Hôm nay,  

Lạt Ma Tái Sinh 9 Tuổi Làm Viện Trưởng Học Viện Ibd

14/04/200900:00:00(Xem: 9882)

lạt ma Tái Sinh 9 Tuổi làm Viện Trưởng học viện IBD
Từ trái, Đại sư quá cố Geshe Lobsang Gyatso, hậu thân tái sinh Tulku Tsenyi Khentrul Tenzin Tseten Rinpoche, và Đức Đạt Lai Lạt Ma đứng bên cậu bé.

 

 


Đức Đạt Lai Lạt Ma và toàn gia của vị tái sinh Tulku Tsenyi Khentrul Tenzin Tseten Rinpoche.


DHARAMSALA, Ấn Độ - Cậu bé 9 tuổi Tulku Tsenyi Khentrul Tenzin Tseten Rinpoche hôm Thứ Hai 6-4-2009 đã được chính thức lên ngôi giữ cương vị hậu thân của vị đại sư quá cố Geshe Lobsang Gyatso trong nghi lễ thực hiện bởi Institute of Buddhist Dialectics (Học Viện Luận Lý Phật Giáo, viết tắt là IBD), bản doanh ở Dharamsala.
Cố Đại Sư Geshe Lobsang Gyatso, người sáng lập học viện IBD và đại học  College for Higher Tibetan Studies (Đại Học Thâm Cứu Tây Tạng Học) tại Sarah, cũng thuộc vùng Dharamsala, nguyên đã bị ám sát bởi một nhóm hung đồ hồi tháng 2-1997.
Các viên chức cao cấp trong chính phủ Tây Tạng lưu vong và đại diện từ nhiều tu viện khác nhau cũng như đại diện nhiều hội NGO đã tham dự buổi lễ tấn phong tại tự viện Main Tibetan Temple (Tsuglagkhang).
Cậu bé Tulku Tsenyi Khentrul Tenzin Tseten Rinpoche sinh ngày 14-5-2001 tại Ladakh. Bố mẹ cậu là  Tsering Gyaltsen và Kesang Yangkyi, cũng đều có mặt trong lễ tấn phong cậu lên ngôi.
Tên cậu bé tái sinh gọi tắt là Tenzin Tseten, đã được Đức Đạt Lai Lạt Ma công nhận là tái sinh của cố đại sư Geshe Lobsang Gyatso vào ngày 1-2-2006.


Theo thông tin trên trang web của học viện IBD, cố đại sư Geshe Lobsang Gyatso sinh năm 1928 tại một ngôi làng nhỏ ở miền Đông Tây Tạng.  Ngài thọ giới sa di từ năm 11 tuổi, và sau đó tới miền Trung Tây Tạng để theo học tại tu viện Drepung Monastery.  Chạy trốn khỏi Tây Tạng năm 1959, ngài sáng lập Học Viện IBD tại Dharamsala dưới sự hướng dẫn của Đức Đạt Lai Lạt Ma.
Trang web IBD viết, "Việc sáng lập Học Viện Luận Lý Phật Giáo IBD và Đại Học Thâm Cứu Tây Tạng Học tại Sarah là hai công trình mà ngài Lobsang Gyatso sẽ được nhớ tới nhiều nhất."
Học viện mô tả ngài là một "người Tây Tạng yêu nước," và là "người phê phán xã hội vô úy, và là một hành giả tu học thâm sâu."
Đặc biệt, hai học viện nói trên đều có nhân duyên với vị sư Mỹ gốc Việt có pháp danh là Thầy Kusho Tenzin Drodon (còn gọi tắt là Thầy Kusho Osel, hay Thầy Don Phạm theo cách gọi của nhiều người Việt vùng Quận Cam). Theo thông tin từ Tenzin Dorjee, giáo sư tại CSU Fullerton, thì Thầy Don, 23 tuổi, mới đây đã tốt nghiệp Học Viện IBD, hoàn tất các khóa học 7 năm của Bộ Bát Nhã Ba La Mật Đa. Thầy Don đã thi 5 kỳ thi viết và thi 2 kỳ thi tranh luận. Thầy Don đã tốt nghiệp ở hạng trong nhóm điểm cao nhất so với các vị sư đồng học.
Giáo sư Tenzin Dorjee, người đã nhiều năm hỗ trợ cho Thầy Don, từ cả trước khi Thầy Don xuất gia, nói rằng thành quả học xuất sắc của Thầy Don đã làm mọi người tại ngôi chùa Tây Tạng TD Ling (ở Long Beach, Calif., nơi Thầy Don theo học đạo từ khi còn là một thiếu niên cư sĩ) đều vui mừng và tự hào.
GS Tenzin nói các kỳ thi viết Tạng Ngữ và thi tranh luận bằng tiếng Tây Tạng không dễ dàng chút nào, đặc biệt khi chủ đề thi là các khóa học 7 năm về Bát Nhã.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.