Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

30 Năm Quốc Hận - 30 Năm Định Cư

02/05/200500:00:00(Xem: 4894)
Để tưởng niệm 30 Năm Quốc Hận, CĐNVTD tại NSW đã có hàng loạt sinh hoạt vô cùng đặc biệt và ý nghĩa. Cụ thể, ngày 16-4 và 23-4 vừa qua, anh em Việt Tân kết hợp cùng một số hội đoàn đã xuống đường phân phát khoảng 6000 tờ truyền đơn, kêu gọi đống hương tham gia hai cuộc biểu tình quan trọng tại Sydney 30-4 và tại Canberra vào ngày 1-5-2004.
Song song với những sinh hoạt vận động đấu tranh, CĐ đã ủy nhiệm chị Phạm minh Lan, chị Phạm Ánh linh và anh Nguyễn Toàn thực hiện chương trình triển lãm một số hoạt động văn hoá, nghệ thuật của CDNVTD/NSW nhân dịp kỷ niệm 30 năm Quốc Hận và buổi triển lãm đã được khai mạc tại thư viện Fairfield, vào lúc 14 giờ trưa Thứ Bảy, 23 tháng 4 năm 2005, với sự hiện diện của Dân Biểu liên bang Julia Irwin; Bs Nguyễn Mạnh Tiến (Chủ tịch CĐNVTD Lien Bang UC); Ông bà Ks Phan Đông Bích (Chủ Tịch CĐNVTD/ NSW); LM Đinh Quang Thạnh, cùng một số đại diện Hội Đoàn, Đoàn thể, cơ quan truyền thông Úc, Việt và khoảng 200 đồng hương.
Trong bầu không khí trang nghiêm, bà Marilyn Oshama( Đặc trách các chương trình triển lãm sắc tộc) đã đọc lời chào mừng quan khách cùng toàn thể đồng hương và tuyên bố khai mạc.
Kế tiếp là lời phát biểu của dân biểu Julia Irwin. Trong lời phát biểu bà Julia Irwin cũng ôn lại một vài kỷ niệm về sự ngỡ ngàng của người Việt trên đất Úc cách đây 30 năm, Bà ca ngợi sự thành công và sự đóng góp của CĐNVTD/ UC trong lãnh vực phát triển xã hội đa văn hóa tại nước Úc. Bà cũng nhấn mạnh đến lãnh vực phát triển ngôn ngữ để bảo vệ và phát triển bẳn sắc văn hóa của người Việt và đây là phần quan trọng trong xã hội đa văn.
Tiếp theo là lời phát biểu của Ks Phan Đông Bích, ông Bích cho biết mặc dù không phải là một thuyền nhân với những đau thương mất mát như đa số đồng hương, nhưng ông cũng là một người tỵ nạn chính trị, do đó tất cả những đau thương tang tóc mà dân Việt phải gánh chịu từ hậu qủa của một chế độ độc tài CSVN cũng là những đau thương của chính ông. Ông cũng cho biết tình trạng hiện nay Việt Nam không có tự do, dân chủ và nhân quyền. Sự khủng bố và đàn áp tôn giáo mỗi ngày một gia tăng. Vì thế, tất cả người Việt Tỵ Nạn, không bao giờ quên đồng bào họ đang sống rất đau khổ dưới chế độ CSVN. Do đó, họ không bao giờ chấp nhận chế độc tài này trên quê hương của họ. Sau cùng ông Bích cũng ngỏ lời cám ơn người Úc đã mở rộng vòng tay đón nhận CĐNVTD được định cư , để có nững thành qủa khả quan về mọi mặt trong suốt ba mươi năm qua.
Kế tiếp là lời phát biểu của hai người trẻ xuất sắc Đỗ Khoa và Nguyễn thị Nhã Ca. Anh Đỗ Khoa kể lại một số những vất vả, đau khổ của gia đình anh sau ngày CS cưỡng chiếm miền Nam và những khó khăn lúc đầu mới đến Úc. Sau đó anh nói về nghề ngiệp và những bộ phim dựï trù trong tương lai. Riêng cô Nhã Ca đã kể lại những gì về người mẹ của cô, những đau khổ , khó khăn của gia đình cô từng trải qua sau ngày CS cưỡng chiếm miền Nam. Tuy nhiên, cô đã nhấn mạnh một điều quan trọng là tất cả mọi đau khổ, khó khăn là hầu như tất cả những người Tỵ nạn đều như nhau, mỗi người một cảnh. Cô cũng nhấn mạnh, ra đi là mất hết, nhưng không bao giờ mất văn hóa và tình người, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào và bất cứ nơi đâu. Cô cũng kể lại những đau khổ của những người phụ nữ lấy chồng Đài Loan nhân dịp cô viếng thăm Đài Loan trước đây. Sau cùng cô kết luận tất cả những thảm trạng dân Việt phải gánh chịu hôm nay là hậu qủa của một chiùnh sách độc tài đảng trị CSVN. Trước khi dứt phần phát biểu, Nhã Ca cũng tặng hội trường một bản nhạc rất cảm động nói về nỗi đau khổ và mất mát của một người VN vượt biên đi tìm tự do. Cái giá hai chữ tự do họ phải trả đã quá đắt khi họ đã phải mất tất cả, kể cả người thân trên Đại Dương.
Phần tâm tình của Nhã Ca và bài hát của cô, đã khiến rất nhiều người xúc động để nhìn lại chính mình qua hình ảnh một tâm hồn rất trẻ, nhưng biết nhận định một cách chính xác về thực tại của quê hương và luôn trung thành với lý tưởng yêu tự do, yêu dân tộc.
Phần cuối của buổi khai mạc triển lãm là phần Slide show do cô Ánh Linh và anh Nguyễn Toàn thực hiện. Với một số hình ảnh tan tác, đau thương từ những ngày đầu sau khi CSVN cưỡng chiếm toàn bộ đất nước, cho đến những chiếc thuyền mong manh trên đại dương, những sinh hoạt trong các trại tỵ nạn Galang và Bidong, cùng với những ngỡ ngàng của những ngày đầu định cư tại Úc. Tất cả đã khiến những người tham dự quay về một dĩ vãng kinh hoàng như một cơn ác mộng vừa trải qua. Qua những hình ảnh ấy, tất cả mọi người có thể thấy được bổn phận và trách nhiệm của mình đối với quê hương, dân tộc là phải đoàn kết đấu tranh đòi lại cho quê hương tất cả những gì đã bị CSVN cướp mất, đó là dân chủ tự do và nhân quyền.
Sau cùng, Ban Tổ Chức tuyên bố bế mặïc vào lúc 15 giờ 30 cùng ngày, và mời tất cả quan khách cùng đồng hương dùng một bữa ăn nhẹ và cùng tìm lại tất cả những hình ảnh văn hóa cổ truyền, những hình ảnh tang thương tại các trại tỵ nạn cùng tất cả mọi sinh hoạt của CĐ trong suốt 30 năm qua.
Trong cùng ngày, lúc 19 giờ 30, tại Cabramatta Bowling Club, Hậu Duệ TTCS/VNCH Úc Châu cũng có một đêm văn nghệ với chủ đề " Hát Cho Người Nằm Xuống Vì Lý Tưởng Tự Do" để tưởng niệm 30 năm Quốc Hận.

