Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Nợ Quốc Gia Lên Tới 11.4 Ngàn Tỉ Đô

12/07/200900:00:00(Xem: 2021)

Mỹ: Nợ Quốc Gia Lên Tới 11.4 Ngàn Tỉ Đô; Trung Bình, Mỗi Năm Nợ Thêm 1000 Tỉ, Mỗi Người Mỹ Nợ 37,000 MK

Nước Mỹ bắt nguồn cảnh nợ nần từ thời lập quốc. Từ đó con số đó cứ ngày một lớn dần và nay chỉ tạm dừng ở mức 11.4 ngàn tỷ đô, tương đương với khoảng $37,000 đô cho mỗi người Mỹ. Mỗi năm nó cứ tăng khoảng trên $1 ngàn tỉ đô.
Theo các kinh tế gia thì núi nợ này có thể dễ trở thành một đợt khủng khoảng tiếp theo nếu như không có một chính sách cụ thể cứng rắn từ Washington. "Cho đến khi chúng ta có thể chứng minh được khả năng chi trả về lâu về dài của mình, chúng ta sẽ không bao giờ có được sự ổn định tài chính hoặc tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ," trích dẫn Chủ Tịch Qũy Dự Trữ Liên Bang Ben Bernanke trước Quốc Hội.
Thuế cao cũng như giảm dịch vụ, lợi ích liên bang có thể sẽ là viễn ảnh không thể tránh khỏi. Nếu chỉ nói về lãi suất từ nợ nần thì chi phí này có thể dễ dàng lên đến $452 tỷ đô mỗi năm, chiếm một khoản phí liên bang không nhỏ sau Medicare-Medicaid, An sinh xã hội và quốc phòng. Bộ Ngân Khố ngày càng cảm thấy khó hơn khi kiếm người mượn nợ.
Hoa Kỳ mượn nợ đầu tiên vào năm 1790 khi quân đội cần $75 triệu đô chi phí chiến tranh. Alexander Hamilton, bộ trưởng ngân khố đầu tiên lúc ấy đã nói rằng "nợ quốc gia, nếu không qua nhiều, sẽ là một cơ hội cho chúng ta." Nhưng cho đến nay, nước Mỹ chưa bao giờ thoát khỏi cảnh nợ nần, ngoại trừ lần đầu tiên vào năm 1834-1835.
Mỗi lần chiến tranh, nợ quốc gia luôn lớn hơn trước và thường được giảm đi trong thời kỳ hòa bình. Trong nhiều thập kỷ qua, con số này vẫn tăng đều đều ngoại trừ khoảng thời gian từ năm 1998 đến 2000 khi lúc đó ngân sách được xem là thặng dư. Trải qua cuộc chiến Iraq và Afghanistan cùng với gói kích thích kinh tế Hoa Kỳ lần nữa lâm vào tình cảnh hố sâu nợ nần.


Được dựng lên năm 1989 ở quảng trường Thời Đại, New York, đồng hồ nợ lúc đó cho thấy con số $2.7 ngàn tỉ nhưng nay là 10 ngàn tỉ đô. Chính Tổng thống Obama đã tuyên bố ông sẽ cắt giảm khủng hoảng ngân sách xuống phân nửa vào cuối nhiệm kỳ của mình. Nhưng danh từ "thiếu hụt" chỉ có nghĩa là sự khác biệt giữa hóa đơn chính phủ và số tiền chính phủ chi tiêu trong một tài khóa. Thiếu hụt của năm nay hiện nay là $1.85 ngàn tỉ đô. 
Thiếu hụt cũng không phản ánh nợ nần đọng lại từ những năm trước. Một vài chi phí như chương trình an sinh xã hội và các chính sách cứu nguy khác không được liệt kê như là một phần của món nợ. Cứ cách vài ngày, Bộ Ngân Khố lại phải thay đổi con số nợ. Tổng số nợ nay chiếm trên 80% tổng số chi tiêu hằng năm của toàn nền kinh tế Mỹ, được so đếm bởi Tổng Sản Lượng Quốc Gia GDP.
Chiếu theo lịch sử, thì tỉ lệ này không cao bằng thời Đệ Nhị Thế Chiến khi tỉ lệ này đạt đến 120%. Nước Mỹ cũng không phải là quốc gia duy nhất lâm vào tình trạng nhiều nợ. Trong số các nước khác phải kể đến là Nhật, Ý, Ấn , Pháp, Đức và Canada.
Các quốc gia mượn bằng cách bán đi các phiếu Ngân Khố. Nó được xem là món đầu tư an toàn nhất thế giới. Nhiều cá nhân không chỉ có Mỹ mà từ Trung Quốc, Nhật, và Ba Tư đều có cổ phần trong đó.
Khi Mỹ chi trả hàng ngàn tỉ đô để ổn định kinh tế giúp giữ vững đồng đô thì một số phiêu nợ không còn hấp dẫn với các nhà đầu tư. Một số cơ sở cho vay nước ngoài ít mua từ Mỹ hơn. Và nếu như tất cả những nhà đầu tư lớn bỏ đi, một làn sóng khủng hoảng lớn sẽ làm chao đảo cả thế giới và nâng cao lãi suất Mỹ nhanh chóng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.