Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thời Sự Nước Úc: Jayant Patel, Bác Sĩ Tử Thần!

25/04/200500:00:00(Xem: 4586)
Thời Sự Nước Úc: Jayant Patel, Bác Sĩ Tử Thần!
Thiên phóng sự điều tra về “bác sĩ tử thần” Jayant Patel trong tuần qua của nhật báo The Courier Mail ở Queensland chẳng những liên tục gây chấn động tiểu bang này mà dư âm của nó còn vang vọng qua báo chí, truyền hình, truyền thanh đến các tiểu bang khác trên toàn nước Úc, tạo nhiều nỗi e ngại trong dân chúng về hệ thống y tế công cộng hiện nay.
Bác sĩ Jayant Patel tốt nghiệp ở Ấn độ, đã bị rút giấy phép hành nghề ở hai tiểu bang của Hoa Kỳ là Nữu Ước (New York State) và Oregon. Tháng 9/2000 ông bị Hội đồng Kiểm tra Y sĩ Tiểu bang Oregon (Oregon State Board of Medical Examiners) thi hành biện pháp kỷ luật vì “sự cẩu thả khi giải phẫu bệnh nhân”. Ông bị nghiêm cấm không được giải phẫu bất kỳ một trường hợp nào có liên quan đến “lá lách, cắt gan và kiến tạo túi thay thế ruột già (constructions of ileoanal pouch)”. Ông cũng được lệnh “phải tham khảo thêm ý kiến thứ nhì trong những trường hợp giải phẫu phức tạp vì đã từng cẩu thả quá độ (gross negligence) quá nhiều lần”.
Sau đó, ông lại tìm cách hành nghề ở tiểu bang Nữu Ước (New York State) mặc dầu tiểu bang này nghiêm cấm không cho phép những người bị kỷ luật ở nơi khác hành nghề. Vì thế, ông đã bị truy tố và đưa ra trước Hội đồng Giám định Hạnh kiểm Chức năng Y sĩ (Board for Professional Medical Conduct) của tiểu bang này vào tháng 4/2001, và bị rút giấy phép hành nghề.
Trớ trêu thay, chưa đầy hai năm sau, vào khoảng đầu năm 2003, ông được bổ nhiệm làm khoa trưởng khoa giải phẫu (director of surgery) của bệnh viện Bundaberg - một tỉnh lÿ ven biển miền Đông Queensland, khoảng 370 cây số về phía Bắc của Brisbane - với mức lương là AUS$200,000 một năm.
Chỉ trong vòng vài tháng sau khi ông Patel nhận nhiệm sở là nhân viên của bệnh viện đã lên tiếng than phiền về phong cách cùng tài năng mổ xẻ của ông cũng như về những mối nguy hại mà ông gây nên cho bệnh nhân. Trong suốt gần hai năm ông là khoa trưởng giải phẫu, nhiều bác sĩ cùng y tá quy lỗi rằng sự bất tài của ông là nguyên nhân dẫn đến tử vong và thương tật của hàng chục bệnh nhân. Thế nhưng không một giới chức thẩm quyền nào chịu lắng nghe những lời than phiền của những người như bác sĩ chuyên khoa Jon Joiner và bà Toni Hoffman, nữ y tá trưởng khu cấp cứu. Tình trạng tệ hại đến nỗi, theo lời một nhân viên bệnh viện thuật lại cho ký giả Hedley Thomas, “có nhiều y tá đã phải mang bệnh nhân đi giấu hoặc đứng sát bên họ để ngăn cản không cho ông ta đến gần họ”, vì ông có thói hay tìm bệnh nhân, dù không phải là bệnh nhân của ông, để đưa vào phòng mổ.
Theo sự xác nhận của bác sĩ Gerry Fitzgerald, viện trưởng bệnh viện Bundaberg (chief health officer) thì có ít nhất 14 bệnh nhân của bác sĩ Patel gặp biến chứng trầm trọng sau ca mổ. Theo một số người từng lên tiếng than phiền về ông Patel thì những vụ biến chứng hoặc trường hợp nhiễm trùng trầm trọng này đều có thể phòng ngừa được.
Nội vụ chỉ bắt đầu được đưa ra ánh sáng khi dân biểu Rob Messenger thuộc đảng Quốc Gia lên tiếng đặt vấn đề trong nghị viện tiểu bang Queensland vào tháng Hai. Đến lễ Phục Sinh vừa qua thì bác sĩ Patel rời Úc để về Hoa Kỳ hoặc Ấn Độ.