Trong đêm văn nghệ, chúng tôi nhận thấy thành phần quan khách bao gồm: Ông Bà Võ Đại Tôn, Ông Bà Bs Nguyễn Mạnh Tiến, Ông Bà Ks Phan Đông Bích, Ông Bà Mai Đức Hoà, một số đại diện hội đoàn đoàn thể, truyền thông, báo chí và khoảng hơn 300 đồng hương cùng tham dự.
Sau lễ chào Quốc kỳ Úc Việt là lời chào mừng khai mạc của LS Nguyễn văn Thân, Đại diện Hậu Duệ TTCS/VNCH -Úc Châu. Kế tiếp là lời phát biểu cuả quan khách...
Đi vào đêm văn nghệ nhiều người cho rằng, lần đầu tiên Hậu Duệ TTCS tổ chức với tất cả chỉ là thành phần cây nhà lá vườn, nhưng không kém phần đặc sắc. Ngoài ra cũng có sự đóng góp của ban hợp ca Bốn Phương và Ái Hữu Trưng vương, đã khiến đêm văn nghệ thêm phần đậm nét.
Với những tiết mục đơn ca, hợp ca, hoạt cảnh súc tích trong chủ đề, đã gây nhiều xúc động đến khán thính giả, để mọi người thấy được ý thức trách nhiệm của tầng lớp Hậu Duệ trong tinh thần "Ôn Cố, Tri Tân" trên con đường đấu tranh chung đòi lại tự do, dân chủ cho Việt Nam. Đây là một điều rất mừng và rất đáng hãnh diện cho TTCS nói riêng và toàn thể dân tộc nói chung. Rõ ràng, đêm văn nghệ rất thành công trong tinh thần dòng đời tiếp nối với cẩm nang của người chiến sỹ VNCH, đó là sáu chữ Tổ Quốc-Danh Dự-Trách Nhiệm.


