Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trại Họp Bạn Thế Giới Hướng Đạo Việt Nam “thẳng Tiến 9”: Những Tâm Huyết Về Nguồn Vẫn Chưa Về Được Tới Quê Hương

21/07/200900:00:00(Xem: 2783)

TRẠI HỌP BẠN THẾ GIỚI HƯỚNG ĐẠO VIỆT NAM “THẲNG TIẾN 9”: NHỮNG TÂM HUYẾT  VỀ NGUỒN VẪN CHƯA VỀ ĐƯỢC TỚI QUÊ HƯƠNG

Vào những ngày giữa tháng 7-2009, trên 2,500 đoàn sinh, đoàn trưởng hướng đạo cùng thân hữu đã tề tựu về thành phố King City (Bắc California) để tham dự trại họp bạn Hướng Đạo Sinh Việt Nam Thế Giới có tên là “Thẳng Tiến 9”. Đây là một trong những ngày hội quan trọng nhất của phong trào Hướng Đạo Việt Nam tại hải ngoại. Trên 2,500 khối óc, trái tim Việt đến từ khắp mọi miền của Hoa Kỳ, từ Canada, Pháp, Đức, Uùc Đại Lợi. Chủ đề chính của trại là hướng về tổ quốc, cội nguồn Việt Nam. Sự kiện này diễn ra trong thời điểm quê hương Việt Nam đang gặp nhiều nguy khó, khiến cho người tham dự không khỏi có nhiều băn khoăn, suy nghĩ…   
Trại họp bạn của Hướng Đạo Việt Nam mà không có đại diện chính thức từ Việt Nam sang dự. Lý do đơn giản là chính quyền Việt Nam vẫn chưa chính thức công nhận phong trào Hướng Đạo. Trong chừng chục năm gần đây, một số huynh trưởng hướng đạo cũ còn ở lại Việt Nam đã nỗ lực để phong trào hướng đạo trong nước họat động trở lại. Đi qua một vài công viên ở Sài Gòn vào ngày cuối tuần, người ta thấy có các em thiếu niên trong màu áo hướng đạo họp đòan, giống như trước 1975. Nhưng đó chỉ là họat động “bán chính thức”. Nhà nước sẽ cho ngưng những sinh họat như vậy bất cứ lúc nào, nếu họ cảm thấy phong trào này có thể làm phương hại đến “nền an ninh quốc gia”! Ngược lại, tổ chức Hướng Đạo Thế Giới cũng không có thành viên Việt Nam chính thức. Các tổ chức Hướng Đạo Việt Nam ở Mỹ đều nằm trong sự quản lý của tổ chức Hướng Đạo Hoa Kỳ. Đã hơn 30 năm qua, phong trào Hướng Đạo Việt Nam tồn tại, phát triển nhưng không được đại diện cho quê hương mình. Và cho dù trực thuộc Hướng Đạo Hoa Kỳ, phong trào Hướng Đạo Việt Nam ở Mỹ vẫn có phong cách sinh họat của riêng mình. Có lẽ vì sinh ra trong đất nước Việt Nam thời chinh chiến, nghèo khó, người hướng đạo sinh Việt Nam hình như lúc nào cũng dấn thân, nặng nợ với lý tưởng phục vụ xã hội hơn. Và cũng vì thế, cho dù ở Mỹ, người hướng đạo sinh Việt Nam vẫn cứ luôn luôn nặng trĩu ước mơ về nguồn.  
Chương trình đêm khai mạc 11-07 đã làm nhiều người xem cảm động. Nhóm Tuổi Trẻ La San  mở màn văn nghệ với tiết mục “Tiếng Trống Về Nguồn Việt Nam Mến Yêu”. Lịch sử 4000 năm nước ta như sống lại theo từng hồi trống thưở Vua Hùng dựng nước, rồi các thời Đinh- Lê- Lý-Trần mở mang bờ cõi, giữ cho đất nước thanh bình. Rồi cũng chính những hồi trống đó thôi thúc khát vọng trở về nguồn cội Việt Nam của hơn 2,500 trại sinh có mặt. Bản thân tôi cũng rưng rưng nước mắt khi lá quốc kỳ Việt Nam thật lớn được các em hướng đạo sinh đem ra sân khấu trong lời ca hào hùng:
…Việt Nam, Việt Nam, Việt Nam quê hương đất nước sáng ngời
    Việt Nam, Việt nam, Việt Nam muôn đời…
Hầu như tất cả các tiết mục văn nghệ trong đêm khai mạc đều nói về lịch sử Việt Nam. Các em đã tái dựng lại những chiến công Bạch Đằng Giang, quyết tâm vì nước quên mình của tòan dân tộc Việt ở Hội Nghị Diên Hồng. Các em khẳng định Trường Sơn, Trường Sa là giang sơn gấm vóc của tổ tiên Việt Nam để lại, cháu con phải bảo tồn. Có mặt trong đêm hôm đó, có những lúc tôi cứ ngỡ là mình đang ở giữa quê hương Việt Nam. Nhìn hơn 2,500 trái tim, khối óc Việt họp nhau trong một không khí hào hùng như vậy, tôi có cảm giác hào khí dân tộc ngày xưa đang qui tụ lại về đây.


Điều đáng buồn là những ngày hào khí như vậy lại diễn ra ở Mỹ chứ không phải là trong nước Việt Nam. Trong hoàn cảnh tổ quốc đang đối đầu với hiểm họa bị Trung Quốc lấn biển dành đất hiện nay, tôi nhớ ai đó đã nói rằng chỉ cần tòan dân Việt Nam đoàn kết lại, qui tụ hồn thiên sông núi Việt Nam vẫn nằm tiềm ẩn trong lòng dân tộc từ cả ngàn năm, nhất định dân ta sẽ vượt qua được quốc nạn này. Như vậy có cách nào truyền được hào khí dân tộc của những tấm lòng hướng Việt trong đêm nay về tới quê hương được không" Tại sao những tấm lòng yêu nước của những người Hướng Đạo Việt Nam từ Mỹ, Pháp, Đức, Canada lại không thể hòa làm một với những người yêu nước ở quê hương" Ai có thể ngăn cản sự hợp nhất lòng dân Việt này"
Rào cản lớn nhất chính là từ lòng nghi kị giữa những người dân Việt chúng ta mà ra. Những thành kiến, suy nghĩ sai lầm của người trong nước về Việt Kiều là do các phương tiện truyền thông đã đưa những hình ảnh sai lệch về cộng đồng bên này. Người trong nước hay nghĩ cộng đồng người Việt hải ngoại là những người ôm chặt quá khứ, thù hận trong lòng, cho nên đả kích chính phủ Việt Nam. Sự thật ra sao, xin hãy lấy thí dụ là những thành viên của phong trào Hướng Đạo Việt Nam tại Mỹ sẽ rõ. Họ là những người đã có cuộc sống ổn định ở Mỹ. Có thể nói rằng họ là một phần của tinh hoa dân tộc, có cả tài lẫn tâm. Trong cuộc sống đầy bận rộn bên này, họ vẫn dành thì giờ cho phong trào hướng đạo. Đó là vì họ muốn cho thế hệ con em lớn lên ở Mỹ có một môi trường sinh họat hướng thiện, về nguồn. Đó cũng là do lý tưởng phụng sự xã hội, cộng đồng luôn chảy trong dòng máu của người hướng đạo sinh Việt Nam. Những con người như vậy biết tha thứ, không đặt nặng lòng thù hận. Những con người như vậy kêu gọi về nguồn vì hướng đến tương lai của tổ quốc Việt Nam chứ không phải vì quá khứ. Mà tương lai của tổ quốc Việt Nam có tươi đẹp hơn thì đồng bào trong nước là những người được hưởng lợi nhiều nhất. Cuộc đời của những người con xa xứ đã lâu chắc cũng khó thực hiện được ước mơ “… cố gắng quay về chết nơi ra đời…” (Anh Sẽ Về- nhạc Nguyễn Hữu Nghĩa). Như vậy, tấm lòng yêu nước, hướng về tổ quốc của những người Hướng Đạo Việt Nam có gì để mà nghi ngại"
 Người Hướng Đạo Việt Nam có tấm lòng vị tha. Vòng tay thân ái luôn sẵn sàng rộng mở để kết thêm tình thân ái với những người cùng lý tưởng yêu nước, về nguồn như mình. Bất kể người đó là người miền Nam hay miền Bắc, là người trong nước hay ngoài nước. Có biết bao nhiêu người Miền Bắc trong nước, dù bị “dán nhãn” là cộng sản, nhưng họ cũng là nạn nhân của cộng sản như những người Việt tị nạn " Cái mà họ cần nhất là thông tin từ bên ngoài để biết rõ hơn về những hiểm họa mà tổ quốc đang phải đối đầu. Vậy thì tại sao chúng ta không mở rộng thêm vòng tay đến với họ" Hãy nhận diện cho kỹ, những kẻ đang ngăn chận sự đòan kết của 80 triệu đồng bào trong nước và 3 triệu kiều bào hải ngoại là ai" Vài chục ngàn người hay vài trăm ngàn người" Chắc chắn là con số này sẽ nhỏ hơn rất nhiều với số người đang muốn cùng với khối đại đòan kết dân tộc- trong và ngoài nước- đưa tổ quốc thóat ra khỏi cảnh yếm thế, cô lập như hiện nay. Xin đừng để một nhóm nhỏ trong guồng máy lãnh đạo Việt Nam thành công trong âm mưu chia rẽ, lũng đoạn tinh thần đòan kết của người dân Việt, để làm yếu đi hào khí dân tộc, để dân Việt Nam mãi mãi không thể ngẩng cao đầu cùng các dân tộc khác trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới. Ý thức rõ như vậy, ta sẽ thấy bức màn ngăn cách những người dân Việt với nhau không quá lớn và hòan tòan có khả năng bị xé bỏ.
Đêm nay, ở trại Họp Bạn Thẳng Tiến 9, những người Hướng Đạo Việt Nam từ khắp nơi đổ về, ngồi bên ánh lửa trại, tiếp tục thắp sáng niềm tin và ước mơ về nguồn. Sẽ còn bao nhiêu năm nữa, Trại Họp Bạn Thế Giới Hướng Đạo Việt Nam mới được tổ chức tại quê hương" Và mỗi người trại sinh tự hỏi mình sẽ làm gì để ngày đó đến gần hơn nữa, để người Hướng Đạo Sinh Việt Nam lại tiếp tục với lý tưởng dấn thân, phục vụ tổ quốc, đồng bào"...
Đòan Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.