Hôm nay,  

Tt Obama: Sẽ Mất 4 Triệu Việc Làm Nếu Không Cứu Sớm

12/01/200900:00:00(Xem: 4719)

TT Obama: sẽ mất 4 triệu việc làm nếu không cứu Sớm

WASHINGTON  -   TT Obama đã phản bác các chỉ trích bằng 1 bản phân tích kế hoạch kích thích kinh tế của các cố vấn cho thấy các chương trình giảm thuế và chi tiêu sẽ tạo ra 4.1 triệu việc làm.
Các nhà lập pháp của đảng CH phản ứng bằng sự hoài nghi ngay khi ông Obama nhận rằng sẽ phải rút lại 1 số hưá hẹn trong lúc tranh cử.
Các cố vấn kinh tế của TT đắc cử nhận rằng các uớc lượng về kế hoạch 2 năm có thể sai. Theo bản phân tích 14 trang đã được đưa lên mạng, các uớc lượng là đối tượng của sai số, vì các giả định theo mô hình kinh tế và vì không biết điều gì có thể được QH thông qua.
Ông Obama giải thích, qua bài nói chuyện phát thanh tối Thứ Bẩy "Nếu không làm gì, theo các kinh tế gia khắp nước, suy thoái sẽ kéo dài nhiều năm, và tỉ lệ thất nghiệp có thể phải tính bằng số hàng chục. Họ cảnh báo rằng Hoa Kỳ sẽ mất sức cạnh tranh từng là nền tảng của sức mạnh và địa vị của chúng ta trên thế giới".
Cho tới nay, ông Obama không cung cấp nhiều chi tiết về kế hoạch kinh tế dự chi 775 tỉ.  Bài nói chuyện của ông cũng không cho biết cụ thể chương trình giảm thuế và các khoản tiền tài trợ tiểu bang, và tái thiết hạ tầng cơ sở là bao nhiêu.
Ngoài ra, trong chương trình phỏng vấn phát trong ngày chủ nhật dành cho ABC, tân TT tuyên bố "Tôi muốn thực tế - không phải mọi việc chúng ta đã nói đến trong thời gian tranh cử sẽ có thể làm được theo tốc độ chúng ta mong muốn". Nhưng, ông đã 2 lần tăng con số việc làm sẽ tạo ra.  Trong lúc tranh cử, ông nói đến 1 triệu việc làm, và mới đây ông ước lượng 2 triệu rưỡi.
Trong Tháng 12, số người mất việc là 524,000, và tính cả năm 2008 là 2.6 triệu, con số lớn nhất kể từ thế chiến.
Các nhà lập pháp của đảng CH cả quyết phải rất cẩn trọng trong việc tài trợ các tiểu bang cũng như cắt thuế cho dân trung lưu có ý nghĩa chính trị. NS Mitch McConnell, thủ lãnh thiểu số tại Thượng Viện, tuyên bố "Chúng tôi muốn chắc là không phải con số hàng ngàn tỉ, nhưng có thể bằng chỉ tiêu mà ông Obama gợi ý".


Với hi vọng TT đắc cử có thể xử dụng 350 tỉ MK còn lại trong kế hoạch kích thích kinh tế của chính phủ trước, đoàn cố vấn kinh tế của TT Obama và Bạch Ốc đã tính giao cho bộ trưởng ngân khố Henry Paulson yêu cầu QH cho lấy 350 tỉ ấy trong thời gian gần đây.
Nếu Lập Pháp không hành động, các kinh tế gia của TT Obama ước lượng sẽ có 3 đến 4 triệu việc làm nữa bị mất trước khi hết suy thoái.
Tại trường đại học Maryland, kinh tế gia Peter Morici nhận xét : với 500 MK giảm thuế cho cá nhân và 1000 cho gia đình, công chúng sẽ mua hàng nhập cảnh giá hạ, nghĩa là không ích gì cho nền kinh tế nội địa. Theo ông, chương trình tái thiết hạ tầng cơ sở có thể đưa tới tăng trưởng ngắn hạn và các phúc lợi lâu dài.
Trong khi đó một bản tin khác nói rằng tân TT Obama muốn có các hướng dẫn trong sáng và chặt chẽ trong việc xử dụng 350 tỉ kích  th1ich kinh tế. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -    Tân TT Obama khẳng định 350 tỉ còn lại trong kế hoạch kích thích kinh tế của chính phủ Bush phải giúp đỡ dân thường, và ông muốn có các hướng dẫn trong sáng, chặt chẽ trong việc xử dụng khoản tiền ấy.
 Đoàn cố vấn kinh tế của tân TT đang nói chuyện với Bạch Ốc để trong tuần này bộ trưởng ngân khố Henry Paulson yêu cầu QH cho phép lấy 350 tỉ ấy.
Nếu QH từ chối, TT có thể dùng quyền phủ quyết để lấy, trừ phi QH đủ đa số phiếu để thắng phủ quyết.
Trong tuần qua, Ủy Ban giám sát của QH đã nêu ra các nghi vấn chi tiết về 350 tỉ đã giao cho các ngân hàng, và về hiệu quả của chương trình tài trợ với số nhà bị đe dọa sai áp, cũng như về chiến lược cứu nguy tổng quát của Bộ ngân khố. Theo Ủy Ban, lần nào Bộ ngân khố cũng phúc đáp không thích hợp.
Trong 1 cuộc phỏng vấn ngày chủ nhật, ông Obama cho biết các cố vấn kinh tế của ông được yêu cầu đặt kế hoạch giúp người mua nhà và các xí nghiệp nhỏ. Trong số các quan tâm của các phụ tá của TT Obama cũng như các nhà lập pháp DC là hạn chế lương và bổng của các viên chức và buộc các ngân hàng ngưng làm chủ hay thuê phi cơ riêng.
Ông Obama nói "chúng ta cần xem lại việc giúp đỡ các gia đình có thể sắp mất nhà vì mất việc hay vì bệnh tật." Theo ông, chúng ta làm chưa đủ về mặt này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.