Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Linh Mục Nguyễn Văn Lý: Thử Thách Lớn Với 1 Chế Độ

15/07/200900:00:00(Xem: 4655)
LINH MỤC NGUYỄN VĂN LÝ:  THỬ THÁCH LỚN VỚI 1 CHẾ ĐỘ
NGUYỄN DUY THÀNH
Trong bài diễn văn nhậm chức của Tổng Thống Bush có đoạn "..Tất cả những ai sống trong chế độ độc tài tàn bạo và những ai sống trong vô vọng , có thể biết là Hoa Kỳ sẽ không làm ngơ trước các sự áp bức , hoặc bào chữa cho kẻ áp bức . Khi quý vị đứng lên tranh đấu cho sự tự do của quý vị . Chúng tôi sẽ đứng vào hàng ngũ của quý vị .."
Những ai đang bị áp bức trên thế giới , trong đó có hơn 80 triệu người dân Việt Nam đều cảm động , và hy vọng vào đoạn văn hùng hồn của vị Tổng Thống Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ .
 Nhưng cũng hơn ai hết . Người Việt Nam thất vọng nhiều nhất khi thấy chính vị Tổng Thống này đã đi ngược lại lời cam kết của mình . Bởi , trước khi đến Việt nam để tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu Thái Bình Dương (APEC) ngày 17 -11- 2006 , ông Bush đã ra lệnh lấy tên Việt Nam ra khỏi danh sách CPC  .
Nhận xét về sự kiện bất ngờ này . Xin mượn lời than van của Hòa Thượng Thích Quảng Độ để kết luận : -" Bây giờ ông ấy đến Việt Nam không đứng chung với chúng tôi . Ông ấy đứng chung với những người đàn áp chúng tôi .." .
 Cũng từ thời gian đó , Việt Nam liên tiếp nhận được hàng loạt ân huệ do Hoa Kỳ ban phát , mà món quà lớn nhất  là trở thành hội viên không chính thức của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc , và mối bang giao quan hệ Việt - Mỹ được xem như là sáng sủa nhất kể từ ngày hai quốc gia không còn là cựu thù nữa . Giới quan sát chính trị cũng phải chóng mặt để phân tích , vì xen kẽ giữa mối quan hệ này là sự tiếp cận của Trung Cộng , đáp trả những cuộc ngoại giao cấp cao của Hoa Kỳ đến Hà Nội thăm viếng , thì Trung Cộng cũng gởi những yếu nhân có cấp tương đương đến Việt Nam viếng thăm . Hay Hải Quân Hoa Kỳ cặp bến Sài Gòn , thì Chiến Hạm Trịnh Hòa cũng cặp bến Đà Nẳng , những cuộc ngoại giao đan chéo vào nhau , khiến Việt Nam trở nên một vị trí chiến lược quan trọng , trong tầm ngắm của các nhà hoạch định chính sách thuộc hai siêu cường quốc . Trong chừng mức nào đó để nhận xét , người ta đều nhận ra chính sách của Hoa Kỳ đối với Việt Nam cũng không có gì mới mẽ , nghĩa là vẫn một bài bản " Cây Gậy Và Củ Cà Rốt" để muốn Việt Nam cải thiện về nhân quyền và dân chủ . Nhưng phía Việt Nam đã không tỏ  thiện chí cải cách , mà còn bắt bớ giam cầm nhiều hơn đối với các nhà đấu tranh dân chủ . Trong đó có Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị chính giới chức an ninh Việt Nam dùng tay bịt miệng không cho nói trước phiên tòa xét xử công khai , hình ảnh này đã tạo nên một sự ghê sợ của thế giới đối với chính quyền Cộng Sản Việt Nam . Cùng lúc, chính sách của Trung Cộng đối với lãnh đạo Việt Nam chẳng có gì lạ, tuy bức màn ngoại giao chính trị chưa được vén lên nên xem chừng như  bí mật , nhưng sự thiếu trong sáng, sự cúi phục ươn hèn của đảng Cộng Sản Việt Nam đã cho người ta thấy . Họ đã bị rơi vào cạm bẩy của tiền bạc hay mỹ nhân kế , mà những kế lược hạ đẳng này , tổ tiên của người Phương Bắc vẫn thường áp dụng qua đường lối quân sự và chính trị trong thời cổ sử.

