Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Dư Am Bãi Nhiệm, Với Quẻ Bói Dịch Thuần Khảm

08/03/200900:00:00(Xem: 8358)

San Jose: Dư Am Bãi Nhiệm, Với Quẻ Bói Dịch Thuần Khảm

San Jose (Trần Củng Sơn)- Trận chiến bãi nhiệm nghị viên Madison Nguyễn đã kết thúc vào tối thứ ba 3-3-09 với kết quả Madison Nguyễn giữ  vững chiếc ghế đại diện khu vực 7. Kết quả chính thức đăng trong  www.sccvote.orgcho thấy tổng số người tham dự bầu phiếu là 12790 ( tăng thêm 1 phiếu so với ngày hôm trước). Trong số này có 10521 phiếu bầu bằng thư và 2269 người đi bầu tại các phòng phiếu. Số phiếu NO là 7084 phiếu và số phiếu bầu YES là 5696 phiếu. Cộng hai con số 7084 và 5696 thì thành 12780, thấy có sự chênh lệch là 10 phiếu, có thể đây là số phiếu bất hợp lệ chăng.
Gọi ủy ban bầu cử hạt Santa Clara thì họ cho biết là 20 ngày sau ngày bầu cử thì mới có kết quả chính thức.
Như vậy số phiếu bầu NO nhiều hơn YES là 1388 phiếu. Tỉ lệ ủng hộ Madison Nguyễn là 55.43% và tỉ lệ chống là 44.57%, hơn nhau khỏang 10%.
Trước khi bầu cử thì nhiều người phe bãi nhiệm tin rằng họ sẽ thắng và phe chống bãi nhiệm trong cuộc thăm dò qua những cuộc gọi điện thọai đến cử tri gốc Việt  để vận động cho thấy con số YES và NO ngang ngửa. Và đối với cử tri không phải gốc Việt thì có thể lý do không muốn tốn kém ngân sách để bầu cử thay thế nếu bãi nhiệm Madison Nguyễn nên đa số bầu NO.
Phân tích những con số bầu cử, lúc 8 giờ tối 3-3-09 trong số 9500 phiếu khiếm diện thì số NO nhiều YES với tỉ lệ 55% với 45%. Lúc 11 giờ tối thì con số đi bầu tại 25 phòng phiếu là 2269 cũng cho thấy tỉ lệ ủng hộ NO nhiều hơn YES cũng khỏang 55%-45%. Và ngày hôm sau có thêm 1000 phiếu bầu bằng thư cũng cho thấy tỉ lệ NO hơn YES khỏang 55%-45%.
Cho đến nay không ai biết tỉ lệ ủng hộ và chống bãi nhiệm trong cử tri gốc Việt tại khu vực 7 là bao nhiêu, nhưng dựa theo thăm dò thì khá ngang ngửa. Còn về các sắc dân khác thì cũng có thể thấy là tỉ lệ 55% NO  so với 45% YES.
Lần này số người đi bầu khá đông, 12789 phiếu, so với lần bầu cử đặc biệt vào tháng 9-2005 chỉ khỏang 9 ngàn phiếu.
Nếu tính rằng số ghi danh của cử tri gốc Việt khỏang hơn 7 ngàn phiếu thì cho thấy số người sắc dân khác đi bầu lên tới khỏang 5 ngàn phiếu.
Phe bãi nhiệm tuy không đạt được mục đích nhưng họ lên tiếng rằng với tỉ lệ 45% gồm 5696 phiếu YES cũng là một con số mang ý nghĩa mạnh mẽ.
Phe chống bãi nhiệm thì thở phào vì từ thế trận bị áp đảo từ lúc mới mở màn trận chiến, họ đã vùng lên và san bằng tỉ số. Giống như trong một trận đá banh, phe bãi nhiệm đã ghi bàn trước mấy trái, tưởng là nắm chắc phần thắng, nhưng đối phương đã gỡ lại.
Và như vậy thì có thể coi đây là một trận đấu đầy hào hứng. Giống như Hillary Cliton lúc nhập cuộc chiếm ưu thế nhưng cuối cùng Obama vùng lên dành vị trí đầu để được Đảng Dân Chủ đề cử vào tháng 11-2008.
Trước ngày bầu cử, báo có đăng hai ông thầy bói gieo quẻ Bốc phệ và quẻ Dịch để coi Madison Nguyễn thắng hay thua trong cuộc bãi nhiệm này.
Vị thầy bói gieo được quẻ Thuần Khảm đã cho biết lời giải đóan theo trường phái của Dã Hạc như sau.
Ngày 26 tháng 12 tức là ngày mùng 2 ( ngày Nhâm Dần) tháng Hai ( tháng Sửu) năm Kỷ Sửu xin được quẻ Thuần Khảm, không động hào nào.
Ong thầy bói lấy hào Ứng tượng trưng cho Madison, tức là hào số 3, thuộc Thê Tài an vào Mậu Ngọ ( Hỏa), được Tướng khí, và sao Chu Tước.


