Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cao Ủy Lhq Gặp Cộng Đồng, Hứa Theo Dõi Nhân Quyền Vn

26/04/200500:00:00(Xem: 4164)
Cao Ủy Lhq Gặp Cộng Đồng, Hứa Theo Dõi Nhân Quyền Vn
Cuộc chiến nhân quyền tăng áp lực thêm, với cuộc vận động trên các cơ quan LHQ. Bản tin nhan đề “Buổi tiếp kiến với Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc tại New York” được gửi từ New York tóm lược như sau.
Nhằm đấu tranh nhan quyền cho Việt Nam, nhân kỷ niệm 30 năm ngày Cộng Sản cưỡng chiếm miền Nam, vào lúc 14 giờ 30 ngày 22/4/2005 một phái đoàn đại diện cho các tôn giáo, đoàn thể và cộng đồng VN tại Hoa Kỳ do Bà Hồng Liên, Chủ Tịch Ủy Ban Tranh Đấu Nhân Quyền cho Việt Nam, hướng dẫn đã được Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc dành cho một buổi tiếp xúc tại phòng hội của Cao Ủy trong trụ sở LHQ tại New York.
Thành Phần phái đoàn gồm có:
1/ Ủy Ban tranh đấu nhân quyền cho VN:
- Luật Sư Willie Tuấn Nguyễn đến từ Oakland, Ca.
- Bác Sĩ Hồ Ngọc Trâm đến từ Dallas, Tx.
- Luật Sư Willi Lê Thuộc Hội Văn Hóa & Khoa Học Texas.
- Cô Allison Lê - Hội Sinh Viên người Mỹ gốc Việt, NY.
2/ Phái Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hải Ngoại:
- Hòa Thượng Thích An Huệ từ San Gabriel, Ca.
- Thượng Tọa Thích Vân Đàm từ Falls Church, Va.
- Thượng Tọa Thích Tuệ Chiếu từ Richmond, Va.
- Thượng Tọa Thích Trí Lãng từ San Jose, CA.
- Sư Cô Thích Nữ Tuệ Chiếu từ Richmond,Va.
- Sư Cô Thích Nữ Huệ Đức Falls Church, Va.
3/ Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm thuộc Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ (Cao Đài) Tòa Thánh Tây Ninh, đến từ San Jose, Ca.
4/ Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho VN(CRFV):
- Bà Ngô thị Hiền, chủ tịch, đến từ Bethesda, Maryland.
- Luật Sư Charles Scott Beuch và
- Luật Sư Đỗ Mai Ly đến từ Oklahoma, OK.
5/ - Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt tại New York : Ông Nguyễn văn Tánh.
- Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt tại New Jersey: Ông Bùi Quang Nghĩa.
Mở đầu buổi tiếp xúc, sau khi giới thiệu thành phần tham dự, LS Willie Tuấn Nguyễn, với tư cách điều hợp viên đã tóm lược hiện trạng nhân quyền tại Việt Namqua các quyền tự do căn bản như: tín ngưỡng, ngôn luận, bày tỏ chính kiến, tự do cư trú và đi lại vẫn còn bị vi phạm trầm trọng trong nước khiến cho các tổ chức Nhân Quyền trên thế giới cũng như Quốc Hội Hoa kỳ đã liệt vào danh sách các nước "cần quan tâm đặc biệt".
Phái Đoàn Phật giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hải Ngoại, luân phiên trình bày những chứng cứ việc nhà cầm quyền Cộng Sản VN đàn áp, cấm đoán giáo hội hoạt động tôn giáo tại VN....
Hiện nay, các vị lãnh đạo cao cấp nhất của Giáo Hội PGVN/TN như Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Thích Tuệ Sĩ cùng các thành viên khác đều bị giam lỏng (quản chế) tại các tu viện, không cho tiếp xúc, liên hệ với bất cứ ai: Thích Viên Phương, Thích Nguyên Vương, đều bị bắt sau khi vấn an Hòa Thượng Thích Quảng Độ..
