Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Thắc Mắc Về Tiền Hưu Bổng?

02/08/200900:00:00(Xem: 1891)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Thắc Mắc về Tiền Hưu Bổng"

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): P.O. Box 21668, Seattle, WA 98101
Câu hỏi:
Tôi năm nay 76 tuổi có thẻ xanh năm 1994. Nhưng tôi về Việt Nam chữa bệnh một thời gian lâu không trở lại Hoa Kỳ. Thẻ xanh của tôi bị hết hiệu lực, nhưng vợ tôi có quốc tịch Hoa Kỳ và xin lại thẻ xanh cho tôi, và được cấp lại vào năm 2006, vợ tôi đã về hưu và tôi được hưởng 50% số tiền hưu của vợ tôi, trước kia tôi có làm việc ở Hoa kỳ và có được 28 tín chỉ (work credit). Bây giờ tôi muốn đi làm để cho đủ 40 tín chỉ, như vậy số tiền 50% hưu tôi đang hưởng của vợ tôi có bị ngừng cấp không"
(Độc giả ở Tiểu Bang New York)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
Theo chỗ chúng tôi được biết số 28 tín chỉ (credits) ông làm được ở Hoa kỳ vẫn còn giá trị, tuy nhiên chúng tôi khuyên ông nên liên lạc với văn phòng An Sinh Xã Hội hỏi cho chắc, nếu cần ông có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.
Khi ông đã có đủ 40 tín chỉ (work credit) ông có thể xin tiền hưu căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của ông, nếu số tiên hưu của ông nhiều hơn số tiền 50% của vợ ông, vậy ông có thể bỏ số tiền 50% đi và chỉ lãnh phần hưu của ông. Nhưng nếu số tiền hưu của ông ít hơn số tiền 50% hưu của vợ ông, thì sở An Sinh Xã Hội sẽ tăng tiền hưu của ông cao lên cho bằng số tiền 50% của vợ ông. Nhưng ông không có thể lãnh cả hai phần hưu được.
Câu hỏi:
Tôi có quốc tịch Hoa Kỳ và đã làm được trên 40 tín chỉ (Work Credit). Tôi nhận được giấy báo của sở An Sinh Xã hội khuyên nếu về hưu ở tuổi 62 được lãnh khoảng $500, và nếu ở tuổi 66 thì được lãnh $800. Tôi có câu hỏi Sau đây.
1. Nếu tôi nghỉ làm vào lúc 62 tuổi nhưng không xin tiền hưu chờ tới khi 66 tuổi, như vậy tôi có được lãnh $800 hay ít hơn"


2. Vợ tôi vẫn còn đi làm, và chúng tôi khai thuế chung hàng năm, như vậy tôi có phải đóng thuế lợi tức trên tiền hưu của An Sinh Xã Hội không"
(Độc giả ở Tiểu Bang California)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
Theo chỗ chúng tôi được biết
1. Sở An Sinh Xã Hội sẽ căn cứ vào lợi tức trong thời gian ông làm việc cho đến khi 66 tuổi để định số tiền hưu của ông. Sự tính toán của Bộ Xã Hội phước tạp lắm,  thông thường mức thu nhập cao thì tiền hưu cũng cao. Nếu có những năm ông không có thu nhập hay thu nhập thấp thì số tiền hưu cũng kém đi, thay vì làm việc và có lợi tức liên tục. Bởi vậy ông không có thu nhập trong khoảng thời gian từ 62 đến 66 tuổi, nên tiền hưu của ông có thể sẽ ít hơn số $800 mỗi tháng. Khi nào ông xin hưởng tiền hưu sở An sinh Xã Hội sẽ cho biết chính xác số tiền hưu ông sẽ được lãnh.
2. Ông phải khai số tiền hưu An Sinh Xã Hội cho sở thuế. Mỗi năm sở An Sinh Xã Hội sẽ gửi tới ông tờ thông báo số tiền ông lãnh trong năm vừa qua. Dù sao ông vẫn phải trả thuế lợi tức trên số tiền hưu An Sinh Xã Hội, ông có thể tính được số thuế phải trả theo bảng chỉ dẫn của sở thuế (IRS).
Lời ghi chú 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ có người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nói tiêng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh không hay, thì nên xin người phiên dịch.
Lời ghi chú 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
 (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.