Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bệnh Dịch Hạch Tại Trung Quốc Có Đáng Ngại Không?

07/08/200900:00:00(Xem: 4884)

BỆNH DỊCH HẠCH TẠI TRUNG QUỐC CÓ ĐÁNG NGẠI KHÔNG"

Hình ảnh thị trấn Trung Quốc kinh hoảng vì dịch hạch.


Nguyễn Thượng Chánh, DVM


Đầu tháng tám 2009  vừa qua có tin cho biết bệnh dịch hạch thể phổi đã tái xuất hiện và làm chết  ba người tại thị trấn Tử Khoa Than (Ziketan), thuộc tỉnh Thanh Hải (Quinhai), Tây Bắc Trung Quốc. Đây là một thành phố nhỏ và hẻo lánh miền núi có 10,000 cư dân chuyên sống về nông nghiệp. Thành phố trên đã bị đặt trong tình trạng cách ly, nội bất xuất ngoại bất nhập. Tuy nhiên không ít dân cư dã tìm cách bỏ trốn được khỏi thành phố.
BỆNH DỊCH HẠCH LÀ GÌ"
Đây là một loại bệnh xảy ra ở những thú nhỏ như loài gặm nhấm. Bệnh cũng có thể truyền lây sang cho người.
Tác nhân là trực khuẩn Yersinia pestis.
 Bọ chét chuột(Xenopsylla cheopis) là trung gian lây bệnh. Khi chuột chết đi thì bọ chét nhảy sang người đề cắn và hút máu và đồng thời truyền bệnh dịch hạch.
CDC cho biết tại Hoa Kỳ, ổ chứa (reservoir) tự nhiên của vi khuẩn Yersinia pestis là các loại gặm nhấm hoang dại như các loài sóc rock squirrels,  ground squirrels, prairies dogs và chuột v,v…
Bệnh cũng có thể truyền lây qua việc sờ mó xác chuột hay tiếp xúc với tiết vật thải ra từ phổi của mèo bệnh hoặc của người bệnh (trường hợp dịch hạch thể phổi).
 Rất hiếm thấy lây truyền xảy ra qua ngõ tiêu hóa.
CÁC TRIỆU CHỨNG
Dấu hiệu ban đầu giống như cảm cúm. Kế đến là nóng lạnh, nhức đầu và đau cả mình mẩy. Uể oải. Có thể nôn mửa
Có ba thể bệnh dịch hạch :
- Thể hạch (Bubonic plague): Lây truyền vì bị bọ chét chuột cắn. Đây là thể thường thấy nhất.Nóng lạnh, hạch bạch huyết sưng to và rất đau đớn, mỏi mệt uể oải...
- Thể phổi (Pneumonic plague): Thể độc hại nhất, nhưng hơi hiếm thấy. Nóng lạnh, ho hen, thở khó, shock và chết nếu không chữa trị kịp thời. Rất nguy hiểm vì có thể lây từ người nầy qua người nọ qua việt hít thở tiết vật thải ra từ đường hô hấp của người bệnh.
- Thể nhiễm trùng huyết (Septicemic plague) là thể tiếp nối của hai thể trên: nóng lạnh, đau bụng, bị shock và xuất huyết nội tạng và dưới da.
CHỮA TRỊ BẰNG KHÁNG SINH
Có nhiều loại kháng sinh rất công hiệu để chữa trị bệnh dịch hạch.
Bệnh biến chuyển rất nhanh,nếu không chẩn đoán và chữa trị đúng cách và kịp thời thì sẽ chết trong vòng ba ngày.
Tử số có thể từ 50%- 90%, nếu không trị kịp thời.Nếu chữa trị, tử số giảm xuống còn 15%.
CÓ THUỐC CHỦNG NGỪA
Có một thời vaccin được sử dụng rộng rãi trong dân chúng nhưng sau đó thì người ta thấy giải pháp nầy đã tỏ ra không mấy hữu hiệu cho lắm.


Ngày nay, vaccin chỉ được sử dụng cho những người nào thật sự cần đến mà thôi chẳng hạng như cho quân đội, hoặc cho những ai đang làm việc trong vùng có dịch hạch.
Muốn có hiệu quả cần phải chích nhiều liều và phải chích rappel thường xuyên. Có thể có phản ứng phụ.
 BỆNH DỊCH HẠCH LÀ BỆNH RẤT XƯA
 Có nhiều trận đại dịch đã xảy ra trong lịch sử nhân loại với số tử vong rất cao trên 200 triệu người.
Đại dịch Black deaths nổi tiếng nhất xảy ra vào thế kỷ thứ 14 xuất phát từ Đông Ávà đã giết hại 25 triệu người trong vòng 5 năm tại Âu Châu.
 Cuối thế kỷ 19, một trận đại dịch đã càn quét Á Châu trong đó có Quảng Đông (Trung Quốc), Hong Kong, Ấn Độ, Nhật Bản  và Việt Nam…
Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, dịch hạch vẫn thường thấy xảy ra một cách lác đác tại Phi Châu, Á Châu, Liên bang Nga, Đông Âu và Mỹ Châu.
 Riêng năm 2001 có 2118 ca được báo cáo, trong đó có 182 tử vong đã được ghi nhận trong 9 quốc gia.
Các ổ dịch thường tập trung tại Phi Châu, như Madagascar, Congo, Tanzanie.
Trung Quốc, Mông Cổ, và Việt Nam là những quốc gia nằm trong diện nguy hiểm.
Vùng duyên hải phía Tây Nam Hoa Kỳ được ghi nhận là nhũng nơi thưòng hay xảy ra dịch hạch. Hằng năm có vảo khoảng 10- 15 ca dịch hạch đã được báo cáo tại Hoa Kỳ.
 Tại Canada, Dịch hạch là một bệnh bắt buộc phải được khai báo. Ca chót nhất đã xảy ra vào năm 1924 tại Canada.
DỊCH HẠCH TRUNG QUỐC CÓ ĐÁNG NGẠI CHO CHÚNG TA HAY KHÔNG"
Theo Bs Karl Weiss chuyên khoa vi trùng học và bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Maisonneuve-Rosemont Montreal thì không có đáng ngại lắm vì bệnh dịch hiện đang xảy ra tại một vùng nhỏ hẹp, hẻo lánh và biệt lập của Trung Quốc.
Cho đến nay, nguy cơ bệnh theo người du lịch đi lây nhiễm khắp thế giới thật sự không đáng kể cho lắm.
Cũng như bệnh Than (anthrax) do bacillus anthracis, vi khuẩn yersinia pestis (plague) cũng có thể dược sử dụng dưới dạng bụi nước aerosol như một loại vũ khí khủng bố (bioterrorist agent).
http://www.oregon.gov/DHS/ph/acd/bioterrorism/plague.pdf
 THAM KHẢO:
--  Bs Trịnh Cường.Bệnh do loài gặm nhấm gây ra
http://www.vphausa.org/vphavn/chuyenkhoa/TC_Loaigamnham_gaybenh.pdf
--  WHO. Plague
http://www.who.int/mediacentre/factsheets/fs267/en/
--  CDC , Plague Fact Sheet
http://www.cdc.gov/ncidod/dvbid/plague/facts.htm
--  Agence de Santé publique du Canada : La peste
http://www.phac-aspc.gc.ca/ep-mu/plague-fra.php
--   Wikipedia: Black deaths
http://en.wikipedia.org/wiki/Black_Death
 Montreal, August 07, 2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.