Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Db. Hubert Võ Về: Lưỡng Viện Texas Khuyến Cáo Các Đại Học Treo Cờ Vnch Thay Vì Cờ Vncs

02/06/200900:00:00(Xem: 5853)

Phỏng Vấn DB. Hubert Võ Về: Lưỡng Viện Texas Khuyến Cáo Các Đại Học Treo Cờ VNCH Thay Vì Cờ VNcs

Dân biểu Hubert Võ đang trình Nghị quyết số HCR 258 tại Hạ viện Texas trong ngày lễ Memorial 25 tháng 5 vừa qua để khuyến cáo các Đại học Texas phải treo cờ vàng của VNCH và hạ cờ đỏ của Việt cộng tại khuôn viên các trường Đại học. Hàng chục Dân biểu Texas đã đứng sau lưng của Dân biểu Hubert Võ để ủng hộ.  (ảnh AP)

Triều Giang
* 148 phiếu thuận, không phiếu chống tại Hạ viện
* Thời gian vận động Kỷ lục
* Tin giờ chót, Thượng viện thômg qua 31 phiếu thuận, 0 phiếu chống                                                                      
Tự do ngôn luận hay thiếu hiểu biết"
Mặc dầu Thống Đốc Texas, ông Rick Perry, đã ký nghị quyết hành pháp từ năm 2004 công nhận cờ vàng ba sọc đỏ là cờ truyền thống đại diện cho cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng sản tại Texas, sau một cuộc tranh đấu sôi nổi, gay go, và quyết liệt của các cộng đồng người Việt tại Texas với sự hỗ trợ của một số tổ chức cựu chiến binh Hoa Kỳ, các cộng đồng người Việt tại Texas vẫn luôn phải đối đầu với việc một số trường đại học và cơ sở khác vẫn treo cờ đỏ viện lý do: đây là lá cờ chính thức của VN được Liên Hiệp Quốc công nhận và hầu hết các trường đều có du học sinh từ Việt Nam nên lá cờ này đại diện cho họ. Hoặc hơn thế nữa, treo cờ nào là quyền tự do ngôn luận của mỗi trường. Điển hình như vụ trường Đại học Texas tại Arlington treo cờ Việt Cộng năm 2006, cộng đồng người Việt tại đây với sự hỗ trợ cuả người Việt của các thành phố khác đã tổ chức một cuộc biểu tình vĩ đại với trên 5,000 người tham dự, kéo dài hơn 7 ngày. Cuối cùng Dân biểu Hubert Võ can thiệp với chữ ký của trên 100 Dân biểu, Đại học Texas tại Arlington mới chịu hạ cờ Cộng sản.
Tháng 4 vừa qua, người Việt tại Austin cũng phải đưa một phái đoàn gồm nhiều hội đoàn và tổ chức đến gặp ban Giám đốc của khu nội trú Jester của Đại học Texas tại Austin, vì họ đã treo cờ Việt Cộng trong khu tiếp tân. Nhờ có sự làm việc chặt chẽ và lâu năm giữa một số hội đoàn người Việt tại Austin với trường Đại học và sự khéo léo tranh luận và dàn xếp của phái đoàn, Ban Giám đốc khu Jester đã đồng ý hạ cờ Việt cộng và đưa cờ vàng lên thay thế.
Tại Đại học Houston, nơi có cộng đồng người Việt đông đảo nhất tại Texas, cũng đang treo một lá cờ Việt Cộng. Một phái đòàn gồm nhiều hội đoàn, nhân sĩ của người Việt Houston cũng đã đến gặp Ban Giám đốc của trường nhưng họ vẫn không chịu thay đổi. Văn phòng Dân biểu Hubert Võ đã được yêu cầu tiếp tay can thiệp. Dân Biểu Võ đã đích thân liên lạc với bà hiệu trưởng của trường nhưng Đại học Houston vẫn viện nhiều lý do khác nhau để né tránh. Trong khi đó, văn phòng Dân biểu Võ hàng ngày vẫn nhận được điện thoại, email cuả người Việt yêu cầu can thiệp. Không thể chờ đợi được nữa, Dân biểu Võ đã thảo một nghị quyết đưa ra lưỡng viện quốc hội để xin thông qua.