Chỉ sau khi thiên phóng sự của tờ Courier Mail bùng nổ thì giới thẩm quyền, như thủ hiến Peter Beattie, bộ trưởng y tế Gordon Nuttall mới lớn tiếng bày tỏ mối quan ngại cũng như lòng phẫn nộ về vụ việc này và lớn tiếng hứa hẹn sẽ tìm đủ mọi cách để đòi giải giao BS Patel về Queensland một khi có chứng cớ cho thấy ông có hành vi phạm pháp trong vụ việc này - chẳng hạn như man khai giấy chứng tử, ngụy tạo hồ sơ bệnh lý để che giấu sơ sót lỗi lầm của ông. Nhưng đúng ra, chính các chính phủ liên bang và tiểu bang mới là chánh phạm đã tạo cơ hội cho những người như Patel gây thương tật chết chóc cho dân chúng Úc.
Theo đúng luật lệ thì tất cả các bác sĩ tốt nghiệp ở ngoại quốc muốn được hành nghề ở Úc phải trải qua một cuộc duyệt xét của Hội Đồng Y Khoa Úc (Australian Medical Council) nhằm thẩm định khả năng chuyên môn trước khi cho họ đăng bộ.
Nhưng trong nhiều năm gần đây, vì sự thiếu hụt bác sĩ chuyên khoa, nhất là tại những vùng nông thôn hoặc tỉnh lÿ, nên chính phủ đã cho phép các hội đồng y tế tiểu bang (state medical boards) quyền cấp thẻ đăng bộ giới hạn (limited registration) cho bác sĩ tốt nghiệp ngoại quốc hầu có thể điền khuyết những chức vụ còn trống vì không thể mướn bác sĩ Úc được.
Bộ Y Tế Queensland từ năm 2002 đã sử dụng luật miễn trừ nhằm điền khuyết vào những lãnh vực có nhu cầu cao (fill vacancies in designated areas of need) để thuê mướn bác sĩ tốt nghiệp ngoại quốc vào làm việc tại các bệnh viện ở nông thôn và tỉnh lÿ. Có khoảng 1,000 bác sĩ ngoại quốc được quyền hành nghề chuyên khoa như giải phẫu, chỉnh hình (orthopaedic), sản khoa (obstetrics) và gây mê (anaesthetics) tại các bệnh viện công cộng ở Queensland mà không hề phải trải qua một cuộc thẩm định của những tổ chức y tế chuyên khoa liên hệ (specialist colleges). Những người này được cấp chiếu khán cho phép làm việc tạm thời (temporary work visa) lên đến 4 năm.
Nữ bác sĩ Mary Cohn, chủ tịch Hội đồng Y khoa Queensland (Medical Board of Queensland), xác nhận rằng sự khan hiếm bác sĩ chuyên khoa ở nông thôn và tỉnh lẻ đã khiến cho những điều kiện được nới lỏng. Bà nói: “Lúc nào thì yếu tố nguy hiểm cũng hiện diện, tuy nhiên chúng tôi cần phải có nhân viên cho nhà thương”.
Đại đa số các bác sĩ ngoại quốc làm việc với tư cách chuyên khoa ở bệnh viện được thuê mướn với tư cách là “chuyên viên y tế” (medical officers) và lẽ ra phải được đặt dưới sự giám thị của bác sĩ chuyên khoa có đăng bộ hẳn hoi. Thế nhưng, những người này cũng có thể “được xem” (deemed) như là bác sĩ chuyên khoa, và có thể nắm giữ chức vụ khoa trưởng (director) hoặc đóng vai trò giám thị (supervisory role).
Từ sau vụ xì căng đan “bác sĩ tử thần” thì giới thẩm quyền y tế tại Queensland, ACT và South Australia cho biết họ sẽ tái duyệt lại bằng cấp của tất cả các bác sĩ ngoại quốc đang làm việc tại các nhà thương để bảo đảm rằng không có ai man khai về bằng cấp cùng khả năng hành nghề của họ như ông lang Jayant Patel. Tuy nhiên, tổng giám đốc Hội Đồng Y Khoa Úc, ông Ian Frank nói rằng phẩm lượng của dịch vụ y tế chỉ có thể được duy trì nếu tất cả bác sĩ trong hệ thống y tế công cộng đều phải trải qua một cuộc thẩm định chuyên môn như nhau.
Thực tình mà nói thì lẽ ra mọi người dân Úc phải có quyền được hưởng cùng một tiêu chuẩn trị liệu khi phải vào nhà thương công cộng, chứ không nên có tình trạng tiêu chuẩn ở thành thị cao hơn ở nông thôn, ở thành phố lớn khác xa với tỉnh lẻ như hiện nay.
Một trong những phương pháp để đối phó với nạn thiếu hụt bác sĩ chuyên khoa mà chính phủ NSW đã áp dụng từ đầu năm nay, và chính phủ tiểu bang Victoria cũng vừa đưa ra kế hoạch để thi hành trong nay mai, là việc thuyên chuyển định kỳ (rotation) các bác sĩ đang thực tập học hỏi để trở thành bác sĩ chuyên khoa (physician trainees) đến các bệnh viện ở nông thôn và tỉnh lẻ. Điều này có nghĩa rằng dịch vụ y tế ở những nơi này phải lệ thuộc nhiều hơn nữa vào các bác sĩ thực tập, hơn là các bác sĩ chuyên khoa thực thụ.
