EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bộ Trưởng, Db Mỹ Vinh Danh Thành Tựu Người Mỹ Gốc Việt

04/05/200500:00:00(Xem: 5915)
Virginia.- Buổi Liên Hoan Tuyên Dương Người Mỹ Gốc Việt Toàn Quốc (Vietnamese American National Gala - VANG) được tổ chức trong tháng "Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương" (Asian Pacific American Heritage Month), nhằm mục đích vinh danh những cá nhân và tổ chức thành công nổi bật, đóng góp nhiều cho đất nước Hoa Kỳ. Buổi Liên Hoan Tuyên Dương Người Mỹ Gốc Việt lần thứ hai được tổ chức vào lúc 7:30 chiều ngày 2 tháng 5 tại Khách Sạn Renaissance Mayflower ở Washington D.C.
Đặc biệt năm nay đánh dấu 30 năm người Việt tị nạn ở Hoa Kỳ, cộng đồng Việt Nam đã có những đóng góp đáng kể vào xã hội Mỹ, VANG đã vinh danh những thành tựu của người Mỹ gốc Việt. Có gần bốn trăm người tham dự, trong một khung cảnh thật sang trọng, lịch sự , hầu hết quan khách là những người Việt rất thành công ở Hoa Kỳ, trong đó có một số sĩ quan trong Quân Lực HK.
Hiện diện trong buổi tiệc này có Bộ Trưởng Bộ Lao Động Elaine L. Chao, Dân Biểu Mike Honda, Dân Biểu Ed Royce, Ông Sichan Siv, Đại Sứ Mỹ ở Liên Hiệp Quốc.. Chương trình được điều khiển bởi MC Betty Nguyễn, xướng ngôn viên của CNN và ông Phạm X. Quang, tác giả hai quyễn sách "A Sense of Duty" và "My Father, My American Journey".
Mở đầu Bác sĩ Nguyễn X. Ngãi, Chủ Tịch của Hội Truyền Thống Việt, có lời chào mừng quan khách.
Diễn giả chính của buổi Liên Hoan này là Bà Elaine L. Chao, Bộ Trưởng Bộ Lao Động. Bà ghi nhận những đóng góp kinh tế cũng như văn hóa của cộng đồng Việt Nam, đã giúp cho kinh tế và văn hoá đa dạng của Hoa Kỳ thêm phồn thịnh và phong phú. Tổng Thống Bush đã bổ nhiệm nhiều viên chức người Mỹ gốc Á Châu vào nội các và các cơ quan chính phủ. Bà cam kết sẽ làm việc với người Việt để giúp nhiều người Mỹ gốc Á Châu có cơ hội tiến hơn trong xứ sở này.
Sau đó VANG trao giải "Người Mỹ Gốc Việt Danh Dự" cho Tiến Sĩ John B. Tsu, không phải là người Mỹ Gốc Việt nhưng ông được vinh danh vì đã cống hiến cả đời cho việc phát triển giáo dục và cộng đồng Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương qua những chức vụ mà ông đã giữ.
VANG trao "Giải Lãnh Đạo Quốc Gia" cho Lutheran Immigrant and Refugee Service (LIRS) , vì cơ quan này đã giúp hằng chục ngàn người Việt tị nạn định cư ở Mỹ. Cơ quan này đã cố gắng vượt bực và tạo điều kiện giúp nhiều người Việt phát tiển trên nước Mỹ.
Theo sau là phần trao "Giải Đuốc Vàng" cho sáu người Mỹ đạt được nhiều thành tựu vẻ vang trên nhiều lãnh vực như nghệ thuật, kinh doanh, phục vụ cộng đồng , khoa học, y tế vv..
Giải Nghệ Thuật và Giải Trí được trao cho Diễn Viên Điện Ảnh Kiều Chinh. Sự nghiệp điện ảnh của Bà trải dài gần 50 năm, với hơn 100 chương trình TV và phim từ Việt Nam, Ấn Độ Phi Luật Tân, Tân Gia Ba, Thái Lan, Đài Loan và Mỹ trong các bộ phim M*A*S*H* và "The Joy Luck Club"..

Giải Phục Vụ Cộng Đồng được trao cho Ông Nguyễn Nam Lộc, Giám Đốc Sở Di Trú và Tị Nạn, Catholic Charities(Los Angeles, CA). Đây là một trong những cơ quan lo về di trú lớn nhất nước Mỹ, giúp định cư trung bình 10,000 người mỗi năm. Ngoài ra ông còn là một nhạc sĩ nỗi tiếng và điều hợp nhiều chương trình văn hóa, văn nghệ.