Sao Chu Tước chủ về thị phi, nói lên sự tranh cãi đưa đến kiện tụng, đúng vào chuyện Madison Nguyễn dính vào vụ Little Saigon để đưa tới bầu phiếu bãi nhiệm.
Hào số 1 là hào Tử Tôn (Mậu Dần)  chỉ về phe bãi nhiệm được ngày coi quẻ Nhâm Dần nên Vượng, khí thế mạnh mẽ khắc hào Ứng (Madison).
Tuy nhiên hào số 4 tức hào Phụ Mẫu được Mậu Thân, xung với ngày coi quẻ Nhâm Dần, nên Am động và họat động mạnh mẽ để khắc chế hào số 1- Tử Tôn. Hào Phụ Mẫu ví như thế lực của thị trưởng, nghiệp đòan lao động, phòng thương mãi San Jose.
Nhờ sự Am Động này mà hào Phụ mạnh lên giúp hào Ứng (Madison ) chống lại hào Tử Tôn. Đây là điểm quan trọng nhất của quẻ để quyết định Madison thắng hay thua.
Xét về ý nghĩa tòan quẻ thì Khảm có nghĩa là bị vây hãm, nguy hiểm. Quẻ này Lục Xung có các hào xung khắc  nhau nói lên tình hình chống đối gây cấn.
Và cuối cùng, khi đóan quẻ này thì phải lấy Dụng Thần tức là hào Quan để xét, vì đây là chuyện quan quyền chức tước của Madison Nguyễn.
Cuối cùng thì Madison Nguyễn thắng nhưng không thắng nhiều. Vị thầy bói cho biết là phải suy nghĩ nhiều mới đóan ra cái linh ứng và diệu nghiệm của quẻ bói này. Đây cũng là một bài học chứng nghiệm cho cá nhân ông và cho những ai nghiên cứu Bốc phệ tham khảo.
Còn ông thầy bói thứ nhì xin quẻ Dịch lấy ý nghĩa hào từ cho Madison Nguyễn thì được quẻ Địa Phong Thăng động hào 6 , biến ra quẻ Sơn Phong Cổ. Quẻ Thăng có nghĩa là thăng tiến, từ hào 1 cho đến hào 5 đều tốt, chỉ có hào 6 là hơi kém chút ít.
Mở cuốn Kinh Dịch (bản dịch Nguyễn Hiến Lê, Ngô Tất Tố, Phan Bội Châu hay bằng tiếng Anh, cuốn nào cũng được) thì hào 6 là: "Minh thăng, lợi vu bất tức chi trinh", nghĩa là "hôn ám cứ muốn tiến lên hòai, nếu sửa đức cho hợp đạo chính, không bao giờ nghỉ thì có lợi"( Trích sách của Nguyễn Hiến Lê trang 370, 371).
Suy nghiệm ý nghĩa của quẻ thì đây là quẻ tốt,  đóan là Madison thắng. Tuy nhiên hào 6 này nói là Madison phải " sửa đức cho hợp đạo chính" thì sẽ có lợi. Và dựa vào tình hình thực tế, nếu Madison Nguyễn học được bài học kinh nghiệm vừa qua, cố gắng trở thành vị dân cử tốt phục vụ người dân với lý tưởng và đạo đức tốt đẹp thì sẽ còn tiến xa hơn nữa trong con đường chính trị.
Lời giải đóan về Bốc Phệ và Dịch của hai quẻ trên như là một kinh nghiệm để quí vị nào thích nghiên cứu để tham khảo. Trước khi xem quẻ, nên thành tâm khấn vái, suy nghĩ tập trung, thắp hương rồi mới gieo quẻ.
Về môn Bốc Phệ có hai cuốn Bốc Phệ Chánh Tông của Lưu Bá On và Dã Hạc bằng tiếng Tàu. Ở Việt Nam trước 1975 có ông Thanh Bồ dịch một phần ra tiếng Việt và chưa có ai dịch tòan phần. Bác sĩ Trần Lữ Y trứơc khi mất cũng xuất bản ở hải ngọai cuốn về bói lọai này nhưng cũng không đầy đủ. Trong nước đã có phát hành cuốn của Thiệu Vĩ Hoa, cháu nhiều đời của Thiệu Khang Tiết, dịch sang tiếng Việt được giới nghiên cứu thích thú.
Học giả Ngô Văn Ích đã có dịch cuốn Dã Hạc ra tiếng Việt cách đây mấy năm nhưng không có ai bỏ tiền ra xuất bản và cuối cùng ông bỏ mất vào thùng rác sau khi dọn nhà, thật tiếc.
Trong đời xem quẻ có khi trúng có khi trật, cỡ như Khổng Minh mà cũng có lúc đóan sai để thua Mã Tắc làm mất Nhai Đình. Nhưng qua hai quẽ Thuần Khảm và Địa Phong Thăng phải nói là linh ứng. Nói theo kiểu của Kim Thánh Thán, lâu lâu gieo được quẻ linh nghiệm thì cũng là điều thống khóai trong cuộc đời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.