Đây là một điều thật trớ trêu, bởi vì, theo như những con số thống kê vừa được phổ biến trên trang web của bộ y tế tiểu bang Victoria cho thấy thì dân chúng ở tiểu bang này ngày càng hướng về các bệnh viện tỉnh lẻ và nông thôn để ghi danh chờ giải phẫu trong những trường hợp không khẩn cấp (elective surgery) bởi vì thời gian chờ đợi ở những bệnh viện này ngắn hơn thời gian chờ đợi ở các bệnh viện thành phố rất nhiều. Thí dụ điển hình là việc mổ bàn chân: bệnh nhân ở bệnh viện Monash hoặc Frankston phải chờ 55 tuần mới được mổ, trong khi ở các nhà thương Shepparton, Ballarat thì thời gian chờ đợi chỉ có 20 tuần.
Phương pháp hữu hiệu nhất để giải quyết nạn khan hiếm bác sĩ chuyên môn, để duy trì tiêu chuẩn của các dịch vụ y tế công cộng là cung cấp thêm ngân quỹ đào tạo nhân lực, tạo thêm nhiều cơ hội cho thanh niên sinh viên Úc vào đại học theo học các ngành nghề y khoa. Thế nhưng, chính phủ các cấp chỉ dùng y tế như một thứ vũ khí chính trị để trục lợi, tung hứng, đổ lỗi lẫn cho nhau.

17/10/2018(Xem: 793)
Trong suốt thời gian bị giam cầm một cách bất công, Mẹ Nấm cho thấy sự can đảm và tiếp tục đấu tranh cho quyền tự do phát biểu. Mẹ Nấm là một niềm khích lệ cho tất cả chúng ta, và tôi sung sướng được biết
17/10/2018(Xem: 1546)
Trưa thứ Tư, ngày 17.10.2018 Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và gia đình đã đáp chuyến máy bay EVA 398 rời Hà Nội, quá cảnh tại Taipei và sẽ đến Houston trên chuyến bay EVA 52 vào lúc 11 khuya cùng ngày
17/10/2018(Xem: 736)
Nhạc sĩ SONG NGỌC vừa qua đời tại Houston - Texas tối chủ nhật, 14/10/2018. Ông là tác giả của nhiều nhạc phẩm nổi tiếng trong đó có HÀ NỘI NGÀY THÁNG CŨ, một nhạc phẩm bất hủ về Hà Nội.
17/10/2018(Xem: 819)
Sự hả hê (và hể hả) lan toả khắp nước sau cái chết của nhị vị lương đống quốc gia là điều hoàn toàn sai trái, đi ngược với chủ trương và đường lối của Đảng và Nhà Nước, cần phải chấn chỉnh ngay.
17/10/2018(Xem: 678)
Face ID trên iPhone X và XS sẽ cố xác thực gương mặt tối đa 5 lần trước khi tính năng bị vô hiệu hóa và yêu cầu mật mã để mở khóa. Với cơ chế hoạt động như vậy, trang Motherboards đưa tin công ty luật Elcomsoft khuyên các nhà hành pháp “không nhìn vào màn hình, nếu không điều tương tự sẽ xảy ra như tại sự kiện Apple”.
17/10/2018(Xem: 452)
Những kẻ lừa đảo thông qua tiền mã hóa đang chứng tỏ sự sáng tạo của mình khi đang giấu các malware đào tiền mã hóa ngay trong những bộ cập nhật hợp lệ của Adobe Flash Player.
17/10/2018(Xem: 450)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử các cơ chế Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021 đã tổ chức buổi đại hội cộng đồng để bầu Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021.
17/10/2018(Xem: 261)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Rose Center, 14140 All America Way, thành phố Westminster, vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 14 tháng 10, 2018, Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California đã tổ chức Hội Chợ Y Tế miễn phí hằng năm, đây là năm Thứ 14, để khám, chữa bệnh cho cư dân trong vùng Nam California.
17/10/2018(Xem: 2305)
Xuyên qua lịch sử thế giới có lẽ thời CS là thời Trung Hoa với quốc hiệu mới Trung Quốc trỗi dậy, vươn lên cao nhứt. Chủ Tịch Tập cận Bình tóm thâu chánh trị, quân sự, đảng, nhà nước vào tay mình, có thể như làm hoàng đế suốt đời. Nhưng phàm pháp nhân hay thể nhân sống trên cõi đời này, vạn vật đều bị chi phối bởi hai qui luật bất biến của Tạo Hoá.
