Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cú Đà Đao Tài Phiệt Mỹ

20/05/200900:00:00(Xem: 6465)
Cú Đà Đao Tài Phiệt Mỹ
Vi Anh
Tình hình kinh tế Mỹ mới vừa ngắc ngoải sau khi TT Obama chịu khó chịu khổ, làm giận làm hờn với Quốc Hội để xin hàng ngàn tỷ Đô la cứu trợ cho các định chế tài chánh Wall Street và các ngân hàng Mỹ. Mới vừa tạm yên thì giới tài phiệt Mỹ thay vì cám ơn TT Obama, lại nỡ đành đá giò lái TT Obama nói theo phó thường dân VN, hay dùng cú hồi mã thương với thế đà đao nói theo kiểu truyện Tàu của Trung Quốc đối với TT Obama. Bởi người ta nói "tiền" là "bạc", Đô la là vô Tổ Quốc, tài phiệt là siêu quốc gia, là chánh phủ trong bóng tối cũng có phần nào đúng! Thế nhưng "tà thần bất cảm chánh", tài phiệt Mỹ thiếu trung, can, nghĩa khí, nên không thể vận lực và thần khí được vào cây đao như cây siêu của Quan vân Trường chỉ cần vớt cái bóng là hạ được đối thủ. Nên nhiều dấu chỉ cho thấy tài phiệt khó mà hạ được TT Obama.
Trong bài "Obama chống Wall Street", tuần báo Pháp Le Nouvel Observateur nhận định giới tài phiệt "mới vừa tạm yên là đã tìm cách thoát khỏi sự bảo trợ của chính phủ để tự tung tự tác như lúc chưa xảy ra khủng hoảng. Đã vậy, hàng chục quỹ đầu tư mờ ám còn gây cản trở chương trình cứu nguy kỹ nghệ xe hơi." Giới tài phiệt vẫn chứng nào tật ấy, vẫn ngoan cố không thể vứt bỏ cái ý tưởng tự quyền và toàn quyền ban phát tiền thưởng, tiền chia cho  mình và tay chân bộ hạ của mình. Họ bị ám ảnh bới tự kỷ ám thị đã tiêm nhiểm thâm căn cố đế, khó rời họ, rằng họ là những người "lãnh đạo quốc gia" ở thủ đô Wall Street, là thành phần "ưu việt", khôn ngoan hơn mọi người, sống và làm việc trong những căn cứ  địa an toàn khu "cao chọc trời" ởû Nữu Ưóc. Thử nghe lời của Jame Dimon, người đứng đầu tổ chức tài chánh JP Morgan, nói "Khi tôi nghe người ta nói không ngừng về cái xấu của giới áp phe của Mỹ, cá nhân tôi, tôi không hiểu. Cái đó là điều sai của đất nước chúng ta." Oâng tỏ ra căm ghét  sự giám sát của việc chánh quyền, điều mà Oâng gọi là "để lổ mũi"  vào những tài khoản của ngân hàng.
Do vậy  tài phiệt dùng cú đà đao để thoát ly ra khỏi sự giám sát của chánh phủ - một nghĩa vụ đối với người dân đóng thuế mà chánh phủ dùng tiền đó đểû cứu nguy ngân hàng nên chánh phủ phải theo dõi. Lẽ ra phải trả ơn TT Obama, giới tài phiệt lại dùng cú hồi mã thương để trả ơn  nhưng lại dùng thế đà đao có tính chiến thuật, chém ra phía sau để trả oán chánh quyền do TT Obama lãnh đạo.
Tiêu biểu là vụ hơn 20 ngân hàng được chánh quyền cứu trợ nay đã ngoắc ngoải  bây giờ  thay vì hy sinh một chút như mọi người dân lại vì lợi riêng hè nhau dứt khoát từ chối không cho công ty xe hơi Chrysler vay theo gợi ý của chánh quyền khiến công ty này phải phá sản.
