Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thất Nghiệp Tới 8.9% Cao Nhất Từ 1983

09/05/200900:00:00(Xem: 2568)

Thất Nghiệp Tới 8.9% Cao Nhất Từ 1983

Tháng 4: Các Hãng Tư Cắt 611,000 Nhân Viên

<"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />WASHINGTON  -    Các hãng xưởng Hoa Kỳ đã cắt  giảm 539,000 việc làm hồi tháng trước, mức ít nhất kể từ tháng theo dữ kiện của chính phủ hôm Thứ Sáu, như thế đã cho thấy kinh tế đã chạm đáy và đang lên trở lại. Tình hình lập tức đã cho  thị trường chứng khoán hôm Thứ Sáu tăng giá.

Tuy nhiên, thất nghiệp tăng tới 8.9%, cao nhất kể từ năm 1983, từ mức 8.5% trong tháng 3-2009, và mất việc trong tháng 3 và tháng 2 cộng lại là 66,000 việc làm nhiều hơn dự toán, theo lời Bộ Lao Động.

Chỉ được là: chính phủ thuê thêm 72,000 công chức. Lý do là thuê 60,000 nhân viên hợp đồng để đi làm thống kê dân số 2010.

Nhưng khu vực kinh doanh tư mất việc tới 611,000 việc làm trong tháng 4, sau khi đã sụt giảm 693,000 việc làm trong tháng 3-2009.

Trước đó, Bộ lao động được trông đợi loan báo vào ngày Thứ Sáu 620,000 người mất việc trong Tháng Tư, nhưng nếu các phân tích gia đoán đúng, thị trường lao động là khả quan hơn so với Tháng 3 (với 633,000 người mất việc), và cũng là ít nhất kể từ Tháng 11.

Giới chủ nới tay chút ít, không như mấy tháng trước phải giảm nhân lực vì ảnh hưởng của suy thoái, nhưng tỉ lệ thất nghiệp vẫn tăng, do nhiều cơ sở ngần ngại với việc tuyển dụng trong lúc các điều kiện của thị trường tài chính chưa hết bất trắc.

Tình trạng mất việc làm kể từ Tháng 12-2007 và là dài nhất kể từ thế chiến, bắt đầu với 741,000 người bị sa thải trong Tháng 1-2008, nhiều nhất kể từ mùa Thu 1949. Tại tập đoàn Wachovia, kinh tế gia John Silvia nhận xét : điều kiện tệ hại nhất đã qua về mặt mất mát công việc, nhưng vẫn là khó. Tỉ lệ thất nghiệp được trông đợi là 8.9%, so với 8.5% trong Tháng 3, đánh dấu tỉ lệ cao nhất kể từ mùa Thu 1983, khi nước Mỹ đang hồi phục từ 1 đợt suy thoái đưa tới tỉ lệ thất nghiệp 10%.

Để giảm chi, kỹ nghệ chế xuất cũng đã hạ lưong, và giảm số giờ làm việc. Tuần này, thống đốc của Quỹ dự trữ liên bang tiên đoán kinh tế bắt đầu hồi phục vào cuối năm nay với tốc độ chậm và việc làm còn mất trong 1 thời gian nữa - thống đốc Bernanke không nói tới tỉ lệ thất nghiệp 10% mà các kinh tế gia dự kiến, tuy ông đoán có thể là trên dưới 9%.

Dù thế nào, các kinh tế gia tư và ông Bernanke cùng nghĩ rằng tỉ lệ thất nghiệp sẽ tăng qua năm tới. Theo báo cáo hôm Thứ Năm của Bộ lao động, số người khai thất nghiệp lần đầu hiện là thấp nhất từ 14 tuần lễ, có thể là đã qua tột đỉnh. Tuy vậy, tổng số người đang nhận trợ cấp là 6.35 triệu, một con số kỉ lục. Theo các phúc trình khác, doanh thu bán lẻ trong Tháng Tư có khá hơn, dẫn đầu vẫn là hệ thống Wal-Mart.

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.