Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Thể Thao – Tiền Đạo

15/02/200900:00:00(Xem: 1735)

Câu Chuyện Thể Thao – Tiền Đạo

Trong phần Câu Chuyện Thể Thao lần này, xin mời quý độc giả cùng tìm hiểu tiếp môn “Ném Tạ Trên Băng”, có tên gọi bằng Anh ngữ là “Curling”.
Về phương diện thuật ngữ, các dụng ngữ chính được dùng trong môn Curling gồm:
- Draw: ném quả tạ dừng lại ở vị trí trong vòng tròn “house”.
- Guard: ném quả tạ dừng lại ở vị trí phòng thủ để bảo vệ quả tạ của đồng đội đang ở một vị trí khác.
- Take Out: ném tạ chạm vào quả tạ của đối phương để đẩy ra ngoài vòng tròn “house”
- Sweeping: cầm chổi để quét hoặc chà trước vị trí quả tạ đang trượt. Nếu để chổi chạm trúng quả tạ sẽ bị phạm lỗi.
- Come Around: một hình thức ném của kỹ thuật “Dwaw Shot”, đưa tạ đến vị trí bọc lót phía sau quả tạ của đồng đội.
- Freeze: một hình thức ném của kỹ thuật “Draw Shot”, đưa tạ đến vị trí phía trước quả tạ của đồng đội ở cự ly thật sát để đối phương khó sử dụng hình thức “Take Out”.
- Raise: ném trúng quả tạ của đối phương hoặc của đồng đội.
- Roll: ném trúng quả tạ của địch hoặc của đồng đội để đưa tạ của mình đến vị trí theo đích nhắm.
- Pell: ném trúng quả tạ đang ở vị trí trên sân để đưa cả hai văng ra khỏi khu vực tính điểm (play area)
- Hit and Stay: ném để làm xê dịch quả tạ trên sân và đưa quả tạ của mình nằm vào vị trí của quả tạ bị ném trúng
- Hit and Roll: ném để làm xê dịch quả tạ trên sân và đưa quả tạ của mình đến vị trí khác theo đích nhắm.
- Double Take Out: ném để đẩy cùng lúc 2 quả tạ của đối phương văng ra ngoài vòng tròn “house”.
- Triple Take Out: ném để đẩy cùng lúc 3 quả tạ của đối phương văng ra ngoài vòng tròn “house”
- Raise Take Out: ném trúng quả tạ trên sân mượn sức đẩy để đưa quả tạ của mình đến vị trí chạm vào một quả tạ khác
- Promotion Take Out: ném trúng quả tạ bọc lót (Guard Stone) của đối phương để đẩy quả tạ đó chạm vào quả tạ khác.
- Weight: lực ném quả tạ, được biểu hiện qua tốc độ ném. Khi ném tạ, đòi hỏi các tuyển thủ phải điều chỉnh lực ném phù hợp với chiến thuật thi đấu, vì vậy mức độ chính xác của lực ném luôn là một yếu tố trọng yếu quyết định cục diện thắng bại của đôi bên.
- Extra End: hiệp đấu phụ, tức hiệp thứ 11. Trường hợp trận đấu chỉ quy định 8 hiệp thì Extra End là hiệp thứ 9.
- Black End: là hiệp đấu mà cả hai đội đều không lấy được điểm nào.
- Big End: là hiệp đấu có từ 3 điểm trở lên.
- 8 Ender: là hiệp đấu có số điểm cao nhất với 8 quả tạ của một đội đều được tính điểm vì nằm gần tâm vòng tròn “house” hơn các quả tạ của đối phương.
- Steal: là tình trạng lấy được điểm qua nhiều hiệp đấu liên tục hoặc nói về đội tấn công trước lấy được điểm
- Rink: sân đấu môn Curling.
- Sheet, Ice: băng đá dùng để lót trên mặt sân.
- Keen Ice: loại băng dễ trơn trợt.
- Slow Ice: loại băng khó trơn trợt.
Ngoài ra, một số dụng ngữ khác biểu hiện các hình thức ra dấu hiệu khi thi đấu gồm:
- Yes, Yeah hoặc Yep: ý nghĩa của dấu hiệu bảo đồng đội làm động tác quét hoặc chà mặt băng.
- Whoa, No, Off, Up: ý nghĩa của dấu hiệu bảo đồng đội ngưng động tác quét hoặc chà mặt băng.
