Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thượng Viện Ok Xiết Tín Dụng Sẽ Khó Tăng Lãi Suất, Lệ Phí

20/05/200900:00:00(Xem: 2802)
Thượng Viện OK xiết Tín Dụng Sẽ Khó tăng lãi Suất, lệ phí 
Obama: Muốn Ký Ban Hành Luật Xiết Tín Dụng Vào Lễ Memorial Day
WASHINGTON  -      Chưa thể chận đứng thủy triều của sai áp nhà và thất nghiệp, các nhà luật pháp hi vọng có thể giúp công dân "chỗ thở" trong lúc suy thoái bằng cách cấm đoán các gia tăng lãi suất tùy tiện và lệ phí quá độ của các cơ sở tài chính phát hành thẻ nhựa.
Đề luật gồm các hạn chế mới với kỹ nghệ thẻ tín dụng có thể được khoáng đại biểu quyết trong ngày Thứ Ba 19-5 sau khi Hạ Viện đã chấp thuận biện pháp tương tự.
Các nhà lập pháp của đảng DC hi vọng có thể gửi văn bản chung cuộc tới bàn giấy của TT Obama trước cuối tuần. 9 tháng sau ngày TT Obama ký ban hành, kỹ nghệ thẻ tín dụng phải thay đổi cung cách làm ăn, bằng cách: công bố giao ước về thẻ nhựa qua internet, cho phép khách hàng trả tiền qua mạng hay điện thoại, và phải thông báo kèm theo giải thích về lãi suất tăng trước 45 ngày.
Theo 1 điều khoản bảo vệ người tiêu thụ, khách hàng trả tiền trễ 60 ngày hay hơn mới bị tính lãi suất cao hơn với con số cân đối sổ sách. Hơn thế, nhà phát hành thẻ tín dụng phải tái lập lãi suất thấp sau 6 tháng nếu khách hàng trả nợ tối thiểu không trễ hạn.
Phía kỹ nghệ cung cấp thẻ tín dụng nêu lý lẽ rằng luật kiểm soát như trên làm hạn chế tín dụng với nhiều người váo lúc cần tiền nhất, và họ cần tự bảo vệ.

 Trong khi đó, các nhà lập pháp không muốn nhìn mặt cử tri trong cuộc bầu cử năm 2010 mà không có bằng chứng cho thấy họ lắng nghe ý kiến của số dân khốn đốn vì nợ, vì cơ sở phát hành thẻ tín dụng đi quá xa.
Nghị sĩ Harry Reid, thủ lãnh đa số tại Thượng Viện, khẳng định "Nỗ lực phục hồi niềm tin vào nền kinh tế không bắt đầu từ Wall Street mà là Main Street".
Ngoài ra, tuần qua, TT Obama tuyên bố tại 1 buổi hội thảo cộng đôàng ở New Mexico: không thể dung thứ các trục lợi bằng các gài bẫy các gia đình lao động, và "Chúng ta cần tái lập nhận thức về cân đối".
Mặt khác, các vị dân cử cũng trấn an các ngân hàng nhỏ tại các địa phương rằng họ không là mục tiêu cuả các cải cách tài chánh.
Bản tin mới nhất vào trưa Thứ Ba của trang mạng báo Washington Post nói rằng hôm Thứ Ba Thượng Viện đã thông qua với tỉ số áp đảo luật siết chặt khả năng tăng lợi tức và lệ phí của các công ty cung cấp thẻ tín dụng, tạo ra bước tiến đáng kể trong việc tái cải tổ một kỹ nghệ mà đã nhiều thập niên vượt ngoài kiểm soát.
Với tỉ số phiếu bầu 90-5, thượng viện đã gửi thông điệp chiến thắng cho Bạch Ốc và các nhóm người tiêu thụ, những người phàn nàn rằng kỹ nghệ tín dụng đã đẩy người Mỹ vào sâu tình trạng nợ nần khi họ bị mất công ăn việc làm và nhà cửa.
Các nhà lập pháp bây giờ sẽ bắt đầu giải quyết những khác biệt với dự luật đã được Hạ Viện thông qua ngày 30 tháng 4. Tổng Thống Obama nói rằng ông muốn ký thành luật đạo luật này vào ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.