Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm 50 Năm Kháng Chiến Tây Tạng

12/03/200900:00:00(Xem: 4777)

Tưởng Niệm 50 Năm Kháng Chiến Tây Tạng
   
Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ 10.03.1959 – 10.03.2009

Mưa, bài thơ để Vinh Danh anh chị em Tây Tạng
đã hy sinh cho Đại Nghĩa Dân Tộc và Niềm Tin Tôn Giáo từ năm 1958

Rất ít người biết rằng 1958 là năm mà những kháng chiến quân Khampa đã biểu lộ niềm công phẩn nấu nung từ lâu bằng nhiều hành động dũng cảm chống lại đoàn quân Trung cộng xâm lược. Những anh hùng áo vãi vô danh đó đã báo hiệu trước cuộc Tổng Khởi Nghĩa của đồng bào ở thủ đô Lhassa sẽ bùng nổ ngày 10 tháng 3 năm 1959. Không thành công, hàng vạn người dân Tây Tạng bị bạo quyền chiếm đóng thảm sát hoặc mang đi mất tích sau khi bị bắt. Đức Đạt Lai Lạt Ma bị buộc phải vượt dãy Hi Mã Lạp Sơn đến tị nạn tại Ấn Độ. Tiếp theo là cuộc hành trình đầy hiểm nguy đi tìm mảnh đất tạm dung của nhiều trăm ngàn đồng bào của Ngài, trong bốn mươi năm cuối cùng của thế kỷ hai mươi. Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam có bổn phận phải nhớ: Đầu thập niên 50, Bắc Kinh xua quân thôn tính Tây Tạng. Những nguyên tắc căn bản của Hiến Chương Liên Hiệp Quốc và Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền bị chà đạp trắng trợn và tàn bạo. Sự vi phạm cực kỳ nghiêm trọng các Quyền Dân Tộc Tự Quyết và Nhân Quyền không hề bị trừng phạt và chưa chấm dứt. Hơn một triệu người Tây Tạng đã bị Hồng quân của Mao Trạch Đông bắt giữ, tra tấn, hành quyết hoặc ám sát. Hơn năm thập niên, xứ Phật đã sống một đại thảm kịch của lịch sử nhân loại. Như sự tố cáo và lên án của Đức Đạt Lai Lạt Ma trong cuộc họp báo quốc tế tại thủ đô lưu vong Dharamsala ở Ấn Độ : ‘’Trung cộng đã biến Tây Tạng thành một địa ngục trần gian’’.
Tưởng Niệm 50 năm Kháng Chiến Tây Tạng cũng là dịp để tưởng niệm những người dân ở thủ đô Lhassa một năm trước đây, ngày 14 tháng 3 năm 2008, đã bị tử thương hoặc mất tích năm tháng trước khi Thế vận hội Ô nhục Bắc Kinh khai mạc. Nhắc lại để nhớ, tại Lhassa, nhân dịp tưởng niệm 49 năm cuộc Tổng Khởi Nghĩa, dân chúng và tu sĩ Phật Giáo đã biểu tình đòi Tự Do, Nhân Quyền và phản đối Trung cộng chiếm đóng đất nước họ. Nhưng sự xuất hiện đông đảo cảnh sát và quân đội đế quốc cộng sản để đàn áp những người biểu tình đã gây ra nhiều cuộc xô xát dữ dội. Được chiến xa  yểm trợ, bạo quyền phi nghĩa phong tỏa và tái kiểm soát thành phố. Một lần nữa, chúng thẳng tay vùi dập Lhassa trong máu lửa và nước mắt. Dù vậy, tuân theo chủ trương bất bạo động của Đức Đạt Lai Lạt Ma, đồng bào của Ngài vẫn biểu dương tinh thần đối kháng bất diệt. Và cuộc kháng chiến kiên cường, tay không súng đạn, của nhân dân Tây Tạng đang còn tiếp diễn, ở trong và ngoài đất nước bất hạnh đó, trên khắp thế giới và ngay cả trên lãnh thổ Trung cộng.
Tưởng niệm 50 Năm Kháng Chiến Tây Tạng, người Việt tự do, yêu chuộng dân chủ, công lý, nhân ái và tình bằng hữu, muốn được vinh danh một dân tộc bạn thân nổi tiếng sùng đạo và hiếu hòa, nạn nhân của đế quốc Trung cộng. Đồng thời, cũng để bày tỏ mối cảm thông và tình đoàn kết gắn bó với anh chị em Tây Tạng phải sống lưu vong hoặc bị tù đày ngay trên quê hương mình. Nhân cách và lòng can đảm của dân tộc Tây Tạng rất xứng đáng được chúng ta kính trọng và quý mến. Làm sao chúng ta có thể thờ ơ lãnh đạm trước những biến cố lịch sử bi hùng, với núi xương sông máu đau thương và mất mát của một dân tộc anh em" Làm sao chúng ta không biết, không nghe, không thấy Tội Ác Diệt Chủng của đế quốc bành trướng Phương Bắc được sự hoan hô nịnh bợ của số chế độ đồng minh và đồng lõa " Nhà cầm quyền CSVN chẳng những cúi đầu câm nín mà còn đàn áp thô bạo sinh viên, giáo chức, nhà văn, nhà  báo, cựu chiến binh CS, người dân vô danh ở Sài Gòn, Hà Nội, Hải Phòng vì họ đã  dám lên tiếng phản đối Bắc Kinh cưỡng chiếm Hoàng Sa, Trường Sa, cùng tước đoạt chủ quyền trên một phần quan trọng lãnh thổ và lãnh hãi Việt Nam.
Như một đóng góp nhỏ cho Ngày Tưởng Niệm 50 Năm Kháng Chiến Tây Tạng, xin được giới thiệu bài thơ "Mưa" của Nguyên Hoàng Bảo Việt viết từ năm 1958 và được in trong tập thơ đầu tiên của thi hữu mang tựa đề Hy Vọng (1961). Bài thơ đã được phổ biến rộng rãi đến bạn văn và bạn đọc ngoại quốc, qua bản dịch tiếng Pháp của bà Hoàng Nguyên, một thuyền nhân tị nạn CS và bản dịch tiếng Tây Tạng của nhà thơ lưu vong Lobsang Namdol Drongshar. Cộng đồng Tây Tạng ở Thụy Sĩ cũng đã cho đăng bản tiếng Pháp của bài thơ Mưa trong một tập san thông tin đặc biệt sau một cuộc biểu tình lớn trước trụ sở Liên Hiệp Quốc.
Uống Nước nhớ Nguồn, tổ tiên từ ngàn xưa hằng nhắc chúng ta đừng bao giờ quên. Sông Cửu Long bắt nguồn từ cao nguyên Tây Tạng. Cám ơn tác giả bài thơ Mưa, từ hơn 50 năm trước, đã đưa chúng ta gần lại hơn nữa với anh chị em Tây Tạng thân thương, trong tâm tưởng, tình cảm, ước mơ và hành động.