Với những chứng cứ vi phạm trầm trọng quyền tự do tín ngưỡng như nêu trên, phái đoàn Giáo Hội PGVN/TN tại Hải Ngoại, đệ đặt lên Cao Ủy LHQ một thỉnh nguyện gồm 5 điều sau:
1. Thực thi hoàn toàn quyền tự do và dân chủ tại VN.
2. Bãi bỏ điều 4 Hiến Pháp VN.
3. Bãi bỏ Nghị Quyết số 36 tháng 6/2004.
4. Thả hết các tù nhân lương tâm và tôn giáo.
5. Phục hoạt cho Giáo Hội PGVN/TN.
Về các tổ chức tôn giáo khác như Cao Đài, Hòa Hảo, Tin Lành, Công Giáo thì có các vị như Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm, Bà Ngô thị Hiền bằng những chứng liệu, hình ảnh cụ thể đã tường trình lên Cao Ủy những vi phạm nghiêm trọng đến sinh hoạt của các tôn giáo này, như không được tự do truyền giáo, các cơ sở tôn giáo vẫn còn bị tịch thu, chiếm đoạt; Việc tuyển chọn tu sĩ, bổ nhiệm các chức sắc đều phải do chính quyền quyết đi.nh. Hàng giáo phẩm các cấp bị giam giữ, tù đày không xét xử nhiều năm và có nhiều vị bị bách hại trong suốt thời gian 30 mươi năm quạ
Đối với các quyền tự do khác, các vị Luật Sư trong phái đoàn đã phân tích trên căn bản pháp lý những bản án đối với những người lên tiếng cho tự do dân chủ cũng như trình bày các quan điểm của mình như nhà báo Nguyễn Vũ Bình, Nguyễn Khắc Toàn, Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn, Mục Sư Nguyễn Hồng Quang. Với những kiến thức chuyên môn về pháp luật, các vị Luật sư cũng đã vạch ra những sai trái trong các bản án đã xét xử, vi phạm ngay chính Hiến Pháp VN, cũng như Hiến Chương Nhân Quyền của LHQ, cùng những đối xử bất công, trù ếm, hăm dọa, đàn áp các tiếng nói bày tỏ ý kiến của các công dân như nhà văn Phương Nam Đỗ Nam Hải, Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang, Giáo Sư Trần Khuê, Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, Cô Lê thị Hồng Liên, v.v...
Các vị cũng kiến nghị với Cao Ủy , yêu cầu có phái đoàn thường trực theo dõi tình trạng vi phạm nhân quyền và có những phương thức áp dụng đối với một nước thành viên của LHQ như Việt Nam.
Sau gần 3 tiếng đồng hồ chăm chú lắng nghe, ghi chép các trình bày; Đại diện của Cao Ủy Nhân Quyền LHQ: Ông Craig Mokhiber và phụ tá là Ông Goro Onojima đã chân thành cảm ơn phái đoàn đã tích cực cung cấp cho Cao Ủy những tin tức một cách có hệ thống rõ ràng, giúp việc làm của Cao Ủy được dễ dàng, nhanh chóng hơn, ông cũng mong mỏi được sự cộng tác chặt chẽ qua website của văn phòng Cao Ủy để cập nhật hóa tin tức và sẽ nghiêng cứu các hồ sơ đã nhận được từ phái đoàn, để có biện pháp xử dụng hiệu quả.
Buổi tiếp kiến chấm dứt vào lúc vào lúc 17 giờ 30 cùng ngày, sau khi chụp hình lưu niệm với phái đoàn.
* Người New York tường thuật

18/10/2018(Xem: 1100)
Westminster (VB)- - Kỹ Sư Bùi Bỉnh Bân đã qua đời vào lúc 2:30 sáng ngày 17 tháng 10/2018 tại bệnh viện Hoag, Newport Beach.
18/10/2018(Xem: 255)
Gaden Grove (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2 Restaurant, Garden Grove, vào chiều Chủ Nhật ngày 14 Tháng Mười, Đại Hội Thường Niên 2018 cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt đã diễn ra với sự tham dự của hàng trăm qúy Thầy, Cô và các cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt về từ khắp nơi.
18/10/2018(Xem: 299)
Westminster (Bình Sa)- - Để tiếp nối truyền thống sau 34 năm gián đoạn việc tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Miss Westminster, năm nay Thị Trưởng Tạ Đức Trí cùng Nghị Viên Kimberly Hồ tiếp tục tổ chức trở lại.
18/10/2018(Xem: 136)
17/10/2018(Xem: 559)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử các cơ chế Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021 đã tổ chức buổi đại hội cộng đồng để bầu Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021.
17/10/2018(Xem: 350)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Rose Center, 14140 All America Way, thành phố Westminster, vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 14 tháng 10, 2018, Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California đã tổ chức Hội Chợ Y Tế miễn phí hằng năm, đây là năm Thứ 14, để khám, chữa bệnh cho cư dân trong vùng Nam California.
