Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Dư Am Bãi Nhiệm, Với Quẻ Bói Dịch Thuần Khảm

08/03/200900:00:00(Xem: 7873)

San Jose: Dư Am Bãi Nhiệm, Với Quẻ Bói Dịch Thuần Khảm

San Jose (Trần Củng Sơn)- Trận chiến bãi nhiệm nghị viên Madison Nguyễn đã kết thúc vào tối thứ ba 3-3-09 với kết quả Madison Nguyễn giữ  vững chiếc ghế đại diện khu vực 7. Kết quả chính thức đăng trong  www.sccvote.orgcho thấy tổng số người tham dự bầu phiếu là 12790 ( tăng thêm 1 phiếu so với ngày hôm trước). Trong số này có 10521 phiếu bầu bằng thư và 2269 người đi bầu tại các phòng phiếu. Số phiếu NO là 7084 phiếu và số phiếu bầu YES là 5696 phiếu. Cộng hai con số 7084 và 5696 thì thành 12780, thấy có sự chênh lệch là 10 phiếu, có thể đây là số phiếu bất hợp lệ chăng.
Gọi ủy ban bầu cử hạt Santa Clara thì họ cho biết là 20 ngày sau ngày bầu cử thì mới có kết quả chính thức.
Như vậy số phiếu bầu NO nhiều hơn YES là 1388 phiếu. Tỉ lệ ủng hộ Madison Nguyễn là 55.43% và tỉ lệ chống là 44.57%, hơn nhau khỏang 10%.
Trước khi bầu cử thì nhiều người phe bãi nhiệm tin rằng họ sẽ thắng và phe chống bãi nhiệm trong cuộc thăm dò qua những cuộc gọi điện thọai đến cử tri gốc Việt  để vận động cho thấy con số YES và NO ngang ngửa. Và đối với cử tri không phải gốc Việt thì có thể lý do không muốn tốn kém ngân sách để bầu cử thay thế nếu bãi nhiệm Madison Nguyễn nên đa số bầu NO.
Phân tích những con số bầu cử, lúc 8 giờ tối 3-3-09 trong số 9500 phiếu khiếm diện thì số NO nhiều YES với tỉ lệ 55% với 45%. Lúc 11 giờ tối thì con số đi bầu tại 25 phòng phiếu là 2269 cũng cho thấy tỉ lệ ủng hộ NO nhiều hơn YES cũng khỏang 55%-45%. Và ngày hôm sau có thêm 1000 phiếu bầu bằng thư cũng cho thấy tỉ lệ NO hơn YES khỏang 55%-45%.
Cho đến nay không ai biết tỉ lệ ủng hộ và chống bãi nhiệm trong cử tri gốc Việt tại khu vực 7 là bao nhiêu, nhưng dựa theo thăm dò thì khá ngang ngửa. Còn về các sắc dân khác thì cũng có thể thấy là tỉ lệ 55% NO  so với 45% YES.
Lần này số người đi bầu khá đông, 12789 phiếu, so với lần bầu cử đặc biệt vào tháng 9-2005 chỉ khỏang 9 ngàn phiếu.
Nếu tính rằng số ghi danh của cử tri gốc Việt khỏang hơn 7 ngàn phiếu thì cho thấy số người sắc dân khác đi bầu lên tới khỏang 5 ngàn phiếu.
Phe bãi nhiệm tuy không đạt được mục đích nhưng họ lên tiếng rằng với tỉ lệ 45% gồm 5696 phiếu YES cũng là một con số mang ý nghĩa mạnh mẽ.
Phe chống bãi nhiệm thì thở phào vì từ thế trận bị áp đảo từ lúc mới mở màn trận chiến, họ đã vùng lên và san bằng tỉ số. Giống như trong một trận đá banh, phe bãi nhiệm đã ghi bàn trước mấy trái, tưởng là nắm chắc phần thắng, nhưng đối phương đã gỡ lại.
Và như vậy thì có thể coi đây là một trận đấu đầy hào hứng. Giống như Hillary Cliton lúc nhập cuộc chiếm ưu thế nhưng cuối cùng Obama vùng lên dành vị trí đầu để được Đảng Dân Chủ đề cử vào tháng 11-2008.
Trước ngày bầu cử, báo có đăng hai ông thầy bói gieo quẻ Bốc phệ và quẻ Dịch để coi Madison Nguyễn thắng hay thua trong cuộc bãi nhiệm này.
Vị thầy bói gieo được quẻ Thuần Khảm đã cho biết lời giải đóan theo trường phái của Dã Hạc như sau.
Ngày 26 tháng 12 tức là ngày mùng 2 ( ngày Nhâm Dần) tháng Hai ( tháng Sửu) năm Kỷ Sửu xin được quẻ Thuần Khảm, không động hào nào.
Ong thầy bói lấy hào Ứng tượng trưng cho Madison, tức là hào số 3, thuộc Thê Tài an vào Mậu Ngọ ( Hỏa), được Tướng khí, và sao Chu Tước.
