Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bệnh Dịch Hạch Tại Trung Quốc Có Đáng Ngại Không?

07/08/200900:00:00(Xem: 4957)

BỆNH DỊCH HẠCH TẠI TRUNG QUỐC CÓ ĐÁNG NGẠI KHÔNG"

Hình ảnh thị trấn Trung Quốc kinh hoảng vì dịch hạch.


Nguyễn Thượng Chánh, DVM


Đầu tháng tám 2009  vừa qua có tin cho biết bệnh dịch hạch thể phổi đã tái xuất hiện và làm chết  ba người tại thị trấn Tử Khoa Than (Ziketan), thuộc tỉnh Thanh Hải (Quinhai), Tây Bắc Trung Quốc. Đây là một thành phố nhỏ và hẻo lánh miền núi có 10,000 cư dân chuyên sống về nông nghiệp. Thành phố trên đã bị đặt trong tình trạng cách ly, nội bất xuất ngoại bất nhập. Tuy nhiên không ít dân cư dã tìm cách bỏ trốn được khỏi thành phố.
BỆNH DỊCH HẠCH LÀ GÌ"
Đây là một loại bệnh xảy ra ở những thú nhỏ như loài gặm nhấm. Bệnh cũng có thể truyền lây sang cho người.
Tác nhân là trực khuẩn Yersinia pestis.
 Bọ chét chuột(Xenopsylla cheopis) là trung gian lây bệnh. Khi chuột chết đi thì bọ chét nhảy sang người đề cắn và hút máu và đồng thời truyền bệnh dịch hạch.
CDC cho biết tại Hoa Kỳ, ổ chứa (reservoir) tự nhiên của vi khuẩn Yersinia pestis là các loại gặm nhấm hoang dại như các loài sóc rock squirrels,  ground squirrels, prairies dogs và chuột v,v…
Bệnh cũng có thể truyền lây qua việc sờ mó xác chuột hay tiếp xúc với tiết vật thải ra từ phổi của mèo bệnh hoặc của người bệnh (trường hợp dịch hạch thể phổi).
 Rất hiếm thấy lây truyền xảy ra qua ngõ tiêu hóa.
CÁC TRIỆU CHỨNG
Dấu hiệu ban đầu giống như cảm cúm. Kế đến là nóng lạnh, nhức đầu và đau cả mình mẩy. Uể oải. Có thể nôn mửa
Có ba thể bệnh dịch hạch :
- Thể hạch (Bubonic plague): Lây truyền vì bị bọ chét chuột cắn. Đây là thể thường thấy nhất.Nóng lạnh, hạch bạch huyết sưng to và rất đau đớn, mỏi mệt uể oải...
- Thể phổi (Pneumonic plague): Thể độc hại nhất, nhưng hơi hiếm thấy. Nóng lạnh, ho hen, thở khó, shock và chết nếu không chữa trị kịp thời. Rất nguy hiểm vì có thể lây từ người nầy qua người nọ qua việt hít thở tiết vật thải ra từ đường hô hấp của người bệnh.
- Thể nhiễm trùng huyết (Septicemic plague) là thể tiếp nối của hai thể trên: nóng lạnh, đau bụng, bị shock và xuất huyết nội tạng và dưới da.
CHỮA TRỊ BẰNG KHÁNG SINH
Có nhiều loại kháng sinh rất công hiệu để chữa trị bệnh dịch hạch.
Bệnh biến chuyển rất nhanh,nếu không chẩn đoán và chữa trị đúng cách và kịp thời thì sẽ chết trong vòng ba ngày.
Tử số có thể từ 50%- 90%, nếu không trị kịp thời.Nếu chữa trị, tử số giảm xuống còn 15%.
CÓ THUỐC CHỦNG NGỪA
Có một thời vaccin được sử dụng rộng rãi trong dân chúng nhưng sau đó thì người ta thấy giải pháp nầy đã tỏ ra không mấy hữu hiệu cho lắm.


Ngày nay, vaccin chỉ được sử dụng cho những người nào thật sự cần đến mà thôi chẳng hạng như cho quân đội, hoặc cho những ai đang làm việc trong vùng có dịch hạch.
Muốn có hiệu quả cần phải chích nhiều liều và phải chích rappel thường xuyên. Có thể có phản ứng phụ.
 BỆNH DỊCH HẠCH LÀ BỆNH RẤT XƯA
 Có nhiều trận đại dịch đã xảy ra trong lịch sử nhân loại với số tử vong rất cao trên 200 triệu người.
Đại dịch Black deaths nổi tiếng nhất xảy ra vào thế kỷ thứ 14 xuất phát từ Đông Ávà đã giết hại 25 triệu người trong vòng 5 năm tại Âu Châu.
 Cuối thế kỷ 19, một trận đại dịch đã càn quét Á Châu trong đó có Quảng Đông (Trung Quốc), Hong Kong, Ấn Độ, Nhật Bản  và Việt Nam…
Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, dịch hạch vẫn thường thấy xảy ra một cách lác đác tại Phi Châu, Á Châu, Liên bang Nga, Đông Âu và Mỹ Châu.
 Riêng năm 2001 có 2118 ca được báo cáo, trong đó có 182 tử vong đã được ghi nhận trong 9 quốc gia.
Các ổ dịch thường tập trung tại Phi Châu, như Madagascar, Congo, Tanzanie.
Trung Quốc, Mông Cổ, và Việt Nam là những quốc gia nằm trong diện nguy hiểm.
Vùng duyên hải phía Tây Nam Hoa Kỳ được ghi nhận là nhũng nơi thưòng hay xảy ra dịch hạch. Hằng năm có vảo khoảng 10- 15 ca dịch hạch đã được báo cáo tại Hoa Kỳ.
 Tại Canada, Dịch hạch là một bệnh bắt buộc phải được khai báo. Ca chót nhất đã xảy ra vào năm 1924 tại Canada.
DỊCH HẠCH TRUNG QUỐC CÓ ĐÁNG NGẠI CHO CHÚNG TA HAY KHÔNG"
Theo Bs Karl Weiss chuyên khoa vi trùng học và bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Maisonneuve-Rosemont Montreal thì không có đáng ngại lắm vì bệnh dịch hiện đang xảy ra tại một vùng nhỏ hẹp, hẻo lánh và biệt lập của Trung Quốc.
Cho đến nay, nguy cơ bệnh theo người du lịch đi lây nhiễm khắp thế giới thật sự không đáng kể cho lắm.
Cũng như bệnh Than (anthrax) do bacillus anthracis, vi khuẩn yersinia pestis (plague) cũng có thể dược sử dụng dưới dạng bụi nước aerosol như một loại vũ khí khủng bố (bioterrorist agent).
http://www.oregon.gov/DHS/ph/acd/bioterrorism/plague.pdf
 THAM KHẢO:
--  Bs Trịnh Cường.Bệnh do loài gặm nhấm gây ra
http://www.vphausa.org/vphavn/chuyenkhoa/TC_Loaigamnham_gaybenh.pdf
--  WHO. Plague
http://www.who.int/mediacentre/factsheets/fs267/en/
--  CDC , Plague Fact Sheet
http://www.cdc.gov/ncidod/dvbid/plague/facts.htm
--  Agence de Santé publique du Canada : La peste
http://www.phac-aspc.gc.ca/ep-mu/plague-fra.php
--   Wikipedia: Black deaths
http://en.wikipedia.org/wiki/Black_Death
 Montreal, August 07, 2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.