Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Với Hành Pháp Mới Ở Hoa Kỳ: Tạo Tiếng Nói Và Ảnh Hưởng Cho Cộng Đồng Việt

20/01/200900:00:00(Xem: 6756)

Với Hành Pháp Mới Ở Hoa Kỳ: Tạo Tiếng Nói Và Ảnh Hưởng Cho Cộng Đồng Việt

Ts. Nguyễn Đình Thắng
 Với tân Tổng Thống Barack Obama và Hành Pháp mới cũng như nhiều thay đổi tại Quốc Hội, cục diện chính trị Hoa Kỳ sẽ có những thay đổi lớn lao, đặt cộng đồng Việt trước những thử thách mới và những vận hội mới.
Thử thách lớn nhất sẽ là giải mã các chính sách của chính phủ mới, để rồi tận dụng những yếu tố thuận lợi và giảm thiểu những yếu tố bất lợi nhằm ảnh hưởng các chính sách liên quan đến lợi ích của cộng đồng Việt ở Hoa Kỳ cũng như của trên 80 triệu đồng bào ở Việt Nam.
Nhanh chóng và hữu hiệu nhất là có một người vận động hành lang toàn thời ở ngay tại Hoa Thịnh Đốn. Người này sẽ thường xuyên lui tới các bộ phủ, ra vào Quốc Hội, tiếp xúc với các giới chức chính quyền, theo dõi mọi biến chuyển về chính sách, và phối hợp các nỗ lực vận động tương tự ở từng địa phương một. Như vậy cộng đồng chúng ta sẽ có tiếng nói ảnh hưởng vừa sâu, vừa rộng, vừa cao để đòi hỏi vai trò xứng đáng trong tiến trình làm chính sách, đạt công bằng trong các lãnh vực an sinh, yểm trợ cuộc tranh đấu cho tự do tôn giáo ngày càng cam go ở Việt Nam, bảo vệ đồng bào bị buôn bán đi khắp thế giới, và nhiều nữa.
Thời buổi này không hiếm những người trẻ Việt, rất giỏi và rất lý tưởng, sẵn sàng đóng góp với cộng đồng trong vai trò vận động toàn thời.


Ngân sách cho một người vận động toàn thời như vậy là 80 ngàn Mỹ kim một năm: $45 ngàn cho tiền lương, $10 ngàn tiền thuế và bảo hiểm sức khoẻ, và số còn lại là chi phí phòng ốc, điện nước, văn phòng phẩm, truyền thông, di chuyển, ấn loát, tem thư, v.v.
Vì phải sẵn sàng để vận động ngay khi tân chính phủ vừa nhậm chức, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển cùng với Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam quyết định chung sức để thực hiện bước tiên khởi: góp tiền và gây quỹ để có ngay một người vận động toàn thời ngay vào ngày thành lập tân Hành Pháp (21 tháng 1, 2009). Đồng thời hai tổ chức này sẽ tuần tự kêu gọi thêm những tổ chức hoặc nhóm cùng tâm huyết tham gia. Mỗi tổ chức hay nhóm sẽ cử một người vào hội đồng quản trị cho dự án và như thế sẽ đóng góp và có ảnh hưởng đồng đều trong mọi quyết định về dự án.
Đứng trước những thử thách lẫn vận hội mới, nếu làm đúng cách, chúng ta có thể đem lại phúc lợi cho cộng đồng Việt ở Hoa Kỳ và hỗ trợ cuộc tranh đấu cam go của đồng bào quốc nội. Sự đắc cử của một dân biểu Liên Bang người Mỹ gốc Việt sẽ tạo thuận lợi cho nỗ lực của chúng ta.    
Sau 33 năm ở Hoa Kỳ, đã đến lúc để cộng đồng người Mỹ gốc Việt tự tạo cho mình một tiếng nói ảnh hưởng thường trực trong chính trường Hoa Kỳ ở cấp quốc gia.
Ts. Nguyễn Đình Thắng
Giám Đốc Điều Hành
Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhưng dân không được ra báo, dù Luật Báo chí không cấm. Cũng không có bất cứ Luật nào cấm dân lập hội mà vẫn bị cấm, chưa cần nói đến lập đảng chính trị đối lập. Cũng không có luật cấm dân biểu tình mà khi biểu tỉnh, dù bất bạo động chống Trung Cộng, cũng bị đàn áp, bắt tù. Trong khi nhà nước CSVN lại trì hoãn ít nhất 4 lần, hay rút lại những Dự luật trình ra Quốc hội liên quan đến hai quyền lập hội và biểu tình.
Theo sau các giải Oscar hay Grammy, thông thường vẫn là vô số tin tức, bình luận và bình chọn về các kiểu mẫu thời trang của các tài tử, ca sĩ đã phô diễn trong đêm trước. Chính trường không quá chú trọng và lấy đó làm đầu nhưng có thời trang hay không? Thưa có. Đó là loại thời trang của biểu tượng, của ý nghĩa, thể hiện sự trí tuệ chứ không chỉ là thời trang của cái đẹp, sang trọng hay lộng lẫy.
Điệp vụ là những hoạt động bí mật do gián điệp thực hiện với mục đích thu thập tin tức về mọi mặt, đồng thời đánh phá các quốc gia đối tượng. Trên thế giới hiện nay có 6 cơ quan tình báo lừng lẫy nhất gồm có: CIA của Mỹ, Cục An ninh Liên bang Nga (FSB), Mossad của Do Thái, MI-6 của Anh và Bộ An ninh Quốc gia của Trung Quốc.
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.