Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chữa Được Hay Sao?

19/07/200900:00:00(Xem: 2141)
Chữa Được Hay Sao?

Chữa Được Hay Sao" – Mõ Sàigòn

Biển Thước. Từ nhỏ là một người hiếu học, nhưng vì gia cảnh khó khăn, nên chuyện đèn sách tựa như là hư ảo. Mẹ là Hàn thị, thấy vậy, mới nhân lúc Thước vừa chẻ củi xong, liền gọi Thước đến mà nói rằng:
- Mẹ làm lành, lánh dữ, đã vậy còn ăn chay mồng một ngày rằm, mà tiền bạc không vô, thì thiệt hổng biết Cậu Bà có còn linh không nữa"
Thước nghe mẹ động đến cõi trên. Hoảng hồn đáp:
- Có kiêng có lành. Sao mẹ lại đụng chạm tùm lum như thế" Cậu Bà nghe được, thì chẳng những hổng đặng bình yên, mà đau khổ sẽ tràn tuôn như suối!
Hàn thị chừng như bực bội, bèn dõi mắt nhìn quanh nhà, bất chợt đọng lại nơi lu gạo trống trơn, liền u uất nói:
- Cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, mà muốn bắt người ta phải quỵ lụy cúi đầu, một dạ van xin, thì ta làm không được. Còn chỉ vì ta buông lời ngay thẳng, đụng đến Cậu Bà, mà nỡ giáng họa cho ta, thì cõi trên ấy ta chẳng màng mong tới!
Ngày nọ, Thước vào rừng đốn củi. Lúc trời đã xế trưa, bất chợt có một lão ông xăm xăm đến gặp Thước. Nói:
- Già lỡ đường. Có thể cho già chút gì cho đỡ đói được chăng"
Biển Thước lấy trong lá chuối một nắm cơm, đưa cho lão mà nói rằng:
- Tiểu sinh chỉ có chừng này. Lão trượng cứ chơi. Tuyệt không có chuyện đòi tiền vô trong đó.
Đoạn, tiếp tục công việc của mình. Lúc ăn xong, lão lôi trong bị ra một cái chai, đưa cho Thước, rồi nói:
- Dưới kia có con suối. Ngươi hãy xuống đó lấy đầy chai cho lão. Phải nhớ là đầy. Chớ lưng lưng lẻo lẻo lão… nhất lòng chẳng nhận!
Biển Thước dạ một tiếng rồi ù ra mà chạy. Lúc đem chai nước về, lão đưa lên mắt xem rồi dốc ngược cái chai xuống. Bực bội gắt:
- Trong nước có rêu. Làm sao ta uống" Mau làm lại cho ta!
Thước bỗng dưng làm ơn mắc oán, khiến mặt đỏ lựng lên, toan buông lời cho hả, nhưng lúc thấy lão ông nhiều sợi bạc, bèn rúng động tâm can, thảng thốt nghĩ rằng: "Già thì đổi tính đổi nết. Lão trượng này, cũng như mẹ của ta, mới khỏe mạnh hôm nao đã da mồi tóc bạc. Ta mà cự thì sai đường hiếu nghĩa, cầm bằng như nhịn đựoc thì vui vẻ mà làm, thời biết đâu lỡ mẹ ta gặp chuyện không may, cũng sẽ có người rộng tay mà cứu giúp. Chớ chăm bẳm cho mình, mà hạt tốt không gieo, thì ít nữa trái ngọt đâu mà cắt, hái"". Nghĩ vậy, liền đổi bực thành vui, rồi hớn hở chạy ào đi lấy nước. Khi trở về, lại nghe lão ấy nói:
- Ta muốn xuống dưới kia, nhưng sức hơi không còn. Vậy, ngươi hãy mau mau cõng ta xuống đó.
Biển Thước. Vì quyết tâm gieo hạt giống lành hầu báo hiếu cho mẹ, nên rất là hăng hái. Lúc đến nơi, ông lão mới thò tay vào bọc, lôi ra một xấp giấy đặt vào tay của Thước, mà nói rằng:
- Ngươi có lòng nhân hậu, lại biết nghĩ đến người khác, và nhất là làm chủ được cái nóng giận của mình, nên ta hoan hỉ tặng ngươi món quà này, để trước là bớt nhọc tấm thân, sau còn có dịp đem tới sự an vui cho nhiều người khác nữa.
