Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tín Thuế Dành Cho Người Lần Đầu Tiên Mua Nhà Ở (part 2)

28/03/200900:00:00(Xem: 3558)

Tín Thuế Dành Cho Người Lần Đầu Tiên Mua Nhà Ở (part 2)

Thúy Chi - IRS/SPEC/www.irs.gov

Chú ý: Thông tin trên cột báo này áp dụng trên những căn nhà đã hoàn tất thủ tục mua bán trong năm 2008. Bộ Luật Phục Hồi và Tái Đầu Tư của Hoa Kỳ năm 2009 gia hạn tín thuế lần đầu tiên mua nhà đến năm 2009. Nếu quý vị mua nhà trong năm 2009, Sở Thuế Vụ Liên Bang có thêm nhiều quy định quan trọng dành cho quý vị.

Năm 2008, Quốc Hội đã thông qua một  loại tín thuế mới dành cho những người lần đầu tiên mua nhà để ở. Tín thuế này có thể lên đến $7,500. Tuy nhiên, tiền nhận được từ tín thuế cũng giống như một  khoản cho vay không lãi của chính phủ vì  người vay hay người nhận tín thuế phải trả dần số tiền trong thời gian 15 năm.

- Tín thuế lần đầu tiên mua nhà ở được khai trên mẫu đơn 5405 và nộp chung với hồ sơ khai thuế lợi tức Liên bang năm 2008 hoặc năm 2009.

- Thông báo số 12 của IRS (IRS Notice 2009-12) có các hướng dẫn giúp những người không phải là vợ chồng có thể cùng mua chung một căn nhà và cùng nhận được tín thuế.

8. Tôi nên mua căn nhà vào thời điểm nào để có thể nhận được tín thuế này"

Chỉ những căn nhà trên lãnh thổ Hoa Kỳ mới đủ tiêu chuẩn; căn nhà phải được mua sau ngày 8 tháng 4 năm 2008 và trước ngày 1 tháng 7 năm 2009. Đối với căn nhà quý vị xây để ở, ngày mua nhà là ngày đầu tiên quý vị dọn vào ở trong căn nhà.

9. Làm thế nào nhận được tín thuế lần đầu tiên mua nhà để ở"

Tín thuế lần đầu tiên mua nhà để ở được khai trên mẫu đơn 5405 (Form 5405) và nộp chung với hồ sơ khai thuế lợi tức Liên bang năm 2008.

10. Sau khi nhận tín thuế mua nhà ở lần đầu tiên làm sao biết được số tiền đã trả góp là bao nhiêu"

Sau khi người thọ thuế nộp hồ sơ thuế và nhận được tín thuế mua nhà ở lần đầu tiên, hồ sơ thuế lưu của người này sẽ ghi nhận số tiền đã trả hằng năm và nêu rõ phần tín thuế còn phải trả lại. Quá trình này sẽ xảy ra trong 15 năm liên tục.

11. Trường hợp có người bán căn nhà họ đã mua và nhận tín thuế lần đầu tiên mua nhà trước thời hạn 15 năm, làm sao IRS biết được"

Qua chính hồ sơ thuế người thọ thuế nộp và báo cho IRS, và qua nguồn thông tin từ bên ngoài, tác nhân thứ ba, chẳng hạn ngân hàng hay người mua căn nhà.

12. Lợi tức của người thọ thuế có ảnh hưởng đến việc nhận tín thuế này hay không"

Có. Đối với những người có lợi tức cao hơn, tín thuế sẽ giảm dần hoặc triệt tiêu (lợi tức càng cao, tín thuế càng ít đi). Tín thuế lần đầu tiên mua nhà để ở giảm dần dựa vào lợi tức sau khi điều chỉnh của người thọ thuế (MAGI). Đối với những người khai chung hồ sơ thuế, khi lợi tức từ $150,000 - $170,000, tín thuế sẽ nhỏ dần đến triệt tiêu. Đối với những người khai thuế thuộc cương vị khác, mức lợi tức triệt tiêu từ $75,000 đến $95,000.

Điều này có nghĩa là những người khai chung hồ sơ thuế sẽ nhận được đầy đủ tín thuế nếu MAGI chung của họ ít hơn $150,000; những người thọ thuế khác có MAGI ít ơn $75,000 cũng sẽ nhận được trọn số tiền dành cho loại tín thuế này.

13. Tôi mua một căn nhà và đủ tiêu chuẩn nhận tín thuế của người lần đầu tiên mua nhà để ở. Tôi định cho thuê hai phòng trong nhà và khai lợi tức cho thuê trên mẫu Schedule E. Như vậy tôi có đủ tiêu chuẩn để tiếp tục nhận tín thuế nếu căn nhà này là căn nhà ở chính của tôi"

Được, nếu là người lần đầu tiên mua một căn nhà làm nơi cư ngụ chính ở Hoa Kỳ, quý vị thường có thể khai để nhận tín thuế mua nhà ở lần đầu, tuy nhiên cũng có một số giới hạn nhất định được áp dụng, bao gồm giới hạn về lợi tức sau khi điều chỉnh của quý vị. Xin tham khảo thêm mẫu đơn 5405 để biết rõ hơn các chi tiết liên quan đến vấn đề này (Form 5405, First-Time Homebuyer Credit, for more details).

