Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

2 Chiến Hạm Mỹ Kèm Sát Tàu Hải Tặc

10/04/200900:00:00(Xem: 4720)

2 chiến hạm mỹ kèm sát tàu hải tặc;  Chuyên Viên Điều Đình FBI Tới Thương Lượng Thả Thuyền Trưởng

WASHINGTON  -    Quân đội đã yêu cầu các viên chức chuyên môn về thương lượng con tin của FBI giúp sức kết thúc vụ thuyền trưởng của tàu hàng Maersk Alabama đang bị cướp biển Somalia cầm giữ trên 1 thuyền máy trong khi khu trục hạm Bainbridge đang theo dõi gần bên.
Phát ngôn viên Richard Kolko của FBI xác nhận các nhà thương thuyết của FBI đang dự phần đầy đủ. Theo tin mới nhận từ Bourne (Massachusetts), thuyền trưởng Philips đã gửi e-mail cho vợ báo tin các hoạt động của hải tặc đang gia tăng.
Trong khi đó, thân phụ của thuyền phó, đang chỉ huy thủy thủ đoàn đã giành lại quyền kiểm soát con tàu, là giảng viên Murphy tại trường hàng hải Massachusetts, nói : hải tặc sẽ lấy làm tiếc về vụ này, vì hải quân Mỹ sẽ phản ứng. Bà Serena, vợ thuyền trưởng Murphy, nghe điện thoại của chồng trong 2 phút, xác nhận còn sống, và hải tặc còn chiếm tàu. Bà tin những tiếng ồn ào vẳng vào máy là hoạt động của hải tặc.
Phát ngôn viên của Maersk xác nhận thuyền trưởng Philips vẫn là con tin của cướp biển, nhưng không lâm nguy.  Ông Kevin Speers tuyên bố "An toàn của thuyền trưởng là ưu tiên trên hết của chúng tôi". Trong buổi họp báo sáng Thứ Năm, ông Speers khẳng định rằng tàu chiến Hoa Kỳ đang làm chủ tình thế. Theo tin hôm Thứ Tư từ 1 cấp chỉ huy tàu Maersk, 1 hải tặc đã đuợc thủy thủ đoàn trao trả, và cướp biển không giữ lời trao đổi thuyền trưởng Philips.
Theo tin của hệ thống ABC News, hải tặc đã báo cho hải quân Hoa Kỳ biết họ sẽ đưa thuyền trưởng Philips vào đất liền Somalia để đòi tiền chuộc trong khi tàu hàng Maersk Alabama đã đuợc lệnh của hãng là phải tiếp tục đi Mombasa. Ông Joseph Murphy, là cha của thuyền phó Shane Murphy xác nhận tin này. Ngoài ra, tàu chiến Hoa Kỳ thứ nhì sắp đến trong ngày là chiếc USS Halyburton, và tàu chiến thứ 3 đã đuợc huy động từ Djibouti.


Trong khi đó một bản tin khách nói rằng khu trục hạm Mỹ đang tiến đến vùng biển có hải tặc bắt giữ thuyền trưởng. Bản tin viết như sau.
NAIROBI  -    Khu trục hạm USS Bainbridge đã đến vùng biển mà tàu hàng Maersk Alabama và thủy thủ đoàn Hoa Kỳ bị cướp biển Somalia tấn công. 
Thủy thủ đoàn phản công, giành lại quyền kiểm soát tàu, nhưng hải tặc bắt thuyền trưởng làm con tin trên đuờng rút lui.
Phát ngôn viên của hãng hải vận bản doanh Copenhagen xác nhận tàu chiến Bainbridge đã đến bên ngoài Sừng Châu Phi.
Gia đình của thuyền trưởng tụ họp tại ngôi nhà nông thôn ở tiểu bang Vermont chờ biết tin tức của nguời thân và nghe điện thoại từ Bộ ngoại giao. Gina Coggio 29 tuổi, em khác cha của vợ thuyền thuyền trưởng, nói "Chúng tôi bối rối - tôi biết các thuyền viên đã liên lạc với gia đình, chúng tôi hi vọng biết tin Richard Philips nay mai". Coggio cho hay Philips tự nộp mình làm con tin để thủy thủ đoàn đuợc an toàn. Coggio nói "Anh ta là người như thế, và đó cũng là trách nhiệm của thuyền trưởng".
Tại cơ sở nghiên cứu Chatham House (London), chuyên gia Roger Middleton đoán rằng với 1 tàu chiến đã đến và các tàu khác đang đến, hải tặc đang ở vào thế khó xử. Theo ông, hải tặc chỉ giữ 1 con tin, không thể giấu và không thể tự vệ trước hải lực quốc tế.  Họ muốn đến gần "tàu mẹ", lớn hơn, nhưng biết rằng nếu đem thuyền trưởng con tin vào đất liền Somalia, họ sẽ bị nghênh cản. Trong trường hợp họ trao trả thuyền truởng Philips, họ có thể bị bắt. Ông nói "Nếu tôi là hải tặc vào lúc này thì đành giải nghệ, trở về nhà làm vuờn".
Giới phân tích tin rằng lực lượng Hoa Kỳ rất dè dặt. Tính từ đầu năm đến nay, tàu Maersk Alabama là mục tiêu tấn công thứ 66 của cướp biển Somalia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.