Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Tới Baghdad: Tới Lúc Iraq Tự Lập

08/04/200900:00:00(Xem: 1346)

Obama Tới <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Baghdad: Tới Lúc IraqTự Lập

BAGHDAD  -     Trong 1 chuyến đi bao trùm trong bí mật, TT Obama đã đến Iraq để quan sát nhanh cuộc chiến mà ông phản đối khi là ứng cử viên TT và nay hưá chấm dứt ở địa vị tổng tư lệnh quân lực.

Sau khi dự các hội nghị thượng đỉnh kinh tế G-20 và NATO, nối tiếp bằng 2 ngày công du Thổ Nhĩ Kỳ, TT Obama đến Iraq chỉ mấy giờ sau hàng loạt vụ nổ bom tại thủ đô Baghdad gây thiệt mạng 36 người.

Trước khi từ giã Thổ Nhĩ Kỳ, ông Obama kể ra Iraqnhư là điển hình trong các thay đổi chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ sau thời TT Bush.  Ông nói với sinh viên Thổ Nhĩ Kỳ tại Istanbul "Di chuyển con thuyền quốc gia đòi hỏi thời gian", nhưng ông cảnh giác rằng việc triệt thoái tại Iraq phải làm theo cách thận trọng để không đưa tới sự sụp đổ an ninh biến thành bạo động.

Chỉ 11 tuần lễ sau ngày nhậm chức, TT Obama loan báo chương trình rút hầu hết quân tác chiến trong vòng 19 tháng. Chương trình rút quân bắt đầu từ từ, để còn bảo vệ cuộc tổng tuyển cử trong năm nay, trước khi tăng tốc trong năm tới, để chỉ giữ lại khoảng 50,000 quân làm nhiệm vụ chống khủng bố.

Vì nhu cầu an ninh, Bạch Ốc không loan báo các hoạt động của TT Obama trong lúc ghé lại Iraq. Trước khi rời Thổ Nhĩ Kỳ, TT Obama tuyên bố "Bản thân tôi theo đuổi 1 chương sử mới về sự dấn thân của chính phủ Hoa Kỳ, chúng ta không thể phớt lờ người khác, chú trọng vào bất đồng, hay để cho bức tường không tin cậy bao vây chúng ta".

Trong lúc tranh cử, ông Obama có hưá sẽ công du 1 nước Hồi Giáo trong 100 ngày đầu tiên làm nhiệm vụ nguyên thủ Hoa Kỳ.

Trong cuộc hội thảo với sinh viên Istanbul, ông bác bỏ mọi thành kiến về Hoa Kỳ, như là ích kỷ và vô cảm.  Ông khẳng định "Đó không phải là xứ sở mà tôi biết và tôi yêu mến". Ông giải thích "Như mọi quốc gia, Hoa Kỳ có những sai lầm và thiếu sót, nhưng từ hơn 2 thế kỉ, chúng tôi đã nỗ lực và hi sinh để xây dựng 1 liên bang tốt đẹp hơn".

Thông điệp của ông Obama đã đuợc người Arap và Hồi Giáo đón nhận nồng nhiệt.  Như ngoại trưởng al-Moallen của Syriađánh giá các phát biểu của ông Obama là "tích cực và có ý nghĩa quan trọng".

Trong ngày cuối cùng tại Thổ Nhĩ Kỳ, TT Obama gặp 1 số nhà lãnh đạo tôn giáo tại khách sạn Ở Istanbul và ghé lại các tụ điểm du lịch của thành phố Bosporus bắc cầu giữa 2 lục địa Âu-Á. Với Thủ Tướng Erdogan cùng đi, TT Obama thăm viện bảo tàng Hagia Sophia và Đền Xanh - tại mỗi nơi, ông lưu lại khoảng 40 phút. Tại Đền Xanh, ông Obama cũng bỏ giày như mọi người.

Trong lúc thăm hỏi binh sĩ Hoa Kỳ, TT Obama khẳng định : đã đến lúc để người Iraqnhận trách nhiệm về an ninh.  Ông nói "Anh em đã tạo cơ hội để người Iraqtự lập như là một xứ sở dân chủ".

Tính từ Tháng 3-2003, tổn thất nhân mạng của Hoa Kỳ tại Iraqgồm 4,266 chiến sĩ đã hi sinh.  Ông công nhận các lực lượng Hoa Kỳ đã hành động xuất sắc trong các điều kiện khó khăn. Theo ông, việc khuyến khích các phe nhóm giải quyết các bất đồng là quan trọng, và sự xuất hiện của ông là hữu ích.

Trên đường đến Baghdad, tham vụ báo chí Robert Gibbs cho biết TT Obama chọn Iraq thay vì Afghanistan vì Iraq gần Thổ Nhĩ Kỳ hơn, và cũng vì có tiến bộ trong các giải pháp chính trị tại Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.