Thước nghe vậy, không nén được tò mò, liền hồi hộp mở ra, thời thấy những bài thuốc trị cơ man nào là bệnh, mà dược liệu chỉ là cỏ cây chình ình ngay trước mắt. Thước mừng rỡ đem về, ngày đêm ôn luyện. Trước, vì trong thời gian thử nghiệm nên chữa không tiền, sau kinh nghiệm thêm lên, nên chẳng mấy chốc đã xây nhà mua đất.
Một hôm, Biển Thước đến nước Tề, được vua Hoàn Hầu mời vào tương kiến. Vừa gặp mặt, Thước lắp bắp mà rằng:
- Bệ hạ có bệnh ở dưới da. Chữa ngay thì còn dễ, chớ để lâu ngày tất sẽ khó hơn, thậm chí nhiều khi không chữa được.
Hoàn Hầu vừa tuyển được một ái phi, ngày đêm khoan khoái. Bây giờ bỗng nghe mình bị bệnh, bèn sắc mặt không vui. Lớn tiếng nói:
- Quả nhân ăn uống theo phép dưỡng sinh. Có gạo lức muối mè, lại tăng cường thêm khổ qua dồn thịt, tôm cá chiên dòn. Lẽ nào bị bệnh mà tin được hay sao"
Lúc ấy, có Thái công công đứng gần bên, nghe rõ đầu đuôi câu chuyện, mới quỳ xuống mà tâu rằng:
- Làm toán sai thì còn sửa được, nhưng chẩn bịnh sai thì làm sao mà sửa" E tịch mất thôi!
Hoàn Hầu nghe tới tịch, bỗng thấy trời đất như sắp sụp, liền xua tay nói:
- Ngươi là đại phu, nên nhìn đâu cũng thấy bệnh tật, chứ thực ra, ta chẳng bịnh hoạn gì. Vậy, ngươi hãy xéo đi. Chớ đừng ở trước mặt ta mà tào lao thiên tướng.
Khi Thước về rồi, Hoàn Hầu mới thở ra một cái, rồi nói với Thái công công:
- Ta ngoài miệng thì mạnh, trong bụng thì teo. Vậy, mười hôm nữa ngươi hãy thu xếp cho Biển Thước vào đây yết kiến.
Tối ấy, Hoàn Hầu về hậu cung mà nghe lòng trĩu nặng, bởi lời nói của Thước cứ hiển hiện trong đầu, nên cho dù bên cạnh có ái phi, vẫn buồn không tươi tắn. Ái phi thấy vậy, mới ngạc nhiên nói:
- Mới tối qua, hoàng thượng lòng như mở hội, cùng với thiếp hẹn biển thề non, lại chung môi chia hớp bồ đào, mà sau hai mươi bốn giờ đã như bánh tráng gặp mưa, là nghĩa làm sao"
Hoàn Hầu thở ra đáp:
- Biển Thước, nổi tiếng thần y, bảo rằng ta bị bệnh. Ta thiệt không tin, nhưng lỡ dính thì làm sao ta tính"
Ái phi. Khi hiểu được lý do không phải là tình, nên vất vội lo âu. Cười tươi đáp:
- Đường sinh mạng của bệ hạ dài qua khỏi cổ tay, thì chí ít cũng như cụ Bành Tổ. Hà cớ chi lão đại phu đó lại mờ đui như thế"
Hoàn Hầu lặng người đi một chút, rồi lấy tay gõ gõ lên bàn. Hắt hiu nói:
- Chỉ là hư danh, mà còn đủ sức để thiên hạ đại loạn. Huống hồ chữa bệnh cho vua, thì tăm tiếng sẽ rền vang khắp chốn. Chừng lúc ấy, lớp thì tình tới, lớp thì bạc vô, lớp thậm thụt cửa sau để mong làm đồ đệ, thì… ai mà không thích"
Mười ngày sau, Biển Thước lại vào yết kiến Hoàn Hầu. Lúc vừa chạm mặt, Thước sửng sốt nói:
- Mau lẹ còn hơn dự đoán của thần. Bệnh đã vào gan ruột. Nếu bệ hạ nấn ná. E chẳng còn cứu kịp nữa đâu!