Nhận thấy vấn đề này đang là một vấn đề nóng hổi trong dư luận Việt Mỹ  khắp nơi, và tại quốc hội lưỡng viện tại Texas. chúng tôi đã thực hiện một cuộc phỏng vấn Dân biểu Hubert Võ để tìm hiếu vấn đề tưòng tân hơn. Buổi phỏng vấn này ngoài người viết còn có sự tham gia của ông Thuỵ Phan, Chủ tịch tổ chức Công đồng Người Việt tại Austin (VACAT). Cuộc phỏng vấn này một phần cũng đã được trực tiếp truyền thanh qua Hệ Thống Phát Thanh Người Việt Hải Ngoại tại Austin vào lúc 6:22 phút tới 7 giờ chiều ngày thứ năm, 28 tháng 5 vừa qua. Xin mời độc gỉa theo dõi
Dân Chủ và Cộng hoà đoàn kết cho Nghị quyết
Triều Giang: Dân biểu có thể cho biết lý do khiến Dân biểu đệ trình nghị quyết lưỡng viện (Concurrent Resolution) về vấn đề cờ vàng"
Hubert Võ: Sau khi được cộng đồng người Việt Houston liên lạc cho biết vấn đề và yêu cầu can thiệp, tôi đã chính thức gửi thư với chữ ký của 90 Dân biểu Texas gửi đến Bà hiệu trưởng Đại học Houston và sau đó đã gọi điện thoại trực tiếp tới bà để đặt vấn đề. Bà viện rất nhiều lý do để tiếp tục giữ lá cờ đỏ trong khuôn viên Đại học và chỉ hứa xem xét sự  việc từ 1 tới 2 tuần lễ. Tôi không chờ được nữa vì nếu sau 2 tuần, quốc hội khóa 81 sẽ hoàn tất và nếu muốn tranh đấu cho bất kỳ vấn đề gì sẽ phải chờ cho Quốc hội khóa tới tức là vào năm 2011, nên tôi cho soạn thảo cấp tốc Nghị quyết HCR258 để đưa ra Hạ viện và đã được thông qua với số phiếu 148 phiếu thuận vào đúng nửa đêm 26 tháng 5 vừa qua. Quốc hội Texas có 150 Dân biểu, trong buổi họp này có 2 vị vắng mặt vì lý do sức khoẻ. Như thế nghị quyết đã thông qua Hạ viện với số phiếu tuyệt đối, không một phiếu chống.
 Thuỵ Phan: Bằng cách nào Dân biểu có thế vận động 100% các Dân biểu cả Dân Chủ, lẫn Cộng Hoà ủng hộ"
Hubert Võ: Nghị quyết này được phác thảo, trình lên, vận động và thông qua trong có 10 ngày. Chúng tôi đã phải vận động để Nghị quyết được hưởng quy chế đặc biệt (suspend rule) cắt bỏ 2 giai đoạn là khỏi phải qua Hội Đồng và từ Hội đồng ra nghị trình. Nghị quyết được đệ trình và đã được bỏ phiếu với số phiếu tuyệt đối ủng hộ. Phải nói đây là một trong những kỷ lục tại Hạ viện, Texas. Để làm được công việc này, chúng tôi đã phải tạo uy tín với Hạ viện trong nhiều năm qua. Mỗi khi Tết đến hoặc những ngày kỷ niệm 30 tháng 4, văn phòng chúng tôi thường vận động với các đồng viện để ra những nghị quyết công nhận những truyền thống văn hoá của người Việt Nam tại các thành phố có đông đảo người Việt. Vì thế các vị Dân biểu của lưỡng đảng cũng đã gần gũi và hiểu biết rằng cộng đồng chúng ta là cộng đồng tỵ nạn Cộng sản, từ những ngày chập chững đến tỵ nạn năm 1975 cho tới đây, với những cố gắng vượt bực, chúng ta đã tái lập cuộc sống mới và đóng góp thật tích cực với những thánh tích vẻ vang cho tiểu bang. Vì thế, các Dân biểu đã xóa bỏ ranh giới của hai đảng Dân chủ và Cộng hoả, tất cả đã đến để bỏ phiếu cho nguyện vọng cuả cộng đồng người Việt.


Ý nghiã của Nghị quyết
 Triều Giang: Hiện nay nghị quyết đang ở giai đoạn nào" Xin Dân biểu cho biết, bao giờ thì nghị quyết này sẽ hoàn toàn thành công"
Hubert Võ: Hạ viện đã thông qua, nghị quyết đã được được sang Thương viện để chờ biểu quyết. Sau khi Thượng viện biều quyết nếu được đa số 2/3 tức là 20 trong tổng số 31 Thượng nghị sĩ bỏ phiếu thuận, Nghị quyết sẽ được trình lên văn phòng của Thống đóc Texas ký và ban hành. Chậm nhất là Chủ nhật 31 tháng 5, Nghị quyết phải được thông qua Thượng viện, nếu không, nghị quyết sẽ “chết” (die) và nếu muốn làm lại, sẽ phải chờ Quốc hội khóa tới, tức là khoá 82 vào đầu năm 2011. Vì thứ hai, ngày 1 tháng 6 sẽ là ngày bế mạc nghị trình của Quốc hội khóa 81.