- Hard: ý nghĩa của dấu hiệu bảo đồng đội hãy dùng toàn lực để làm động tác quét hoặc chà mặt băng.
- Hurry: ý nghĩa của dấu hiệu bảo đồng đội quét hoặc chà mạnh hơn, nhanh hơn.
- Clean: ý nghĩa của dấu hiệu bảo đồng đội quét hoặc chà nhẹ trước vị trí của quả tạ. Chỉ cần một cọng tóc nằm giữa mặt băng và đáy quả tạ cũng đủ làm lệch hướng quỹ đạo của quả tạ nên cần phải quét bụi thường xuyên.
Kế đến, trên phương diện vật lý học, môn Curling cũng là đối tượng được phân tích kỹ lưỡng về tác động của lực ma sát và phương hướng quay của quả tạ nên càng gây hứng thú cho khán giả hâm mộ tìm hiểu các nguyên lý tự nhiên của vật chất. Khi được tác dụng một lực ném từ tuyển thủ, quả tạ sẽ quay tròn và trượt trên sân, đồng thời cũng tiến về phía trước theo hướng quay của nó. Một cách cụ thể hơn, nếu nhìn từ phía trên ta thấy quả tạ quay tròn nhẹ nhàng rồi từ từ tiến đến gần vòng tròn “house” và rẽ sang hướng trái hoặc phải. Lực đẩy đưa quả tạ tiến về trước và lực quay làm thay đổi phương hướng của quả tạ là một phần của hiện tượng “trực giao” giữa trọng lực và lực ma sát. Do đó, khi trọng lực lớn hơn lực ném, quả tạ bắt đầu giảm tốc độ và bị lực ma sát đẩy sang hướng trái hoặc phải tùy thuộc thời điểm giảm tốc độ. Đồng thời, trong quá trình ma sát tạo ra nhiệt độ, hướng rẽ của quả tạ cũng bị ảnh hưởng một lớp băng bị tan chảy. Dựa theo nguyên lý này, lớp băng bị tan chảy được xem là một màng nước rất mỏng mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Màng nước mỏng này chính là nguyên nhân làm phát sinh lực chuyển hướng ở thời điểm giảm tốc độ khiến quả tạ rẽ sang trái hoặc phải. Theo sự nghiên cứu của những nhà vật lý học, số lượng vòng quay của quả tạ tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như: độ trơn và độ cứng của mặt băng, nhiệt độ của mặt băng, tốc độ của quả tạ khi ma sát mặt băng ở mọi góc độ v.v… Tóm lại, môn Curling đòi hỏi khá nhiều kiến thức chuyên môn về vật lý học để làm căn bản cho những chiến thuật thi đấu nên càng làm tăng sức ảnh hưởng đối với giới hâm mộ.


Đặc biệt, Curling còn được xem là môn thể thao mang đặc tính của vùng đất sản sinh ra nó là Scotland nên trong bài hát “Scotland The Brave” (tạm dịch: Scotland Dũng Cảm”, có những lời ca xưng tụng công lao phát minh môn thể thao này của dân tộc Scotland. “Scotland The Brave” là một bàn dân ca nổi tiếng thường được diễn tấu bằng nhạc cụ truyền thống “bagpipe” (sáo gió) trước khi bắt đầu những cuộc tranh tài thể thao quốc tế tại Scotland và mặc nhiên được nhìn nhận là “bản quốc ca thứ hai” của dân tộc này.
Vào năm 2006, môn “Curling ngồi xe lăn” chính thức trở thành bộ môn tranh tài tại Thế Vận Hội Dành Cho Người Khuyết Tật Torino-Ý Đại Lợi (Paralympics Torino). Môn “Curling ngồi xe lăn” quy định một trận đấu có 6 hiệp không sử dụng hình thức “Sweeping”, còn lại những luật lệ khác hầu như đều được áp dụng như môn Curling thông thường.
Ngoài ra, sau những công trình nghiên cứu lâu dài, tại Thụy Điển đã sản sinh ra môn “Universal Curling” được tranh tài trên sân đấu là những chiếc thảm đặc biệt có độ trơn trợt rất nhạy. Hiện nay, ngoài bán đảo Skandinavian bao gồm Na Uy và Thụy Điển, môn “Universal Curling” còn được phổ biến rộng rãi tại Anh Quốc, Hòa Lan, Đức Quốc và một số quốc gia của khu vực Châu Âu. Tiếp đến, vào năm 1993 thị trấn Shin Tokucho ở vùng Hokkaido của Nhật Bản cũng sáng chế ra môn “Floor Curling” chơi trên các mặt sàn trơn không phải sân băng.
