịch sử nhân loại với số tử vong rất cao trên 200 triệu người.
Đại dịch Black deaths nổi tiếng nhất xảy ra vào thế kỷ thứ 14 xuất phát từ Đông Ávà đã giết hại 25 triệu người trong vòng 5 năm tại Âu Châu.
 Cuối thế kỷ 19, một trận đại dịch đã càn quét Á Châu trong đó có Quảng Đông (Trung Quốc), Hong Kong, Ấn Độ, Nhật Bản  và Việt Nam…
Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, dịch hạch vẫn thường thấy xảy ra một cách lác đác tại Phi Châu, Á Châu, Liên bang Nga, Đông Âu và Mỹ Châu.
 Riêng năm 2001 có 2118 ca được báo cáo, trong đó có 182 tử vong đã được ghi nhận trong 9 quốc gia.
Các ổ dịch thường tập trung tại Phi Châu, như Madagascar, Congo, Tanzanie.
Trung Quốc, Mông Cổ, và Việt Nam là những quốc gia nằm trong diện nguy hiểm.
Vùng duyên hải phía Tây Nam Hoa Kỳ được ghi nhận là nhũng nơi thưòng hay xảy ra dịch hạch. Hằng năm có vảo khoảng 10- 15 ca dịch hạch đã được báo cáo tại Hoa Kỳ.
 Tại Canada, Dịch hạch là một bệnh bắt buộc phải được khai báo. Ca chót nhất đã xảy ra vào năm 1924 tại Canada.
DỊCH HẠCH TRUNG QUỐC CÓ ĐÁNG NGẠI CHO CHÚNG TA HAY KHÔNG"
Theo Bs Karl Weiss chuyên khoa vi trùng học và bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Maisonneuve-Rosemont Montreal thì không có đáng ngại lắm vì bệnh dịch hiện đang xảy ra tại một vùng nhỏ hẹp, hẻo lánh và biệt lập của Trung Quốc.
Cho đến nay, nguy cơ bệnh theo người du lịch đi lây nhiễm khắp thế giới thật sự không đáng kể cho lắm.
Cũng như bệnh Than (anthrax) do bacillus anthracis, vi khuẩn yersinia pestis (plague) cũng có thể dược sử dụng dưới dạng bụi nước aerosol như một loại vũ khí khủng bố (bioterrorist agent).
http://www.oregon.gov/DHS/ph/acd/bioterrorism/plague.pdf
 THAM KHẢO:
--  Bs Trịnh Cường.Bệnh do loài gặm nhấm gây ra
http://www.vphausa.org/vphavn/chuyenkhoa/TC_Loaigamnham_gaybenh.pdf
--  WHO. Plague
http://www.who.int/mediacentre/factsheets/fs267/en/
--  CDC , Plague Fact Sheet
http://www.cdc.gov/ncidod/dvbid/plague/facts.htm
--  Agence de Santé publique du Canada : La peste
http://www.phac-aspc.gc.ca/ep-mu/plague-fra.php
--   Wikipedia: Black deaths
http://en.wikipedia.org/wiki/Black_Death
 Montreal, August 07, 2009

19/08/2019(Xem: 938)
Nếu bạn thường xuyên cảm thấy cần ngủ trong lúc ban ngày, một nghiên cứu mới nói rằng đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm của căn bệnh Alzheimer trong tương lai.
19/08/2019(Xem: 794)
Những “khuynh hướng sức khỏe” đang được thổi phồng có thể thực sự có hại nhiều hơn là có lợi.
19/08/2019(Xem: 361)
Một khám phá mới đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của các gen trong rủi ro mắc bệnh tự kỷ.
19/08/2019(Xem: 335)
Một vài thử nghiệm lâm sàng mới đây đã cho thấy một số phương pháp chữa trị ung thư mới đầy hứa hẹn, có khả năng chữa trị cho căn bệnh ung thư não đã cướp đi sinh mạng của Thượng Nghị Sĩ John McCain và Ted Kenedey.
11/08/2019(Xem: 1575)
Chế độ ăn kiêng keto đã giúp rất nhiều người giảm cân, qua chế độ ăn uống nhiều béo
11/08/2019(Xem: 1556)
Bàn chải đánh răng của bạn đã cũ hơn 4 tháng?
11/08/2019(Xem: 659)
Hơn 90% người Mỹ ghét đi máy bay
11/08/2019(Xem: 1537)
Y học ngày càng tiến bộ, tìm ra những phương pháp điều trị tốt hơn, an toàn hơn
11/08/2019(Xem: 465)
Một nhóm bác sĩ nhắc nhở: người lớn cũng phải đi chích ngừa, chứ không phải chỉ có con nít!
11/08/2019(Xem: 554)
Thông thường, nếu muốn có giấc ngủ ngon, bạn sẽ cố gắng không uống một ly cà phê, hoặc là uống thêm một chai bia, hay một ly rượu.
11/08/2019(Xem: 325)
Có nhiều khi ngủ ngon giấc là một điều không thể làm được đối với một số người
11/08/2019(Xem: 482)
Vào hôm Thứ Tư 7 tháng 8, Medicare tuyên bố sẽ chi trả cho việc điều trị một số căn bệnh ung thư máu
09/08/2019(Xem: 949)
Taichi hoặc Thái Cực Quyền là phương pháp giúp ta vượt qua được cặp âm dương, đúng sai, tốt xấu.
05/08/2019(Xem: 2776)
Thử máu thấy có vẻ đơn giản, nhưng tác dụng của nó thì vô cùng to lớn.
05/08/2019(Xem: 1086)
Nhiều người đợi đến khi lớn tuổi mới chịu lập gia đình.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng hay không, qua đó giải quyết được vấn đề những hàng dài cổ động viên xếp hàng check vé để vào sân vận động. Tuy nhiên, quyết định ngay lập tức vấp phải nhiều sự phản đối và chỉ trích, vì cho rằng câu lạc bộ sẽ can thiệp quá mức vào riêng tư của các fan bóng đá.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.