Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thống Đốc Cali: Sẽ Cắt 5,000 Công Chức

15/05/200900:00:00(Xem: 2736)
Thống Đốc Cali: Sẽ Cắt 5,000 Công chức
Giảm Chi: HS Nghỉ 5 Ngày/Năm, Sẽ Bán Nhà Tù San Quentin, Khu Hội Chợ OC Fairgrounds...
SACRAMENTO -- Thống Đốc Arnold Schwarzenegger của California hôm Thứ Năm đề ra các biện pháp để bù đắp thâm thủng ngân sách ít nhất là 15.4 tỉ đô la, trong đó có cả việc cắt giảm ngân sách trường học và các chương trình y tế -- và cắt giảm 5,000 công chức tiểu bang.
Ông cảnh cáo rằng thâm thủng ngân sách trong tài khóa năm tới có thể tăng tới 21.3 tỉ đô nếu cử tri không chịu chấp thuận các đề luật trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 19-5-2009 sắp tới.
Và ông nói California cũng sẽ cần bán một số tích sản 6 tỉ đô để giúp bù đắp.
Ông noí rằng California, tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ, không còn giaỉ pháp nào ngoai việc cắt giảm chi phí -- bất kể là việc cắt giảm hồi tháng 2-2009 đã giúp bù đắp khoảng hở ngân sách hơn 40 tỉ đô cho tài khóa năm nay và năm tới.
Ông nói ngân sách giaó dục cần cắt thêm ít nhất 3 tỉ đô, trong đó có thể đòi hỏi cắt bớt số lượng ngaỳ học ở tiểu bang mấât 5 ngày, và ông cũng sẽ cắt giảm các chương trình xã hôäi và y tế do tiểu bang tài trợ.

Nếu các đề luật bị cử tri bác bỏ trong bầu cử sắp tới, và nếu thâm thủng của California tăng tới 21.3 tỉ đô, ông nói ngân quỹ giáo dục có thể sẽ cắêt thêm 2.3 tỉ đô và các chương trình xã hôäi và y tế sẽ bị cắt giảm thêm.
Ông nói tiểu bang nguy ngập vì thuế thu được đã giảm vì suy thoái, trong khi thất nghiệp tăng cao.
Tuy nhiên, ông hứa sẽ không tăng thuế, và cam kết sẽ không ký vào bất kỳ dự luật nào do nghị viện trình lên mà có tăng thuế.
Ông nói, ông hy vọng thu thêm tiền nhờ bán 7 tài sản điạ ốc của tiểu bang, trong đó sẽ có Trại Tù San Quentin State Prison và sân vận động khổng lồ Los Angeles Coliseum.
Đặc biệt, ông cũng dự tính rao bán khu hội chợ Orange County Fairgrounds tại Quận  Cam.
Hồ sơ của Thống Đốc ghi rằng khu hôäi chợ Orange County Fairgrounds  ước tính trị giá từ 96 triệu đô tới 180 triệu đô và có thể bán được trong khoảng từ 24 tới 60 tháng.
Tài sản đắt giá nhất rao bán là nhà tù San Quentin trên đảo, trị giá 1 tỉ đô la, nơi có thể được tư nhân biến thành khu du lịch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.