Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tín Thuế Dành Cho Người Lần Đầu Tiên Mua Nhà Ở (part 2)

28/03/200900:00:00(Xem: 3722)

Tín Thuế Dành Cho Người Lần Đầu Tiên Mua Nhà Ở (part 2)

Thúy Chi - IRS/SPEC/www.irs.gov

Chú ý: Thông tin trên cột báo này áp dụng trên những căn nhà đã hoàn tất thủ tục mua bán trong năm 2008. Bộ Luật Phục Hồi và Tái Đầu Tư của Hoa Kỳ năm 2009 gia hạn tín thuế lần đầu tiên mua nhà đến năm 2009. Nếu quý vị mua nhà trong năm 2009, Sở Thuế Vụ Liên Bang có thêm nhiều quy định quan trọng dành cho quý vị.

Năm 2008, Quốc Hội đã thông qua một  loại tín thuế mới dành cho những người lần đầu tiên mua nhà để ở. Tín thuế này có thể lên đến $7,500. Tuy nhiên, tiền nhận được từ tín thuế cũng giống như một  khoản cho vay không lãi của chính phủ vì  người vay hay người nhận tín thuế phải trả dần số tiền trong thời gian 15 năm.

- Tín thuế lần đầu tiên mua nhà ở được khai trên mẫu đơn 5405 và nộp chung với hồ sơ khai thuế lợi tức Liên bang năm 2008 hoặc năm 2009.

- Thông báo số 12 của IRS (IRS Notice 2009-12) có các hướng dẫn giúp những người không phải là vợ chồng có thể cùng mua chung một căn nhà và cùng nhận được tín thuế.

8. Tôi nên mua căn nhà vào thời điểm nào để có thể nhận được tín thuế này"

Chỉ những căn nhà trên lãnh thổ Hoa Kỳ mới đủ tiêu chuẩn; căn nhà phải được mua sau ngày 8 tháng 4 năm 2008 và trước ngày 1 tháng 7 năm 2009. Đối với căn nhà quý vị xây để ở, ngày mua nhà là ngày đầu tiên quý vị dọn vào ở trong căn nhà.

9. Làm thế nào nhận được tín thuế lần đầu tiên mua nhà để ở"

Tín thuế lần đầu tiên mua nhà để ở được khai trên mẫu đơn 5405 (Form 5405) và nộp chung với hồ sơ khai thuế lợi tức Liên bang năm 2008.

10. Sau khi nhận tín thuế mua nhà ở lần đầu tiên làm sao biết được số tiền đã trả góp là bao nhiêu"

Sau khi người thọ thuế nộp hồ sơ thuế và nhận được tín thuế mua nhà ở lần đầu tiên, hồ sơ thuế lưu của người này sẽ ghi nhận số tiền đã trả hằng năm và nêu rõ phần tín thuế còn phải trả lại. Quá trình này sẽ xảy ra trong 15 năm liên tục.

11. Trường hợp có người bán căn nhà họ đã mua và nhận tín thuế lần đầu tiên mua nhà trước thời hạn 15 năm, làm sao IRS biết được"

Qua chính hồ sơ thuế người thọ thuế nộp và báo cho IRS, và qua nguồn thông tin từ bên ngoài, tác nhân thứ ba, chẳng hạn ngân hàng hay người mua căn nhà.

12. Lợi tức của người thọ thuế có ảnh hưởng đến việc nhận tín thuế này hay không"

Có. Đối với những người có lợi tức cao hơn, tín thuế sẽ giảm dần hoặc triệt tiêu (lợi tức càng cao, tín thuế càng ít đi). Tín thuế lần đầu tiên mua nhà để ở giảm dần dựa vào lợi tức sau khi điều chỉnh của người thọ thuế (MAGI). Đối với những người khai chung hồ sơ thuế, khi lợi tức từ $150,000 - $170,000, tín thuế sẽ nhỏ dần đến triệt tiêu. Đối với những người khai thuế thuộc cương vị khác, mức lợi tức triệt tiêu từ $75,000 đến $95,000.

Điều này có nghĩa là những người khai chung hồ sơ thuế sẽ nhận được đầy đủ tín thuế nếu MAGI chung của họ ít hơn $150,000; những người thọ thuế khác có MAGI ít ơn $75,000 cũng sẽ nhận được trọn số tiền dành cho loại tín thuế này.

