Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lạt Ma Tái Sinh 9 Tuổi Làm Viện Trưởng Học Viện Ibd

14/04/200900:00:00(Xem: 8236)

lạt ma Tái Sinh 9 Tuổi làm Viện Trưởng học viện IBD
Từ trái, Đại sư quá cố Geshe Lobsang Gyatso, hậu thân tái sinh Tulku Tsenyi Khentrul Tenzin Tseten Rinpoche, và Đức Đạt Lai Lạt Ma đứng bên cậu bé.

 

 


Đức Đạt Lai Lạt Ma và toàn gia của vị tái sinh Tulku Tsenyi Khentrul Tenzin Tseten Rinpoche.


DHARAMSALA, Ấn Độ - Cậu bé 9 tuổi Tulku Tsenyi Khentrul Tenzin Tseten Rinpoche hôm Thứ Hai 6-4-2009 đã được chính thức lên ngôi giữ cương vị hậu thân của vị đại sư quá cố Geshe Lobsang Gyatso trong nghi lễ thực hiện bởi Institute of Buddhist Dialectics (Học Viện Luận Lý Phật Giáo, viết tắt là IBD), bản doanh ở Dharamsala.
Cố Đại Sư Geshe Lobsang Gyatso, người sáng lập học viện IBD và đại học  College for Higher Tibetan Studies (Đại Học Thâm Cứu Tây Tạng Học) tại Sarah, cũng thuộc vùng Dharamsala, nguyên đã bị ám sát bởi một nhóm hung đồ hồi tháng 2-1997.
Các viên chức cao cấp trong chính phủ Tây Tạng lưu vong và đại diện từ nhiều tu viện khác nhau cũng như đại diện nhiều hội NGO đã tham dự buổi lễ tấn phong tại tự viện Main Tibetan Temple (Tsuglagkhang).
Cậu bé Tulku Tsenyi Khentrul Tenzin Tseten Rinpoche sinh ngày 14-5-2001 tại Ladakh. Bố mẹ cậu là  Tsering Gyaltsen và Kesang Yangkyi, cũng đều có mặt trong lễ tấn phong cậu lên ngôi.
Tên cậu bé tái sinh gọi tắt là Tenzin Tseten, đã được Đức Đạt Lai Lạt Ma công nhận là tái sinh của cố đại sư Geshe Lobsang Gyatso vào ngày 1-2-2006.


Theo thông tin trên trang web của học viện IBD, cố đại sư Geshe Lobsang Gyatso sinh năm 1928 tại một ngôi làng nhỏ ở miền Đông Tây Tạng.  Ngài thọ giới sa di từ năm 11 tuổi, và sau đó tới miền Trung Tây Tạng để theo học tại tu viện Drepung Monastery.  Chạy trốn khỏi Tây Tạng năm 1959, ngài sáng lập Học Viện IBD tại Dharamsala dưới sự hướng dẫn của Đức Đạt Lai Lạt Ma.
Trang web IBD viết, "Việc sáng lập Học Viện Luận Lý Phật Giáo IBD và Đại Học Thâm Cứu Tây Tạng Học tại Sarah là hai công trình mà ngài Lobsang Gyatso sẽ được nhớ tới nhiều nhất."
Học viện mô tả ngài là một "người Tây Tạng yêu nước," và là "người phê phán xã hội vô úy, và là một hành giả tu học thâm sâu."
Đặc biệt, hai học viện nói trên đều có nhân duyên với vị sư Mỹ gốc Việt có pháp danh là Thầy Kusho Tenzin Drodon (còn gọi tắt là Thầy Kusho Osel, hay Thầy Don Phạm theo cách gọi của nhiều người Việt vùng Quận Cam). Theo thông tin từ Tenzin Dorjee, giáo sư tại CSU Fullerton, thì Thầy Don, 23 tuổi, mới đây đã tốt nghiệp Học Viện IBD, hoàn tất các khóa học 7 năm của Bộ Bát Nhã Ba La Mật Đa. Thầy Don đã thi 5 kỳ thi viết và thi 2 kỳ thi tranh luận. Thầy Don đã tốt nghiệp ở hạng trong nhóm điểm cao nhất so với các vị sư đồng học.
Giáo sư Tenzin Dorjee, người đã nhiều năm hỗ trợ cho Thầy Don, từ cả trước khi Thầy Don xuất gia, nói rằng thành quả học xuất sắc của Thầy Don đã làm mọi người tại ngôi chùa Tây Tạng TD Ling (ở Long Beach, Calif., nơi Thầy Don theo học đạo từ khi còn là một thiếu niên cư sĩ) đều vui mừng và tự hào.
GS Tenzin nói các kỳ thi viết Tạng Ngữ và thi tranh luận bằng tiếng Tây Tạng không dễ dàng chút nào, đặc biệt khi chủ đề thi là các khóa học 7 năm về Bát Nhã.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.