Trên bình diện quốc tế, hầu như môn Curling được tổ chức hàng năm qua các giải đấu như sau:
- Giải Vô Địch Curling Châu Âu Hỗn Hợp Nam Nữ: là giải đấu tổ chức vào giữa tháng 10 quy tụ 24 đội tham gia thi đấu qua hình thức hỗn hợp nam nữ, chia làm 4 bảng, 2 đội đầu bảng sẽ tiến vào vòng tứ kết, sau đó là vòng bán kết và trận chung kết.
- Giải Vô Địch Curling Pacific: tổ chức từ cuối tháng 11 đền đầu tháng 12 gồm 6 đội tham chiến là Tân Tây Lan, Úc Đại Lợi, Nhật Bản, Đại Hàn, Đài Loan, Trung Quốc. Đội vô địch và đội hạng Nhì của giải đấu này sẽ tham dự “Giải Vô Địch Curling Thế Giới”
Riêng thành phần đội tuyển Nhật Bản là đội đạt thành tích vô địch quốc nội hàng năm, không qua hình thức tuyển chọn những tuyển thủ xuất sắc như các quốc gia khác.
- Giải Vô Địch Curling Châu Âu: là giải đấu quy mô nhất khu vực Châu Âu với hơn 20 quốc gia tham gia hàng năm.
- Giải Vô Địch Đội Trẻ Curling Châu Âu: tổ chức vào đầu tháng Giêng, gồm 12 đội nam và 8 đội nữ. Đội nam chia làm 2 bảng, đội nữ thi đấu vòng tròn.
- Giải Vô Địch Đội Trẻ Curling Pacific: tổ chức vào giữa tháng Giêng gồm các đội tuyển quốc gia có tên trong danh sách thi đấu “Giải Vô Địch Curling Pacific”. Đội vô địch sẽ đoạt vé tham dự “Giải Vô Địch Đội Trẻ Curling Thế Giới”.
Giải Vô Địch Đội Trẻ Curling Pacific được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2005 tại Hokkaido-Nhật Bản và nước chủ nhà đã đoạt cúp vô địch đội nam lẫn đội nữ.
- Thế Vận Hội Mùa Đông: tổ chức vào giữa tháng 2 của kỳ Thế Vận Hội Mùa Đông. Các đội tuyển nam nữ được xếp theo thứ hạng căn cứ vào thành tích thi đấu tại “Giải Vô Địch Curling Thế Giới” trong 3 năm trước khi tổ chức Olympic Mùa Đông.
Đội chủ nhà và 9 đội thứ hạng cao sẽ tranh tài tại Thế Vận Hội Mùa Đông.
- Giải Vô Địch Đội Trẻ Curling Thế Giới: tổ chức vào giữa tháng 3, là đại hội quy tụ 10 đội tuyển nam nữ trẻ tham dự, thi đấu theo hình thức vòng tròn, 4 đội có thành tích cao sẽ vào bán kết để tiến đến trận chung kết.”Giải Vô Địch Trẻ Curling Thế Giới 2009” được tổ chức tại Vancouver-Canada.
- Giải Vô Địch Nữ Curling Thế Giới: tổ chức vào cuối tháng 3 hàng năm với 12 đội tuyển tham chiến. Từ mùa đấu 2004-2005 giải đấu này được tổ chức chung hội trường với “Giải Vô Địch Nam Curling Thế Giới”.
- Giải Vô Địch Nam Curling Thế Giới: tổ chức vào đầu tháng 4 hàng năm, gồm có 12 đội tham gia. Giải đấu năm 2009 tổ chức tại Canada với 8 đội Châu Âu, 2 đội Châu Mỹ (bao gồm nước chủ nhà Canada) và 2 đội Châu Á Thái Bình Dương.
- Giải Vô Địch Đội Cao Niên Curling Thế Giới: là giải đấu dành cho các tuyển thủ từ 50 tuổi trở lên tổ chức vào tháng 4 hàng năm gồm có 19 đội nam và 13 đội nữ. Giải đấu 2009 tổ chức tại Tân Tây Lan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?