Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Khóa Tu Nghiệp Sư Phạm Ở Seattle

23/04/200900:00:00(Xem: 4405)

Khóa Tu Nghiệp Sư Phạm ở Seattle

Lớp Tu Nghiệp Sư Phạm Seattle. GS KimOanh và Ban tổ chức Khóa tu nghiệp miền Tây Bắc Hoa Kỳ tại thành phố Seattle, tiểu bang Washington.


Nguyễn-Viết Kim


 Trong cuối tuần vừa qua, chúng tôi đã tham gia một khóa Tu Nghiệp Sư Phạm cho khoảng 100 thầy cô giáo dạy Việt ngữ miền Tây Bắc Hoa Kỳ tại thành phố Seattle, tiểu bang Washington. Khóa tu nghiệp được hình thành với sự hợp tác của một số trường Việt ngữ từ Olympia, đến Tacoma và Seattle.   Giảng viên chính cho khóa học là Gs Nguyễn Lâm Kim Oanh từ California lên hướng dẫn về cách dạy Việt ngữ theo phương pháp sư phạm VSL - dạy Việt ngữ như ngôn ngữ thứ hai. Ban tổ chức gồm nhiều thành phần, từ các vị trực tiếp điều hành các trường và trung tâm Việt ngữ đến các vị thiện nguyện thường xuyên trong các công tác giáo dục như cô Giáng Sinh, cô Thu Vân, anh Vũ Hòa, anh Phi Khanh, anh James.
Vào chiều thứ sáu ngày  17 tháng 4, anh chị em trong ban tổ chức, anh chị em thiện nguyện, một vài nhân sĩ, các Thầy Cô và phụ huynh gặp nhau tại nhà thờ Immaculate Conception. Vị linh mục quản nhiệm mở đầu buổi họp mặt nói lời khen ngợi, khuyến khích và chúc cho khóa tu nghiệp đạt được thành qủa mong muốn, để giáo dục Việt Ngữ được duy trì và phát triển mạnh mẽ hơn tại địa phương này. Cô Phượng Chi giới thiệu các anh chị em trong ban tổ chức và mời Giáo sư Nguyễn - Lâm Kim Oanh tóm lược tổng quát những nét chính yếu của chương trình khóa học.  Cô cũng chia sẻ những  cố gắng ngắn hạn và những chương trình dài hạn về việc phát triển Việt Ngữ ở bậc tiểu học, trung học và đại học; lướt qua các điều đã thực hiện, các cố gắng đang làm và những dự định tương lai. Sau những vấn đáp sôi nổi trong thân tình, nhiệt thành; mọi người ra về để sẵn sàng cho ngày mai, các anh chị em trong ban tổ chức và các thiện nguyện viên ngồi lại kiểm soát sách vở tài liệu và chuẩn bị cho ngày mai.
Chúng tôi được đưa về nghỉ ngơi tại tư gia của song thân chị Phượng Chi.  Được biết Cụ Ông là giáo sư trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Gia Định và Đại Học Giáo Dục tại Thủ Đức, cựu nhân viên của Boeing. Cụ Bà tốt nghiệp chương trình nấu ăn và quản trị nhà hàng của đại học cộng đồng với số điểm cao thứ nhì toàn trường, là người đầu tiên mở quán ăn tại Public Market, được báo chí nhắc nhở nhiều lần nhờ thức ăn ngon miệng, đã đưa những hương vị đặc biệt Việt Nam vào những món ăn và giúp cho khách hàng không phải chỉ thưởng thức ẩm thực ngon miệ mà còn được nhìn và nghe các chương trình văn nghệ gia đình giới thiệu văn hóa quê hương. Cả hai Cụ đều đã hồi hưu và dành rất nhiều thì giờ vào việc xã hội.
Sáng hôm sau 18 tháng 7, 2009 chúng tôi đến trụ sở của Asia Counseling and Referral Services, nơi làm việc của cô Thu Vân, để cùng các anh chị em sắp đặt máy móc kỹ thuật cho một ngày tu nghiệp.  Qua sự bảo trợ của cô Thu Vân và cơ quan ACRS, khóa tu nghiệp sư phạm có một chổ học thoải mái, sáng sủa và đầy đủ tiện nghi.  Khóa học ngắn nhưng chứa đựng nhiều đề tài và vì thơi gian eo hẹp nên cần nhiều cố gắng để chỉ dẫn và lãnh hội của cả hai phía, giảng viên và Thầy Cô tham dự. Ban Tổ Chức thật chu đáo với những thức uống nóng như cà phê, trà… và nước ngọt, nước lạnh, các món ăn Việt như xôi, nhiều loại bánh, hoa qủa và trái cây…..