 Thuỵ Phan: Nếu thành công, Nghị quyết này sẽ có ý nghĩa ra sao đối với các Đại học tại Texas và riêng với cộng đồng người Việt"
Hubert Võ: Nghị quyết này tuy không phải là một đạo luật có tính cách bắt buộc. Nhưng vì là nghị quyết của lưỡng viện (Concurrent Resolution), tức là lời thỉnh cầu hay khuyến cáo của cả Thượng lẫn Hạ viện tới các trường Đại học nhất là Nghị quyết này còn có điều khoản là văn phòng thư ký của tiểu băng sẽ gửi Nghị quyết tới các trường đại học với một văn thư chính thức, thì chắc chắn các đại học sẽ phải tuân thủ nếu không muốn bị khó khăn trong những vận động cho phúc lợi của họ tại lưỡng viện Quốc hội. Riêng với cộng đồng người Việt chúng ta sẽ có thêm căn bản pháp lý để đòi hỏi các Đại học phải treo cờ vàng đặi diện cho chúng ta.
Một ngẫu nhiên khi Nghị quyết này được bàn thảo và thông qua thì có hai nhóm người đang có mặt tại toà nhà Quốc hội; nhóm cựu chiến binh Mỹ trong đó có rất nhiều các cựu chiến binh từng tham chiến tại VN, vì đây là tuần lễ Memorial, nên Nghị quyết đã được sự ủng hộ đặc biệt của họ. Nhóm thứ hai là đại diện các trường Đại học được Quốc hội mời đền để bàn về vấn đề phân chia lượng sinh viên và kinh phí. Những người này đã được chính mắt nhìn thấy Hạ viện thông qua Nghị quyết này với số phiếu tuyệt đối. Hy vọng các trường Đại học hiểu được vấn đề.
“Đầu tàu” cuả đảng Dân chủ Texas là người gốc Việt
 Triều Giang: Được biết năm nay thuộc nhiệm kỳ thứ 3 của Dân biểu, có thể nói ông là một trong những Dân biểu thâm niên của Texas và Dân biểu đang giữ chúc vụ quan trọng trong Hạ viện Texas, xin Dân biểu có thể cho biết chi tiết hơn về vai trò của Dân biểu tại Quốc hội Texas"
Hubert Võ: Năm nay tôi rất bận vì đã được cử vào hai vị trí quan trọng: Thứ nhất là làm Chủ tịch một trong 5 tiểu ban của Hội đồng làm luật về hình phạt cho các tội hình , và làm “Đầu tảu ” (Floor Leader) của Đảng Dân chủ tại Hạ viện. Là “Floor Leader”, tôi là người đệ trình, hướng dẫn và phân phối các dự luật tới đồng viện. Có thể nói, một dự luật có cơ hội được đưa ra bàn cãi hay bị “giết” (killed) trước khi được đăng đường là ở “Floor Leader”. Dù bận nhưng tôi rất thú vị với công việc và cảm thấy mình thực sự đã và đang dự phần  vào việc làm ra những đạo luật có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân Texas.
Thuỵ Phan: Những mong ước của Dân biểu trong nhiệm kỳ này"
Hubert Võ: Tôi cố gắng tranh đấu cho việc giảm thuế và giảm học phí tại các Đại học. Theo tôi. trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn hiện nay thì đây là nhũng lo lắng hàng đầu cuả người dân.
Triều Giang: Những điều Dân biểu muốn nói với người Việt tại Texas”
Hubert Võ: Tôi mong mỏi bà con Việt Nam mình hãy đi bầu cho đông đủ. Tôi hiểu rằng bà con mình rất bận và làm ăn rất vất vả, nhưng nếu chúng ta không đi bầu thi quyền lợi của chúng ta sẽ không có người chú tâm tới. Bầu cử, chính là sức mạnh của chúng ta.
Tin vui giờ chót
Vào lức 7giờ 50 chiều ngày thứ bảy 30 tháng 5, năm 2009, Thượng viện Texas vừa thông qua Nghị quyết lưỡng viện HCR 258 với 31 phiếu thuận và không phiếu chống. Nghị quyết này đã được chuyển sang văn phòng Thống đốc Texas, ông RickPerry để ký và ban hành. Văn phòng thư ký của tiểu bang sẽ gửi Nghị quyết này đến các Đại học tại Texas với văn bản chính thức để yêu cầu thi hành.
