Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Cắt 5% Lương 235,000 Công Chức; Đóng Cửa 220 Công Viên, Cắt 2,000 Kiểm Lâm

30/05/200900:00:00(Xem: 3078)
Cali: Cắt 5% Lương 235,000 Công Chức; Đóng Cửa 220 Công Viên, Cắt 2,000 Kiểm Lâm
SACRAMENTO, Calif. -- Hơn 235,000 công chức tiểu bang California sẽ bị cắt giảm 5% lương bổng, theo các kế hoạch tiết kiệm do Thống Đốc Arnold Schwarzenegger đưa ra hôm Thứ Năm và Thứ Sáu.
Kế hoạch cắt giảm đầy đủ sẽ được Thống Đốc đọc trứơc Lưỡng Viện California vào Thứ Ba tuần sau, mục đích nhằm bù vào thâm thủng ngân sách dự kiến 24.3  tỉ đô của tiểu bang.
Việc cắt giảm thêm 5% lương công chức đưa ra nhằm vào lúc các địa phương không vui, vì các quận và thành phố đều đang than phiền về kế hoạch Thống  Đốc cắt giảm 2 tỉ đô từ điạ phương.
Khi kết hợp với việc giảm lương đã loan báo đầu năm nay qua biện pháp cho nghỉ không lương, như thế nghĩ là cắt giảm lương công chức tiểu bang tới hai lần, tổng cộng giảm 15%.
Cuộc điều trần hôm Thứ Năm trước ủy ban ngân sách Hạ Viện California, hàng chục viên chức chính quyền địa phương nói rằng kế hoạch của Thống Đốc sẽ buộc các quận và thành phố cắt giảm nhân sự trong Ty Cảnh Sát và Sở Cứu Hỏa, đóng cửa các thư viện và sẽ làm địa phương lúng túng không bảo vệ được các dịch vụ cho cư dân.
Giám sát viên Kim Vann của quận Colusa, nơi cắt giaả ngân sách đã buộc giaả bớt nhân viên, đông lạnh tiêu xài, trong khi nhà tù chật cứng và nhiều tai họa khác: “Như thế là thảm hoạ taà chánh.”

Giám sát viên Don Knabe của quận Los Angeles nói là chưa từng thấy thâm thủng thế naỳ, “Tôi có muốn một cảnh sát lui ra khỏi đường phố" Chúng ta đóng cửa Tòa Thị Chính một ngày" Chúng ta phải đóng cưả thư viện một ngày"”
Trường học sẽ thê thảm, quỹ giaó dục sẽ bị cắt 680 triệu đô trong khi an sinh xã hội bị cắt 1 tỉ đô đối với tài trợï cho dân nghèo, tàn phế và cao niên.
Haley Chitty, giám đốc truyền thông của National Assn. of Student Financial Aid Administrators, nói đề nghị của Thống Đốc sẽ xóa sổ hoàn toàn các khoản tiền trợ giúp học phí mới Cal Grants, trong khi khoản tiền đang giúp hiện nay sẽ không cho tăng. Nghĩa là huỷ bỏ việc dự kiến cấp tiền tài trợ học phí Cal Grant đối với 118,000 sinh viên mới vào đaị học mùa thu tới.
Chitty nói, “Các tiểu bang khác cũng cắt giảm vậy, nhưng không nơi nào như California khi xóa sổ luôn chương trình này.”
Trong khi đó, Thống Đốc cũng dự kiến đóng cửa tới 220 công viên tiểu bang, trong đó có nhiều công viên thu hút hàng triệu du khách tới mỗi năm. Kế hoạch này nhằm tiết kiệm 70 triệu đô chi phí cho tới ngày 30-6-2010.
Sẽ có ít nhất 2,000 viên chức công viên -- người kiểm lâm, nhà sinh hóa, bảo vệ, thông ngôn, kiến trúc sư... -- sẽ bị sa thải, nếu đề nghị của Thống Đốc được lưỡng viện thông qua.
Con sốâ đó là thêm vào con số 5,000 viên chức tiểu bang mà Thống Đốc trứơc đó đã đề nghị cắt giảm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.