Hoàn Hầu tối qua mơ một giấc chiêm bao, thấy mình dzớt thêm vài ba bà phi nữa, nên lúc tỉnh dậy, tâm hồn vô cùng hưng phấn. Bây giờ lại nghe tin bệnh vào tới ruột gan, thời sợ giấc mơ kia chẳng bao giờ thành thật, liền xụ mặt xuống như trời sắp đổ mưa. Bực bội gắt:
- Ta, ăn thì ngon miệng, bụng tiêu hóa bình thường, mà ngươi lại nằng nặc cho rằng ta bị bệnh ruột gan. Thiệt không biết phải xử ngươi làm sao đây nữa"
Thước từ tốn đáp:
- Hạ thần là đại phu, thấy bệnh thì chữa, cho đến lúc nào sức cạn kiệt mới thôi. Nay bệ hạ là vua của một nước, lỡ như có mệnh hệ nào, thì chẳng những trăm họ tiếc thương, mà không khéo lại… xúi quân thù xâm lấn nữa…
Thái công công, từ ngày vào cung làm thái giám, luôn hiểu được quan chức trong triều rất sợ tội khi quân, nên lúc ăn nói thường hay cẩn thận. Còn Biển Thước này, lại cả gan đem… trăm họ tiếc thương làm đầu câu chuyện, khiến lòng dạ sôi lên. Gấp gáp nói:
- Muôn tâu! Biển Thước lợi dụng chữ đại phu, để trù ẻo bệ hạ, tức phạm tội loạn ngôn. Xin bệ hạ xử chém để làm gương cho bá tánh.
Hoàn Hầu nghe vậy, ngẫm nghĩ một chút, rồi hỏi Thước rằng:
- Ngươi chẩn bịnh cho ta, quyết là bệnh đã vào trong gan ruột, mà ta vẫn phây phây uống tràn ra tới sáng. Vậy ta hỏi ngươi: Bệnh của ta chừng mô mới phát"
Biển Thước đáp:
- Ngắn thì một tuần, lâu thì mừơi ngày. Quyết không hề sai chạy.
Lúc ấy, Hoàn Hầu mới quay qua Thái công công mà nói rằng:
- Đem nó giam lỏng ở nhà quốc khách, cơm nước đàng hoàng. Đợi đúng mười bữa sau, mà ta vẫn bình an mạnh khỏe, thời lúc ấy mới mần cho khoan khóai.
Tối ấy, Hoàn Hầu về hậu cung, mặt buồn rười rượi, khiến ái phi hốt hoảng chạy ra. Sợ hãi nói:
- Bệ hạ về nơi ngơi nghỉ, mà đem quốc sự vào, thì cái chuyện nghỉ ngơi. Làm sao cho có"
Hoàn Hầu thở hắt ra một hơi mấy cái, rồi chán nản đáp:
- Nó nói bệnh đã vào trong gan ruột. Ta thác cũng đành, nhưng lúc nghĩ tới ái phi, Thiệt đau buồn quá xá!
Ái phi nghe tới thác, lòng luống rụng rời, nên nắm chặt đôi vai. Lắc lắc nói:
- Bệ hạ với thiếp men chưa nồng, hương chưa mặn. Sao vội bỏ đi"
Hoàn Hầu sợ ái phi giận, liền đem chuyện của Biển Thước ra mà kể. Lúc kể xong, mới buồn thiu nói:
- Nó lấy mạng của nó đánh cá với mạng của ta. Chỉ trong mười ngày, nếu nó không chết thì ta chết. Ta chỉ sợ ta chết thật, rồi để lại nàng, thì cho dù có đoàn tụ với tổ tiên, cùng chẳng gì vui sướng!
Ái phi nghe vậy, biết là chuyện chẳng lành, liền run run nói:
- Bệ hạ gọi thiếp là ái phi, là nơi cất giấu tâm hồn của bệ hạ, mà nay bệ hạ lại khinh suất - đem sức khỏe của mình ra làm trò đùa - khiến tự chốn tâm can, thiếp buồn đau khôn xiết!
