Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cs Cái Gì Cũng Muốn Nắm

27/12/200800:00:00(Xem: 4410)

CS CÁI GÌ CŨNG MUỐN NẮM

Vi Anh
Blog ở VN. Một mặt CS Hà nội chuẩn bị ra "thông tư quản lý"; mặt khác đề nghị hai tập đoàn Google và Yahoo hợp tác "bố trí" kiểm soát blog. Cái tật của CS là thế, cái gì cũng "quản lý", lớn nhỏ gì cũng "nắm".
Buồn cười nhứt là gần đây Bộ Y tế và Cảnh sát Giao Thông định nắm những người Việt  trời sanh nhỏ con, nhẹ cân, cấm không cho lái xe gắn máy là đôi chân của người Việt bình dân, lao động đi kiếm cơm. Tào lao, tầm phào  đến nổi "báo đài", cán bộ đảng viên của Đảng Nhà Nước cũng bất mãn. Dân Saigon cười vào lổ mủi của Bộ Y tế  ở  Hà "lội" bị lụt "dư giấy làm gì chẳng vẽ voi, vẽ chuột" lại đi qui định như vậy. Thủ Tướng Nguyên tấn Dũng dù là Nam kỳ "cục" cũng quê quá, buộc Bộ Y tế là bộ "ưu việt" nhiều "học vị" theo danh từ CS và "bằng cấp" theo kiểu nói Miền Nam phải cho "qui định" ấy "quá độ" vào sọt rác.
Và mới đây lại đến Bộ Thông Tin và Truyền Thông "trù bị" ra "thông tư "  và " bố trí" kiểm soát blog.  Khi chưa có thông tư và bố trí kiểm soát các trang blog, thì CS đã chẳng những kiểm soát mà đã bắt triệt hạ Ô. Nguyễn Văn Hải biệt danh trên mạng là Blogger Điếu Cày rồi, chụp cho cái mũ  ''trốn thuế'' để bỏ tù. Nhưng thực chất và thực sự  là vì Blogger Điếu Cày rất nổi tiếng với những bài viết nẩy lửa, lý luận sắc bén tố cáo Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa và Đảng Nhà Nước CS Hà nội hèn nhát chẳng dám phản ứng. Sơ thẩm và phúc thẩm Toà CS đều y án 2 năm rưởi tù giam.
Trên phương diện thuần túy kỹ thuật Tin học, Blog là một chữ Anh một vần, một danh từ chuyên môn của Tin Học, một phát minh khá mới, khó có thể tìm tiếng Việt để dịch cho đầy đủ ý nghĩa. Có lẽ dùng thẳng tiếng Anh như danh từ khoa học mà Việt Nam Cộng Hoà đã chấp nhận nguyên chữ  xài trong sách giáo khoa, như acide thay vì nước cương toan, cho dễ. Nhưng xét theo công dụng, đái khái đó là một trang web gọn, nhẹ, dễ làm, cá nhân có thể nói lên ý kiến, cảm nghĩ của mình để chia xẻ với người khác, và người khác có thể phản hồi ý kiến, nên có người gọi là nhật ký trên mạng. Nhưng nhật ký là của riêng, đằng này blog có thể chuyên chở những cảm nghĩ của người khác chia xẻ với người viết, phần chia xẻ vô hạn nên blog rất sinh động và mở rộng hơn báo chí nhiều. Do vậy hầu hết những tờ báo lớn của Tây Au, Bắc Mỹ đều có mở ra nhiều blogs để người của báo nêu vấn đề và gợi ý để độc giả đưa ý kiến, làm tờ báo phong phú hơn, nhiều người tham gia hơn. Một tờ bào giấy được nhiều người tham gia là một tở báo thành công. Không thua gì báo điện tử, blog chuyên chở bài viết, hình ảnh, và âm thanh, với phần phản hồi vô hạn của người đọc.
Trên phương diện thông tin, nghị luận blog không phải là nhật ký cá nhân trên mạng, mà là một diễn đàn, một phương tiện truyền thông đại chúng, người tham gia có nhiều người giỏi như những nhà báo chuyên nghiệp, nhưng không sống bằng nghề báo, mà làm báo như những nhà báo tự do, nhà báo bình dân, trong nước gọi là "nghiệp dư". Qui luật của nhu cầu cuộc sống không có chanh thì dùng dấm. Blog phát triển tối đa, được tận dụng hết công suất ở những nước không có tự do báo chí như Trung Cộng và Việt Cộng. Dùng blog để  nói lên, bàn luận mặt thật của chính trị, kinh tế, xã hội của Việt Nam, điều mà Nhà Nước cấm kỵ. Báo chí của người Việt hải ngoại đều có bloggers trong nước giúp. Ban Văn Hoá Tư Tưởng Đảng CS họp,  một buổi sau hải ngoại có tin về những chỉ đạo Toà phải xử hai nhà báo phanh phui vụ PMU 18 thế nào. Khách sạn Caravelle ở Saigon nổ chưa đầy 15 phút, ngoại quốc đã có hình, có tin sơ khởi. Theo con số của Nhà Nước CSVN, VN có 1,5 triệu bloggers, trong đó có đến 80% là dùng dịch vụ blog của nước ngoài, chánh yếu là Yahoo và Google.


