Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tín Thuế Dành Cho Người Lần Đầu Tiên Mua Nhà Ở (part 2)

28/03/200900:00:00(Xem: 3897)

Tín Thuế Dành Cho Người Lần Đầu Tiên Mua Nhà Ở (part 2)

Thúy Chi - IRS/SPEC/www.irs.gov

Chú ý: Thông tin trên cột báo này áp dụng trên những căn nhà đã hoàn tất thủ tục mua bán trong năm 2008. Bộ Luật Phục Hồi và Tái Đầu Tư của Hoa Kỳ năm 2009 gia hạn tín thuế lần đầu tiên mua nhà đến năm 2009. Nếu quý vị mua nhà trong năm 2009, Sở Thuế Vụ Liên Bang có thêm nhiều quy định quan trọng dành cho quý vị.

Năm 2008, Quốc Hội đã thông qua một  loại tín thuế mới dành cho những người lần đầu tiên mua nhà để ở. Tín thuế này có thể lên đến $7,500. Tuy nhiên, tiền nhận được từ tín thuế cũng giống như một  khoản cho vay không lãi của chính phủ vì  người vay hay người nhận tín thuế phải trả dần số tiền trong thời gian 15 năm.

- Tín thuế lần đầu tiên mua nhà ở được khai trên mẫu đơn 5405 và nộp chung với hồ sơ khai thuế lợi tức Liên bang năm 2008 hoặc năm 2009.

- Thông báo số 12 của IRS (IRS Notice 2009-12) có các hướng dẫn giúp những người không phải là vợ chồng có thể cùng mua chung một căn nhà và cùng nhận được tín thuế.

8. Tôi nên mua căn nhà vào thời điểm nào để có thể nhận được tín thuế này"

Chỉ những căn nhà trên lãnh thổ Hoa Kỳ mới đủ tiêu chuẩn; căn nhà phải được mua sau ngày 8 tháng 4 năm 2008 và trước ngày 1 tháng 7 năm 2009. Đối với căn nhà quý vị xây để ở, ngày mua nhà là ngày đầu tiên quý vị dọn vào ở trong căn nhà.

9. Làm thế nào nhận được tín thuế lần đầu tiên mua nhà để ở"

Tín thuế lần đầu tiên mua nhà để ở được khai trên mẫu đơn 5405 (Form 5405) và nộp chung với hồ sơ khai thuế lợi tức Liên bang năm 2008.

10. Sau khi nhận tín thuế mua nhà ở lần đầu tiên làm sao biết được số tiền đã trả góp là bao nhiêu"

Sau khi người thọ thuế nộp hồ sơ thuế và nhận được tín thuế mua nhà ở lần đầu tiên, hồ sơ thuế lưu của người này sẽ ghi nhận số tiền đã trả hằng năm và nêu rõ phần tín thuế còn phải trả lại. Quá trình này sẽ xảy ra trong 15 năm liên tục.

11. Trường hợp có người bán căn nhà họ đã mua và nhận tín thuế lần đầu tiên mua nhà trước thời hạn 15 năm, làm sao IRS biết được"

Qua chính hồ sơ thuế người thọ thuế nộp và báo cho IRS, và qua nguồn thông tin từ bên ngoài, tác nhân thứ ba, chẳng hạn ngân hàng hay người mua căn nhà.

12. Lợi tức của người thọ thuế có ảnh hưởng đến việc nhận tín thuế này hay không"

Có. Đối với những người có lợi tức cao hơn, tín thuế sẽ giảm dần hoặc triệt tiêu (lợi tức càng cao, tín thuế càng ít đi). Tín thuế lần đầu tiên mua nhà để ở giảm dần dựa vào lợi tức sau khi điều chỉnh của người thọ thuế (MAGI). Đối với những người khai chung hồ sơ thuế, khi lợi tức từ $150,000 - $170,000, tín thuế sẽ nhỏ dần đến triệt tiêu. Đối với những người khai thuế thuộc cương vị khác, mức lợi tức triệt tiêu từ $75,000 đến $95,000.

Điều này có nghĩa là những người khai chung hồ sơ thuế sẽ nhận được đầy đủ tín thuế nếu MAGI chung của họ ít hơn $150,000; những người thọ thuế khác có MAGI ít ơn $75,000 cũng sẽ nhận được trọn số tiền dành cho loại tín thuế này.