Còn chủ nhân ông của ngân hàng Goldman Sachs, P Morgan  và nhiều tài phiệt khác thì lại dùng cú hồi mã thương có tính chiến lược. Họ đồng hè  công bố một số kết quả tốt  của dịch vụ tài chánh và ngân hàng. Đó chỉ là những con số  lạc quan của ngân hàng thôi, khó mà biết thực hư như thế nào. Các Oâng chủ ngân hàng đó công bố lạc quan không phải để cho dân chúng lên tinh thần. Mà các ông chủ ngân hàng đó muốn tạo điều kiện để mau mau hoàn tiền mà nhà nước đã cho vay để cứu  trợ họ cho khỏi sập tiệm dể nền tài chánh Mỹ sụp đổ, chết chùm cả đám. Họ muốn thoát ly sự giám sát của nhà nước để tự  tung tự tác, ban phát ân huệï, tiền thưởng bạc triệu cho những ông tai to, mặt bự của ngân hàng. Họ đã cố ý quên nói họ có lờøi là vì  chánh quyền qua Quỹ Dự Trữ Liên bang đã cho họ vay gần như lãi suất 0%, không lời để cứu nguy họ. Họ lấy tiền đó cho vay có lời, và tiền lòi đó họ hưởng. Đó là chưa nói chánh quyền đã bảo chi, đã mua nhiều món nợ khó đòi mà họ đã cho vay lợi tức rất cao.

Họ muốn tự do hành động như trước. Thử liếc qua số tiền tự thưởng của ngân hàng để thấy thưong người dân đã nai lưng ra đóng thuế để cứu họ và để giận họ chỉ biết có mình.  Trong đệ nhứt tam cá nguyệt, 6 ngân hàng lớn ở Wall Street đã dùng 28 tỷ nhà nước cứu nguy họ để trả lương bổng, phụ cấp, tiền thưởng cho người của họ. Năm 2009 trả nhiều hơn năm 2008, đa số là tiền thưởng.Tiền thưởng lớn nhưt và nhiều nhứt là dành cho những người có chức, có quyền của họ. 
Đó là tiền thuế non, nợ non mà người dân Mỹ sớm muộn gì cũng phải trả, cha chết thì con phải đóng thuế để trả.
 Trăm dâu đổ đầu tằm. Bao nhiêu, phê bình chỉ trích của báo chí và nhân dân, TT Obama là người  đứng ra cứu trợ, TT Obama phải  hứng lấy cả. Trong khi TT Obama làm gương giảm chi phí điều hành Phủ Tổng Thống, nhân viên của  Nhà Trắng lương năm không được trên 100 000 Đô la, vì theo lời Oâng "Trong thời kỳ kinh tế khẩn trương, mọi gia đình Mỹ thắt lưng buộc bụng, và Washington cũng phải như thế." Trong khi đó các công ty tài chánh, ngân hàng ngửa tay xin tiền nhà nước cứu trợ mà lại tưởng thưởng hàng tỷ cho  các giới chức ngân hàng. Hỏi TT Obama làm sao không tức giận khi biết  Wall Street năm rồi, ngoài lương bổng thường lệ đã tưởng thưởng cho nhân viên của họ là 18,4 tỷ Đô la. Tuy ít hơn năm 2007, tiền thưởng là 32,9 tỷ. Nhưng giá trị tuyệt đối của tiền thưởng của năm 2008 vẫn là số tiền thưởng lớn hàng thứ sáu trong vòng 30 năm trở lại đây. Nên TT Obama nói với Bộ Trưởng Ngân Khố trong phòng bầu dục ở Toà Nhà Trắng, "Người Mỹ thấy dù chúng ta đang ở dưới hố sâu nhưng chúng ta cần phải thoát lên, nhưng người Mỹ không thích những người đào cái hố sâu đó lại đào thêm sau nữa và họ lại đòi người Mỹ lấp lại". Oâng tức giận và  nặng lời, dùng chữ "hỗ thẹn" và "vô trách nhiệm" để chỉ những người ở Wall Street.
Nhưng với chiến thuật của Obama và các cộng sự viên trong đó có Tim Geithner, nguyên là chủ tịch ngân khố tiểu bang New York, một người biết rõ đường đi nước bước của giới tài phiệt Wall Street, các tập đoàn tài chính Mỹ chưa dám  hạ thủ TT Obama. Không phải không hạ thủ vì lưu tình, mà vì các ngân hàng chưa đủ tín lực đối với dân chúng, chưa đủ tài lực để thoát ly khỏi chánh quyền.
Những tài phiệt Mỹ này coi vậy chớ cũng còn đỡ hơn những "tư bản đỏ" ở VNCS. Dùng chữ tư bản không sát nghĩa đối với những người CS đang nắm quyền ở VN. Họ không phải tư bản vì tư bản hàm nghĩa có vốn, có sáng kiến, có tổ chức để sản xuất. Đằng này đảng viên cán bộ CS không có vốn mà cũng không có sáng kiến, và không biết sản xuất. Nhưng họ giàu nứt đổ vách vì chiếm công vi tư, vì tham nhũng, vì hối mại quyền thế, mà không ai được giám sát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.