Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Azn: Truyền Hình Đặc Biệt Tưởng Niệm 30 Năm Ngày 30-4

27/04/200500:00:00(Xem: 4912)
Các chương trình truyền hình đặc biệt về 30 năm kết thúc Cuộc Chiến Việt Nam sẽ tràn ngập nhiều làn sóng Hoa Kỳ trong tuần lễ này, bởi vì dấu mốc 30-4-1975 cũng là thời điểm Miền Nam thất thủ trứơc làn sóng CS phía Bắc tràn vào và cũng là khởi đầu khai sinh cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt trên đất nứơc Hoa Kỳ.
Trong các chương trình truyền hình đó, đài AZN Television / International Networks sẽ có nhiều chương trình đặc biệt, độc đáo, cảm động hơn các băng tần khác. Đó là lời ông Steve Smith, giám đốc quản trị AZN, giải thích với Việt Báo.
Ông giải thích rằng AZN Television là một mạng lưới cho người Mỹ gốc Á Châu. Đài này nguyên khởi là tên mới và là một đổi mới của truyền hình International Channel Network (Hệ Thống Truyền Hình ICN) -- đài Cable TV chiếu liên tục 24/24 trên làn sóng 66 với nhiều chương trình riêng cho các sắc tộc thiểu số Á Châu qua nhiều tiết mục tin tức, ca nhạc, phim ảnh, giải trí, văn hóa, nghệ thuật... Và từ đối tượng là khán giả quốc tế tòan cầu nay biến sang khán giả gốc Á thôi, đài đã có nhiều chương trình làm riêng cho thị trường Mỹ gốc Á, với một căn cước độc đáo, mà ông Smith chịu trách nhiệm toàn bộ. Nếu bạn để ý cách phát âm nhóm chữ viết tắt AZN (ê-zi-ên) thì sẽ thấy rất gần với cách phát âm chữ "Asian" (thuộc về Á Châu) - đó cũng là căn cước của đài vậy.
Chương trình tưởng niệm 30 năm tàn cuộc chiến VN và đón sinh nhật 30 năm cộng đồng gốc Việt trên AZN sẽ là "Phản Aûnh Của 30 Năm" vào ngày 30-4 năm nay.
Được hỏi rằng với tư cách Giám Đốc Điều Hành một băng tần truyền hình tòan quốc như thế, ông có ứơc mơi đưa AZN/TV vào Sài Gòn hay không, ông Smith nói đó là ước mơ lớn của ông, nhưng chưa phải lúc, chỉ vì thị trường VN còn bị nhiều hạn chế và cũng vì các băng tần cable chưa đủ hạ tầng cấu trúc để mở rộng thêm, cho dù có được vào.

Tuy nhiên, ông Smith nói, một cách tổng quát thì ông ủng hộ tự do mậu dịch, "Thách thức chỉ là tìm một cách để giúp đỡ dân VN trong khi tạo điều kiện cho chính phủ hiện nay cải tổ. Tự do mậu dịch thường thúc đẩy dòng chảy tự do về người, hàng hóa, ý tưởng, và như thế sẽ dẫn tới cở mở hơn và minh bạch hơn… Trong ý kiến của tôi, với giúp đỡ của cựu Tổng Thống Clinton thúc đẩy tự do mậu dịch hòan tất và ký xong vào năm 2000 đã thiết lập một quan hệ thân hơn với chính phủ CSVN để hàn gắn vết thương cũ và để tăng điều kiện cho các quyền tự do nhiều hơn…."
Thực tế ngoài đời, ông Steve Smith không trầm trọng hóa kiểu triết lý chính trị như thế. Trứơc hết, ông là một nghệ sĩ. Ông nói chương trình đặc biệt của tuần lễ này còn là để gây hiểu biết, tạo cảm thông giữa các dân tộc gốc Á, để các cộng đồng ở Mỹ thuộc sắc dân Trung Quốc, Triều Tiên, Aán Độ, Nhật, Cam Bốt, Lào… "hiểu thêm về biến cố 30-4 đối với dân tộc Việt Nam."
Chương trình sẽ chiếu từ tuần này cho tới ngày 23-5 bốn phim truyện Việt Nam.
- Phim "Ngày Giỗ" của đạo diễn Hàm Trần, nói tiếng Việt, phụ đề Anh ngữ.
- Phim "Tiếng Mẹ trên đất Cha" của đạo diễn Cường Simone Phan, nói tiếng Việt, phụ đề Anh ngữ.
- Phim "Từ đó đến đây" (From There to Here) của Vũ Trần.
- Phim tài liệu "Chuyện Người Việt trên đất Mỹ" nói về những người Việt chạy nạn đã rời bỏ VN trong và sau thời kỳ chiến tranh đến tị nạn tại Hoa Kỳ và cuộc di tản này có ảnh hưởng nhiều đến đời sống của họ và con cái họ.
Ông Steve Smith nói rằng trong những đài truyền hình thương mại của Hoa Kỳ, chỉ có AZN là có chương trình cho người Á Châu mà thôi.
Ông là người gốc Anh, đã gần một thập niên sống ở Á Châu và từ đó đã say mê nền văn hóa Châu Á. Ông đã từng thăm Việt Nam vài lần, và nghĩ rằng guồng máy của chế độ đã ghìm sức sống của dân tộc VN, mà chỉ cần cởi mở như các nứơc lân bang như Nhật, Nam Hàn, Thái Lan… thì đời sống sẽ phát triển hơn.
Ông Smith nói rằng cần tăng quan hệ chặt chẽ hơn giữa các dân tộc, và riêng trừơng hợp VN là nên khuyến khích tuổi trẻ VN vào du học ở Hoa Kỳ, "Như thế cũng sẽ làm phong phú đời sống các giáo sư Mỹ tới VN giảng dạy và học thêm về nền văn hóa VN. Tôi nghĩ càng có thêm tương tác giữa công dân các nứơc, thì càng có thêm cảm thông hiểu biết."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.