Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhạc Sĩ Phạm Thế Mỹ Lìa Đời,chia Tay Sau 79 Mùa Xuân

17/01/200900:00:00(Xem: 8254)
NHẠC SĨ PHẠM THẾ MỸ Lìa Đời,CHIA TAY Sau 79 MÙA XUÂN
Trần Củng Sơn tổng hợp
Người bạn , cựu sinh viên Đại học Vạn Hạnh vừa gởi cho bản tin cho biết nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ đã qua đời tại nhà riêng ở Sài Gòn vào lúc 3 giờ sáng ngày 16-1-2009, hưởng thọ 79 tuổi, sau thời gian bị đột quỵ, liệt nữa người hơn một năm và sức khỏe yếu dần.
Tác giả bản Trăng Tàn Trên Hè Phố sinh năm 1930 tại Đập Đá, An Nhơn tỉnh Bình Định. Mới 15 tuổi đã sáng tác bản Đường Về Nhà Em. Năm 29 tuổi, vào học trường Quốc gia Aâm nhạc Sài Gòn. Sau đó dạy âm nhạc và Việt văn tại các trường tư thục ở Đà Nẵng, trưởng phòng Văn học Nghệ thuật Viện đại học Vạn Hạnh.
Một số nhạc phẩm đã xuất bản : Bóng Mát, Đan Aùo Mùa Xuân, Trăng Tàn Trên Hè Phố, Những Ngày Xưa Thân Aùi,  Hoa Vẫn Nở Trên Đường Quê Hương, Nắng Lên Xóm Nghèo, Thương Quá Việt Nam, Tóc Mây, Bông Hồng Cài Aùo…
Những tập nhạc đã ấn hành: Lửa Thiêng, Con Đường Trước Mặt, Trang Sử Mới, Thêm Một Lần Hoa Nở, Sắc Lụa Trữ La, Tiếng Hát Dậy Từ Lòng Đất, Miếu Aâm Hồn, Trái Tim Việt Nam.
Hai năm trước, nghe tin ông bị bệnh, nhóm thân hữu cựu sinh viên Vạn Hạnh tổ chức văn nghệ gây quỹ được mấy ngàn Mỹ kim ở thành phố Houston, Texas gởi về giúp đỡ.
Trước năm 1975, khi còn tuyển lựa ca sĩ đài phát thanh, thính giả vẫn thường nghe các thí sinh hay chọn bản Trăng Tàn Trên Hè Phố để hát. Ra hải ngọai, ca sĩ mới của trung tâm Asia cũng chọn bản này để trình diễn. Có những câu hát khó quên: "Tôi lại gặp anh giờ đây nơi quán nhỏ, tuổi 30 mà ngỡ như trẻ thơ", " Thôi mình chia tay, cầu mong anh chiến thắng, ánh trăng khuya sắp tàn trên hè phố. Thôi mình chia tay, rồi mai đây có về, quà cho tôi anh nhé, chép bài thơ".
Trong chủ đề nói về tình bạn của hai người lính, còn có thêm bản Những Ngày Xưa Thân Aùi , có câu hát : "Nghe tin anh gục ngã, dừng chân quán năm xưa, uống nước dừa hay nước mắt quê hương".

Bản Bông Hồng Cài Aùo, Phạm Thế Mỹ phổ từ bài thơ cùng tên của thiền sư Nhất Hạnh rất phổ biến. Những ngày lễ Mother's Day tại nước Mỹ, các đài phát thanh tiếng Việt và các buổi trình diễn đều hát nhạc phẩm này: "Một bông hồng cho anh , một bông hồng cho em, và một bông hồng cho những ai đang còn mẹ để lòng vui sướng hơn…"
Ca khúc của Phạm Thế Mỹ đậm nét thân phận quê hương thời chiến tranh và những thao thức, mong đợi một tương lai hòa bình. Hiếm hoi, có  bản Tóc Mây ca ngợi vẻ đẹp mái tóc người yêu : "Oâi tóc mây bay ru lên điệu buồn, sợi tình theo gió vỗ cánh bay xa, ôi tóc mây thơm men say lạ thường, tình ta không lá tóc mây không vàng."
Trong dòng nhạc Xuân ca của vườn hoa nghệ thuật Việt, Phạm Thế Mỹ cũng góp phần với bản Đan Aùo Mùa Xuân : "Anh sẽ về khi mai vàng trước ngõ và lang thang chim én mang sầu về cuối trời…Anh sẽ về khi không còn tiếng súng, trời xanh cao tiếng hát , chim trổi nhạc đón mừng." Với một giọng nữ ngọt ngào, lời ca tha thiết của người yêu chờ người tình chinh chiến trở về khi mùa Xuân Tết đến, bài hát  cho thính giả cảm giác yêu thương đằm thắm. Tình yêu trong tưởng tượng bao giờ cũng đẹp.
Những người tán thưởng ca khúc quê hương u hòai sẽ nhớ nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ với một số sáng tác của ông, ghi dấu một thời mười mấy năm chinh chiến của đất nước, khỏang đầu năm 60 đến năm 1975.
Còn mười mấy ngày nữa là Tết Kỷ Sửu và mùa Xuân đến. Lại nghe văng vẳng bản Đan Aùo Mùa Xuân . Nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ vừa chia tay cuộc đời và những người yêu nhạc ông. Sống lâu cỡ nào, hội ngộ vui vẻ rồi cũng " đừng lưu luyến gì đây, thôi bọn mình chia tay, thôi bọn mình chia tay". Xin hát lời ca cuối của bản Trăng Tàn Trên Hè Phố để tiễn đưa ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
Đạo Phật đồng hành với dân tộc đã hơn hai ngàn năm nay. Người Việt tiếp xúc với đạo Phật hầu như đủ các trường phái, pháp môn: Bắc tông, Nam tông, nguyên thủy, mật tông. Trong các tông ấy laị chia chi li hơn nữa như: thiền tông ( của cả Bắc lẫn Nam truyền), tịnh độ, kim cang thừa…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.