Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

California: Sinh Viên Y Tá Ra Trường Mùa Này Lo Ngại

12/04/200900:00:00(Xem: 2500)
California: Sinh Viên Y tá ra trường mùa này lo ngại
Trong khi nhu cầu y tá trong tương lai vẫn không thuyên giảm, những nhân viên y tá vừa tốt nghiệp tại Cali đang gặp khó khăn khi họ không có nhiều chọn lựa để kiếm việc tại bệnh viện mình mong muốn.
Điển hình là tại trung tâm y tế quận Turlock nhận ít người vào làm hơn năm ngoái. Điều này đã làm thất vọng khoảng 72 người vừa tốt nghiệp tại ĐH Modesto. Trước đây những người này có hy vọng sẽ được mướn vào trong trung tâm này trước khi hoàn tất chương trình học. Các bác sĩ nhận khoảng 20 người, ít hơn đến 10 người so với bình thường. Trung tâm này có tỉ lệ y tá đổi sang nghề khác thấp, nên không có mấy chỗ để tuyển thêm người mới.
Trong khi đó tại vùng San Francisco và Sacramento với hệ thống y tế phức tạp như Kaiser Permante và Sutter Health, thì đa số công việc chỉ dành cho những y tá có nhiều kinh nghiệm và đẩy những người tốt nghiệp sang những vùng xa xôi và hẻo lánh.
Stephanie Robinson, giám đốc chương trình y tá tại đại học Fresno- nơi có lượng học sinh học ngành này đông nhất tiểu bang- nói rằng trong số 323 người vừa tốt nghiệp chương trình thì có rất ít người được nhận. Bà không đưa ra con số cụ thể.
Đa số các bệnh viện ở vùng Central Valley hiện không có nhu cầu mướn y tá mớivì ngày càng có ít người có bảo hiểm tìm đến những dịch vụ sức khỏe. Đó là chưa kể số người thất nghiệp cao đã không chịu đi khám bệnh. Công việc tương đối còn khó khăn hơn nhất là ở những vùng đô thị. So với năm 2003 với con số khoảng 6000 nhân viên y tá ra trường thì con số tốt nghiêäp năm nay là 10,000 người. Theo ước tính thì đến năm 2030 cần khoảng 74,300 nhân viên y tá mới.

Delora Jones, giám đốc chương trình Nursing & Health Care tại Oakland thì "Một trong những lý do khiến nhân lực y tá có thể sống còn là vì khoảng 40% y tá tại Cali làm việc bán thời gian. Điều đó chứng tỏ nếu nhu cầu kinh tế gia đình cao thì những người này có thể làm thêm giờ." Đa số y tá làm theo kiểu 12 tiếng mỗi ngày, 3 ngày một tuần. Số khác làm thêm việc trong những ngày nghỉ của mình.
Tuy vậy thì với thệ hệ baby boomer sắp đến tuổi về hưu trong năm tới thì nhu cầu y tá cũng sẽ tiếp tục tăng và tạo điều kiện và cơ hội việc làm cho nhiều người khác, nhất là tại các bệnh viện và trung tâm y tế. Đó là chứa nói đêá nhu cầu y tá tại gia ở các gia đình trung lưu và giàu có. Khi nền kinh tế ổn định lại, trong năm tới, ngề y tá sẽ lên trở lại.
Trong khi đó ngoài những y tá tốt nghiệp bằng AA, những ai có bằng thạc sĩ có đủ kinh nghiệm để xâm nhập thị trường việc làm. Những người này cũng cần phải hiểu các phương pháp phân tích chi tiêu y tế và quản lý để có thể giúp hệ thống y tế thêm hiệu quả.
Nhiều tổ chức y tế đang giảm số giường bệnh tại bệnh viện và chuyển việc săn sóc đến các nơi khác. Với xu hướng này, lời khuyên dành cho các sinh viên cao học ngành y tá là phải trau dồi thật nhiều kinh nghiệm ở những nơi bên ngoài bệnh viện. Chuyển hóa của ngành y tế đang xảy ra và trong vòng 5 năm tới, xu hướng tuyển nhân viên cũng vì thế mà thây đổi. Do đó rất khó để các sinh viên kiếm việc nếu kinh nghiệm của họ bị giới hạn trong phạm vi mội trường làm việc nào đó. Nhìn chung, y tá có bằng thạc sĩ dường như có nhu cầu cao ở bất cứ đâu trong nước Mỹ. Cùng lúc đó nhu cầu chăm sóc y tế cao cũng sẽ tiếp tục tăng. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.