Rồi ngước đôi mắt đẫm lệ nhìn Hoàn Hầu. Hu hu nói:
- Có bệnh thì chữa. Sao lại đem thân mình ra đánh cá"
Hoàn Hầu yếu ớt đáp:
- Trời xui đất khiến cho ta làm như vậy. Chớ nào đã bệnh chi. Xin nàng đừng quá tin người ta như thế!
Bảy ngày sau, Hoàn Hầu thấy trong người khó chịu, cảnh vật mờ dần, đến độ ái phi ở gần bên mà vẫn thét tả hữu ào bay đi kiếm. Ái phi thấy vậy, mới gọi Thái công công đến mà nói rằng:
- Mời Biển Thước vào cho ta. Ngay lập tức!
Công công ú ớ đáp:
- Chưa đủ mười ngày. Vậy là thua độ hay sao"
Ái phi liền cởi đôi giày cầm ở tay. Uất ức nói:
- Mạng người không lo mà chỉ lo thua độ. Thiệt là tức chết!
Lúc Biển Thước đến nơi, nhìn Hoàn Hầu, rồi lắc đầu nói:
- Bệnh dưới da còn châm cứu được. Bệnh gan ruột còn thang thuốc được. Nhưng một khi đã vào xương tủy, thì chỉ còn đường… lo hậu sự đi thôi!
Ái phi nghe tới chữ hậu sự, liền quỳ mọp xuống đất. Tức tưởi thưa rằng:
- Đại phu thì phải hành y, mà hành y thì cứu người. Nay người như ngọn đèn trước gió, mà đi được hay sao"
Đáp:
- Ta đã muốn chữa, nhưng vua của các ngươi cho rằng ta bày chuyện để kiếm cơm, nên ra chiều khinh bỉ, lại lấy quyền làm vua mà giam lỏng ta, thành thử bệnh đã tới lại càng mau… tấn tới.
Ái phi nghe vậy, nước mắt tuôn tràn ra cả áo. Thổn thức nói:
- Còn nước còn tát. Xin đại phu hãy tát, chờ đừng ở đó mà nói nữa…
Biển Thước thở ra một cái, rồi nhỏ giọng đáp:
- Ta cũng muốn tát, nhưng nước không còn, thời sao mà tát được" Chỉ là vua của ngươi, mới chớm thì không lo chữa. Đến khi thành thói tật rồi, còn chữa được hay sao"

22/04/2019(Xem: 531)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
22/04/2019(Xem: 381)
các em Hướng Đạo Sinh thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang đang nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ khai mạc cho buổi tưởng niệm và hội thảo Tháng Tư Đen do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ tổ chức vào trưa ngày Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2019
22/04/2019(Xem: 449)
ngày 21/4/2019 hãng Reuters loan tin, “Hơn 290 người chết và tối thiểu 500 bị thương trong bảy cuộc đánh bom liên tiếp vào ba nhà thờ Thiên Chúa Giáo và bốn khách sạng sang trọng tại miền đông Tích Lan (Sri Lanka) vào ngày hôm nay do nhóm cực đoan Quốc Gia Thowfeek Jamaath thực hiện và đây là cuộc tấn công đầu tiên lớn nhất vào hòn đảo ở Ấn Độ Dương kể từ khi cuộc nội chiến chấm dứt cách đây mười năm
22/04/2019(Xem: 676)
Bộ Công an, phối hợp với an ninh TP. Hà Nội, đã bắt giữ, câu lưu, thẩm vấn Cao Vĩnh Thịnh - thành viên nhóm Green Trees (Cây Xanh) - suốt một ngày. Trong lúc giam Thịnh ở đồn, công an cũng kéo đến nhà riêng của cô đòi khám nhà, lừa gia đình rằng “chị Thịnh đã hợp tác và chỉ chỗ giấu sách của Đoan Trang”
22/04/2019(Xem: 307)
“Thuyền-nhân….biểu-tượng cuả Tự-Do” Đêm Thuyền-Nhân - Xem một số hình ảnh sinh hoạt từ trại tị-nạn Văn-nghệ tháng Tư và mạn đàm cùng vài thuyền-nhân và Trại trưởng trại tị-nạn Cheras (Malaysia) và Palawan (Philippines).