Sao Chu Tước chủ về thị phi, nói lên sự tranh cãi đưa đến kiện tụng, đúng vào chuyện Madison Nguyễn dính vào vụ Little Saigon để đưa tới bầu phiếu bãi nhiệm.
Hào số 1 là hào Tử Tôn (Mậu Dần)  chỉ về phe bãi nhiệm được ngày coi quẻ Nhâm Dần nên Vượng, khí thế mạnh mẽ khắc hào Ứng (Madison).
Tuy nhiên hào số 4 tức hào Phụ Mẫu được Mậu Thân, xung với ngày coi quẻ Nhâm Dần, nên Am động và họat động mạnh mẽ để khắc chế hào số 1- Tử Tôn. Hào Phụ Mẫu ví như thế lực của thị trưởng, nghiệp đòan lao động, phòng thương mãi San Jose.
Nhờ sự Am Động này mà hào Phụ mạnh lên giúp hào Ứng (Madison ) chống lại hào Tử Tôn. Đây là điểm quan trọng nhất của quẻ để quyết định Madison thắng hay thua.
Xét về ý nghĩa tòan quẻ thì Khảm có nghĩa là bị vây hãm, nguy hiểm. Quẻ này Lục Xung có các hào xung khắc  nhau nói lên tình hình chống đối gây cấn.
Và cuối cùng, khi đóan quẻ này thì phải lấy Dụng Thần tức là hào Quan để xét, vì đây là chuyện quan quyền chức tước của Madison Nguyễn.
Cuối cùng thì Madison Nguyễn thắng nhưng không thắng nhiều. Vị thầy bói cho biết là phải suy nghĩ nhiều mới đóan ra cái linh ứng và diệu nghiệm của quẻ bói này. Đây cũng là một bài học chứng nghiệm cho cá nhân ông và cho những ai nghiên cứu Bốc phệ tham khảo.
Còn ông thầy bói thứ nhì xin quẻ Dịch lấy ý nghĩa hào từ cho Madison Nguyễn thì được quẻ Địa Phong Thăng động hào 6 , biến ra quẻ Sơn Phong Cổ. Quẻ Thăng có nghĩa là thăng tiến, từ hào 1 cho đến hào 5 đều tốt, chỉ có hào 6 là hơi kém chút ít.
Mở cuốn Kinh Dịch (bản dịch Nguyễn Hiến Lê, Ngô Tất Tố, Phan Bội Châu hay bằng tiếng Anh, cuốn nào cũng được) thì hào 6 là: "Minh thăng, lợi vu bất tức chi trinh", nghĩa là "hôn ám cứ muốn tiến lên hòai, nếu sửa đức cho hợp đạo chính, không bao giờ nghỉ thì có lợi"( Trích sách của Nguyễn Hiến Lê trang 370, 371).
Suy nghiệm ý nghĩa của quẻ thì đây là quẻ tốt,  đóan là Madison thắng. Tuy nhiên hào 6 này nói là Madison phải " sửa đức cho hợp đạo chính" thì sẽ có lợi. Và dựa vào tình hình thực tế, nếu Madison Nguyễn học được bài học kinh nghiệm vừa qua, cố gắng trở thành vị dân cử tốt phục vụ người dân với lý tưởng và đạo đức tốt đẹp thì sẽ còn tiến xa hơn nữa trong con đường chính trị.
Lời giải đóan về Bốc Phệ và Dịch của hai quẻ trên như là một kinh nghiệm để quí vị nào thích nghiên cứu để tham khảo. Trước khi xem quẻ, nên thành tâm khấn vái, suy nghĩ tập trung, thắp hương rồi mới gieo quẻ.
Về môn Bốc Phệ có hai cuốn Bốc Phệ Chánh Tông của Lưu Bá On và Dã Hạc bằng tiếng Tàu. Ở Việt Nam trước 1975 có ông Thanh Bồ dịch một phần ra tiếng Việt và chưa có ai dịch tòan phần. Bác sĩ Trần Lữ Y trứơc khi mất cũng xuất bản ở hải ngọai cuốn về bói lọai này nhưng cũng không đầy đủ. Trong nước đã có phát hành cuốn của Thiệu Vĩ Hoa, cháu nhiều đời của Thiệu Khang Tiết, dịch sang tiếng Việt được giới nghiên cứu thích thú.
Học giả Ngô Văn Ích đã có dịch cuốn Dã Hạc ra tiếng Việt cách đây mấy năm nhưng không có ai bỏ tiền ra xuất bản và cuối cùng ông bỏ mất vào thùng rác sau khi dọn nhà, thật tiếc.
Trong đời xem quẻ có khi trúng có khi trật, cỡ như Khổng Minh mà cũng có lúc đóan sai để thua Mã Tắc làm mất Nhai Đình. Nhưng qua hai quẽ Thuần Khảm và Địa Phong Thăng phải nói là linh ứng. Nói theo kiểu của Kim Thánh Thán, lâu lâu gieo được quẻ linh nghiệm thì cũng là điều thống khóai trong cuộc đời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.