Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Obama: Sẽ Mất 4 Triệu Việc Làm Nếu Không Cứu Sớm

12/01/200900:00:00(Xem: 4091)

TT Obama: sẽ mất 4 triệu việc làm nếu không cứu Sớm

WASHINGTON  -   TT Obama đã phản bác các chỉ trích bằng 1 bản phân tích kế hoạch kích thích kinh tế của các cố vấn cho thấy các chương trình giảm thuế và chi tiêu sẽ tạo ra 4.1 triệu việc làm.
Các nhà lập pháp của đảng CH phản ứng bằng sự hoài nghi ngay khi ông Obama nhận rằng sẽ phải rút lại 1 số hưá hẹn trong lúc tranh cử.
Các cố vấn kinh tế của TT đắc cử nhận rằng các uớc lượng về kế hoạch 2 năm có thể sai. Theo bản phân tích 14 trang đã được đưa lên mạng, các uớc lượng là đối tượng của sai số, vì các giả định theo mô hình kinh tế và vì không biết điều gì có thể được QH thông qua.
Ông Obama giải thích, qua bài nói chuyện phát thanh tối Thứ Bẩy "Nếu không làm gì, theo các kinh tế gia khắp nước, suy thoái sẽ kéo dài nhiều năm, và tỉ lệ thất nghiệp có thể phải tính bằng số hàng chục. Họ cảnh báo rằng Hoa Kỳ sẽ mất sức cạnh tranh từng là nền tảng của sức mạnh và địa vị của chúng ta trên thế giới".
Cho tới nay, ông Obama không cung cấp nhiều chi tiết về kế hoạch kinh tế dự chi 775 tỉ.  Bài nói chuyện của ông cũng không cho biết cụ thể chương trình giảm thuế và các khoản tiền tài trợ tiểu bang, và tái thiết hạ tầng cơ sở là bao nhiêu.
Ngoài ra, trong chương trình phỏng vấn phát trong ngày chủ nhật dành cho ABC, tân TT tuyên bố "Tôi muốn thực tế - không phải mọi việc chúng ta đã nói đến trong thời gian tranh cử sẽ có thể làm được theo tốc độ chúng ta mong muốn". Nhưng, ông đã 2 lần tăng con số việc làm sẽ tạo ra.  Trong lúc tranh cử, ông nói đến 1 triệu việc làm, và mới đây ông ước lượng 2 triệu rưỡi.
Trong Tháng 12, số người mất việc là 524,000, và tính cả năm 2008 là 2.6 triệu, con số lớn nhất kể từ thế chiến.
Các nhà lập pháp của đảng CH cả quyết phải rất cẩn trọng trong việc tài trợ các tiểu bang cũng như cắt thuế cho dân trung lưu có ý nghĩa chính trị. NS Mitch McConnell, thủ lãnh thiểu số tại Thượng Viện, tuyên bố "Chúng tôi muốn chắc là không phải con số hàng ngàn tỉ, nhưng có thể bằng chỉ tiêu mà ông Obama gợi ý".


Với hi vọng TT đắc cử có thể xử dụng 350 tỉ MK còn lại trong kế hoạch kích thích kinh tế của chính phủ trước, đoàn cố vấn kinh tế của TT Obama và Bạch Ốc đã tính giao cho bộ trưởng ngân khố Henry Paulson yêu cầu QH cho lấy 350 tỉ ấy trong thời gian gần đây.
Nếu Lập Pháp không hành động, các kinh tế gia của TT Obama ước lượng sẽ có 3 đến 4 triệu việc làm nữa bị mất trước khi hết suy thoái.
Tại trường đại học Maryland, kinh tế gia Peter Morici nhận xét : với 500 MK giảm thuế cho cá nhân và 1000 cho gia đình, công chúng sẽ mua hàng nhập cảnh giá hạ, nghĩa là không ích gì cho nền kinh tế nội địa. Theo ông, chương trình tái thiết hạ tầng cơ sở có thể đưa tới tăng trưởng ngắn hạn và các phúc lợi lâu dài.
Trong khi đó một bản tin khác nói rằng tân TT Obama muốn có các hướng dẫn trong sáng và chặt chẽ trong việc xử dụng 350 tỉ kích  th1ich kinh tế. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -    Tân TT Obama khẳng định 350 tỉ còn lại trong kế hoạch kích thích kinh tế của chính phủ Bush phải giúp đỡ dân thường, và ông muốn có các hướng dẫn trong sáng, chặt chẽ trong việc xử dụng khoản tiền ấy.
 Đoàn cố vấn kinh tế của tân TT đang nói chuyện với Bạch Ốc để trong tuần này bộ trưởng ngân khố Henry Paulson yêu cầu QH cho phép lấy 350 tỉ ấy.
Nếu QH từ chối, TT có thể dùng quyền phủ quyết để lấy, trừ phi QH đủ đa số phiếu để thắng phủ quyết.
Trong tuần qua, Ủy Ban giám sát của QH đã nêu ra các nghi vấn chi tiết về 350 tỉ đã giao cho các ngân hàng, và về hiệu quả của chương trình tài trợ với số nhà bị đe dọa sai áp, cũng như về chiến lược cứu nguy tổng quát của Bộ ngân khố. Theo Ủy Ban, lần nào Bộ ngân khố cũng phúc đáp không thích hợp.
Trong 1 cuộc phỏng vấn ngày chủ nhật, ông Obama cho biết các cố vấn kinh tế của ông được yêu cầu đặt kế hoạch giúp người mua nhà và các xí nghiệp nhỏ. Trong số các quan tâm của các phụ tá của TT Obama cũng như các nhà lập pháp DC là hạn chế lương và bổng của các viên chức và buộc các ngân hàng ngưng làm chủ hay thuê phi cơ riêng.
Ông Obama nói "chúng ta cần xem lại việc giúp đỡ các gia đình có thể sắp mất nhà vì mất việc hay vì bệnh tật." Theo ông, chúng ta làm chưa đủ về mặt này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,