Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tiến Sĩ Nguyễn Tiến Hưng Ra Sách “khi Đồng Minh Tháo Chạy,” Mở Lại “hồ Sơ 30 Năm” -- Kissinger Hối Hận? (ix)

01/05/200500:00:00(Xem: 7138)
Sau đủ kiểu nguyền rủa miền Nam, 5 năm sau Saigon xụp đổ, Kissinger viết cho TT Thiệu “Xin Ngài tin ở lòng hối hận của tôi...”
(Trích sách mới của Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng: “Khi Đồng Minh Tháo Chạy”)

Hiệp Định Paris được ký kết vào lúc ông Nixon mạnh nhất, có nhiều quyền lực nhất. Nhân dân Hoa Kỳ hoan nghênh thành quả lớn lao của ông trong việc phát triển quan hệ tốt đẹp với Trung Cộng và Nga Xô. Chúng tôi còn nhớ buổi sáng ngày 18 tháng Hai, 1972 đã hồi hộp đón chờ lúc Nixon tới đất Trung Cộng. Cảnh phi cơ Air Force One đáp xuống phi trường Bắc Kinh vào một ngày mùa đông giá lạnh sao thấy bí ẩn đến thế, hầu như huyền thoại.
Rồi tới những cuộc họp thượng đỉnh ở Moscow làm hòa dịu quan hệ (détente) giữa Mỹ và Nga, đi tới Hiệp ước Tài GiảmVũ Khí Chiến Lược SALT. Cuối cùng là giải quyết chiến tranhViệt Nam. Tranh cử cho nhiệm kỳ hai, Nixon đại thắng (xemChương 1). Từ Âu sang Á, tiếng tăm ông lừng lẫy. Khi đăng quang nhiệm kỳ hai vào ngày 20 tháng Giêng, 1973, Tổng Thống Nixon đã lên tới tuyệt đỉnh danh vọng.
Hiệp Định Paris được ký vào chính lúc này (hai ngày saukhi Nixon đăng quang), tức là vào lúc quyền hành của vị Tổng Thống ở đỉnh cao nhất. Trong thực tế, Hoa Kỳ là một trong hai tác giả chính của Hiệp Định Hoa Kỳ ký kết, sau đó lại tổ chức cả một hội nghị quốc tế để xác định giá trị của nó. Trong điều kiện như vậy mà một hiệp định cũng đã không duy trì được thì khi Hoa Kỳ ký kết những hiệp định khác, sự bền vững của chúng sẽ ra sao"

Thật lạ lùng: trong các văn thư (như trích dẫntrong Chương 3 và 4) trước khi ký kết, cũng như những tuyênbố sau đó, Nixon-Kissinger đã giải thích nhiều lần rằng Hiệp Định Paris sẽ giúp Miền Nam tồn tại như thế nào, thế mà ởhậu trường, như đã trích dẫn trên đây, khi vừa ký xong, Kissinger đã nói với Haldeman là "nếu may mắn thì Miền Nam sẽ tồn tại được một năm rưỡi." Như vậy, làm sao ông cóthể đổ hết cho Watergate đã làm cho Nixon suy yếu nên không giúp cho Miền Nam được nữa"
Nixon chỉ bắùt đầu có dấu hiệu dính dấp tới vụ Watergate vào tháng Tư, 1973. Sáu tháng sau đó, vào tháng 10, 1973, ông còn đủ mạnh để lập mộït cầu không vận tiếp cứu cho Do Thái, quy mô hơn cả cầu không vận tiếp cứu Berlin.
Thời gian sau, tuy Nixon có lo lắng bối rối thật, nhưng vẫn còn nhiều quyền lực. Ông chỉ yếu đi từ 1974 và tới Hè năm đó thì mới thực sự tê liệt. Rồi tới Tổng Thống Ford, đâu có dính líu gì đến Watergate mà cũng để cho Quốc Hội cắt gần hết viện trợ cho Việt Nam Cộng Hòa"
Sụïp đổ vì yếu kém
Ngoài Watergate, Kissinger còn sử dụng một lý luận rất tinh vi khác. Tuy rằng không bao giờ đặt vấn đề một cách rõràng, có hệ thống, nhưng bằng cách đánh giá thấp con ngườiViệt Nam, ông gián tiếp biện minh cho những hành động củamình.
Hơn một tháng sau ngày miền Nam sụp đổ, trong một buổi nói chuyện tại Hiệp Hội Nhật Bản ở New York (16/8/1975), Kissinger bình luận về cuộc chiến Việt Nam: thất bại là vì miền Nam thiếu ý chí chiến đấu: "Những cố gắng từ bênngoài vào cũng chỉ có thể là bổ túc chứ không thể tạo ra đượcnhững cố gắng và ý chí chiến đấu cho người trong nước".
Thật đúng là chỉ có thể bổ túc thôi. Nhưng có chiến tranh nào mà Mỹ đã nhúng tay vào với tầm mức như ở Việt Nam rồi đến khi kết thúc lại đơn phương rút đi" Và rút nhanh như vậy" Rồi cắt hết viện trợ" Ở Âu châu, sau khi thắng trận trong ThếChiến Hai, Mỹ đóng quân lại, và còn kéo dài tới ngày nay. Chương trình Marshall được thiết lậâp để tái thiết Âu Châu. Lại còn chiêán tranh Triều Tiên. Nó đã kết thúc từ 1952 mà cho tới bây giờ, vẫn còn 50 ngàn lính đóng ở vĩ tuyến 38.
Coi thường người Việt Nam là tâm trạng thường xuyên củaKissinger. Trong một bữa ăn trưa với các phóng viên các báoTIME và FORTUNE ngày 29 tháng Chín, 1972, ông nhận xét: o"Vấn đề của chúng ta với người Việt Nam là bên nào cũng cho là mình đang thắng; và khoan hồng chẳng hề là đặïc tính của họ…. o"Người Việt Nam là một giống người khó tính, bướng bỉnh, và đa nghi" .
Nói về sự bướng bỉnh, có lần ông Thiệu kể lại một chuyện buồn cười. Sau khi làm đủ trò để giúp Nixon thắng cử tháng11 năm 1968, ông Thiệu đi họp với tân Tổng Thống lần đầu tiên ở đảo Midway vào tháng Sáu, 1969. Lúc đầu, ông Thiệu được thông báo rằng vì là chủ nhà nên Nixon sẽ tới trước để đón ông tại phi trường. Nhưng khi ông tới nơi, máy bay Nixon còn cách xa Midway tới 15 phút. Lúc ông bước vào phòng họp thì thấy bốn cái ghế đã được xếp sẵn cho hai tổng thống vàhai phụ tá (Henry Kissinger và Nguyễn phú Đức). Cái ghế thứ tư, cao hơn và chỗ dựa lưng lớn hơn, dành cho Nixon. ÔngThiệu vừa buồn cười vừa tức. Không nói gì, ông lẳng lặng đi sang phòng ăn bên cạnh, xách một cái ghế cùng chiều cao, đặt xuống rồi ngồi đối diện với Nixon. Sự sắp xếp này giống như một cảnh trong phim của Chaplin, "Nhà Đại Độc Tài"(The Great Dictator): Hitler ngồi trên một ghế cao nhìn xuống Mussolini ngồi ghế thấp hơn. Ông Thiệu nói: "Sau này tôi nghe một người bạn Mỹ kể lại là Kissinger đã chẳng bao giờ ngờ rằng Thiệu là con người như vậy."


Đọc kỹ tập hồi ký Kissinger viết năm 1979, ta thấy ý nghĩcủa Kissinger về đặc tính người Việt không lấy gì làm kháchquan. Ông đã bộc lộ ra ở nhiều chỗ. Nơi đây chúng tôi chỉ ghilại một số trang để độc giả nghiên cứu thêm.
Viết vềà những tranh cãi giữa mình với ông Thiệu lúc hoàđàm Paris, Kissinger đã phê phán (để tiện tra cứu, tôi ghi ngay số trang của cuốn hồi ký "The White House Years" sau mỗi câu Kissinger viết.): o
- "Phương pháp của ông ta thậït là đúng Việt Nam mộtcách đáng ghét. "(trang 1034);
-"Sự đa nghi không lành mạnh của ông ta là một đặctính quá tinh tuý của người Việt Nam. " (trang 1034);o
- "Và ông Thiệu đã làm cho chúng tôi bối rối hơn nữabằng cách áp dụng thủ đoạn lảng tránh mà người ViệtNam thường dành cho người ngoài. " (1322);o
- "Láo xược là áo giáp của kẻ yếu; nó là một phương cách đem lại can đảm khi phải đối diện với sự hoảng sợ của chính mình. Nhưng bây giờ tôi mới thấy rõ điều này hơn trước kia. Hồi tháng Chín 1972, phía Việt Nam- đồng minh của chúng ta - đã làm tôi uất ức bằng lối người Việt Nam thường dùng để hành hạ đối thủ to con hơn họ " (1327);o
- "Ông Thiệu chẳng bao giờ bàn cãi về quan niệm. Thay vào đó, ông ta đấu tranh theo đúng cung cách ViệtNam: gián tiếp, quanh co, bằng phương pháp làm cho đối phương mệt nhoài hơn là làm sáng tỏ công việc, luôn luôn châm chích mà không đi thẳng vào vấn đề -cái phương pháp mà qua bao nhiêu thế kỷ, người Việt Nam đã dùng để bẻ gẫy tinh thần ngoại bang trước khi đánh bại đối phương ở một trong những trận tấn công anh hùng của họ. " (1368);o
- "Thế nhưng, chẳng người Việt Nam nào, cả Bắc lẫnNam, tin rằng tự tín, tin tưởng, hay tình bạn làø điều quyết định. Họ đã sống thoát được ngoại bang qua bao nhiêu thế kỷ không phải là do tin tưởng mà là do vận dụng mánh khoé. " (1368).
Sau khi cuốn hồi ký của Kissinger được xuất bản (1979), một tạp chí Đức, tờ Der Spiegel có phỏng vấn ông Thiệu (ngày một tháng 12, 1979).
Der Spiegel: "Ông Kissinger sau cùng đã cảm thấy rằng'sự giận dữ một cách bất lực (impotent rage) là cái mà ngườiViệt Nam luôn luôn dùng để hành hạ đối phương mạnh hơn mình", ông trả lời thế nào về những nhận xét trong Hồi KýKissinger" "
Ông Thiệu: "Tôi không muốn trả lời ông ta. Tôi cũng không muốn bình luận về ông ta. Ông ta có thể bình luận về tôi, tốt hay xấu, thế nào cũng được. Tôi chỉ muốn bàn đến cái gì thực sự đã xảy ra giữa Hoa Kỳ và Miền Nam Việt Nam."
Der Spiegel: "Ông có cho ông ta lý do gì để bình luận với một giọng xúc phạm như vậy không""
Ông Thiệu: "Có thể là ông ta đã ngạc nhiên phải đối địch với những người thông minh và có khả năng. Có thể là từ mặc cảm tự tôn. ."
Chỉ trích cá nhân ông Thiệu (và con người Việt Nam) như vậy mà năm năm sau sụp đổ, Kissinger còn có thể viết cho ông Thiệu: "Cuốn sách của tôi đã không ngớt ca ngợi sự can đảm, tư cách đứng đắn, và công nhận rằng, trong thực chất, Ngài đã đúng…" Và ông ta kết luận “Ít nhất, tôi có thể cố gắng xin Ngài tin tưởng ở lòng hối hận, và kính trọng vẫn còn của tôi. (xem cuối chương 13 và Phụ lục D).
Kết thúc phải cho mau lẹ
Chỉ có chiến lược "kết thúc cho mau lẹ" mới giải thích được câu hỏi then chốt: tại sao tất cả những cam kết mật giữaTổng Thống Nixon và Tổng Thống Thiệu đã được giấu thật kỹ. Kể cả những viên chức có trách nhiệm trực tiếp về Việt Nam như các Tổng Trưởng Ngoại Giao, Quốc Phòng thời Nixon và thời Ford cũng không ai biết gì. Đến chính Tổng Thống Ford cũng bị bưng bít. Phải kín như vậy thì tới lúc kết thúc mới làm thật nhanh được, hết bàn cãi.
Vì nếu không kết thúc cho mau lẹ là rất kẹt!
Đơn giản ma ønói: ví như ta đi xem kịch, nếu tới lúc hạ màn mà giây kéo màn lại bị rối thì tình trạng sẽ như thế nào" Tất nhiên người kéo màn sẽ cứ phải loay hoay, kịch sĩ diễn xong rồi mà chưalui vào được, sân khấu lộn xộn, màn mới làm sao mà trình diễn" Chủ rạp sẽ mất uy tín.
Năm 1975 là năm Kissinger có lịch trình mới, ưu tiên mới. Lại là năm Tổng Thống Ford sửa soạn ra ứng cử tổng thốngnăm 1976. Lịch mới của ông gồm nhiều công tác khẩn trương:
- Với Nga Xô: thực hiện cho được chính sách détente (hòa dịu);
- Với Trung Quốc: mở rộng quan hệ ngoại giao để có thế mạnh với Nga Xô;
- Với Âu châu: quay lại với quan niệm của Jean Monnet tạo dựng lên một "tam giác vàng" gồm Tây Âu, Mỹ vàCanada;
- Với Nhật: tái lập quan hệ tốt đẹp đã mất từ khi Mỹ bắt tay Trung Cộng năm 1971 và việc phá giá đồng đô la năm 1972; và
- Rất khẩn trương là việc dàn xếùp với hai phe Do Thái-Ả Rập để vãn hồi hoà bình.
Bởi vậy, như ông đã nguyền rủa, "điều tệ hại nhất có thểxảy ra là bọn chúng cứ sống dai dẳng hoài." Và có kéo dài thêm lại càng kẹt, mà cũng chẳng được gì. Kissinger đã phán xét trong hồi ký: "Biết ơn những điều người khác làm cho mình thì không phải là đặc tính của người Việt Nam." (trang 1338).
Ngày 17 tháng Tư, 1975, ông gửi mật điện hối thúc Đại sứ Martin: "Hãy ra đi cho mau, và ngay lập tức."
NGUYỄN TIẾN HƯNG
(Trích sách “Khi Đồng Minh Tháo Chạy” sắp phát hành.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.