Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làng Phim Hollywood Bỏ Chạy Khỏi Cali Để Tiết Kiệm

22/02/200900:00:00(Xem: 3205)

Làng Phim Hollywood Bỏ Chạy Khỏi Cali Để Tiết Kiệm; Số Phim Đóng Tại Cali Giảm Từ 66% Năm 2003 Còn 31% Năm 2008

Sự việc bắt đầu khi tài tử Clint Eastwood đến Chicago để đóng phim "Gran Torino."
Kể từ đó, George Clooney, Cuba Gooding Jr., Hilary Swank và nhiều ngôi sao điện ảnh khác đã thực hiện cuộc hành trình để làm phim tại Tiểu Bang Michigan.
Bây giờ, nhiều cú điện thoại reo thường xuyên tại "Hollywood của Trung Tây," nơi mà các nhân viên hãng phim và truyền hình Los Angeles đang cùng nhau di chuyển tới để nhận lấy thuận lợi khích lệ việc làm phim - điều mà tiểu bang California không làm được.
Mark Adler, giám đốc của Hiệp Hội Sản Suất Michigan, một tổ chức thương mại ủng hộ việc sản xuất phim và video, nói rằng, "Chúng tôi không phải là Hollywood mới." "Có 35 tiểu bang khác có những khích lệ. Nhưng đó là lý do tại sao công việc đang chạy khỏi California, giống như công việc chạy khỏi kỹ nghệ đóng phim của Mỹ khi Canada công bố những ưu đãi khích lệ của họ trong đầu thập niên này."
Michael Shore, phát ngôn viên cho công ty Michigan Economic Development Corp., nói rằng trong tháng 4, Thống Đốc Michigan Jennifer Granholm ký thành luật khích lệ những hãng phim lớn trên toàn quốc, hiến tặng những ngân quỹ của 40% hay nhiều hơn cho các công ty làm phim và truyền hình chi tiêu hơn $50,000.
Kể từ lúc đó, Văn Phòng Phim Michigan đã chấp thuận những ưu đãi khích lệ cho 73 hãng sản xuất phim, tăng lên từ 3 hãng trong năm 2007. Trong số đó, 32 hãng đã hoàn tất xong. 3 công ty, Wonderstruck Studios, Motown Motion Pictures và Stardock Systems, có kế hoạch đầu tư hơn 156 triệu đô la để xây dựng xưởng phim. Nếu tất cả kế hoạch đi vào thực hiện, tiểu bang sẽ có hơn 436 triệu đô la tăng cường vào nền kinh tế.


Vào thời điểm khi Hollywood làm lễ kỷ niệm sinh nhật 100 năm - bộ phim đầu tiên của thành phố, "In the Sultan's Power," đã được đóng từ năm 1909 - số ngày sản xuất những phim nổi tiếng đạt kỷ lục thấp 7,043 trong năm 2008, theo hãng phim Film L.A., tổ chức bất vụ lợi sắp xếp các giấy phép làm phim trong thành phố và quận hạt. Đó là số lượng thấp nhất kể từ khi tổ chức bắt đầu lập thống kê vào năm 1994 và chỉ gần một nửa của cao điểm 13,980 vào năm 1996.
Và trong khi những hãng phim tên tuổi của Hollywood đang di chuyển đến Michigan, New York, New Mexico, Louisiana và các tiểu bang khác để làm phim, Todd Lindgren, phó chủ tịch truyền thông của hãng Film L.A., nói rằng ông chỉ biết có một vài kế hoạch 'xưởng phim ngân sách lớn" đóng phim ở Los Angeles trong năm nay. Tại những tiểu bang khác này, nhiều công ty phim và truyền hình đang xây dựng các xưởng phim, đại học và trường cao đẳng cung cấp những chương trình huấn luyện đặc biệt.
Amy Lemisch, tổng giám đốc của Ủy Ban California Film Commission, nói rằng số phần trăm của những phim nổi tiếng được thực hiện tại California đã rớt từ 66% trong năm 2003 xuống còn 31% trong năm vừa rồi.
Dù tiền cho việc sản xuất bộ môn giải trí của thế giới đưa vào 38 tỉ đô một năm cho California và tuyển dụng 250,000 người, các chuyên gia nói rằng những ưu đãi khuyến khích tại các tiểu bang khác đang gia tăng lôi cuốn những nhà làm phim rời khỏi Hollywood.
Jack Kyser, trưởng kinh tế tại Công Ty Phát Triển Kinh Tế Quận Los Angeles, nói rằng California cần phải cạnh tranh nhiều hơn nữa.
Thống đốc đã đề xuất nhắm vào việc hoãn thuế xếp hạng từ 20 đến 25% cho kỹ nghệ phim ảnh và truyền hình để giữ việc sản xuất tại California. Thống đốc lưu ý rằng cứ chi tiêu $100 cho sản phẩm phim ảnh tại California thì sẽ tạo ra $285 trong thành quả kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump sẽ tới Georgia vào Thứ Bảy để vận động cho 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa một tháng trước ngày bầu cử quan trọng mà sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng Viện, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020.
Chính phủ Trump phải tuyên bố cho công chúng biết rằng họ sẽ chấp nhận các đơn mới đối với chương trình thời Obama bảo vệ các di dân bất hợp pháp là những người đến Mỹ lúc còn nhỏ khỏi bị trục xuất, theo một chánh án liên bang đã ra lệnh hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, qua bản tin của CNN tường trình.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden nói rằng phúc trình việc làm đầy thất vọng hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, báo trước “mùa đông đen tối” mà đòi hỏi “hành động gấp rút” từ Tổng Thống Donald Trump và Quốc Hội, khi Covid-19 lây lan vượt ngoài kiểm soát khắp Hoa Kỳ và người Mỹ đang đối diện cắt giảm phúc lợi nếu Quốc Hội không thông qua dự luật kích cầu mới, theo CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.