 Việc Bô Thông Tin và Truyền Thông ra thông tư "quản lý" blog, ngay người trong Đảng cũng thấy đó là làm chuyện "ruồi bu". Ong Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông Thành phố SG nói trên tờ Sài Gòn Giải Phóng ngày 2/12/2008, việc quản lý blog là chuyện ''không khả thi''. Những người lập trang blog có thể dùng tên giả, điạ chỉ giả, hoặc "đăng ký" ở nước ngoài. Thông tin trên mạng nói chung và thông tin trên blog nói riêng mang tính không biên giới và tính ảo rất cao, làm sao có thể quản lý được.Nhà sử học Dương Trung Quốc, kiêm đại biểu của cái gọi là Quốc hội của CS, cũng tỏ thái độ dè dặt trước việc ban hành thông tư quản lý blog.
Nhà báo Huy Đức, người đã lập ra trang Osin's Blog, một trang blog nhiều người ưa thích và đánh giá cao viết : ''Trong một quốc gia tiến bộ, không ai đòi quản lý blog cũng như quản lý việc người dân tiếp cận với Internet. Mỗi ngày, trên thế giới có hàng trăm ngàn blog mới xuất hiện. Quản lý blog giống như là trói chân chim trời''. Theo nhà báo Huy Đức, Bộ Luật hình sự đã có đủ những điều khoản để buộc tội những người loan thông tin xúc phạm nhân phẩm, vu khống một ai đó, chứ đâu cần phải ra một văn bản quản lý Internet hay quản lý blog.
Sau cùng, nhưng CS cứ làm vì không làm thì đâu phải CS. Cái gì cũng "quản lý", lớn nhỏ gì cũng "nắm". Trả lời phóng viên Đài Á Châu Tư do, Ông Robert Boorstin, nhân vật có thẫm quyền của Google nói "chưa chính thức nghe phía chính phủ Việt Nam lên tiếng đề nghị nói gì với Google về kiểm soát blog. Nhưng Google "Chúng tôi tin tưởng tuyệt đối vào quyền tự do bày tỏ ý kiến qua các trang web cá nhân hay các trang blog. Cho nên chúng tôi cho rằng blog là cách thể hiện quan điểm cá nhân của một người, cho dù là về văn hóa, nghệ thuật, đời sống thường nhật, chính trị, hay về bất cứ điều gì anh ta muốn bày tỏ. Chúng tôi không kiểm duyệt dựa trên nội dung của các trang blog và cũng không muốn làm điều đó."
Nhưng "Tại những quốc gia khác có yêu cầu tương tự thì chúng tôi cũng phải tuân thủ luật lệ của họ. Chẳng hạn như Trung Quốc, để duy trì dịch vụ của Google tại đây, chúng tôi phải đồng ý loại bỏ một số kết quả tìm kiếm trên mạng hoặc một số trang web mà chính quyền không muốn người dân truy cập. Chúng tôi thực hiện điều này một cách bất đắc dĩ. Khi người sử dụng net tại Trung Quốc muốn truy cập những thông tin bị ngăn cấm, chúng tôi hiện rõ trên màn hình rằng kết quả tìm kiếm bị ngăn chặn để họ biết.
Và dân chơi blog trong ngoài nước đang đứng trước một thách đố vượt kiểm soát. Hai công ty Yahoo và Google cũng đang đứng trước một thách đố của nghề nghiệp và đạo đức. Còn Mỹ nước đặt tổng hành dinh của Yahoo và Google cũng đang đứng trước một thử thách liệu Hiến Pháp và luật pháp Mỹ có cho phép một công ty quốc tịch Mỹ tiếp tay làm cái chuyện bịt miệng, bịt mồm người nhân dân các nước hay không. Toà án Mỹ đã có tiền lệ thụ lý vụ án Yahoo bị vợ một người ở Hông Kong bị Yahoo cho nhà cầm quyền TC biết rõ danh tánh bắt bớ giam cầm rồi. Chờ xem.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.