22/04/2019(Xem: 288)
Mây đi liền với khí hậu nên khi xem tin thời tiết trưóc khi đi ra khỏi nhà, các bản tin khí tượng có đề cập đến nhiệt độ, áp suất không khí và mây. Nói về mây, ta có mây vàng, mây trắng, mây xám, mây đen v.v. Mây đi liền với văn học nên tựa đề một quyển sách của Thượng Tọa Thích Nhất Hạnh có tựa Đường xưa mây trắng.
22/04/2019(Xem: 1146)
Cũng là thuyền nhân, từng đi ghe vượt biển đến Mã Lai cuối năm 1978, ở trại tị nạn Kota Baru, trải qua những nỗi buồn vượt biển tị nạn, tôi cảm nhận hồn thơ đó và ôm đàn lẩm nhẩm cố gắng tạo nên một ca khúc
21/04/2019(Xem: 752)
hôm 15-4, đại diện Nhật Bản, Toshimitsu Montego, bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật, chỉ muốn một Hiêp định Thương mại hướng tới hàng hóa. Trong khi đó đai diện thương mai Mỹ, Robert Lighthizer, muốn cuộc đàm phán mở rộng thêm một số vấn đề bao quát hơn gồm có hàng hóa
21/04/2019(Xem: 375)
Thông thường phản ứng đối với một hành động sẽ tránh được tính cách nông nổi, bộp chộp, chủ quan, hoặc thiếu bình tĩnh, nếu giữa hành động và phản ứng ấy có một quãng thời gian trống. Phản ứng có thể là một hành động chống lại, hay chỉ là một thế đứng, một nhận định, một góc nhìn
21/04/2019(Xem: 501)
Vì yêu âm nhạc họ vẫn miệt mài sáng tác, chau chuốt những hình nốt âm thanh giai điệu đến cuối đời vì nghệ thuật. Những tác phẩm nghệ thuật đó đã nói được tâm tình của người dân và hồn dân tộc cũng giống như Dân Nhạc ba miền đều nói được tâm tình người dân và hồn dân tộc góp phần làm phong phú kho tàng văn hóa dân tộc
21/04/2019(Xem: 787)
Bởi họ đã chiến đấu để bảo vệ khát vọng của dân tộc trong suốt thể kỷ 20: một nền dân chủ, tự do đúng nghĩa... Lịch sử Đảng Cộng sản, kể từ khi cướp công lao “Tuyên cáo Việt nam Độc lập” của vua Bảo Đại (ngày 11/3/1945) , là lịch sử của sự lừa đảo và dối trá.
21/04/2019(Xem: 1109)
Từ đau đớn và truân chuyên, tôi gởi đến cho mọi người hạnh phúc vững bền của chữ nghĩa. (Hoàng Ngọc Tuấn) - Nếu không có cái tên Hoàng Ngọc Tuấn và những trang truyện ngắn đầy những chất thơ nói về tình yêu, hẳn là tuổi trẻ chúng tôi 40 năm trước chỉ có một thời để chết và một thời để nhớ mãi khôn nguôi.
21/04/2019(Xem: 2148)
Tôi nhận được bài viết có tựa đề “Thượng nghị sỹ Mỹ kể về cái hôn bất ngờ ở Việt Nam và câu chuyện khiến Tổng thống Bush rơi nước mắt” do một người bạn trẻ ở Houston, Texas chuyển lại kèm theo lời nhắn dễ mến của cô: Câu chuyện cảm động quá chú ơi!
21/04/2019(Xem: 1122)
Sinh hoạt diễn ra tại Trung Tâm Đa Văn Hóa, thành phố Falls Church, Virginia vào trưa thứ bảy 13 tháng tư năm 2019 với chủ đề “Làm sao để tạo được sức mạnh đấu tranh”.
21/04/2019(Xem: 908)
Chế độ Cộng Sản tiêu tùng. “Thời bao cấp” của nền kinh tế quốc doanh đưa Cộng Sản Việt Nam đến chỗ kiệt quệ. Để được sống còn, đảng CSVN buộc phải mở cửa hội nhập vào kinh tế thế giới
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động.
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing"
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu