Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Hòa: Đòi Sanford Ra Đi, Cần Từ Chức Thống Đốc S.c.

26/06/200900:00:00(Xem: 2625)
cộng hòa: Đòi Sanford Ra Đi, Cần Từ Chức Thống Đốc S.C.
Người Tình Của TĐ Sanford 43 Tuổi, Tên Là Maria Belen Shapur
COLUMBUS  -      Sau mấy ngày vắng mặt, ông Mark Sanford, thống đốc tiểu bang South Carolina, đã thú nhận ngoại tình, không chung thủy với vợ. Người đàn bà kia là 1 phụ nữ Argentina.
Ông thống đốc 49 tuổi từng được nói tới như là chuẩn ứng viên TT năm 2012 của đảng CH loan báo sẽ thôi chức chủ tịch Hội thống đốc CH, nhưng không nói sẽ từ chức thống đốc South Carolina hay không.
Tốc độ suy sụp của ông Sanford gây sửng sốt mọi người : 3 tuần trước, ông thua kiện tại toà án về ý định không nhận tiền từ đề án kích cầu liên bang.   Vài ngày sau, ông bị vợ đuổi ra khỏi nhà để bắt đầu 1 cuộc ly thân thử với hi vọng hàn gắn.
Hôm Thứ Hai vừa rồi, các nhà lập pháp và nhà báo tự hỏi ông thống đốc đi đâu trong 5 ngày.  Các phụ tá trả lời ông đi chơi núi Appalachian. Nhưng, qua hôm Thứ Tư, ông Sanford họp báo (không có mặt gia đình) thú nhận ngoại tình và nói đã khóc trong 5 ngày qua ở Argentina.
Ông mô tả người đàn bà kia là bạn từ 8 năm và tư tình bắt đầu khoảng 1 năm qua.  Theo lời tự thú, ông đi gặp người tình 3 lần và bị vợ khám phá từ 5 tháng qua.
Ông Sanford xác nhận không đòi hỏi thuộc cấp che giấu, nhưng thông báo các phụ tá rằng ông đi chơi núi. Ông nhấn mạnh "Việc tôi làm là sai, chấm hết". Ông không tiết lộ tên bạn tình, cũng không nói quan hệ giữa 2 người đã hết chưa.

Trong khi đó một bản tin của AP vào trưa Thứ Năm cho biết rằng người đứng đầu của Đảng Cộng Hòa tại South Carolina nói rằng Thống Đốc ngoại tình  Mark Sanford nên từ chức và thực hiện theo triết lý mà chính ông ấy đã nói là các lãnh đạo Đảng Cộng Hòa phải chịu trách nhiệm. Glenn McCall là một trong 2 đại diện toàn quốc trong Ủy Ban Toàn Quốc của Đảng Cộng Hòa. Ông ấy cũng là chủ tịch đảng  của quận sở tại nói hôm Thứ Năm rằng các đảng viên muốn ông Sanford ra đi.
Một nhà báo nói rằng Sanford có thể không cần từ chức, bởi vì hồi TT Bill Clinton cũng bị tội ngoaị tình mà từ chức đâu.
Bản tin của FOXNews.com  trích thuật tin từ báo Terra Noticias của Argentina nói rằng người tình của Thống Đốc South Carolina năm nay 43 tuổi và đang làm việc trong một công ty nông nghiệp quốc tế có thể nói được nhiều thứ tiếng và sống tại một tòa chung cư ở Buenos Aires tại Argentina. Tên của người đàn bà ấy là Maria Belen Shapur.
Báo chí địa phương và đài phát thanh Buenos Aires Continental Radio nói rằng bà Maria Belen Shapur sống cạnh sở thú Buenos Aires trong một tòa nhà cao 14 tầng. Một nhân chứng làm việc trong tòa nhà này diễn tả bà Maria Belen Shapur có mái tóc hung đẹp với cặp mắt to thường đánh tennis và chạy bộ mỗi buổi sáng tại một sân cỏ gần xóm của bà.
Nhân chứng cũng cho đài phát thanh biết rằng ông Sanford đã đến chung cư một mình, với một cái túi thể thao nhỏ hồi tuần trước và hỏi đường vào tòa nhà thăm nàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.