17/10/2018(Xem: 877)
RIYADH - Thừa lệnh TT, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đến hội đàm với nhóm lãnh đạo vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia về nghi án mất tích nhà báo đối lập Jamal Khashoggi.
17/10/2018(Xem: 409)
RIYADH - Nhà báo đối lập thường xuyên phê bình vương triều Saudi Arabia biến mất từ 2 tuần gây sôi động trong dư luận thế giới – giới chức thẩm quyền Riyadh có thể sắp công bố giải thích về cái chết của ký giả Khashoggi, là ký mục gia của báo Washington Post – dù giải trình ấy là thế nào, mô tả của nhà cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ mới thực rùng rợn, là ông Khashoggi bị thẩm vấn, bị tra tấn và bị phân thây.
17/10/2018(Xem: 369)
SAN FRANCISCO - Ống nhựa nổi trên mặt biển dài 2000 feet được gọi bằng tên Wilson bắt đầu thu gom rác nhựa giữa Thái Bình Dương, giữa California và Hawaii – từ Tháng 10.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng ở Trung Quốc khi một số tài khoản Apple ID bị tấn công để lấy cắp tiền.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo trang CNBC, Đại học North Carolina cho biết Apple sẽ tài trợ 1,000 chiếc Watch Series 4 để phục vụ một công trình nghiên cứu sắp tới về chứng rối loạn ăn uống.
Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” yêu cầu các công ty khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật.
Messier 15 là một cụm sao khổng lồ chứa hơn 100,000 ngôi sao. Cụm sao hình cầu 13 tỷ năm tuổi, được hình thành từ những năm đầu đời của thiên hà, là một trong những cụm sao cầu già cỗi nhất từng được biết đến.
Trong những năm qua, nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ... đã bắt đầu xây dựng các trạm sạc EV dành riêng cho xe điện 2 bánh và 4 bánh, nhưng người dùng thường gặp khó khăn khi tìm kiếm các điểm sạc qua các công cụ thông tin.
Khoảng giữa tháng 10/2018, giới truyền thông Hàn Quốc cho biết, LG Display và Lenovo đã ký thoả thuận hợp tác phát triển máy tính bảng màn hình gập. Sản phẩm đầu tay của liên minh dự kiến sẽ được trang bị màn hình OLED 13 inch, và có thể sẽ ra mắt trong năm 2019.
Khoảng giữa tháng 10/2018, 4 tháng kể từ lần đầu tiên tiết lộ những thông tin về mẫu xe điện Taycan, Porsche cho biết đã đầu tư 6 tỷ Euro (khoảng 6.95 tỷ USD) và tuyển dụng khoảng 1,200 người để phục vụ cho dây chuyền sản xuất hàng loạt tại nhà máy ở Zuffenhausen, Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung Electronics, hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới, đã giới thiệu thương hiệu Exynos Auto – sản phẩm sẽ được sử dụng trong các bộ vi xử lý tùy chỉnh cho xe hơi. Công ty cũng giới thiệu thương hiệu ISOCELL Auto cho các cảm biến hình ảnh.
Từng xuất hiện nhiều dự đoán cho rằng, chiếc Samsung Galaxy S10 sẽ xuất hiện với bốn biến thể khác nhau, nhưng theo bản ghi danh chính thức được tiết lộ cho thấy Samsung sẽ chỉ ra mắt 3 phiên bản thiết bị mới, có vẻ như để cạnh tranh trực tiếp với bộ ba mới ra mắt của Apple: iPhone XS, XS Max và XR.
Những kẻ lừa đảo thông qua tiền mã hóa đang chứng tỏ sự sáng tạo của mình khi đang giấu các malware đào tiền mã hóa ngay trong những bộ cập nhật hợp lệ của Adobe Flash Player.
Face ID trên iPhone X và XS sẽ cố xác thực gương mặt tối đa 5 lần trước khi tính năng bị vô hiệu hóa và yêu cầu mật mã để mở khóa. Với cơ chế hoạt động như vậy, trang Motherboards đưa tin công ty luật Elcomsoft khuyên các nhà hành pháp “không nhìn vào màn hình, nếu không điều tương tự sẽ xảy ra như tại sự kiện Apple”.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sau một quãng thời gian im hơi lặng tiếng, hãng smartphone sang trọng Vertu đã trở lại. Thương hiệu ban đầu được sở hữu bởi Nokia, nhưng sau đó đổi chủ vài lần trước khi tuyên bố phá sản và ngừng kinh doanh vào năm 2017
Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này.
Khoảng giữa tháng 10/2018, tại hội nghị Adobe MAX 2018 tại Los Angeles, Adobe đã trả lời yêu cầu của cộng đồng sáng tạo bằng cách tiết lộ một sản phẩm được gọi là Photoshop CC "chính chủ" dành cho iPad
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.