Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Vô Nhà, Gặp Cái Mặt Mo...

25/07/200900:00:00(Xem: 8010)
Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Vô Nhà, Gặp Cái Mặt Mo...
Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: vô nhà, gặp cái mặt mo...
Trương Ngọc Bảo Xuân
Trong xe trên đường về, bà Sáng mới thủ thỉ kể chuyện "đời cô Hạnh" cho chị Diệu nghe.
Bà nói:
- Đúng ra thì hồi xưa bà Hạnh dẩu có hơi chanh chua nhưng không đến đổi gì. Nếu cuộc đời không vùi dập xô đẩy con ngừơi ta thì tánh xấu đâu có dịp bung ra và dần dần lấp đi tánh tốt.
Chị Diệu mắt ngó vô kiếng chiếu hậu vừa sang lane vừa hỏi:
- Ủa" nói vậy bộ chị biết bà Hạnh từ hồi nào lận sao"
Bà Sáng nói:
- Úi giời ui từ hồi cô ấy còn cắp sách ấy. Chúng tôi nhà cùng xóm cơ mà.
Chị Diệu chưng hửng:
- Ủa" Từ nào giờ có ai biết đâu nà. Ủa" Vậy dĩ nhiên chị biết quá rõ về bà Hạnh rồi. Đâu kể tiếp coi.
Bà Sáng gật gù, mắt đắm chìm về quá khứ, tiếp:
- Đúng ra cô ấy nhỏ hơn tôi nhiều, cùng cỡ với mấy thằng em thôi. Chúng tôi ở cùng xóm, Thị Nghè, nhà sàn. Nhắc đến là nhớ thời thơ ấu quá cô Diệu à. Nhà chúng tôi cách nhau vài căn, khu xóm ngay cuối cây cầu Phan Thanh Giản đấy. Khi cây cầu ấy bắt đầu xây và con đường xa lộ mới bắt đầu đào ống đặt ống cống, con nít trong xóm thường kéo nhau chui vào đấy chơi. Thật con nít không biết chi là nguy hiểm. Những cái ống cống ấy bề tròn cở thước tây, họ đặt dài dài trên một khoảng đường. Cô ấy hồi nhỏ dạn dĩ và hay chạy ra sân tắm mưa với mấy thằng em tôi. Gia đình cô Hạnh đông lắm, cả chục anh chị em, nhà có quán phở nhỏ bên Đa Kao. Cả cha lẫn mẹ ngày nào cũng ra tiệm cho đến khuya cho nên lủ con tự do sống và tự do lớn lên, con trai thời hay phá làng phá xóm con gái thì dữ dằn chanh chua.
Có một dạo hình như một thằng em tôi phải lòng cô ấy. Chúng nó cứ lấp ló bên kia cầu nhưng rồi thằng em đi lính, cô nàng đi lấy chồng, thế là chuyện tình chẳng ra gì cả.
Chồng cô Hạnh cũng là dân nhà binh, bảnh trai lắm, nổi tiếng "ga lăng" . Sau 75 bị cải tạo mấy năm. Khi ông ta về bà ấy chạy chọt cả chục cây cho ông ta vượt biên trước. Cô ấy vác thằng con vựơt theo sau. Vượt 5, 7 bận cuối cùng mới qua được tới Mỹ thì tên đàn ông nổi tiếng ga lăng ấy đã ôm cầm sang thuyền khác rồi.
Nghe tới đây, cô Diệu nói:
- Để tui sang qua phía trong chạy chậm một chút đặng nghe cho hết chuyện.
Bà Sang cười ngất:
- Cô này, nghe không hết hôm nay thời ngày mai tôi kể tiếp. Lái xe trên xa lộ cô phải chạy cùng tốc lực như người ta mới không nguy hiểm chứ. Cô làm tôi buồn cười quá ha ha ha...
Chị Diệu hỏi:
- Rồi sao nữa" Ổng có vợ khác gặp bả với đứa con thì tính sao" Vợ cũ vợ mới có hôn thú hay không" Ỡ Mỹ nó đâu có cho đàn ông hai vợ. Nếu đã có hôn thú trứơc rồi thì làm sao làm hôn thú sau".
Bà Sáng nói:
- Vợ chồng cô Hạnh có hôn thú, thằng con có khai sinh đàng hoàng đấy chứ, còn với ngừơi mới thì họ chỉ sống chung mà thôi. Khi biết chuyện cô Hạnh tức giận chửi bới xỉ vả gây sôi nổi một dạo đấy. 
Cô Hạnh cô ấy dữ dằn nhưng chỉ là phổi bò mà thôi. Làm trận làm thượng cũng thua tay cáo già. Tên chồng kia vì còn dính cái hôn thú với bà ấy mà không cưới được bà sau, nhỏ tuổi hơn, dễ ăn hiếp hơn, hợp tính hơn hay sao ấy, mà hắn ta dụ dổ cô Hạnh. Dỗ ngon dỗ ngọt làm sao mà tới lui với nhau vài lần cô Hạnh dính thêm cái bầu. Mang bầu nhưng thằng chồng bất lương vẫn ở riêng. Sinh thằng bé ra, cô Hạnh vì hận thằng cha mà hành thằng con, gặp nó đâu là cô ta đánh đập tới đó. Vừa đánh vừa chưởi nát nước vì thằng con này sao mà y như đút khuôn, nó giống cha một cách như hai giọt nước mới khổ đời chứ. Thế rồi cô ta cũng phải để thằng chả đi luôn, li dị.
