Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phán Quyết Về Vụ Kiện Ruiz-diaz Có Lợi Cho Tu Sĩ Tôn Giáo

17/07/200900:00:00(Xem: 3237)
Phán Quyết Về Vụ Kiện Ruiz-Diaz Có Lợi Cho Tu Sĩ Tôn Giáo
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
Trong suốt mấy năm qua, diện chiếu khán dành cho Người Phục Vụ Tôn Giáo đã từng đáo hạn và được gia hạn vài lần. Lần đáo hạn mới nhất cũng vừa được gia hạn đến ngày 9 tháng 9 năm 2009 sắp tới.
I-360 là đơn dành cho người phục vụ tôn giáo, chẳng hạn như các chư tăng ni Phật giáo, những người muốn xin Thẻ Xanh thường trú nhân để ở lại Hoa Kỳ hoằng dương đạo pháp. Các đương đơn này đã từng phục vụ trong công việc tôn giáo ít nhất hai (2) năm trước khi nộp đơn I-360.
Quyết định mới đây của sở di trú liên quan đến các đương đơn thuộc diện người phục vụ tôn giáo đã nộp đơn I-360 và những người dự tính nộp đơn trong thời gian sắp tới.
Quyết định mới nhất của sở di trú cho phép các đương đơn I-360 có thể nộp đơn xin phép làm việc, và đơn xin chuyển sang diện thường trú nhân, cùng lúc với đơn I-360, hoặc nộp trong thời gian chờ đợi sở di trú chấp thuận đơn I-360. Quyết định này rất cần thiết vì sở di trú thường xét duyệt đơn I-360 kéo dài ít nhất từ một đến hai năm, không nhanh chóng như những năm trước đây. Thời gian duyệt xét chiếm nhiều thời gian vì sở di trú cho biết họ cần gửi nhân viên đến những nơi liên quan để xác nhận các thông tin trên đơn xin chiếu khán.
Trước khi có quyết định mới này, sở di trú đã từ chối nhiều đơn xin việc làm và đơn xin Thẻ Xanh của các đương đơn thuộc diện Người Phục Vụ Tôn Giáo, sau khi họ nộp đơn I-360. Nhưng hiện nay, sở di trú nói rằng các đương đơn đã bị từ chối có thể nộp đơn lại và sẽ nhận được ngày ưu tiên theo ngày ghi trên đơn đầu tiên đã bị từ chối.
Sở di trú vừa loan báo rằng bất cứ thời gian cư trú bất hợp lệ tại Hoa Kỳ sẽ được chú ý và có thể là một vấn đề trong tiến trình duyệt xét đơn xin Thẻ Xanh.
Trên một phương diện khác, sở di trú cũng cho biết các tu sĩ đang đợi chấp thuận Thẻ Xanh có thể nộp đơn xin thông hành tạm nếu họ muốn trở về thăm viếng quê hương. Chúng tôi xin khuyến cáo các chư tăng ni nên rất cẩn thận về việc này. Nếu họ ở lại Hoa Kỳ sau khi chiếu khán phi di dân hết hạn, và trở về thăm quê hương với bất cứ lý do gì, họ cũng có thể bị cấm trở lại Hoa Kỳ.

Hầu hết các tu sĩ Phật giáo tại Hoa Kỳ ít hiểu biết về các điều luật của sở di trú và họ cảm thấy rằng công việc của họ đủ để cho phép họ giữ quy chế hợp lệ trong khi đơn xin chiếu khán của họ đang được duyệt xét. Tuy nhiên, sở di trú không có nhiều tình cảm như vậy khi họ thấy sự vi phạm xảy ra, và các tu sĩ không được đối xử đặc biệt mặc dù công việc của họ chỉ thuần túy tôn giáo.
Hỏi Đáp Di Trú:
- Hỏi: Liệu phán quyết này có ảnh hưởng đến những hồ sơ bị từ chối bất kể ngày nộp hồ sơ không"
- Đáp: Đúng. Theo án lệnh đã ban hành, các đương đơn đã bi từ chối hồ sơ có quyền nộp lại hồ sơ và đơn của họ sẽ được duyệt xét và được tính theo ngày nộp tờ đơn đầu tiên.
- Hỏi: Đương dơn có thể làm gì để hồ sơ đã bị từ chối của họ được tái cứu xét mà không  cần nộp đơn mới"
- Đáp: Họ phải nộp một hồ sơ mới vì sở di trú không thể truy tìm những thông tin của người được bảo lãnh, vì thế, sở di trú không thể gửi thông báo liên quan đến hồ sơ này. Sở di trú cũng yêu cầu công chúng loan báo cho những người có thể được nộp đơn theo diện này.
- Hỏi: Phán quyết này có cho phép đương đơn có thể nộp đơn I-360 và đơn I-485 cùng một lúc kể từ nay không"
- Đáp: Đúng. Toàn bộ cơ sở của phán quyết này là những người phục vụ tôn giáo đã bị kỳ thị bất hợp pháp. Trong quá khứ, họ được yêu cầu phải được sở di trú chấp thuận đơn I-360 rồi mới có thể nộp hồ sơ xin chuyển diện sang thường trú nhân. Hiện nay, những người phục vụ tôn giáo có thể nộp các loại đơn I-360, I-485 và I-765 cùng một lúc, mặc dù đơn I-360 của họ chưa được chấp thuận.
- Hỏi: Phán quyết mới này có ảnh hưởng đến những người đã nộp hồ sơ I-360 và đang chờ giải quyết không"
- Đáp: Có. Hiện nay họ được quyền nộp đơn I-485 và đơn I-765, vì thế họ nên nộp đơn càng sớm càng tốt.
- Hỏi: Các chư tăng ni có thể theo các lớp Anh ngữ hay các lớp ở đại học trong khi chờ đơn xin Thẻ Xanh được chấp thuận hay không"
- Đáp: Họ nên cẩn thận về việc này. Sở di trú có thể cho rằng họ đã vi phạm các điều lệ về diện người làm việc tôn giáo, hoặc cho rằng họ đang học ở Hoa Kỳ vì không đủ điều kiện thực hành công việc họ nếu không đi học. Điều tốt nhất là hoãn việc ghi danh học cho đến khi có Thẻ Xanh.
Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.