Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thời Sự Đất Nước: Những Kiến Nghị Gây Sốc, Khó Xử Kéo Dài

20/07/200900:00:00(Xem: 3818)

Thời Sự Đất Nước: Những Kiến nghị gây sốc, khó xử kéo dài

Bùi Tín 
Từ đầu tháng 4-2009, những Kiến nghị đòi ngừng khai thác bôxít ở Tây nguyên trở thành những sự kiện lịch sử chấn động lòng người, lay động xã hội..
Từ tháng 5-2009 mạng toàn cầu BauxiteViệtnam.Info trở thành mạng ăn khách nhất, lập những kỷ lục chưa mạng nào phá nổi.
Phải công nhận anh chị em làm báo mạng bauxiteVN.Info có tay nghề, kỹ thuật và mỹ thuật sắc sảo, am tường nội dung, sắp các chuyên mục đâu vào đấy, dễ tìm, dễ đọc. Lại mới thêm bài hát kèm nhạc "Toàn Dân nghe chăng ...". Tuyệt !
Nhóm lãnh đạo độc đảng, đặc biệt là bộ chính trị 15 người nắm quyền toàn trị, rất khó chịu, bực tức, căm giận những bản kiến nghị gọn gàng mà sắc bén do nhóm trí thức Bắc Hà đưa ra. Mấy tháng nay, họ như ngồi trên lửa. Họ đã tìm đủ mọi cách để bịt mồm, khóa mạng, tung hỏa mù, vu cáo hàng nghìn trí thức dân tộc đã nô nức hưởng ứng các bản Kiến nghị.
Họ lu loa là các trí thức, nhà khoa học ký kiến nghị "không hiểu gì thực tế","bị  các thế lực phản động giật dây"; trong cuộc họp tuyên huấn với các chủ báo, đài, họ vu cáo "nhóm 3 trí thức cầm đầu là những phần tử bất mãn" (!), rằng tướng Giáp 98 tuổi đã sinh ra lẩm cẩm (!), không hiểu gì thực tế.
Các thủ thuật thấp hèn trên đây đã thất bại rõ ràng.
Giữa phiên họp toàn thể của quốc hội, ĐB Nguyễn Minh Thuyết lớn tiếng yêu cầu bộ trưởng công thương Vũ Huy Hoàng phải đính chính, xin lỗi các trí thức ký Kiến nghị vì đã phỉ báng, vu cáo là họ bị thế lực phản động lôi kéo, giật dây.
Giữa hội trường, bộ trưởng Vũ Huy Hoàng còn bị vạch tội đã để mạng thông tin của bộ công thương bị phía Trung quốc xử dụng nhằm tuyên truyền quan điểm xâm lăng và bá quyền của họ.
Thứ trưởng công thương Lê Dương Quang cũng bị vạch mặt chỉ tên là dám xấc xược lăng mạ các nhà khoa học ký kiến nghị là "kém xây dựng", "hoàn toàn dựa vào thông tin sai lệch", "chuyên dựng chuyện", "kích động", "bị bọn phản động lợi dụng"... mà không có một bằng chứng nào.
Tổng giám đốc quốc doanh Than-Khai khoáng (Vinacomin) Đoàn Văn Kiển cũng bị công khai phê phán là không am hiểu nhiệm vụ, mù quáng (ông từng nói: "cứ làm bôxít đi rồi sẽ biết"), mang máu cờ bạc vào kinh doanh (ông đánh giá: "lời lỗ làm bôxít là 50/50"), chỉ tổ tàn phá tài sản chung của đất nước.
Các Kiến nghị về bôxít gây nhức đầu dữ dội, gây mất ngủ cho bộ chính trị cùng với  bộ máy an ninh và tuyên huấn của họ, vì nhiều lẽ. Trước hết vì những Kiến nghị ấy rất sắc sảo, sắc bén.
- sắc sảo, sắc bén trước hết vì đây là một đề tài hệ trọng nhiều mặt : kinh tế, chính trị, tài chính, văn hoá, dân tộc, an ninh, trên một địa bàn chiến lược rộng, có tác dụng lâu dài, không thể giải quyết một cách đơn giản, quan liêu;
- sắc sảo, sắc bén vì Kiến nghị sớm thu hút được một lực lượng trí thức có trình độ, những chuyên gia khai khoáng, luyện kim, môi trường, văn hoá, có hiểu biết sâu, vững, có kinh nghiệm quốc tế cập nhật nhất, tỏ ra hiểu biết và kinh nghiệm vượt xa những quan chức đang cầm quyền, thậm chí chính kiến, lập luận còn sáng tỏ, vững vàng hơn kết luận của bộ chính trị ...


