Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cô Sinh Viên Luật Đọ Sức Với Các Nhà Lý Luận Cộng Sản

30/07/200900:00:00(Xem: 6831)

Buitin's Blog Chuyện Quê Hương (Trên Đài VOA - Tiếng Việt): Cô Sinh Viên Luật Đọ Sức Với Các Nhà Lý Luận Cộng Sản

Đảng cộng sản theo học thuyết chuyên chính vô sản về bản chất là đối lập với luật pháp, tối kỵ luật pháp, dị ứng nặng với luật pháp. Luật gia Ngô Bá Thành từng ở trong Quốc hội Hànội phải mỉa mai rằng : "chế độ này có cả một rừng luật, nhưng vẫn thực hiện theo luật rừng!".
Quốc hội cứ thông qua hàng trăm bộ luật, nhưng có những bộ luật chẳng ai thực hiện ! Việc thi hành án là chuyện cực gay. Thống kê làm các chuyên viên luật pháp quốc tế dựng tóc gáy ! Ở Việt nam chỉ có chừng dưới 70% bản án được thi hành ! Trong xã hội có hơn 12 ngàn kẻ phạm tội hình sự đã bị kết án vẫn nhởn nhơ ngoài xã hội. Thật dễ sợ ! Nhưng quốc hội vô cảm, vì đã quá quen với cuộc sống "rừng rú " về mặt pháp quyền.
Năm nay, có 2 bộ luật đã ghi trong chương trình làm luật của quốc hội : Luật Đất Đai (sửa đổi) và Luật Báo chí. Cả xã hội, nhất là bà con nông dân và 16 ngàn nhà báo, nóng lòng mong đợi, 2 Luật này bị hoãn chưa biết đến bao giờ !
Bộ chính trị rất sợ, đến phát hoảng lên về 2 bộ Luật này, nếu đem ra quốc hội thảo luận và nếu để cả xã hội góp ý kiến rộng rãi.
Hãy nói về Luật Đất Đai (Luật ĐĐ) thực hiện từ năm 1987, được sửa chữa và bổ xung 3 lần : năm 1993, năm 1998 và năm 2003, dự định bổ xung nữa năm 2008, rồi 2009, nhưng hoãn lại cho năm 2010 ! Hoãn vi thượng sách !
Vì lần bổ xung này cực kỳ gay go cho lãnh đạo cộng sản, cho bộ chính trị.
Vì tâm lý xã hội đã đổi thay. Vì tâm lý bà con nông dân đang chuyển mạnh.
Vì vấn đề dân oan khắp nước mang tính bùng nổ.
Vì sau khi hội nhập quốc tế, nông dân ta đòi phải có quyền sở hữu tư nhân về ruộng đất (RĐ) như ở Thái lan, Cambốt, Mã lai, Philippin, Đàl loan... và hầu hết nước khác.
Họ đòi đảng trả lại nông dân quyền tư hữu RĐ như đã trả lại quyền tư hữu cho nhà kinh doanh công nghiệp, thương nghiệp, thủ công nghiệp, cũng một thời bị tước đoạt quyền sở hữu trong "cải tạo XHCN". Ngay, lập tức, quá chậm rồi!
Mời các bạn đọc bài báo "Tôi tìm hiểu Luật Đất Đai " mang tính luận văn của một em sinh viên khoa Luật trường đại học quốc gia Hànội, em Đỗ Thuý Hường, được phổ biến bởi một nhóm sinh viên trẻ đầy tự tin, trí tuệ và tâm huyết. Em chỉ chừng 22 tuổi, mà nghiên cứu sâu, lập luận vững chắc, quan điểm rõ ràng.
Em phê phán Hiến pháp 1980, đã truất quyền sở hữu ĐĐ của người dân, một quyền chính đáng tồn tại từ xa xưa, tồn tại cả dưới thời phong kiến và thực dân.
Em phê phán luận điệu "Đất đai, rừng núi, sông hồ, hầm mỏ là thuộc sở hữu toàn dân", nhưng thật ra là nhân dân trắng tay, và nhà nước của đảng cộng sản nắm hết. Đảng CS không khai phá, vốn không sở hữu một thước ruộng đất nào, trong nháy mắt từ đó nắm trọn ĐĐ trong cả nước. Em gọi cái quan điểm ấy là "phản động", theo nghĩa là bất chính, bất công, là cướp trắng, là phá hoại sản xuất xã hội, là kéo lùi đất nước, là phải bị hủy bỏ, không thể sửa chữa, bổ  xung kiểu chắp vá cải lương được.