14. Nếu hai người không phải là vợ chồng cùng mua chung một căn nhà, làm sao họ biết được mỗi người  có thể nhận được bao nhiêu  từ tín thuế của người mua nhà ở lần đầu tiên này"

Hai người không phải là vợ chồng cùng mua chung một căn nhà làm nơi cư ngụ chính có thể phân phối tín thuế giữa hai người theo cách phân chia hợp lý. Tổng số tiền cả hai nhận được từ tín thuế không thể nhiều hơn số nhỏ hơn giữa hai số: $7,500 hay 10% giá mua căn nhà.

15. Một người có số ITIN cư trú hợp pháp ở Hoa Kỳ có đủ tiêu chuẩn nhận được tín thuế này hay không"

Những người ngoại quốc cư trú ở Hoa Kỳ có số ITIN có thể đủ tiêu chuẩn nhận tín thuế này.

16. Tôi không nợ thuế và cũng không có tiền thuế tạm thu trước từ lương của tôi, như vậy tôi có đủ tiêu chuẩn để nhận tín thuế hay không"

Có, tín thuế này là loại hoàn thuế toàn phần (fully refundable); quý vị có thể khai nhận tín thuế ngay cả khi quý vị đã không đóng thuế tạm thu từ lương (no taxes were withheld from your paycheck).

17. Những ai không thể nhận được tín thuế dành cho người lần đầu tiên mua nhà để ở"

Nếu quý vị thuộc một trong bất kỳ trường hợp nào sau đây, quý vị sẽ không thể nhận tín thuế lần đầu tiên mua nhà để ở, ngay cả khi quý vị mua căn nhà này làm nơi cư ngụ chính:

- Lợi tức của quý vị vượt quá khoảng triệt tiêu đã quy định. Nghĩa là nếu hai người khai chung hồ sơ thuế, MAGI của họ từ $170,000 trở lên, và một người thọ thuế cá nhân có MAGI từ $95,000 trở lên.

- Quý vị mua nhà của một người thân thuộc (from a close relative). Quy định này bao gồm vợ/chồng, cha/mẹ, con hay cháu.

- Quý vị thôi không sử dụng căn nhà này làm nơi cư ngụ chính.

- Quý vị bán nhà trước cuối năm.

- Quý vị là người ngoại quốc không cư trú ở Hoa Kỳ (a nonresident alien).

- Quý vị hiện đang, hay đã, khai nhận tín thuế dành cho người lần đầu tiên mua nhà để ở thuộc Quận Khu Thủ Đô (the <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />District of Columbia) bất kỳ năm thuế nào.

- Quý vị mua nhà bằng tiền từ công phiếu được miễn thuế (tax-exempt mortgage revenue bonds).

- Trong vòng 3 năm trước ngày mua căn nhà mới này, quý vị đã sở hữu một căn nhà mua để ở khác. Chẳng hạn, vào ngày 1 tháng 7 năm 2008 quý vị đã mua một căn nhà làm nơi cư ngụ chính, quý vị sẽ không thể nhận được tín thuế mới này nếu quý vị là người chủ sở hữu của căn nhà, hoặc có quyền lợi trong vấn đề sở hữu một căn nhà ở chính bất cứ thời điểm nào kể từ ngày 2 tháng 7 năm 2005 đến ngày 1 tháng 7 năm 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
Một cách tổng quát, mục đích của nền giáo dục là đào tạo con người tương lai cho đất nước. Khi đã xác định được mục đích đào tạo con người như thế nào, thì tất cả những phương tiện liên hệ cần thiết được xử dụng để đạt được mục đích đã nêu ra. Cụ thể là nội dung giáo dục, phương pháp giảng dạy, sách giáo khoa, thành phần giáo chức, học cụ, thời khóa biểu ghi số ngày, giờ cho những môn học. Chế độ chính trị nào thì có triết lý giáo dục của nó.
Dư luận, trong cũng như ngoài nước, cứ tha hồ mà dậy sóng. Sóng gió trong những tách nước trà nào có ảnh hưởng chi nhiều. Giới lãnh đạo CSVN (chắc chắn) sẽ còn tạo ra nhiều thách thức ngang ngược và bạo ngược khác nữa, trong những ngày tháng tới, như họ đã từng làm từ hơn hai phần ba thế kỷ qua. Câu hỏi đặt ra là dân tộc này sẽ còn cam chịu để cứ bị tiếp tục “thách thức” thêm bao lâu nữa?
Thiên tai là vấn đề khoa học chứ không phải câu chuyện chính trị nên cần giải quyết bằng khoa học cùng các chính sách mang tính khoa học và chiến lược. Nó không thể biến mất nhờ những lời nói dối hay đổ lỗi cho nhau. Nếu Texas không học bài học này thì đợt lạnh dài ngày hơn trong lần tới sẽ là một đại họa cho chính những người dân tiểu bang này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.