17/10/2018(Xem: 192)
16/10/2018(Xem: 665)
Trong khoảng hai tuần qua, tôi đã nhận được rất nhiều lời nhắn cùng emails liên quan đến ý nguyện cứu giúp nạn nhân người Indonesia sau biến cố động đất và tsunami xẩy ra tại quốc gia này vào ngày 28 tháng 9, 2018 vừa qua, giết hại gần 2000 người
16/10/2018(Xem: 329)
Westminster (Bình Sa) - - Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, các hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương, các cơ quan truyền thông... đã liên tục biểu tình hằng tuần để yểm trợ cho đồng bào quốc nội phản đối Dự Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. Cuộc biểu tình tuần hành đã diễn ra vào lúc 4 giờ 30 chiều thứ Bảy, ngày 13 tháng 10 năm 2018.
16/10/2018(Xem: 386)
Fountain Valley (Bình Sa)- - Tại Mile Square Park trong khu Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy 13/10/2018, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1, hiện là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để giới thiệu Trung Tâm Tự Do (Freedom Hall).
16/10/2018(Xem: 158)
15/10/2018(Xem: 232)
Santa Ana (Nguyễn Tâm) - - Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 7 tháng 10 năm 2018, đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm lần thứ 150 Quan Đại Thần Nguyễn Trung Trực.
15/10/2018(Xem: 250)
14/10/2018(Xem: 226)
13/10/2018(Xem: 269)
Westminster (Bình Sa) -- Theo thông lệ hằng năm Hội Education For The Poor (Giáo Dục và Hướng Nghiệp) đều tổ chức dạ tiệc cảm ơn và gây quỹ để chuẩn bị cho niên học tới.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các cửa hàng Apple Store đã bắt đầu bán ra một trong những chiếc drone 4 cánh quạt Quadcopters thú vị. Cụ thể, tại một số địa điểm nhất định, Apple sẽ mở bán sản phẩm drone cao cấp có tên là Skydio R1, có giá 1,999 USD, được thiết kế bởi một công ty do các cựu sinh viên MIT và cựu nhân viên Google thành lập.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Toyota, nhà sản xuất xe Nhật Bản, đã hợp tác với công ty phân tích quảng cáo blockchain Lucidity, nhằm giảm bớt gian lận khi mua quảng cáo kỹ thuật số.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Google đã lặng lẽ ra mắt chương trình beta cho YouTube. Những người dùng tham gia chương trình sẽ có cơ hội được thử nghiệm các tính năng mới của YouTube. Và nếu quá trình thử nghiệm diễn ra suôn sẻ, tính năng đó sẽ được phát hành cho mọi người.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trả lời độc quyền TechCrunch, Facebook cho biết sẽ hiển thị ít liên kết trên bảng tin News Feed nếu có dấu hiệu về tính nguyên bản của nguồn tin hoặc dẫn đến các bài báo “giật tít câu view” hay những trang tràn ngập quảng cáo kém chất lượng. Quyết định được Facebook đưa ra sau khi khảo sát và phỏng vấn trực tiếp người dùng cho thấy họ ghét các nội dung ăn cắp.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đang thay đổi cách thức cấp phép bộ ứng dụng Android của hãng ở Châu Âu, sẽ lần đầu tiên tính phí cấp phép cho Google Play Store và các ứng dụng khác của công ty.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng ở Trung Quốc khi một số tài khoản Apple ID bị tấn công để lấy cắp tiền.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo trang CNBC, Đại học North Carolina cho biết Apple sẽ tài trợ 1,000 chiếc Watch Series 4 để phục vụ một công trình nghiên cứu sắp tới về chứng rối loạn ăn uống.
Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” yêu cầu các công ty khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật.
Messier 15 là một cụm sao khổng lồ chứa hơn 100,000 ngôi sao. Cụm sao hình cầu 13 tỷ năm tuổi, được hình thành từ những năm đầu đời của thiên hà, là một trong những cụm sao cầu già cỗi nhất từng được biết đến.
Trong những năm qua, nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ... đã bắt đầu xây dựng các trạm sạc EV dành riêng cho xe điện 2 bánh và 4 bánh, nhưng người dùng thường gặp khó khăn khi tìm kiếm các điểm sạc qua các công cụ thông tin.