90 Năm ANZAC & Người Lính VNCH

Theo thông lệ hàng năm, 25-4 là ngày nước Úc tưởng nhớ những người chiến binh đã hy sinh trong công cuộc bảo vệ tự do, hoà bình cho dân tộc Úc nói riêng và nhân loại nói chung, trong đó có Quân Lực Đồng Minh VNCH. Đặc biệt 25-4 năm nay là ngày kỷ niệm 90 năm thành lập ANZAC và cũng là dịp tưởng niệm 30 năm ngày Quốc Hận, và chào mừng 30 năm ngày cộng đồng VN định cư tại Úc, nên cuộc diễn hành năm nay còn có sự tham dự của CQNQL/VNCH đến từ NSW, Canberra... trong đó có chiến sĩ Võ Đại Tôn, Bs Nguyễn Mạnh Tiến, Bs Bùi Trọng Cường, ông Lê Công, và khoảng 200 CQN thuộïc đủ các gia đình QLVNCH tại Úc Châu.
Trong đoàn diễn hành của CQN/ QLVNCH, đi đầu là một em bé người Úc với tấm bảng CQN/VN, kế đến là Quốc Kỳ, Quân Kỳ VNCH và một biểu ngữ lớn nền vàng chữ đỏ "THE VETERANS FEDERATIONS OF REPUBLIC OF VIETNAM IN AUSTRALIA. ATC" do các quân nhân trong quân phục Nhẩy Dù, và TQLC đảm trách. Tiếp theo làø những CQN mặc thường phục.
Sau đoàn CQN/VNCH, có ba đơn vị Cựu chiến binh Úc đã từng tham chiến tại VN như tiểu đoàn 86 (1967-1972), Hải Quân (1962-1973) và không quân (1960-1973). Tất cả đều mang một biểu ngữ lờn có hai chữ Việt Nam. Đặc biệt đơn vị Cựu chiến binh Hải Quân, trên tấm biểu ngữ lớn có bản đồ VN, phần trên được tô đen tượng trưng cho sự đen tối, đau khổ và ngục tù mà người dân miền Bắc VN phải gánh chịu dưới chế độ phi nhân CSVN. Phần dưới thuộc miền Nan Tự Do với mầu cờ vàng ba sọc đỏ và một chiếc trực thăng đang bay. Điều này chứng tỏ trong tâm khảm của các cựu chiến binh Úc, họ không bao giờ quên những người bạn VN đã từng chiến đấu cho lý tưởng Tự Do và họ cũng không thể nào quên được những tối tăm độc ác của bọn CSVN.
Vào lúc 10giờ 30, đoàn diễn hành bắt đầu di chuyển về khán đài trong tiếng nhạc hùng hồn của các đơn vị Quân Nhạc Úc. Với đoạn đường khoảng 2 Km, đoàn diễn hành VNCH đã được sự nhiệt liệt hưởng ứng và hoan hô của khán giả tham dự với những tràng vỗ tay tưởng chừng như bất tận.
Về đến khán đài, tất cả được an vị trong những hàng ghế chung quanh khán đài. Quốc Kỳ, Quân kỳvà biểu ngữ được tập trung một chỗ nhất định của Ban Tổ Chức. Nhìn quanh, chúng tôi ước lượng khoảng chừng 20 ngàn người quy tụ tại đây.
Đi vào phần nghi lễ, trong bài diễn văn khai mạc của Ban Tổ Chức, lời phát biểu cuả phó thủ tướng John ANDERSON cùng lời phát biểu ông Tổng Toàn Quyền Michael Jeffery. Tất cả đều không quên nhắc đến tinh thần chiến đấu bảo vệ tự do của quân đội VNCH và tình chiến hữu mà họ đã dành cho Quân Lựïc VNCH trong những ngày chung vai sát cánh chống làn sóng đỏ CS xâm lăng từ miền Bắc VN và tinh thần ấy sẽ tồn tại mãi mãi trong lòng những người yêu chuộng hoà bình, tự do trên thế giới. Điều này chứng tỏ người lính VNCH không bao giờ chết, dù đã ra đi về lòng đất mẹ, nhưng tinh thần và hình ảnh của ngưiời chiến sĩ VNCH sẽ sống mãi trong lòng dân tộc nói riêng và trong tâm tư tất cả ngững người yêu chuộc tự do, hoà bình trên thế giới nói chung.
Điều đáng tiếc là buổi lễ năm nay không có đương kim thủ tướng Úc tham dự và cũng không có ngoại giao đoàn của CSVN. Trước sự kiện này, nhiều người cho rằng, có lẽ bọn ngoại giao CSVN đã biết trước năm nay lực lượng CQN/VNCH sẽ đi đông hơn mọi năm. Do đó CSVN đã tìm cách né tránh, không dám xuất hiện để khỏi phải ngỡ ngàng và hoảng hốt khi nhìn thấy lá Quốc Kỳ, Quân Kỳ VNCH tung bay cùng các quân binh chủng Úc trong bầu không khí sáng ngời Tựï Do, Dân Chủ.
Sau thủ tục hành lễ và đặt vòng hoa tưởng niệm, buổi lễ được bế mạc vào lúc 1giờ trưa cùng ngày. Sau buổi lễ, tất cả anh em CQN/VNCH ở lại tham dự một bữa BBQ tại một địa điểm khác do CĐNVTD/ACT khoản đãi. Tại đây, tất cả anh em CQN/VNCH có dịp tâm sự , tưởng niệm về những quá khứ bi hùng của một thời đã qua và chia sẻ những ưu tư trong hiên tại với một VN đang khốn cùng dưới chế đôï CSVN và chia sẻ những viễn kiến trong tương lai.
Sau cùng, tất cả chia tay nhau vào lúc 2 giờ 15, sau khi đã thân thiết và tin tưởng trao cho nhau những hẹn hò tái ngộ tại cuộc biểu tình 30 năm Quốc hận ở Sydney vào ngày 30-4 và tại Canberra vào ngày 1-5-2005.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.