Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Nhậm Chức Của Tt Obama: 2 Triệu Người Dự, Chi 30 Triệu

22/12/200800:00:00(Xem: 3523)

Lễ nhậm chức Của TT obama: 2 triệu người dự, chi 30 triệu

WASHINGTON  -    Lễ tuyên thệ của TT Barack Obama sẽ biến thủ đô Washington thành địa điểm của 1 buổi lễ quy mô, nhưng các viên chức địa phương lo rằng sẽ có khó khăn về thanh toán.
Nhân số dự lễ được phỏng đoán là 2 triệu rưỡi người, và chính quyền thủ đô đã bắt đầu áp dụng các biện pháp thích ứng.
Các kế hoạch của ban tổ chức lễ là mở rộng National Mall, tăng giờ hoạt động của hệ thống chuyên chở công cộng, và khó khất là sắp xếp chỗ đậu xe, tuy công chúng được khuyến cáo đi bộ 1 đoạn đường.
Dân biểu Eleanor Holmes Norton của quản hạt Washington D.C. nói : với lễ tuyên thệ của TT thứ 44, sách viết về các lễ nhậm chức phải được biên sọan lại. Chính bà đã yêu cầu QH cấp thêm cho thành phố 15 triệu, ngoài 15 triệu QH đã chuẩn cấp.


Ông Adrian Fenty, thị trưởng, đồng ý rằng dự chi ở mức như thế là cần thiết, nhất là trong lúc thành phố đang thiếu hụt ngân sách.  Ông đoán chi phí của buổi lễ ngày 20-1 có thể là 50 triệu, tương đương chi phí của các đại hội 2 đảng vào ngày chính thức đề cử ứng viên TT. Ông Fenty cho biết khi họp với các viên chức liên bang, ông đã thông báo 15 triệu là không đủ. Ông giải thích : với đám đông trên 2 triệu người, phải chi tiêu nhiều hơn về xe, dịch vụ cấp cứu, phòng khách sạn, cảnh sát, chi phí đóng đường, dự phòng nước khi trời nóng và chỗ tạm trú khi nhiệt độ quá lạnh ....
Báo The Washington Post báo cáo sẽ có 5000 phòng vệ sinh tạm đặt tại National Mall và dọc đường diễn hành. Thành phố cũng sẽ tăng gấp đôi lực lượng an ninh trật tự 4100 người với số tăng viện từ các quận lân cận để hướng dẫn đám đông tới địa điểm hành lễ.
Ông thị trưởng Fenty khẳng định làm hết sức để vừa lòng công chúng, để khách phương xa thấy thủ đô Hoa Kỳ là vĩ đai như thế nào, và họ sẽ trở lại.
Mặt khác, phát ngôn viên của ban tổ chức loan báo đã có 35,000 người xin làm việc tình nguyện. Phát ngôn viên Linda Douglass nhấn mạnh : các cơ quan liên hệ muốn bảo đảm rằng mọi người dự lễ sẽ thấy an toàn và thoải mái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.