Genève ngày 10 tháng 3 năm 2009

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ.
Ligue Vietnamienne des Droits de l’Homme en Suisse
Vietnamese League for Human Rights in Switzerland

* * * * * * * * * * * * * * * *  * * * * * * * * * * *

Mưa

Trời mưa suốt đêm
Mưa hoài mưa không ngớt
Tôi lắng tai nghe

Đạn đại bác rơi vào quê hương em
Đạn rơi hoài rơi hoài chưa dứt

Mắt trừng nhìn thấu đêm thâu
Hai con ngươi tựa hai vì sao
Nóc trái đất bừng bừng lửa cháy.

Lưng gầy còm đồng lúa trơ trụi
Dòng suối nước mắt mặn
Đói lắm khát lắm
Đá chảy tuyết tan
Mẩu bánh mì khô còn bằng ngón tay
Chén cơm màu đất cằn cỗi
Con én cuối cùng rời bỏ thủ đô
Đau niềm đau bồ câu mang xiềng xích


Một Bình Nhưỡng Á châu một Đông Âu Budapest.
Bao nhiêu tu viện sụp đổ
Nền trời phơi trần da thịt đẵm máu
Bọn hung dữ lồng lộn giết trẻ con
Cát sỏi nhét đầy mũi miệng
Tiếng kêu cứu thất thanh giữa ban ngày
Sợi dây thừng thắt lại
Nước mắt đầm đìa hai má người Mẹ hiền
Bóng tối chực nuốt chửng hiện tại
Bàn tay tàn nhẫn bóp mãi
Quả bong bóng đỏ vỡ tan!
Giữa không khí địa ngục
Ánh lửa bất khuất vừa lóe lên
Đuốc tự do ngùn ngụt
Cả núi rừng cả đồng bằng
Cả một dân tộc
Cả một loài người.

Tay trói vòng sau lưng
Em hiên ngang ưỡn ngực
Miệng hát hoài hát to
Hàng trăm ngàn hàng triệu tiếng dội
Trong đó có người yêu của em
Chúng nó yếu thế hèn nhát
Mũi súng chờ nhả đạn vào trán em
Chúng đẩy em sát chân tường
Chúng muốn gì nữa"
Thân em không manh áo giáp
Lửa xém gương mặt trái xoan
Chúng muốn gì nữa"
Thân em phơi rõ vết thương
Giọng em hát thêm khỏe
Em tin em không chết trong quên lãng
Bài ca yêu nước nuôi sức mạnh tự vệ
Hai vì sao sáng chiếu thẳng vào cuộc đời
Chúng nó khiếp hãi không biết phải làm sao
Đôi mắt diều hâu nhìn em trâng tráo.

 

Tôi sẽ một lần đi tới
Trưa vượt Trường Sơn khuya ngược Cửu Long
Bè bạn đồng loại cùng đi tới
Hai bên bờ sông Tsang Po
Từ những mái nhà nhỏ khóm cây xanh
Véo von tiếng chim họa mi
Dũng sĩ Khampa đức tin ngời nét mặt
Vô ích vô ích
Quân khủng bố giận dữ chẳng làm được gì
Những mùa xuân sẽ đến
Em không gục đầu đợi bóng tương lai.

Đêm nay trời còn mưa
Làm sao tôi ngủ được
Hồn tôi còn phiêu lưu
Đạn đại bác nổ chưa dứt
Tôi sẽ tìm đến em
Bè bạn đồng loại cùng đi một đường
Bốn chân trời gom lại
Dù gần hay xa
Nam băng dương lên Bắc cực
Sài Gòn sang Lhassa
Bàn tay nối bàn tay
Đức tin làm phép thuật nhiệm mầu
Bốn bề vây bóng tối

Tôi lắng tai nghe
Bước chân Hy Vọng về không xa...

Nguyên Hoàng Bảo Việt (1958)
(trích tập thơ Dấu Tích Phượng Hoàng
Bạn Văn Paris xuất bản 2008)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.