Giải thưởng kinh doanh được trao cho ông Nguyễn Bình, Đồng Sáng Lập Viên và là Tổng Giám Đốc Điều Hành Phở Hòa, một hệ thống nhà hàng VN trên 100 tiệm phở , có mặt trên hầu hết các thành phố đông dân Á Châu.
Giải Giáo Dục Y Khoa được trao cho Bác Sĩ Đặng Văn Chi, Tiến sĩ , Giáo Sư Viện Phó, Viện Đại Học Johns Hopkins ở Baltimore, MD. Ông đang theo đuổi giải Lasker, trong Y Khoa giải Lasker được xem tương đương với giải Nobel.
Giải Sinh Hoạt Chính Quyền được trao cho ông Lâm Quang Tony, Ủy Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster (Đã về hưu). Ông là người đầu tiên được bầu vào chính quyền ở Hoa Kỳ, năm 1992. Ông hoàn tất ba nhiệm kỳ trong hội đồntg thành phố Westminster, mở đường cho nhiều người Mỹ Gốc Việt tham gia vào các cơ quan công quyền .
Giải Khoa Học Kỹ Thuật được trao cho ông Thái Tăng Hậu, Kỹ sư trưởng của Ford Motor Company (Plymouth, MI). Ông là kỹ sư trưởng của mẫu xe kỹ niệm 40 năm Ford Mustang 2005. Mẫu xe này được sự chú ý là mẫu xe đặc biệt hạng nhì của thế kỷ 21th, sau Model T.
Trước buổi Liên Hoan trao giải, ban tổ chức có chương trình đặc biệt ba ngày để những người được trao giải có cơ hội gặp gỡ, đánh golf, ăn tối, dự lễ tưởng niệm 30 năm Người Việt Tị nạn trong khuôn viên Quốc Hội HK, dự buổi tiếp tân đặc biệt ở Viện Bảo Tàng Smithsonia, Hội Luận ngắn ở Toà Bạch Ốc và ăn trưa ở Nghị Hội Quốc Hội Hoa Kỳ.
Được biết, Đồng Chủ Tịch danh dự của VANG gồm có nhiều vị Dân Biểu như Tom Davis (VA), Chris Smith(NJ), ED Royce (CA), Jim Moran (VA), Zoe Lofgren (CA), Loretta Sanchez (CA) và hơn mươi vị Dân biểu ở Arkansas, Illinois, Oregon.. VANG được thành lập bởi nhiều người đóng góp và rất nhiều người trẻ thiện nguyện.
Trở lại chương trình, xen giữa phần phát biểu của các diễn giả và trao giải thưởng là phần trình diễn "Áo Dài" do Cô Lê Thùy Lan, thực hiện. Nhiều người mẩu trong chiếc áo dài VN đơn sơ, có một vẽ đẹp thùy mị, cổ kính, được khán giả tán thưởng nhiệt liệt. Trên màn ảnh cũng có chiếu lại cảnh khốn khổ của người Việt trong bước đầu tị nạn, làm nhiều người cảm động ứa nước mắt. Sau lời kết thúc của Dân Biểu Mike Honda (CA), mọi người được mời sang phòng bên cạnh để dự tiệc trà và hàn huyên.
Chương trình được chấm dứt vào lúc 11 giờ đêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
Nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960 cho thấy các loại nấm gây bệnh chỉ sinh sống ở một số vùng nhất định tại Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, các khoa học gia tin rằng các loại nấm này đang lan rộng và gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng trên toàn quốc. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng 11 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases chỉ ra rằng, các bác sĩ đang dựa vào các bản đồ đã lỗi thời về nấm gây bệnh và họ có thể bỏ sót các triệu chứng của nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do nấm gây ra.
Số ca nhiễm COVID dự kiến sẽ tăng vào mùa đông này và chúng ta đều không muốn kế hoạch nghỉ lễ của mình bị gián đoạn vì bệnh tật. Bác Sĩ Tiffany Moon là một bác sĩ gây mê có hai người con, cô mong muốn kêu gọi mọi người tiêm loại vắc-xin mới cung cấp thêm khả năng bảo vệ có mục tiêu chống lại Omicron. Trong một bài đăng trên Instagram, cô chia sẻ: “Tiêm loại vắc-xin mới này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn bè và gia đình của bạn”.
Tại công viên Village Green Park trên đường Euclid, Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều đến 7 giờ tối thứ Bảy ngày 3 tháng 12 năm 2022, Thành Phố Garden Grove đã tưng bừng tổ chức Lễ Hội Mùa Đông (Winter In The Grove) lần thứ 5.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.