Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trách Nhiệm Hướng Dẫn Và Giúp Đỡ Thế Hệ Trẻ

18/06/200900:00:00(Xem: 2491)

Trách nhiệm hướng dẫn và giúp đỡ thế hệ trẻ
Hình ảnh từ MAUVSA.


Tuyết Mai


Thật là may mắn cho Cộng đồng người Việt Hải ngoại, ở Cali có Tổng Hội sinh viên VN, hoạt động rất hăng say, hằng năm tổ chức rất thành công Hội Chợ Tết, giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc và đem lại một nguồn lợi tức lớn lao để chia cho các hội đoàn. Bên cạnh đó có  các Hội Thanh Niên Cờ Vàng, Hội Phan Bội Châu…
Ở Miền Đông Hoa Kỳ có Hội Kết Đoàn, Hội AAA Success và Liên Hội MAUVSA (Middle Atlantic Union Vietnamese Associations) gồm tám hội sinh viên VN của tám đại học ở Washington, D.C., Maryland và Virginia.
MAUVSA là một hội bất vụ lợi, được thành lập vào  mùa hè năm 2007, đã  kết họp được sinh viên của tám đại học, nhằm mục đích tạo sự đoàn kết trong cộng đồng người Việt, tạo phương tiện cho sinh viên các đại học trong vùng giao tiếp và hợp tác, tạo  điều kiện phát triển tài năng lãnh đạo trong giới trẻ và giúp thế hệ trẻ ý thức văn hóa, giáo dục và đẩy mạnh công bằng xã hội.
Trong năm 2007 các sinh viên thuộc MAUVSA đã gây quỹ được 7,700 mỹ kim giúp xây một Trung Tâm ở Cambodia để giúp các nạn nhân phụ nữ, trẻ em bị mua bán nô lệ tình dục. Năm 2009 Liên Hội đã và đang hoạt động mạnh trong cộng đồng HTĐ, giúp Voice of Viêtnamese American (Cô Ngọc Giao)  tổ chức “Hành Trình Tìm Tự Do” ở Thư Viện Quốc Hội HK; giúp Nghị Hội Toàn Quốc (Gs Nguyễn Ngọc Bích) đưa 30 sinh viên VN vào Văn Phòng  Phủ Tổng Thống Obama, trong khuôn viên Tòa Bạch Ốc và vào Tòa nhà chính Quốc Hội HK ( để tiếp xúc với những nhân vật quan trọng trong ngành Hành Pháp và các dân biểu trong ngành Lập Pháp HK), nhằm mục đích giúp  sinh viên VN quen dần sinh hoạt chính trị, dòng chính ở HK.
Nguyễn Thanh Long, Chủ Tịch MAUVSA  cũng tích cực trong các sinh hoạt  của Ủy ban Cứu Người Vượt Biển, tổ chức Hội Chợ Y Tế, tổ chức  triển lãm  “Exit Saigon, Enter Little Saigon” (trưng bày những hình ảnh của ngừơi Việt tỵ nạn đã thích ứng và thành công ở HK)…
Hầu hết các sinh viên trong MAUVSA là những thanh niên trên hai mươi, được sinh trưởng ở đây hay đã rời VN từ thuở ấu thơ. Cái ý niệm về “ Tổ quốc, quê hương VN” rất mù mờ trong trí óc các cháu. Các cháu lớn lên ở đây được học hỏi về VN từ một giáo sư người Mỹ, dùng sách tiếng Mỹ in ở Hà Nội để giảng dạy. Muốn  tìm hiểu về VN dưới cái nhìn của người Quốc Gia các cháu không biết tìm ở đâu. Vì những lý do đó mà có không biết bao nhiêu sinh viên VN đã  đỗ đạt thành danh, có nhà cao,  cửa rộng và một chỗ đứng tốt đẹp trong xã hội HK như bác sĩ, nha sĩ, kỹ sư…quảng cáo tràn ngập báo chí VN…nhưng tìm một người trẻ  có ý thức, thiết tha với  văn hóa dân tộc, dấn thân phục vụ cộng đồng và Tổ Quốc quê hương VN là điều hiếm quý vô cùng.


Có người có ý kiến…các hội đoàn trẻ cần cộng đồng giúp đỡ thì phải xông xáo ra hoạt động với cộng đồng… Theo tôi, chúng ta cần những thanh niên đầy tâm huyết này để nối tiếp trên con đường gìn giữ văn hóa dân tộc, cũng như tranh đấu cho đất nước may sau. Nếu không có sự giúp đỡ của chúng ta, hội tan rã, các cháu tụ năm tụ bảy kéo nhau đi nhảy nhót ở những hộp đêm của Mỹ cũng vui chán"  Vậy chúng ta cần các cháu  hay các cháu cần chúng ta"
Có ngừơi dè dặt…bây giờ có nhiều loại sinh viên, tôi không biết hội này theo phe nào QG hay CS nên không tham gia…Thiết nghĩ, nếu chúng ta không biết hội này thuộc phe nào thì chúng ta nên tham gia để tìm hiểu, để hướng dẫn các cháu đi theo con đường đúng…nếu chúng ta tránh xa thì VC với nhiều thủ đoạn sẽ chiêu dụ các cháu dễ dàng hơn. HiệnVC đang có nhiều chương trình về thăm quê hương miễn phí rất hấp dẫn, chương trình về quê nhà làm việc từ thiện đầy ý nghĩa…
Một sự thật mà chúng ta phải nhìn nhận là sau ba mươi bốn năm tranh đấu cho đất nước chúng ta chưa đạt được mục tiêu mong muốn, các cháu với tài năng, với kiến thức học hỏi được ở đây biết đâu sẽ sáng tạo những nét văn hóa phong phú hơn và tranh đấu hữu hiệu, thành công hơn chúng ta" Đây là một trong những lý do để chúng ta nên mở vòng tay đón mời các cháu thế hệ trẻ đến với chúng ta, chứ chúng ta không nên đặt điều kiện các cháu muốn giúp đỡ thì phải xông xáo chạy đến với chúng ta.  
Tuổi trẻ là mầm non của Tổ Quốc, là rường cột của nứơc nhà mai sau. Các sinh viên trong Liên Hội MAUVSA, đại diện của tám đại học ở
Washignton, D.C., MD và VA là những thanh niên đầy tài năng và thiện chí phục vụ,  rất cần sự  hỗ trợ mạnh mẽ về tinh thần cũng như vật chất của quý Cô, Chú, Bác.
Các cháu sẽ có dạ tiệc gây quỹ vào lúc 7 giờ chiêù ngày 20 Tháng 6, tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church, VA. Giá vé $40/vé.
Nếu quý đồng hương không thể tham dự được  thì có thể hỗ trợ các cháu bằng cách gởi tiền cho, để hội có phương tiện tài chính tiếp tục hoạt động hay gởi một điện thư chúc mừng. Sự quan tâm của quý cô, chú, bác sẽ là nguồn khích lệ lớn lao đối với thế hệ trẻ hôm nay. Quan tâm, khích lệ, tận tình hướng dẫn các cháu trong lúc này là một cách “đầu tư” vào thế hệ trẻ cho tương lai.
Những thanh niên, sinh viên đầy nhiệt huyết và tài năng trong Liên Hội MAUVSA  là những viên ngọc hiếm quý, là những mầm  non đang vươn mình trong nắng ấm, sẽ thay thế chúng ta giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc, và tranh đấu cho đất nước quê hương VN mai sau.
Để tiện việc sắp xếp chỗ ngồi, xin quý vị liên lạc với
 Anh Nguyễn (703) 470-2789;  Nam Nguyễn (703) 489-8835
MAUVSA
Po Box 4375
Falls Church, VA 22044
MAUVSA@GMAIL.COM

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.