Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Văn Trần Thị Diệu Tâm Và Đặng Mai Lan Ra Mắt 2 Tập Truyện Ngắn: Cầu Pont Neuf, Tập Sống

03/02/200900:00:00(Xem: 3879)

Nhà Văn Trần Thị Diệu Tâm Và Đặng Mai Lan Ra Mắt 2 tập truyện ngắn: Cầu Pont Neuf, Tập Sống

Từ trái: Nhà văn Trần Thị Diệu Tâm và Đặng Mai Lan trong buổi ra mắt sách.


WESTMINSTER (VB) - Buổi chiều Mùng Bảy Tết Kỷ Sửu, không khí Tết vẫn còn lãng đãng quanh bầu trời Quận Cam nắng ấm, gần hai trăm đồng hương, các văn thi hữu, các cơ quan truyền thông báo chí đã đến dự buổi ra mắt sách của 2 nhà văn nữ Trần Thị Diệu Tâm và Đặng Mai Lan đến từ Pháp Quốc được tổ chức tại phòng sinh hoạt Việt Báo trên đường Moran.
Qua những lời giới thiệu một cách tổng quát của các diễn giả, một ít nét chấm phá trong 2 tác phẩm và một số trao đổi của phóng viên Việt Báo với 2 tác giả thì được biết về cuộc đời của 2 nhà văn nữ như sau.
Nhà văn Trần Thị Diệu Tâm sinh quán tại An Cựu, Huế. Thời Trung Học theo học tại các Trường Jeanne D'arc, Đồng Khánh, Huế. Tốt nghiệp Cử Nhân Chính Trị - Kinh Doanh tại Viện Đại Học Đà Lạt. Phu Quân là Giáo Sư Phạm Kế Viêm. Hiện sống tại Quận 13, Paris, Pháp Quốc. Nhà văn Trần Thị Diệu Tâm đam mê văn chương từ nhỏ, nhưng bắt đầu viết vào năm 1990. Tập truyện Cầu Pont Neuf là tác phẩm thứ 4. Trước đó Trần Thị Diệu Tâm đã xuất bản 3 tác phẩm gồm: Người Về, Rong Biển, và Phía Bên Kia Mặt Trăng.
Cầu Pont Neuf là tuyển tập gồm 12 truyện ngắn. Sách dày trên 150 trang do Nhà Văn Mới tại thành phố Gardena, Los Angeles xuất bản. Giá bán 12 Mỹ Kim.
Nhà văn Đặng Mai Lan sinh tại Đà Nẵng, lớn lên ở Đà Lạt, Sài  Gòn. Bắt đầu viết từ năm 1991. Đã cộng tác với các báo Văn, Văn Học, Thế Kỷ 21,  Chủ Đề. Hiện sống và làm việc tại Reims, miền đông bắc nước Pháp. Tập truyện Tập Sống là tác phẩm thứ 2. Tác phẩm đầu tay là Tập Truyện Phòng 11, do tạp chí Văn xuất bản năm 2000.
Tập Sống là truyển tập gồm 10 truyện ngắn. Sách dày khoảng 140 trang do Nhà Văn Mới xuất bản. Giá bán 10 Mỹ Kim. Hình bìa do nhà văn Đặng Thơ  Thơ cung cấp.
Khoảng 3 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1-2-2009, buổi ra mắt sách bắt đầu dưới điều hợp chương trình của nữ xướng ngôn viên Hồng Vân.
Mở đầu là lời giới thiệu tổng quát về 2 tác giả Trần Thị Diệu Tâm và Đặng Mai Lan của nhà văn nữ  Bùi Bích Hà, một tên tuổi quen thuộc không những trong giới văn học mà còn trong cộng đồng người Việt hải ngoại.


Tiếp theo, tác giả Trần Thị Diệu Tâm đã lên sân khấu để nói lượt qua về tác phẩm Cầu Pont Neuf. Nhà văn Trần Thị Diệu Tâm đã nhân cơ hội này gửi lời cám ơn đến nhà thơ Trần Dạ Từ và nhà văn Nhã Ca đã giúp phổ biến thông tin về buổi ra mắt sách trên nhật báo Việt Báo, cũng như các văn thi hữu và bằng hữu đã đến tham dự trong buổi ra mắt sách này. Trần Thị Diệu  Tâm đã bộc lộ một vài ý tưởng sâu sắc của tác giả làm nền cho một số truyện như Bóng Cha, Hột Xoàn, Cầu Pont Neuf. Trần Thị Diệu Tâm tâm sự rằng dù bà là một người theo đạo Công Giáo, nhưng những cảm nhận của bà đối với tinh thần Sắc Không của Đạo Phật đã là nguồn khởi hứng rất mãnh liệt cho truyện Hột Xoàn. Bà cho biết Pont Nerf trên thực tế là chiếc cầu xưa nhất của nước Pháp, nhưng cái tên tiếng Pháp của nó thì lại có nghĩa là Chiếc Cầu Mới. Đó chính là mặt phản diện của cuộc đời mà tác giả lồng trong truyện.
Nhà văn Đặng Mai Lan cũng đã lên sân khấu để nói lời cám ơn đến các bằng hữu có mặt trong lần ra mắt sách này. Nhà văn Đặng Mai Lan tâm sự một cách chân thành rằng bà là người "viết tài tử, không chủ đích, viết bằng sự rung động của riêng mình."
Được mời lên, nhà văn Nhã Ca trong giọng rất yếu vì tiếng bị khèn đã gửi lời chúc đến 2 tác giả và các bằng hữu thi văn một "năm mới may mắn và thân tâm thường an lạc."
Sau đó nhà văn trẻ Đặng Thơ  Thơ đã lên giới thiệu kỹ hơn tập truyện Tập Sống của Đặng Mai Lan. Nhà văn Đào Trung Đạo thì giới thiệu sâu sắc hơn về tập truyện Cầu Pont Neuf và Tập  Sống.
Sau phần giới thiệu 2 tác phẩm là phần trao đổi và tâm tình giữa 2 tác giả và các bằng hữu thi văn. Nhà văn Bùi Bích Hà, nhà văn  Đào Trung Đạo, tác giả Trần Thị Diệu Tâm và Đặng Mai Lan được mời lên sân khấu để trả lời và góp ý với các bằng hữu thi văn. Cuộc trao đổi và tâm tình diễn ra thật hào hứng và thân tình với nhiều phát biểu từ các cử tọa, trong đó đôi khi có cả những câu hỏi thật riêng tư. Nhưng 2 tác giả Trần Thị Diệu Tâm và Đặng Mai Lan cũng như 2 nhà văn Bùi Bích Hà và Đào Trung Đạo đã lần lược giải đáp mọi đều một cách rõ ràng và thành thật.
Buổi ra mắt sách kết thúc vào lúc 5:30 chiều cùng ngày với lời cảm tạ của ban tổ chức đối với các bằng hữu thi văn đã vui vẻ đến dự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.