13. Tôi mua một căn nhà và đủ tiêu chuẩn nhận tín thuế của người lần đầu tiên mua nhà để ở. Tôi định cho thuê hai phòng trong nhà và khai lợi tức cho thuê trên mẫu Schedule E. Như vậy tôi có đủ tiêu chuẩn để tiếp tục nhận tín thuế nếu căn nhà này là căn nhà ở chính của tôi"

Được, nếu là người lần đầu tiên mua một căn nhà làm nơi cư ngụ chính ở Hoa Kỳ, quý vị thường có thể khai để nhận tín thuế mua nhà ở lần đầu, tuy nhiên cũng có một số giới hạn nhất định được áp dụng, bao gồm giới hạn về lợi tức sau khi điều chỉnh của quý vị. Xin tham khảo thêm mẫu đơn 5405 để biết rõ hơn các chi tiết liên quan đến vấn đề này (Form 5405, First-Time Homebuyer Credit, for more details).

14. Nếu hai người không phải là vợ chồng cùng mua chung một căn nhà, làm sao họ biết được mỗi người  có thể nhận được bao nhiêu  từ tín thuế của người mua nhà ở lần đầu tiên này"

Hai người không phải là vợ chồng cùng mua chung một căn nhà làm nơi cư ngụ chính có thể phân phối tín thuế giữa hai người theo cách phân chia hợp lý. Tổng số tiền cả hai nhận được từ tín thuế không thể nhiều hơn số nhỏ hơn giữa hai số: $7,500 hay 10% giá mua căn nhà.

15. Một người có số ITIN cư trú hợp pháp ở Hoa Kỳ có đủ tiêu chuẩn nhận được tín thuế này hay không"

Những người ngoại quốc cư trú ở Hoa Kỳ có số ITIN có thể đủ tiêu chuẩn nhận tín thuế này.

16. Tôi không nợ thuế và cũng không có tiền thuế tạm thu trước từ lương của tôi, như vậy tôi có đủ tiêu chuẩn để nhận tín thuế hay không"

Có, tín thuế này là loại hoàn thuế toàn phần (fully refundable); quý vị có thể khai nhận tín thuế ngay cả khi quý vị đã không đóng thuế tạm thu từ lương (no taxes were withheld from your paycheck).

17. Những ai không thể nhận được tín thuế dành cho người lần đầu tiên mua nhà để ở"

Nếu quý vị thuộc một trong bất kỳ trường hợp nào sau đây, quý vị sẽ không thể nhận tín thuế lần đầu tiên mua nhà để ở, ngay cả khi quý vị mua căn nhà này làm nơi cư ngụ chính:

- Lợi tức của quý vị vượt quá khoảng triệt tiêu đã quy định. Nghĩa là nếu hai người khai chung hồ sơ thuế, MAGI của họ từ $170,000 trở lên, và một người thọ thuế cá nhân có MAGI từ $95,000 trở lên.

- Quý vị mua nhà của một người thân thuộc (from a close relative). Quy định này bao gồm vợ/chồng, cha/mẹ, con hay cháu.

- Quý vị thôi không sử dụng căn nhà này làm nơi cư ngụ chính.

- Quý vị bán nhà trước cuối năm.

- Quý vị là người ngoại quốc không cư trú ở Hoa Kỳ (a nonresident alien).

- Quý vị hiện đang, hay đã, khai nhận tín thuế dành cho người lần đầu tiên mua nhà để ở thuộc Quận Khu Thủ Đô (the <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />District of Columbia) bất kỳ năm thuế nào.

- Quý vị mua nhà bằng tiền từ công phiếu được miễn thuế (tax-exempt mortgage revenue bonds).

- Trong vòng 3 năm trước ngày mua căn nhà mới này, quý vị đã sở hữu một căn nhà mua để ở khác. Chẳng hạn, vào ngày 1 tháng 7 năm 2008 quý vị đã mua một căn nhà làm nơi cư ngụ chính, quý vị sẽ không thể nhận được tín thuế mới này nếu quý vị là người chủ sở hữu của căn nhà, hoặc có quyền lợi trong vấn đề sở hữu một căn nhà ở chính bất cứ thời điểm nào kể từ ngày 2 tháng 7 năm 2005 đến ngày 1 tháng 7 năm 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.