- sắc sảo và sắc bén còn vì những người tham gia kiến nghị hầu hết được công luận nhìn nhận như là những trí thức chân chính, yêu nước, ngay thẳng, với động cơ trong sáng, vì dân, vì nước, không có định kiến phe phái, phe đảng, cho nên những luận điệu vu cáo, chụp mũ là họ "bị giật dây, xúi giục"... không có hiệu quả, còn bị phản ứng ngược lại.
- sắc sảo và sắc bén sau hết vì đề tài này xét cho cùng gắn chặt với chủ quyền quốc gia, an ninh lãnh thổ, đến tư thế độc lập dân tộc, đến giữ gìn tài nguyên và môi trường sống của toàn dân, là những vấn đề vốn cực kỳ nhạy cảm của toàn thể cộng đồng dân tộc Việt nam ta .
Vì những lẽ trên, các Kiến nghị về ngừng khai thác bôxít đang gây nhức đầu, lúng túng lớn, thậm chí bùng nhùng bế tắc lâu dài cho lãnh đạo, cho bộ chính trị, cho ban chấp hành TW đảng CS, cho quốc hội, cho nhà đương quyền trong các phiên họp năm nay và sang năm, năm kỷ niệm "Ngàn năm Thăng Long", cho đến cuộc họp Đại hội đảng lần thứ XI vào đầu năm 2011.
Đối với nhóm lãnh đạo bảo thủ, tham nhũng thì tập họp trí thức của Kiến Nghị và của mạng BauxiteVietnam.Info đang là cái gai nhọn tai ác đâm sâu vào gót chân A-sin (Achille) - huyệt yếu chết người của họ, chưa có cách giải trừ.
Bị sốc, bị cay đắng, bị bế tắc, chưa có lối thoát là tình thế thật sự hiện nay của nhóm lãnh đạo toàn trị suy đồi, trước cuộc tấn công ôn hoà mà sắc sảo có hiệu quả cao của tập họp kẻ sỹ Bắc Hà, được một làn sóng giác ngộ về chủ quyền và thể diện quốc gia trong xã hội nâng đỡ, bảo vệ và hỗ trợ ngày càng rõ rệt.
Thật ra chính quyền Bắc thuộc căm tức cay cú các trí thức ký Kiến nghị còn hơn căm tức các nhà dân chủ đang bị khủng bố.
Vì thế, đợt khủng bố các luật sư và trí thức trẻ như Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Lê Trần Luật, Tạ Phong Tần, Trần Anh Kim... mới là trò "rung cây doạ khỉ", nhằm mục tiêu đe dọa những người chống đối, bịt mồm mọi tiếng nói đối lập, để đi đén vô hiệu hoá "nhóm Kiến nghị", để cho đảng CS vẫn một mình họp phiên chợ XI, một mình một chiếu, lũng đoạn đất đai và ngân sách, lũng đoạn tài nguyên và môi trường, phục vụ đắc lực cho Thiên triều của họ để được thiên triều che chở trong cơn hiểm nguy.
Cho nên Tập họp Kẻ sỹ Bắc Hà đã lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ các trí thức trẻ Lê Thị Công Nhân, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung... Nhà văn Châu Diên (Phạm Toàn) - một trong 3 trí thức đề xuất Kiến nghị ngừng khai thác bôxít - vừa công bố bài viết : "Thêm một lời khuyên chân thành" (xem trên mạng BauxiteVietnam.info), với niềm tin rằng 3 bạn trẻ Công Nhân, Định và Trung là những trí thức chân chính, " họ học cho dân tộc và cho đất nước ", "họ học thật nên họ có nhận thức mới và họ phải hành động"; bài viết thiết tha khuyên, kêu gọi nhà cầm quyền hãy "đối thoại chân tình" với các thanh niên ưu tú ấy thay vì đàn áp họ, hãy chung sức tổ chức Hội Nghị Diên Hồng Thế Kỷ XXI.
Cái gai Kiến nghị gây sốc và bế tắc được đâm sâu thêm vào gót chân A-sin của chính quyền độc đảng, cầm đầu bởi một nhóm "yêu đôla hơn yêu dân", "yêu đất hơn yêu nước", vô cảm với ngư dân ta bị bắn, bị bắt, bị tống tiền, luôn trâng tráo thề thốt đưa tình hữu nghị Việt-Trung lên một tầm cao : "Bắc Thuộc " mới.
Bùi Tín       
Paris  18-7-2009.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.