Từ đó tới nay ở vậy, lâu ngày trở thành cau có nghiến ngầm .
Cô ta dữ dằn như chằng tinh, miệng thì "nổ như tạc đạn" ai mà dám rinh".
Thằng con lớn thì cô ta không dám ăn hiếp, có lẻ khi qua đây nó đã có trí khôn rồi, chỉ tội cho thằng nhỏ, chịu đòn thù của mẹ.
Tôi cũng không sao hiểu được. Cô ta ít ra cũng có học đến Trung Học chứ có phải ngu dốt gì mà tánh tình trở nên ác đến thế.
Cô Diệu thở dài:
- Thì ra là vậy. Nghĩ cũng tội nghiệp cho cuộc đời của bả. Í daaaa, mà phải chi bả hiền hiền bớt, bả đừng khoe khoang quá, đừng tưởng tượng chuyện không thành có thì ai mà ghét được.
Bà Sang cũng thở dài:
- Bởi thế mới nói. Thỉnh thoảng tôi nhớ đến cái cô bé Hạnh ngày xưa hay chạy lăng quăng sang sân nhà tôi đợi em tôi ra để chui vào ống cống chơi với cào cào đá dế mà thương.
Chị Diệu hỏi:
- Vậy còn hai đứa con, chắc chúng nó lớn hết rồi"
Bà Sang gật đầu:
- Vâng. Nghe đâu chúng đã lập gia đình ở tiểu bang khác hết, nhà chỉ còn cô Hạnh thôi.
Chị Diệu nói:
- Ờ. Tới nhà rồi. Thôi gặp lại ngày mai nha.
Xe ngừng, bà Sang mở cửa xách túi đồ bước xuống, vừa xuống vừa than:
- Úi giào. Vô nhà gặp cái mặt mo  chán mớ đời!
Chị Diệu cười ngất:
- Nhưng cái mặt mo ấy chắc chắn hơn cái mặt bảnh trai mà bất lương của người chồng cũ của bà Hạnh nhiều, phải hông bà Sáng ơi.
Trương Ngọc Bảo Xuân

24/04/2019(Xem: 106)
tài trợ bởi Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diep, Giám sát viên Orange County Andrew Đỗ. Buổi hội thảo sẽ diễn ra vào Thứ Sáu, ngày 3 tháng 5/2019, từ 9:00 giờ sáng đến 12:30 trưa, tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove
24/04/2019(Xem: 275)
khoảng 30 tác phẩm -- Fourth Element Gallery. 210 N. Broadway, Santa Ana CA 92701 Khai mạc triển lãm: Thứ Bảy ngày 4 tháng Năm, 2019. Từ 7giờ chiều -10 giờ tối.
24/04/2019(Xem: 282)
chiều ngày Thứ Ba 30/4/2019 từ 17:00 giờ đến 21:00 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Vietnam War Memorial: 14180 All American Way, Westminster, CA 92683
24/04/2019(Xem: 845)
Vợ chồng Nguyễn Trung Tôn chào đời không đúng chỗ, và cũng không đúng lúc (wrong time and wrong place) nên gặp phải lắm nỗi gian truân. Ông bà Lữ Phương sinh sống tại miền Nam (vào một thời điểm khác) nên cuộc sống của họ cũng hoàn toàn khác, êm thắm và khoẻ khoắn hơn nhiều.
24/04/2019(Xem: 927)
Vào ngày 30-4-1975, từ tờ mờ sáng tại các nơi chung quanh Sài Gòn và Biên Hòa, một số đơn vị VNCH: Sư đoàn 5 Bộ binh, Sư đoàn 18 Bộ binh, Lữ đoàn 3 Thiết kỵ, các đơn vị Dù, Thủy quân Lục chiến, Biệt động quân...
24/04/2019(Xem: 636)
Trần tấn Đạt – bạn bè thường gọi Đạt ròm, ốm quá - và tôi là đôi bạn chí thân từ năm lớp 7 đến lớp 9. Chúng tôi cùng học ở trường Trung học Phong Châu gần cầu Cá lóc, châu thành Bến Tre. Đi đâu cũng có cặp, trong lớp thường gọi là cặp bài trùng
23/04/2019(Xem: 467)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 536)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 1442)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 634)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
23/04/2019(Xem: 366)
Đất đi liền với con người nên ca dao, tục ngữ, thi văn cũng nhan nhãn nhiều câu có chữ đất: đất thiêng, thần đất, thổ thần, thổ nghi, phong thổ, địa linh nhân kiệt v.v... Trong Phật học thì đất là một phần trong Tứ Đại: đất, nước, gió, lửa. Trong kinh Phật cũng có một kinh gọi là kinh Địa Tạng
23/04/2019(Xem: 458)
Thành phần: Tổng cộng 60 người gồm các giáo sư của 20 trường đại học và các thành viên quan tâm tham dự hội thảo về 22 đề tài qua chủ đề Việt Nam Hóa chiến tranh.
23/04/2019(Xem: 362)
Ông Châu Bá Lư viết nhiều bài văn dạy con cháu rất chí lý và dễ hiểu, đại khái về cách ăn ở đời và những điều trung hiếu.
23/04/2019(Xem: 847)
Từ những năm 2015 và 2016, các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ dưới thời T. T. Obama đã biết rõ các âm mưu của Nga muốn phá hoại định chế dân chủ của Hoa Kỳ.
22/04/2019(Xem: 686)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động