Cũng theo nguồn tin từ văn phòng Dân biều Hubert Võ, trường Đại học Houston trong cuộc điện đàm với Dân biểu Hubert Võ mới nhất đã xác nhận họ sẽ hạ cờ Việt cộng vào ngày Chủ nhật 31 tháng 5, 2009, một ngày sau khi Nghị quyết đươc lưỡng viện thông qua.
Cuối cùng, sau Nghị quyết Hành pháp đưọc Thống Đốc Texas ký năm 2004, giờ đây, người Mỹ gốc Việt tại Texas lại có một văn bản pháp lý khác để đòi hỏi các trường Đại học phải tôn trọng nguyện vọng của minh. Chúng tôi có bản dịch Nghị quyết HCR 258 đăng trong số báo này.
Triều Giang
Tháng 6/2009
*
Bản dịch Nghi Quyết Lưỡng viện HCR 258
Nhận thấy rằng việc treo cờ Việt Nam Cộng sản tại trung tâm Đại học Houston  và các Đại học khác đã gây thật nhiều phiền muộn cho rất nhiều người trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt.
Nhận thấy rằng lá cờ gồm ngôi sao vàng trên nền đỏ đã được đảng Cộng sản Đông Dương công nhận vào khoảng giữa thế kỷ thứ 20 là biểu tượng cho nguồn gốc của sự thống khổ cho không biết bao nhiêu người đã trốn chạy tới đất nước Hoa Kỳ là nơi đã chào đón họ như thiên đưòng của tự do và lòng khoan dung dành cho những người công dân yêu mến này. Treo cờ đỏ sao vàng được coi như là sự thiếu tôn trọng những khổ đau mang tính cách lịch sử mà họ đã phải trải qua.
Nhận thấy rằng, ngược lại, lá cờ vàng ba sọc đỏ là cờ Truyền thống và Tự do biểu trưng cho văn hoá, truyền thống cội rễ lâu đời cho dân chủ. Lá cờ này đã được tung bay trong ngày đại lễ đầu tiên mừng độc lập khỏi sự chiếm đóng của người Pháp.
Nhận thấy rằng Đại học Houston và các Đại học khác có thể bày tỏ sự tôn trọng văn hóa và lý tưởng tự do, dân chủ cuả người Mỹ gốc Việt bằng việc hạ cờ cuả Cộng sản Việt Nam và thay vào đó bằng cờ Tự do và Truyền thống của người Việt.
Do đó, Quốc hội Texas Khoá 81 khuyến cáo Đại học Houston và các Đại học khác chấm dứt việc treo cờ Cộng sản Việt nam và thay vào đó bằng cờ Tự do và Truyền thống đã được cộng đồng người Mỹ gốc Việt công nhận.
Hơn thế nữa, Tổng thư ký cuả tiểu bang sẽ gửi Nghị quyết chính thức này tói Hội Đồng các Đại học để nói rõ về khuyến cáo của Hạ và Thượng viện về vấn đề này.
Ký tên
Dân biểu Hubert Võ 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pechanga Resort Casino hãnh diện thông báo đã được đề cử vào cuộc bình chọn hàng năm '10 Thể Loại Tuyệt Vời Nhất - 10Best' của độc giả USA Today bắt đầu diễn ra hôm Thứ Hai, 13 Tháng Chín. Từ năm 2015, các chuyên viên ngành sòng bài năm nào cũng đưa tên Pechanga vào cuộc bình chọn này, và năm nay, Pechanga sẽ tranh ngôi vị trong hai thể loại 'Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất Ngoài Las Vegas - Best Casino Outside of Las Vegas' và 'Khách Sạn Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất - Best Casino Hotel'.
Các nhà khoa học và chuyên gia y tế ở California và trên toàn thế giới đã thu thập thông tin về loại vi rút gây ra COVID-19 kể từ khi vi-rút này tấn công đất nước của chúng ta lần đầu tiên hơn một năm trước, và những bài học đó đang được áp dụng cho niên học mới. Cách tốt nhất để tất cả chúng ta hỗ trợ việc học tập và phát triển cho con cái của chúng ta là làm việc cùng nhau để mở lại hoàn toàn các trường học, vì trường học đóng một vai trò quan trọng trong cộng đồng của chúng ta.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.