Tôi gửi bài viết của em Đỗ Thuý Hường kèm theo bài báo này để bạn đọc hiểu rõ quan điểm, lập luận, kiến nghị của một em sinh viên luật ở trong nước.
Bà con ta nhất là bà con nông dân trong cả nước hãy đọc kỹ, truyền tay nhau, tạo nên một dư luận xã hội rộng khắp, một đòi hỏi xã hội ôn hoà mà mạnh mẽ, yêu cầu bằng được bộ chính trị, yêu cầu bằng được quốc hội phải dám nhìn vào sự thật, công nhận những sai lầm, công nhận lập trường phản động thật sự của đảng CS đối với Nông dân, Nông thôn và Nông nghiệp suốt mấy chục năm qua.
Mong rằng đội ngũ đông đảo những tiến sỹ, phó tiến sỹ, giáo sư, phó giáo sư, nhà lý luận của Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, của Ban lý luận trung ương đảng CS, của Ban tuyên huấn trung ương, của Ban văn kiện chuẩn bị cho Đại hội XI ... cùng chung sức tranh luận ngay thật và bình đẳng với bài viết đặc sắc của em sinh viên Hường. Làm được vậy, sẽ có lợi cho quê hương đất nước, cho bà con Nông dân, Nông thôn và Nông nghiệp, có lợi cả cho đảng CS khi lãnh đạo đảng chấp nhận đối thoại tranh luận bình đẳng với một sinh viên trẻ, với một luật sư tương lai đầy triển vọng.
Đúng vào tháng 7-2009 này, giáo sư Đào Thế Tuấn, nguyên Viện trưởng Viện Nông nghiệp Việt nam ở trong nước - con trai nhà nghiên cứu Đào Duy Anh - trả lời công khai trên đài phát thanh quốc tế RFI và RFA về hiện tình bi thảm của Nông dân, Nông thôn và Nông nghiệp. Ông cho rằng mặc dù đảng CS nói rất nhiều về vai trò cách mạng của nông dân (!), là quân chủ lực của Cách mạng VN (!), về liên minh công-nông (!), nhưng xét cho cùng nông dân Việt nam đã bị bỏ rơi ! Chưa bao giờ, không nước nào người nông dân bị bạc đãi, bóc lột, hiếp đáp bởi bọn cường hào mới, hầu hết là đảng viên trong các đảng ủy địa phương được cấp trên thông đồng, che chở. Không ở đâu, chưa bao giờ nông dân bị tước đoạt đất ruộng qua "thu hồi" kiểu cưỡng bức và tuỳ tiện, với chính sách "đền bù" nhảm nhí, "bèo bọt", chỉ bằng 1 phần 10, có khi chỉ 1 phần 20 của giá trị thực! Nạn dân oan, nạn ly nông, nông thôn thành bãi rác... đang là quốc nạn trong sự thờ ơ, trong cả sự đồng loã của đảng cầm quyền (!).
Em sinh viên luật Đỗ Thuý Hường trong sáng như thế, yêu thương bà con nông dân ta đến vậy, tự tin, ngay thật, có trí tuệ và tâm huyết như vậy, là một luật sư tương lai đầy triển vọng. Em đang góp phần không nhỏ cho cuộc đổi mới thật sự của quê hương ta, theo những giá trị quý giá nhất của thời đại : dân chủ, bình đẳng, luật pháp tiến bộ, nghiêm minh.
Em không bé nhỏ, lại còn  tỏ ra cao hơn bộ máy lý luận đồ sộ của đảng CS một cái đầu. Thật là hậu sinh khả uý.
Chuyện khó tin, nhưng là sự thật.
Bùi Tín   Paris  24-7-2009.
* Bài viết của em Đỗ Thuý Hường : "Tôi tìm hiểu Luật Đất Đai " đã phổ biến đầu tiên trên mạng của sinh viên Trần Hiền Thảo - Hà Thị Đông Xuân (tháng 3-2008), sau đó được đăng lại trên các mạng "Đối thoại", "Ý kiến", "THTNDC"... nay tôi gửi để đăng lại trên mạng VOA tiếng Việt cùng bài viết này. Xin cám ơn tác giả Đỗ Thuý Hường. 
(Tác giả Bùi Tín hiện là blogger ở địa chỉ: http://www.voanews.com/vietnamese/bui-tin-blog.cfm)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.