13. Tôi mua một căn nhà và đủ tiêu chuẩn nhận tín thuế của người lần đầu tiên mua nhà để ở. Tôi định cho thuê hai phòng trong nhà và khai lợi tức cho thuê trên mẫu Schedule E. Như vậy tôi có đủ tiêu chuẩn để tiếp tục nhận tín thuế nếu căn nhà này là căn nhà ở chính của tôi"

Được, nếu là người lần đầu tiên mua một căn nhà làm nơi cư ngụ chính ở Hoa Kỳ, quý vị thường có thể khai để nhận tín thuế mua nhà ở lần đầu, tuy nhiên cũng có một số giới hạn nhất định được áp dụng, bao gồm giới hạn về lợi tức sau khi điều chỉnh của quý vị. Xin tham khảo thêm mẫu đơn 5405 để biết rõ hơn các chi tiết liên quan đến vấn đề này (Form 5405, First-Time Homebuyer Credit, for more details).

14. Nếu hai người không phải là vợ chồng cùng mua chung một căn nhà, làm sao họ biết được mỗi người  có thể nhận được bao nhiêu  từ tín thuế của người mua nhà ở lần đầu tiên này"

Hai người không phải là vợ chồng cùng mua chung một căn nhà làm nơi cư ngụ chính có thể phân phối tín thuế giữa hai người theo cách phân chia hợp lý. Tổng số tiền cả hai nhận được từ tín thuế không thể nhiều hơn số nhỏ hơn giữa hai số: $7,500 hay 10% giá mua căn nhà.

15. Một người có số ITIN cư trú hợp pháp ở Hoa Kỳ có đủ tiêu chuẩn nhận được tín thuế này hay không"

Những người ngoại quốc cư trú ở Hoa Kỳ có số ITIN có thể đủ tiêu chuẩn nhận tín thuế này.

16. Tôi không nợ thuế và cũng không có tiền thuế tạm thu trước từ lương của tôi, như vậy tôi có đủ tiêu chuẩn để nhận tín thuế hay không"

Có, tín thuế này là loại hoàn thuế toàn phần (fully refundable); quý vị có thể khai nhận tín thuế ngay cả khi quý vị đã không đóng thuế tạm thu từ lương (no taxes were withheld from your paycheck).

17. Những ai không thể nhận được tín thuế dành cho người lần đầu tiên mua nhà để ở"

Nếu quý vị thuộc một trong bất kỳ trường hợp nào sau đây, quý vị sẽ không thể nhận tín thuế lần đầu tiên mua nhà để ở, ngay cả khi quý vị mua căn nhà này làm nơi cư ngụ chính:

- Lợi tức của quý vị vượt quá khoảng triệt tiêu đã quy định. Nghĩa là nếu hai người khai chung hồ sơ thuế, MAGI của họ từ $170,000 trở lên, và một người thọ thuế cá nhân có MAGI từ $95,000 trở lên.

- Quý vị mua nhà của một người thân thuộc (from a close relative). Quy định này bao gồm vợ/chồng, cha/mẹ, con hay cháu.

- Quý vị thôi không sử dụng căn nhà này làm nơi cư ngụ chính.

- Quý vị bán nhà trước cuối năm.

- Quý vị là người ngoại quốc không cư trú ở Hoa Kỳ (a nonresident alien).

- Quý vị hiện đang, hay đã, khai nhận tín thuế dành cho người lần đầu tiên mua nhà để ở thuộc Quận Khu Thủ Đô (the <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />District of Columbia) bất kỳ năm thuế nào.

- Quý vị mua nhà bằng tiền từ công phiếu được miễn thuế (tax-exempt mortgage revenue bonds).

- Trong vòng 3 năm trước ngày mua căn nhà mới này, quý vị đã sở hữu một căn nhà mua để ở khác. Chẳng hạn, vào ngày 1 tháng 7 năm 2008 quý vị đã mua một căn nhà làm nơi cư ngụ chính, quý vị sẽ không thể nhận được tín thuế mới này nếu quý vị là người chủ sở hữu của căn nhà, hoặc có quyền lợi trong vấn đề sở hữu một căn nhà ở chính bất cứ thời điểm nào kể từ ngày 2 tháng 7 năm 2005 đến ngày 1 tháng 7 năm 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.