Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phi Trường Cali Mất Nhiều Triệu Khách

25/01/200900:00:00(Xem: 2463)

Phi Trường Cali Mất Nhiều Triệu Khách

LOS ANGELES - Bị thiệt hại nặng nề bởi cơn suy thoái quá sâu và sự sút giảm liên tục trong di chuyển ngành hàng không, số lượng hành khách máy bay tại Phi Trường Quốc Tế Los Angeles đã rớt xuống gần 3 triệu người trong năm 2008, đảo ngược thành quả phục hồi chậm chạp của phi trường từ biến cố 9/11 và bộc phát triệu chứng thở dốc nghiêm trọng của năm 2003, theo thống kê mới cho thấy.
Thống kê cuối năm từ Phi Trường Quốc Tế LA cho thấy rằng mức độ hành khách tại phi trường lớn hàng thứ 4 toàn quốc đã giảm từ 62,438,583 trong năm 2007 còn 59,497,439 vào năm 2008, tụt giảm 4.71%. Vận chuyển hàng hóa tại LAX sút giảm khoảng 2 triệu tấn trong năm 2007 còn 1.8 triệu tấn trong năm vừa rồi.
Hầu hết hành khách và hàng hóa mất mát xảy ra trong 4 tháng sau cùng của năm 2008, gồm tháng 12, thông lệ là tháng đông nhất, giảm kỷ lục ở mức 16.34% với hành khách. Sút giảm hành khách cũng xảy ra nhanh hơn các máy bay có thể điều chỉnh ghế ngồi từ thị trường, và chiều hướng đi xuống sẽ có thể tiếp tục trong năm nay, theo tài liệu lịch trình máy bay cho thấy.
Các Phi Trường Quốc Tế Los Angeles điều hành hoạt động LAX, Phi Trường Quốc Tế LA/Ontario, Phi Trường Khu Vực Palmdale và Phi Trường Van Nuys.


LAX đạt đến đỉnh cao trong năm 2000 với 67.3 triệu hành khách, nhưng biến cố 9/11 và sự bộc phát toàn cầu của triệu chứng hơi thở dốc nghiêm trọng 2 năm sau đã khiến cho số hành khách tụt xuống còn 55 triệu trong năm 2003. Vào năm 2007, số hành khách đã được phục hồi nhiều hơn 62.4 triệu. Rồi đến giá xăng cao trong mùa hè năm 2008 và kinh tế khủng hoảng.
Sự xuống dốc đã ảnh hưởng đến các phi trường khác trong khu vực nữa. Mức hành khách tại Phi Trường John Wayne ở Quận Cam sút giảm từ ít hơn 10 triệu trong năm 2007 còn khoảng 9 triệu trong năm 2008.
Trong 11 tháng đầu năm 2008, Phi Trường Bob Hope ở Burbank giảm khoảng 507,000 hành khách so với cùng thời kỳ này của năm 2007, mức giảm 9.3%.
Tuy nhiên, hành khách tại Phi Trường Long Beach đã giữ được ổn định ở mức khoảng 3 triệu một năm.
Thống kê hàng không được công bố hôm Thứ Ba cho thấy rằng Phi Trường Ontario có 6,232,761 hành khách trong năm 2008, ít hơn khoảng 1 triệu hành khách so với năm 2007.
Phi Trường Palmdale có 21,805 hành khách trước khi hãng United Airlines bỏ hoạt động trong tháng 12, để lại thành phố Sa Mạc Cao trống rỗng dịch vụ hàng không thương mại.
Việc sút giảm lượng hành khách máy bay, có thể giảm lợi tức hàng không từ các chi phí hạ cánh, quyền sử dụng đất, bãi đậu, cùng lúc với kế hoạch hiện đại hóa LAX nhiều tỉ đô la.
Bởi vì kinh tế co cụm toàn quốc và thị trường tín dụng siết chặt, nhiều phi trường lớn khắp nước đã không thể tìm ngân quỹ để tài trợ việc mở thêm các terminals và đường phi đạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,