Phần đầu tiên là phần tìm hiểu về tâm lý của học sinh và thực tập. Sự tham gia của các Thầy Cô thật là nồng nhiệt với ý niệm thông cảm tâm lý của trẻ thơ và học sinh để có thể tăng thêm phần hữu hiệu khi giảng dạy. Trong phần học đầu, các khóa sinh được hướng dẫn để dạy Việt ngữ theo phương pháp VSL – Vietnamese as a Second Language – vì đa số học sinh Việt ngữ bây giờ rành Anh ngữ hơn Việt ngữ. Các bài soạn theo đề tài thích hợp và tạo hứng thú cho học sinh sẽ giúp cho các em năng động hơn trong các lớp Việt ngữ. Gs Kim Oanh cho các khóa sinh coi một phìm mẫu dạy Việt ngữ theo phương pháp mới và chia nhóm cho khóa sinh thực tập.  Sau đó các thầy cô trình bày bài mới soạn và kết quả cho thấy các thầy cô đã thâu đạt và áp dụng được rất nhanh và hữu hiệu.
Đề nghị đưa lịch sử, địa lý, khoa học ….. vào việc dạy Việt Ngữ để các em trong khi học những căn bản về văn phạm, ngữ vựng; được trau dồi thêm kiến thức, làm lớp học sinh động hơn và tăng phẩm chất cùng sự vui thú của học đường là đề tài được trình bày, thảo luận; video thu một lớp học làm mẫu được trình chiếu và Thầy Cô có buổi thực hành tại chỗ.  Giờ nghỉ trưa có ẩm thực và là dịp Thầy Cô gặp gỡ nhau, tạo thêm mối thân tình và thông cảm hiểu biết nhau hơn, có cơ hội cùng thảo luận về các đề tài học hỏi và những việc công việc hợp tác chung. Phần thứ hai bắt đầu với sự trình chiếu phần chương trình truyền hình về giáo dục đưa những thí dụ về sự khó khăn song vẫn vượt qua điển hình với sự cố gắng của một gia đình Mỹ-Việt có con em nói và hiểu Việt Ngữ , lại còn biết sử dụng nhạc cụ cổ truyền như đàn tranh, biết làm thơ và thông hiểu các áng văn trong Cổ Học Tinh Hoa.
Trong phần đúc kết thì những đề nghị về cách thức đứng lớp, điều khiển lớp học, soạn giáo trình được trình bày, và thảo luận tìm cách áp dụng khi về  lại  trường. Chương trinh truyền hình Bé Vui Bé Học được trình chiếu vài đoạn như một đề nghị thí dụ cấu tạo môi trường cho các em học hành trong bầu không khí thi đua vui vẻ. Trong phần cuối chương trình, Giáo sư Lê Xuân Hy, một vị giáo chức đại học tại Seattle University giúp hướng dẫn lập chương trình hành động – Action Plan.  Mọi người đã đưa ra các đề nghị làm việc và tiếp tục hợp tác giữa các trung tâm để công cuộc bảo tồn, duy trì, phát triển và mở rộng giáo dục Việt Ngữ, văn hóa Việt Nam được nhịp nhàng và hữu hiệu hơn. Các trung tâm và trường Việt Ngữ trong vùng Tây Bắc sẽ tiếp tục trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ những tài nguyên như sách vở, thư viện, học cụ và viếng thăm trường sở để có một cái nhìn tổng hợp về giáo dục Việt Ngữ.
Sau một ngày làm việc từ 8 giờ sáng cho đến 5 giờ chiều, các Thầy Cô chia sẻ những nhận xét và ý kiến trong bản nhận định cuối khóa.  Đa số tỏ lòng biết ơn đến ban tổ chức đã ráo riết làm việc trong thời gian qua, soạn thảo chương trình, tìm phòng ốc, ra thông cáo, vận động khóa sinh ghi danh và đôi khi phải đối phó với những sự hiểu lầm mà vẫn vui vẻ và nhiệt tình. Các khóa sinh không ngờ thâu thập được nhiều phương thức sư phạm bổ ích trong một thời gian ngắn.  Mọi người đề nghị có được những buổi học như thế thường xuyên hơn. Ban tổ chức và giáo sư Nguyễn - Lâm Kim Oanh trao Chứng Chỉ Tham Dự tới các Thầy Cô. Mọi người chia tay nhau và hẹn gặp lại  ở những buổi tu nghiệp trong tương lai .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.