Rút cuộc , kế lược hạ đẳng áp đạt cho kẻ hạ cấp của Trung Cộng , xem bộ đã thắng thế hơn sách lược sòng phẳng mà Hoa Kỳ đã áp dụng với Việt Nam , bằng chứng là từ tháng 8 năm 2008 đến nay , mối quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ chỉ dừng lại ở thang bậc Đại Sứ . Trong khi quan hệ Việt - Trung ngày một thắt chặt , nếu không muốn nói là bóp chặt cổ  hơn để cho những nguyên thủ quốc gia Việt Nam đương thời, tự mình biến thành những ông quan huyện ngồi chờ "chiếu chỉ" từ vua truyền xuống . Tệ trạng chính trị này đã biến nhóm lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam mất hết chủ quyền , không dám lên tiếng khi ngư dân bị bắn chết trên ngư trường của tổ quốc mình, hay công nhân Trung Cộng được phép tự do hành nghề , trong khi người lao động Việt Nam thất nghiệp gia tăng . Giới trí thức nhận ra hiểm họa này đã lên tiếng đấu tranh , thì Trung Cộng ra lệnh lãnh đạo Việt Nam giam cầm, mà đợt bắt bớ vô cớ gần đây của công an cộng sản đã khiến giới chính trị của Hoa Kỳ phải quan tâm về mặt nhân quyền .
Mặc dầu , từ năm 2006 đến nay , tuy Việt Nam không bị Thượng viện Hoa Kỳ đưa trở lại danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt (CPC) . Nhưng sự kiện 37 vị Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đồng ký tên lần này , để yêu cầu Cộng Sản Việt Nam trả tự do cho Linh Mục  Nguyễn Văn Lý là dấu hiệu khác thường , mà có thể Hoa Kỳ đang muốn áp dụng ngay vào thời điểm lãnh đạo Việt Nam nghiêng hẳn về phía Trung Cộng . Sự  kiện này suy xét lướt qua thì thấy bình thường như  những lời kêu gọi trước đây , nhưng suy luận trong góc độ quan hệ Việt - Mỹ hiện tại , thì sự vụ này sẽ tạo cho giới lãnh đạo Việt Nam một sự lúng túng , vì việc đòi hỏi đưa Việt Nam vào CPC đang chờ Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua . Nếu Việt Nam không chịu đáp ứng đòi hỏi này thì kết quả sẽ ra sao " Quan hệ Mỹ - Việt sẽ như thế nào trong tương lai " Vì thế , lá thư đề ngày 1 tháng 7 năm 2009 gởi đến người đứng đầu nhà nước Việt Nam là Nguyễn Minh Triết , đã được 37 vị Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ chiết tính và lượng định đúng đắn , những điểm sai sót mang tính vi hiến và bất công mà nhóm Thượng Nghị Viện nêu ra trong lá thư , đã hoàn toàn diễn tả đúng thực tế phiên tòa xét xử Linh Mục  Nguyễn Văn Lý . Cho nên , nếu cộng Sản Việt Nam không đáp ứng đòi hỏi này , thì khả thi chỉ số Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua để đưa Việt Nam vào CPC  là khá khả tín . Mặt khác , 37 vị Thượng Nghị Sĩ nắm khá rõ chi tiết thủ tục pháp lý về ân xá , đặc xá của Bộ Nội Vụ Việt Nam đối với tù nhân . Bởi , lá thư gởi ngày mồng 1 tháng 7 năm 2009 , tức chỉ còn đúng 2 tháng , tức nhằm ngày 2 tháng 9 là Lễ Quốc Khánh của nước CHXHCNVN . Đây là ngày Bộ Nội Vụ CS Việt Nam luôn luôn có quy lệ giảm án hay tha bổng cho tù nhân ,  xét theo quy định thì Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã thụ án được một phần ba mức án tính từ ngày bị bắt , rất hợp lệ để tha bổng với một lý do gì đó! Nếu nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam biết khôn ngoan và tính toán , thì chớ nên tạo sự rắc rối và bất hòa trong mối quan hệ Mỹ- Việt , vì quan hệ song phương này dựa trên tinh thần sòng phẳng , có lợi hỗ tương , không bị mất lãnh hải , lãnh thổ như mối quan bất chính với Trung Cộng hiện nay . Cho nên , sự kiện đòi trả tự do cho Linh Mục  Nguyễn Văn Lý  trong thời điểm này , là một thử thách với giới lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam .
Ngỏ hầu giúp đở cho các nhà đấu tranh dân chủ chân chính . Rất mong , quý cá nhân , quý hội đoàn nhanh chóng hành động thúc đẩy , hay ngỏ lời cám ơn với Thượng Viện Hoa Kỳ . Để Linh Mục  Nguyễn Văn Lý sớm được trả tự do .
Trân trọng cầu nguyện và kính chúc Linh Mục Nguyễn Văn Lý khỏe mạnh , vững chí và may mắn .
NGUYỄN DUY THÀNH

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.